Trang chủ / Review / Chuyến Tàu Mang Tên Dục Vọng

Chuyến Tàu Mang Tên Dục Vọng

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Tennesse Williams
NXB NXB Trẻ
Công ty phát hành NXB Trẻ
Số trang 234
Ngày xuất bản 10-2011
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Chuyến tàu điện có thực mang tên Dục Vọng, nhưng cũng là một biểu tượng về khao khát tham vọng của những con người trong thời đại đồng tiền ngự trị. Blanche DuBois, một người phụ nữ với quá khứ phức tạp, đột ngột xuất hiện trước căn nhà của cô em gái, Stella. Giữa một bên là gánh nặng quá khứ đầy thất bại trong cuộc đời, một bên là gã em rể Stanley Kowalski đầy hoang dại và nhục cảm, Blanche sống trong một thế giới huyễn hoặc như một con bướm sống đời phù du. Sự tính toán và lòng đam mê đối chọi nhau dữ dội làm nên sức ám ảnh của vở kịch và bộ phim kinh điển cùng tên.

Kịch bản của Tennessee Williams đã trở thành một mẫu mực sân khấu thế giới 60 năm qua và cuốn sách không thể không nhắc đến bộ phim năm 1951 của đạo diễn Elia Kazan với huyền thoại Marlon Brando và Vivien Leigh.

Bảng Review

Nội dung
Văn phong
Độ dễ đọc
Ứng dụng
Chất lượng giấy

Good

Xem giá bán

User Rating: 4.15 ( 1 votes)

Bạn đọc cảm nhận

Phạm Thành Trung

Mình khá băn khoăn trước khi đọc cuốn sách này, vì không biết nó có đi vào lối mòn của những truyện tình cảm lãng mạn quen thuộc không. Nhưng mình hoàn toàn thích thú và bất ngờ với những gì cuốn sách kể. Những mối tình trong câu chuyện được miêu tả khá tinh tế và sinh động, không quá lãng mạn mà đi sâu vào khai thác những biến đổi tâm lý của nhân vật. Tác giả đã dùng những ngôn từ gai góc, tạo cảm giác chênh vênh và khó nắm bắt, như chính tâm hồn và tình cảm của người phụ nữ Dubois. Đằng sau một câu chuyện tình yêu cũng ẩn chứa một thông điệp tuyệt vời về cuộc sống, về việc gìn giữ những giá trị tốt đẹp để không bị vật chất làm mờ mắt. “Chuyến tàu mang tên dục vọng” chính là một cuốn sách đặc biệt, có giá trị lâu dài dù thời gian trôi qua. Nó chính là bức tranh chân thực nhất về xã hội hiện nay.

Nguyễn Hoàng Như Ý

Tên tác phẩm có thể phần nào gây cho người đọc liên tưởng đến tình dục, nhục cảm thuần túy. Nhưng sau khi đọc xong toàn bộ cuốn sách này, tôi lại vỡ òa nhiều cảm xúc. Những dục vọng đó không đâu nằm ngoài tình cảm, tinh thần của con người. Blanche chạy trốn nỗi đau của hiện tại và chìm đắm trong thế giới hoa mỹ của riêng cô. Ở đó, cô xinh đẹp, lộng lẫy như một quý bà. Và đến phút cuối cô cũng không thể thoát ra khỏi ảo mộng của mình. Stella ngược lại. Cô không cần sống giàu có. Cô yêu và chấp nhận người chồng, gia đình mình. Dục vọng của cô chỉ có thế. Do đó cô cam chịu và để chị mình đến bệnh viện. Với Stanley, hắn không thích ai can thiệp vào cuộc sống của mình, hắn say rượu, đánh bạc và đánh vợ. Dục vọng của hắn cũng như bao người đàn ông khác trong xã hội.

Được viết theo thể loại kịch, không theo văn xuôi, tác phẩm bắt buộc tôi phải đọc xuyên suốt để nắm tâm lý nhân vật. Từ đó tái hiện một cách sống động lại toàn bộ câu chuyện của tác giả. Cảm nhận của mỗi người sẽ rất khác nhau về tác phẩm này. Dù với lăng kính nào thì đây thực sự là một tác phẩm phi thường trong những điều rất bình thường./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *