Review

Ánh Chớp Tư Duy

Thể loại Sách Kinh Tế
Tác giả Mohammed bin – Rashid Al Maktoum
NXB NXB Thế Giới
Công ty phát hành First News – Trí Việt
Số trang 200
Ngày xuất bản 06-2016
Giá bánXem giá bán

Ánh Chớp Tư Duy – Lấy cảm hứng từ những phát biểu tại hội nghị cấp cao chính phủ năm 2013.

“UAE là một hiện diện mới trong nền kinh tế toàn cầu, nó được thiết lập vững chắc như tòa tháp Burj Khalifa.”

“Một trong những bài học quan trọng nhất trong cả lịch sử cổ đại và hiện đại là sự tiến bộ của các quốc gia , con người và nền văn minh đều bắt đầu từ giáo dục. Tương lai của các quốc gia bắt đầu từ các trường học của họ.”

“Để tiếp tục tăng trưởng và phát triển, chúng tôi bắt buộc phải nhìn vào phần còn lại của thế giới với một tinh thần cạnh tranh, vì cái ngày đánh mất tinh thần ấy sẽ đánh dấu cho sự khởi đầu một giai đoạn tụt hậu của toàn dân tộc.”

“Tư cách lãnh đạo thật sự không nằm ở địa vị mà ở cách thức suy nghĩ và hành động của mỗi người: nó nằm trong chất cao thượng của mục đích và mục tiệu mà họ đặt ra cho chính mình.”

“Mục đích tối thượng của “Tuyển tập đúc kết những kinh nghiệm, ý tưởng thực tế và tầm nhìn” này là phụng sự cho đất nước chúng tôi, mang lại nhiều hạnh phúc cho người dân của chúng tôi.”

(Mohammed bin Rashid Al Maktoum – Quốc vương Dubai, Thủ tướng UAE)

Nhận định

“Cuốn sách kết hợp giữa trải nghiệm thực tế và góc nhìn khác biệt, hoài bão của một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới rất xứng đáng cho các quốc gia khác học tập, noi theo.”

(Khalifa bin Zayed Al Nahyan – Tổng thống UAE)

LỜI GIỚI THIỆU

Vào tháng Hai năm 2013, Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ được tổ chức tại UAE. Sự kiện này đã quy tụ nhiều quan chức và chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới, cùng chia sẻ nhãn quan sáng tạo về những cách thức mà các chính phủ có thể dùng để khiến các dịch vụ công trở nên hiệu quả hơn, hiệu năng hơn và tập trung vào người dân hơn.

Trong khuôn khổ hội nghị, tôi tổ chức một phiên hỏi-đáp tương tác. Đó là một buổi đối thoại đầy hứng khởi, cung cấp một cái nhìn tổng quan qua nhiều chủ đề, từ quản lý, lãnh đạo đến cuộc sống cá nhân cũng như những phương tiện và động lực giúp thực hiện những điều đó.

Nhờ vậy, tôi có cơ hội để giải thích và soi chiếu lại. Trong chừng mực nào đó, nó đã trở thành thời điểm để xác định các tư tưởng quan trọng, bao gồm những điều cốt lõi trong tầm nhìn của chúng tôi đối với quốc gia này. Vì thế, tôi cảm thấy chúng tôi cần một cuốn sách để ghi lại những ý tưởng và luận bàn thêm về cuộc đối thoại này.

Cuốn sách này chứa đựng nhiều phạm vi chủ đề và các ý tưởng quan trọng khác nhau. Nó bao gồm nhiều chủ đề chưa thể thảo luận do sự hạn chế về thời gian, cùng những điều mà tôi muốn mở rộng thêm trong một số câu trả lời của mình.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tôi muốn làm rõ rằng tôi không phải là một nhà khoa học. Tôi cũng không nghĩ tôi là một nhà triết học thông thái. Mục đích của “tuyển tập những kinh nghiệm, ý tưởng và suy nghĩ” này chỉ đơn giản là vì phụng sự cho đất nước chúng tôi, mang lại nhiều hạnh phúc cho người dân của chúng tôi.

Chúng tôi cầu nguyện Đấng Allah phù hộ cho sự thành công trong sự nghiệp phụng sự đất nước và người dân.

Mohammed bin Rashid Al Maktoum

[taq_review]

Trích đoạn

ĐẠT ĐƯỢC HẠNH PHÚC LÀ SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TA

Mở đầu phiên đối thoại tương tác tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ, tôi đã đặt ra cho khán giả một vài câu hỏi: Tại sao chúng ta ở đây? Mục đích của những cuộc họp và thảo luận này là gì? Ý nghĩa của những nỗ lực cải tiến dịch vụ của chính phủ là gì?

Tôi muốn những người làm việc trong chính phủ hãy nhìn vào một bức tranh lớn: Công việc của chính phủ là gì?

Câu trả lời của chúng tôi rất đơn giản và dễ hiểu: Công việc của chính phủ là mang lại hạnh phúc cho người dân.

