ListTheo chủ đề

5 sách hay về triều Thanh, bao gồm văn hóa, chính trị và xã hội

5 cuốn sách này cung cấp một khám phá toàn diện về triều đại nhà Thanh, làm sáng tỏ các khía cạnh chính trị, văn hóa và xã hội. Từ tiểu sử chuyên sâu của các nhân vật chủ chốt đến phân tích các sự kiện cụ thể, những tác phẩm này cung cấp những hiểu biết có giá trị về một giai đoạn quan trọng trong lịch sử Trung Quốc.

Bộ sách Thanh Cung 13 Triều

Bộ sách Thanh Cung 13 Triều

Nhà Thanh được thành lập ở Mãn Châu bởi gia đình Ái Tân Giác La, và còn được gọi là Đế chế Mãn Châu. Trong lịch sử các triều đại phong kiến ​​Trung Quốc, có thể nói nhà Thanh trải qua thời kỳ hưng thịnh và suy tàn nhất. Với mười ba vị vua, triều đại này đã trở thành đề tài nghiên cứu của nhiều học giả và nguồn cảm hứng cho nhiều tác giả.

“Tin Thuận Trị hoàng đế xuất gia đầu Phật ở Ngũ Đài sơn truyền tới tai Thái hậu. Bà hối hận quá. Bà không ngờ việc đuổi Đổng Ngạc Phi lại gây ra cảnh xuất gia đầu Phật của con bà. Biết vậy nhưng không còn cách nào hơn, nhất là chuyện này lại cần phải giữ kín, bà chỉ còn lấy cớ lễ Phật, đem theo Khang Hi hoàng đế tuần hành núi Ngũ Đài sơn để tìm kiếm. Hoàng thái hậu lên tới nơi, bèn lén tới chùa Thanh Lương, không để lộ hành tung cho một ai biết nhưng bà chỉ thấy có một nhà sư ghẻ chốc đầy mình, vừa điếc lại vừa mù, hỏi chuyện thì mười câu đến chin câu chẳng nghe rõ. Bà không còn biết làm sao, đành đứng trước cửa chùa gạt lệ trở về…”

“Thanh cung mười ba triều” là bộ tiểu thuyết viết về những chuyện trong cung cấm của mười ba triều nhà Thanh, từ đời vua đầu tiên cho tới đời vua cuối cùng. Bộ sách theo sát những chặng đường hưng thịnh, suy vong của triều đại nhà Thanh với số phận, cuộc đời của những nhân vật, những con người có tên tuổi gắn liền với triều đại này. Sách mang nhiều tính hư cấu nhưng vẫn đảm bảo tính chân thực lịch sử, lôi cuốn, hấp dẫn bạn đọc bởi những tình tiết mới mẻ, thú vị.

Thanh – Việt Nghị Hòa

Thanh – Việt Nghị Hòa

Việc phong Vương cho vua Quang Trung là một tiến trình cam go không chỉ thu hẹp torng việc nhà Thanh chấp nhận một An Nam quốc vương mà còn là một cuộc đấu trí để đi đến “win-win solution” như lối nói ngày nay. Thành quả của đường lối ngoại giao này hoàn toàn không do đút lót cho Phúc An Khang như vài hàng trong sử triều Nguyễn đã chép.

“Trong tiến trình đàm phán, nhà Thanh đã dàn ra một vở kịch lớn để từ từ xóa đi nỗi nhục bại trận với nhiều tướng lãnh cao cấp tử thương. Vở kịch đó hoàn hảo đến nỗi nhiều sử gia Trung Hoa – cả đại lục lẫn Đài Loan – vẫn nhấn mạnh vào việc nước ta cầu hòa (mà họ gọi là khất hàng) được nhà Thanh chấp thuận mặc dù trên ngôn từ ngoại giao, cầu hòa không đồng nghĩa với khiếp nhược.”

