Review

Con Của Noé

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Eric – Emmanuel Schmitt
NXB NXB Hội Nhà Văn
Công ty phát hành Nhã Nam
Số trang 160
Ngày xuất bản 11-2016
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

“- Chúng ta sẽ thỏa thuận như này nhé, con đồng ý không? Con, Joseph, con sẽ giả vờ là người Công giáo còn ta, ta sẽ giả vờ là người Do thái… Đây là bí mật của chúng ta, bí mật lớn nhất của các bí mật. Ta và con có thể chết nếu phản bội bí mật này nhé. Thề không nào?

– Con xin thề.”

Nơi đây, Joseph đã khám phá ra tình bạn, khám phá ra một thế giới hoàn toàn khác với thế giới cậu từng sống, và trên tất cả, những giá trị văn hóa quý giá của nhân loại hiện diện trong những cổ vật cha Pons đang cố gắng lưu giữ. Hai con người, một già một trẻ thuộc hai tôn giáo khác nhau đi bên nhau để bổ trợ nhau, liệu có thể cùng nhau vượt qua cơn đại hồng thủy bạo lực tàn khốc nhất trong lịch sử loài người?

Một cuốn tiểu thuyết ngắn đầy xáo động trong cùng mạch truyện với Oscar và bà áo hồng, đã đưa Eric-Emmanuel Schmitt trở thành một trong những tác gia Pháp được đọc nhiều nhất trên thế giới.

Nhận định

“Eric rõ ràng đã thành công khi ‘buộc’ độc giả phải cười nghiêng ngả ở một số đoạn xong rồi lại rơm rớm nước mắt được ngay…” – Le Télégramme

“Một cuốn tiểu thuyết ngắn nhưng thuần khiết và đượm chất triết học…” – La Dernière Heure

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Amy Nguyen

Truyện độ dài vừa phải nhưng chất chứa tính nhân văn và tự do tôn giáo.

Đạo công giáo và Do Thái giáo vốn cùng 1 gốc nhưng chẻ thành 2 nhánh nên xung đột càng gắt gao hơn những tôn giáo khác. Ông cha trong truyện rất tự do, ông tôn trọng tín ngưỡng của những đứa trẻ.

Truyện còn là bài ca đẹp giữa tình người, bất chấp gian khổ nguy hiểm che chở, bảo vệ những người yếu đuối.

Hoàng Giang

Mình rất thích tác giả này qua cuốn Oscar và bà áo hồng nên tìm thêm một vài tác phẩm nữa về đọc. Mình không theo tôn giáo nào nhưng trong lòng bỗng muốn giống Joshep được theo đạo Công giáo vì Cha Pons! Cha là hiện thân của tình yêu và sự tôn trọng, nhưng đôi khi trong tâm hồn Cha cũng có những xáo trộn và lo sợ về cái chết sẽ đến với bọn trẻ. Bởi thế mình nhận ra rằng Cha cũng là con người với nhiều cung bậc cảm xúc và lúc đó một cậu bé 7 tuổi lại muốn bảo vệ Cha.

Cậu bé Joshep tuy nhỏ nhưng dễ thương, thông minh, lúc nào cũng hỏi thế này thế nọ để khám phá ra những cái cậu chưa biết. Nhưng độ tuổi của cậu khiến cậu có thể ám ảnh về những thứ quá tốt đẹp lại rồi phủ phàng rời bỏ. Cậu chưa học được sự chia ly và Cha là người trả lời.

Đọc xong mình lại nghĩ đến tôn giáo. Trước đây khi còn đi học, thầy mình bảo ” Mác nói” tôn giáo ví như thuốc phiện”, nhưng thầy vẫn bảo mình nên so sánh đối chiếu với thời đại của Mác, tại sao ông nói như vậy. Mới tưởng thuốc phiện là hiện thân của sự xấu xa tiêu cực nhưng rồi thời của ông đó là một loại thuốc cực mạnh về tinh thần. Cha Pons tuy là một Cha xứ Công giáo nhưng không ngần ngại nuôi dưỡng những đứa trẻ Do thái. Ông còn tích cực học tập và tìm hiểu về đạo Do thái. Nếu có những người như Cha thì hẳn thế giới sẽ không còn chiến tranh khi các tôn giáo đều tôn trọng nhau.

Nhung

Một khi bạn đã đọc trang đầu thì sẽ không thể dời được quyển sách đến trang cuối. Những khác biệt, xung đột về tôn giáo, chiến tranh được nhìn và cảm nhận qua con mắt, trái tim nhạy cảm của một em bé Do Thái. Vẫn còn những con người âm thầm đâu đó làm việc của người lái thuyền Nóe – giữ gìn các giống loài qua cơn đại hồng thủy, do con người vì lòng tham vẫn đang gây ra đau khổ không ngừng trên trái đất này. Chuyện đề cập các vấn đề lớn một cách súc tích, nhưng không một chiều. Chuyện lắng đọng và sẽ làm bạn nhớ mãi.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button