Khi các chính phủ triển khai và phát triển các dịch vụ để giúp cuộc sống của người dân trở nên dễ dàng hơn, đó chính là sự đóng góp nhằm mang lại sự thoải mái và hạnh phúc cho người dân. Khi chính phủ tạo ra cơ hội cho mọi người, chính phủ sẽ khiến mọi người hạnh phúc. Khi chính phủ cung cấp nền giáo dục tốt nhất, chính phủ trang bị nền tảng và cả phương tiện cho lứa trẻ để họ có thể tự xây dựng tương lai của chính mình. Khi chính phủ cung cấp những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuyệt vời, người bệnh sẽ thấy hạnh phúc hơn. Khi chính phủ phát triển cơ sở hạ tầng, người dân sẽ giảm thời gian lãng phí do di chuyển, điều này hiển nhiên góp phần vào sự thoải mái và hạnh phúc của họ. Khi công lý được tôn trọng và tuân thủ, toàn xã hội sẽ hài lòng và an ninh.

Không gì đẹp hơn việc tạo ra niềm vui trong trái tim mọi người. Đây là mục tiêu phát triển dịch vụ của chúng tôi, là mục đích tổ chức các hội nghị, và tìm kiếm những cách thức vận hành tốt nhất đối với dịch vụ chính phủ. Chúng tôi muốn người dân hạnh phúc và cầu mong Đấng Allah phù hộ cho hành trình tìm kiếm của chúng tôi.

Khi bất cứ quan chức chính phủ nào đặt tâm trí của mình vào mục đích này, công việc hàng ngày, các quyết định, các dự án, thậm chí là vào cách tương tác của họ với mọi người, thì sẽ thay đổi hoàn toàn. Sự hài lòng của chính bản thân họ tăng lên rất nhiều khi họ biết họ đang đóng góp vào hạnh phúc của hàng ngàn người dân.

Đây là những gì chúng tôi đã học được từ những người cha lập quốc, những người đã đặt toàn bộ sự quan tâm của bản thân vào việc dẫn dắt người dân đi từ cuộc sống khó khăn đến với cuộc sống thoải mái và thịnh vượng mới.

Bạn có thể tưởng tượng nổi là tổng thu nhập quốc nội của UAE đã tăng hơn 190 lần trong vòng 40 năm? Không những thế, từ chỗ chỉ có 74 trường công lập và tư thục tại UAE vào năm 1971, đến nay chúng tôi đã có hơn 1.200 trường học. Tương tự, từ chỗ chỉ có 7 bệnh viện vào năm 1971, nay chúng tôi đã có 90 bệnh viện và hơn 2.000 trung tâm chăm sóc sức khỏe cơ bản, gồm cả khu vực công và khu vực tư nhân.

Năm 1971, cả nước có không hơn 40 sinh viên tốt nghiệp trình độ đại học; chúng tôi thậm chí còn chẳng có trường đại học nào trong khi có hàng ngàn công việc đang cần sinh viên tốt nghiệp đại học. Ngày nay, chúng tôi có 73 trường đại học và cao đẳng, cùng hàng chục ngàn sinh viên. Chúng tôi đã đạt được tất cả những thành tựu trên và sẽ nhiều hơn thế.

Với tôi, nguồn động lực đằng sau những nỗ lực và sự bền bỉ của những vị cha lập quốc rõ ràng không là gì khác ngoài sự truy cầu cũng như đảm bảo hạnh phúc cho người dân. Bằng cách này, các nhà lãnh đạo của chúng tôi đã thành công trong việc xây dựng quốc gia. Trong khi tại những nơi khác, các quốc gia bị phá hủy chỉ vì các nhà lãnh đạo bị lèo lái bởi nhiều mối ưu tiên khác. Các nhà lãnh đạo ở UAE luôn đặt mục tiêu phải làm hài lòng người dân, đóng góp cho hạnh phúc của người dân – và chúng tôi đã thành công. Đó là lý do vì sao người dân yêu thương và quý trọng chính phủ của mình.

Các công dân của UAE luôn được ưu tiên trước nhất, và cũng là ưu tiên thứ hai, thứ ba của chúng tôi. Đây là con đường đã được thiết lập cho chính phủ bởi tổng thống, quốc vương Sheikh Khabin Zayed Al Nahyan, người luôn hướng tới sự sung túc, sự hài lòng, đời sống ổn định và hạnh phúc của người dân.

Chúng tôi xem hạnh phúc của người dân là nền tảng cho nhiều ý tưởng và chính sách. Trên thực tế, một số tổ chức quốc tế lấy sự hài lòng và hạnh phúc của con người làm chỉ số khoa học để đo lường sự phát triển. Chúng tôi xem chính phủ là một phần của xã hội, chứ không phải là một thứ tách biệt hay bị cô lập. Chính phủ làm việc cho người dân và thông qua sự hài lòng của người dân để đo lường sự thành công của mình. Chính phủ là một cơ quan quyền lực, nhưng đó là quyền lực phục vụ nhân dân chứ không phải quyền lực cai trị. Nhiệm vụ của chính phủ là làm cho người dân hài lòng và xây dựng tương lai đầy hứa hẹn cho con cái họ..