(Nguyễn Duy Chính)

Thanh Cao Tông Càn Long

Thanh Cao Tông Càn Long

Càn Long tại vị 60 năm, lúc ban đầu tài thao lược chính trị của ông rất anh minh, trên nền tảng của hai triều đại Khang Hy và Ung Chính, ông đã đưa cục diện “Khang Càn thịnh thế” bước đến đỉnh cao.

Đến thời kỳ nắm quyền sau này, ông lại lạm dụng quyền hành, đã làm tiêu hao gia sản cả trăm năm của chính phủ nhà Thanh, về đối ngoại ông thực thi chính sách bế quan tỏa cảng, tiến thêm một bước trong việc làm chặn bước tiến của Trung Quốc đối với sự phát triển của thế giới, thời ấy người Anh từng hình dung về chính phủ Thanh triều thế này: “một chiếc thuyền chiến hạng sang đã cũ nát không gì bằng”, từ mặt ý nghĩa ấy mà nói, Càn Long cũng là người thừa hưởng thưởng hoa của cả đế quốc Trung Hoa.

Nữ Hoàng Cuối Cùng – Anchee Min

Nữ Hoàng Cuối Cùng – Anchee Min

Nữ hoàng cuối cùng (Nữ hoàng Phong Lan, phần 2) là kịch bản chuyển tiếp về Phong Lan từ một thiếu phụ có ý chí mạnh mẽ, đầy bản năng thành một nhà lãnh đạo chính trị thực tế tinh khôn, thống trị Trung Hoa hơn bốn thập kỷ. Trong tập sách kết thúc này, Min đem lại cho chúng ta một nhà lãnh đạo đầy nhân tính, hết sức mạnh mẽ, đảm nhận quyền lực một cách bất đắc dĩ và hy sinh tất cả để bảo vệ những người thân yêu của mình và bảo vệ một đế chế mà bà tin chắc sẽ chết vì nó.

Những người ngưỡng mộ Nữ hoàng Phong Lan sẽ hứng thú trong cuốn tiếp theo này. Những người khác có thể tìm thấy một lời linh báo dẫn tới một lịch sử Trung Hoa tương đối hiện đại – Roky Mountains News

– “Hình tượng của một nữ hoàng gần như có tất cả: sức mạnh và dễ bị xâm hại, tình mẹ và quyền lực, lòng tục và phẩm giá, lòng trắc ẩn và tham vọng. – Washington Post

– “Gợi lên bầu không khí đầy âm mưu và xa hoa tráng lệ của Trung Hoa thế kỷ 19 trong khi kể lại câu chuyện khó tin của vị nữ hoàng đầy quyền thế của nó. – Los Angeles Times.

Thanh Triều Kỳ Án

Thanh Triều Kỳ Án

THANH TRIỀU KỲ ÁN, cuốn sách kể về các vụ án diễn ra vào đời nhà Thanh, những vụ án vô cùng phức tạp tưởng chừng không thể phá án…Nhưng với tài trí, sự khôn khéo và óc suy đoán- những người vị quan thanh liêm triều Thanh đã gỡ từng nút thắt, từng mớ tơ vò để đưa ra phán quyết anh minh nhất đúng người đúng tội, không để thoát tội làm hại lương dân.

Cuốn sách đưa các bạn yêu thích sách trinh thám, phá án cùng sống với những lập luận hết sức chặt chẽ lô gíc và óc phán đoán của các vị quan thanh liêm triều Thanh thế kỷ XIX đầy tài năng suất chúng.

Lời kết

Triều đại nhà Thanh là một thời kỳ hấp dẫn trong lịch sử Trung Quốc với nhiều sự phát triển phong phú về văn hóa và chính trị. 5 cuốn sách này cung cấp một cái nhìn tổng quan toàn diện về các khía cạnh khác nhau của triều đại, bao gồm cả sự trỗi dậy quyền lực, sự cai trị của đế quốc, cấu trúc xã hội và sự suy tàn cuối cùng. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button