Review

Cát Nổi, Khói Vẫn Bay

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Phạm Tử Văn
NXB NXB Trẻ
Công ty phát hành NXB Trẻ
Số trang 180
Ngày xuất bản 08-2014
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Một tập truyện phong phú về đề tài, được tác giả khai thác thấu đáo đến cùng thể hiện vốn sống phong phú của chính anh với những cảnh đời trớ trêu được tác giả nhìn bằng ánh mặt tràn ngập tình yêu thương.

“… Sống mà không thể yêu thương được nhau thì cuộc đời này ngắn đến nhường nào?…”

“Rời khỏi trại giam, tôi bị ám ảnh bởi câu chuyện về cuộc đời của Xầm. Tự nhiên tôi thấy có xót thương cho cuộc sống làm người. Dù có ở hiền thì cũng chưa chắc đã gặp lành. Đời người thật chẳng khác nào một kiếp phù du, sống đấy mà cũng chẳng biết chết khi nào. Nghĩ về cuộc đời của Xầm và Sương, tôi thấy con người ta chẳng thể che giấu được mình trong cái vỏ bọc của bản thân khi bước chân vào nhà tù và đến bệnh viện. Sự nhẫn tâm của số phận cứ bị phơi bày một cách thản nhiên đến lạnh lùng.”

“Trích Khói Vẫn Bay Lên”

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Thảo Đào

Hôm qua tôi đã đọc 1 lèo hết cuốn. Quả thật lâu lắm rồi tôi mới khóc khi đọc 1 cuốn sách. Qua tất cả những câu chuyện được kể, người đọc có thể thấy được những kiếp người phù du, khốn khó, bị bủa vây bởi nghèo khó, khổ cực và bao chuyện bất công, oan trái trên đời, thế nhưng cách kể của tác giả khiến tôi cảm thấy chân thật và nhẹ nhàng lắm, và tôi thích thế bởi đời vẫn đầy những chuyện như vậy, không việc gì phải khiến nó có vẻ nặng nề hơn nó vốn thế. Tôi không thích nhà văn quá bi kịch hóa nhân vật của mình. Tôi nghĩ thành công của tác giả ở đây là đã truyền được niềm tin, hi vọng vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống cho người đọc. Đất dù nghèo, dù khổ vẫn yêu thương cô em gái câm, vẫn tha thứ cho kẻ đã hại em mình vì cha hắn vừa mất và mẹ hắn đã gìa, Bường là tay đầu đường xó chợ nhưng đã quay đầu làm người tốt vì bà ngoại hắn, Xầm dù bị kết án tử hình oan khuất nhưng trước lúc chết đã đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người khác… Dường như trong những con người nhỏ bé, cùng khổ ấy luôn có ánh sáng của tình người,lòng vị tha, của lương tri và sự cao thượng. Đến với những cuộc đời ấy, con người ấy, tôi thấy cuộc đời đôi khi sao mà bất công, sao mà xấu xí thế, nhưng tôi không thấy chán chường hay tuyệt vọng mà lại cảm thấy đầy hi vọng, hi vọng vào tình người, vào tương lai tươi sáng, vào những điều tốt đẹp sẽ đến sau những bão giông cuộc đời. Những cảm xúc mà tác phẩm này đem lại cho tôi rất tích cực, khác hẳn với cái tên có vẻ đầy nặng nề của nó.

Tôi nghĩ có lẽ mình sẽ mua những tác phẩm khác của tác giả Phạm Tử Văn, tôi thích từ lối suy nghĩ đến cách hành văn của tác giả, không thừa không thiếu, không dông dài cũng không cụt ý. Những vấn đề gửi gắm rất thời sự, đời thường, nhỏ bé mà có lẽ ai cũng đã từng đọc được ở đâu đó trên mặt báo hay tivi, nhưng thay vì chỉ nghe kể về những chi tiết kịch tính của nó, tôi thấy cả những cái kết rất đẹp và ý nghĩa. Cảm ơn tác giả và mong anh luôn viết ra những tác phẩm chất lượng như vậy!

Nguyễn Kiều Diễm

Khi mà văn học trẻ bây giờ chứng kiến quá nhiều ngòi bút trẻ viết về những câu chuyện tình yêu lãng mạn thì “Cát nổi khói vẫn bay” là một cơn gió lạ cho những ai muốn thay đổi khẩu vị văn chương của mình. Không có những câu chuyện chia tay tan hợp ướt át, “Cát nổi khói vẫn bay” là tập hợp những truyện ngắn xoay quanh số phận con người với những hoàn cảnh bi thương khác nhau. Ai cũng có những hoàn cảnh, những nỗi đau của riêng mình nhưng trên hết họ vẫn luôn khát khao được sống, khát khao vượt qua bi kịch cuộc đời mình để tiếp tục tồn tại. Đọc để thấy mình vẫn còn may mắn, để chia sẻ, cảm thông và thương cho những số kiếp người trôi nổi phù du như của Xầm, của Sương. Đọc để tìm lại mình, để dặn lòng mình sẽ chẳng bao giờ để lòng mình bạc phếch, lạnh lùng như những hạt cát ngoài kia…

Phan Trần Như Yến

Khóc khi đọc sách là chuyện thường tình nhưng khi đọc cuốn sách này tôi khóc một cách đay nghiến – lòng thì ức mà nước mắt thì cứ tuôn. Cuộc sống của những con người mà thuyền là nhà; cuộc sống của những người dưới hầm mỏ, khí độc, chết lúc nào chẳng hay; nỗi oan uất rồi cũng không có cơ hội để làm sáng tỏ, cứ thế mà chờ chết. Những cảnh đời trớ trêu được tác giả nhìn bằng ánh mặt tràn ngập tình yêu thương, chúng làm cho người đọc đau xót, căm phẫn theo số phận nhân vật. Đời sống khó khăn của những con người trong truyện hiện hữu rõ ở ngoài xã hội nhưng ít có ai viết về vấn đề đó bởi nhu cầu của người đọc hiện nay, chắc cũng chẳng được bao nhiêu người quan tâm đề tài này. Bởi vậy mới thấy trân trọng những trang văn của nhà văn Phạm Tử Văn.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button