CHÍNH PHỦ CỦA TƯƠNG LAI

Chương này giới thiệu tầm nhìn của tôi về chính phủ trong tương lai. Tuy nhiên, trước khi đi sâu vào vấn đề này, tôi muốn chỉ ra rằng khi nói về tương lai của chính phủ, chúng ta sẽ chỉ tập trung vào vấn đề cung cấp dịch vụ chứ không đề cập đến cấu trúc chính trị. Các quốc gia khác nhau có những dạng thức chính phủ khác nhau. Dẫu vậy, tất cả đều phải hướng tới mục tiêu: phục vụ nhân dân.

Làm cách nào để một chính phủ có thể gần gũi với người dân hơn, có thể tương tác nhanh hơn, tốt hơn và phản hồi linh hoạt hơn khi cung cấp dịch vụ cho người dân? Đây là mối quan tâm hàng đầu và quan trọng nhất của tôi và là trọng tâm trong nỗ lực phát triển của chúng tôi tại UAE.

Trước đây, chúng tôi từng tiếp đón một phái đoàn chính phủ Nhật Bản. Họ mong muốn được học hỏi kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ chính phủ của chúng tôi, đặc biệt là dịch vụ đăng ký đất đai và bất động sản. Ở một số quốc gia, đây là một quá trình phức tạp có thể mất thời gian hàng tháng và thậm chí là hàng năm. Khi tôi nói chuyện với đồng nghiệp trong phái đoàn Nhật Bản, ông đã rất ấn tượng về thành tích của chúng tôi khi đã tạo ra được một hệ thống dịch vụ hiệu quả mà ngay cả những quốc gia phát triển như Nhật Bản cũng phải học tập. Ông ấy nói: “Tôi nghĩ ngài đã về đến đích, thưa bệ hạ. Ngài và mọi người xứng đáng ăn mừng và nghỉ ngơi sau một thành công rực rỡ như vậy”.

Tôi không đồng ý với ý kiến này. Công thức thành công của chúng tôi là: Mỗi khi đạt được mục tiêu, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao mức độ cho những thử thách tiếp theo. Đúng là người ta có quyền tự hào về những thành quả đã đạt được, nhưng chúng tôi chưa bao giờ cảm thấy hài lòng. Chúng tôi phải hướng đến những mục tiêu cao hơn, duy trì hoài bão và đạt đến sự xuất sắc. Vì thế, tôi trả lời: “Định nghĩa về sự thành công của chúng tôi giờ đã thay đổi. Bây giờ chính là lúc phải hướng về phía trước vì những thế hệ chính phủ tiếp theo.

Vậy, chính phủ tương lai sẽ như thế nào?

–         Chính phủ tương lai sẽ mở cửa dịch vụ 24/7 suốt năm. Các lĩnh vực tư nhân làm được vậy, tại sao lĩnh vực công lại không thể? Chúng tôi muốn chính phủ của mình giống như một hãng hàng không, luôn sẵn sàng từng phút từng giây.
–         Chính phủ tương lai phải cạnh tranh và phải vượt qua khu vực tư nhân về chất lượng dịch vụ. Chúng tôi muốn chính phủ phải chào đón khách hàng chuyên nghiệp hơn cả khách sạn. Chúng tôi muốn chính phủ phải quản lý quy trình tốt hơn cả các hệ thống ngân hàng.
–         Chính phủ tương lai được kết nối trực tuyến. Người dân có thể hoàn tất công việc của mình ở bất cứ trung tâm giao dịch nào của chính phủ. Các trung tâm dịch vụ tích hợp này sẽ giúp người dân không phải tốn thời gian di chuyển từ “cửa” này sang “cửa” khác.
–         Chính phủ tương lai phải sẵn sàng ở khắp nơi. Chúng tôi muốn đưa các dịch vụ của chính phủ vào hệ thống ứng dụng trên điện thoại di động, khách hàng có thể nộp hồ sơ và theo dõi giao dịch trên điện thoại của mình một cách thuận tiện nhất.
–         Chính phủ của tương lai phải có sự cấp tiến, thường xuyên và linh hoạt trong việc đưa ra những ý tưởng mới. Năm 2012, chính phủ UAE đã phát kiến được hơn 20.000 ý tưởng mới để đơn giản hóa và cải thiện dịch vụ của mình. Mục đích của chúng tôi là tạo ra một môi trường khuyến khích mọi người đưa ra thật nhiều ý tưởng sáng tạo, triển khai và đo lường tính hiệu quả của chúng. Sự sáng tạo chính là nguồn vốn của tương lai.
–         Chính phủ của tương lai nên là một chính phủ thông minh với những hệ thống công nghệ tích hợp và hiệu quả. Một chính phủ thông minh sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian hoàn thành nhiều loại giao dịch khác nhau.

Chúng tôi đã bắt đầu ứng dụng những ý tưởng này. Trong những năm tới, mọi người sẽ dần dần cảm nhận được lợi ích từ ý tưởng này trong cuộc sống hàng ngày. Đến lúc thích hợp, chúng tôi sẽ tiến hành xem xét việc đề xuất một định nghĩa mới về sự thành công trong việc cung cấp dịch vụ chính phủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button