Quà tặng cuộc sống

Sống Cho Điều Ý Nghĩa Hơn

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Nick Vujicic

Download sách Sống Cho Điều Ý Nghĩa Hơn ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : SÁCH HAY VỀ CUỘC SỐNG

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                      

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời dẫn

Sinh ra không có một cơ thể lành lặn, Nick chào đời trong tình trạng không tay không chân. Từng có ý định tự tử, tuyệt vọng đến mức tin rằng cuộc sống của mình sẽ chẳng có giá trị gì hết và anh sẽ mãi mãi là gánh nặng cho những người mà anh yêu thương. Nhưng qua thời gian, Nick đã tự nhận thức được về ý nghĩa đặc biệt của sự khuyết thiếu tay chân khi anh được sinh ra, đó là sứ mạng trở thành người truyền cảm hứng và khích lệ tinh thần tất cả những người khác trên trái đất này.

Nick nhận ra: “Cuộc sống không có giới hạn nào ngoài những giới hạn ta tự đặt ra cho chính bản thân mình”.

Chìa Khoá Mở Cửa Tâm Hồn

Trong cuốn sách lần này, khi đã nhận diện được bản thân và vượt qua giới hạn mà bản thân mình đặt ra, Nick đề cao sức mạnh của sự hy vọng. Hy vọng giống như một phương thuốc tinh thần hữu hiệu, không chỉ xoa lành những buồn đau, tuyệt vọng mà còn hướng con người tới những điều tốt đẹp trong tương lai.

Nick cho rằng “Mất hy vọng còn tồi tệ hơn mất chân tay” và khuyên bạn “Hãy hy vọng về những điều tưởng chừng như không thể”. Bởi vì “Hy vọng là nơi những ước mơ bắt đầu. Hy vọng là món quà quý báu mà Tạo hóa dành cho chúng ta, một cánh cửa hướng tới tương lai”.

Nhờ đó, cậu bé thất vọng ngày ấy giờ đây đã trở thành một người đàn ông có cuộc sống tràn ngập hạnh phúc và sự bình yên.

Nick chia sẻ: “Khi còn là một cậu bé mười tuổi, tôi không thể tin rằng mười năm sau, tôi đi khắp thế giới diễn thuyết trước hàng triệu người khích lệ tinh thần họ và dẫn dắt họ bước tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Khi đó, tôi cũng không thể biết được tôi sẽ được đón nhận tình yêu của một người con gái xinh đẹp, thông minh, tràn đầy đức tin và lòng can đảm, một tình yêu sánh ngang thậm chí vượt trên tình yêu của gia đình tôi và người con gái đó giờ đây đã trở thành vợ của tôi”.

Trong cuốn sách Sống Cho Điều Ý Nghĩa Hơn, bạn đọc không chỉ bị chinh phục bởi Nick Vujicic mà còn bởi những người mà anh đã gặp gỡ và tiếp xúc. Đó là Helen Keller bị mù và bị điếc do mắc bệnh từ khi bà chưa tròn hai tuổi nhưng người phụ nữ này vẫn sống trọn vẹn với hạnh phúc của mình vì “trung thành với mục đích xứng đáng”. Là những em nhỏ bị mồ côi trong trận động đất ở Tứ Xuyên nhưng vẻ mặt vẫn hân hoan, rạng ngời, niềm vui vẫn lấp lánh trong ánh mắt khi biểu diễn trong tiết mục nghệ thuật thuộc chương trình Olympic.

Đó còn là Bethany Hamilton, một vận động viên lướt sóng đẳng cấp quốc tế đã bị cá mập tấn công và cắn đứt một cánh tay khi cô mười ba tuổi đang lướt sóng ở Hawaii. Và mặc dù chỉ còn một cánh tay nhưng trong cuộc thi dành cho các vận động viên lướt sóng hàng đầu thế giới cô giành vị trí thứ ba… Còn nhiều, rất nhiều những tấm gương như vậy mà Nick đã gặp hoặc đã khắc ghi vào tâm trí mình qua những câu chuyện được nghe, được đọc.

Giống như Nick, những tấm gương đó, mỗi người đều có một thách thức riêng nhưng điều quan trọng là họ đã vượt qua được giới hạn của bản thân để hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn và để chia sẻ với cộng đồng, với những người xung quanh mình.

Sống Cho Điều Ý Nghĩa Hơn gồm 46 chương, mỗi chương với dung lượng từ 3-4 trang, được xem như những chiếc chìa khóa để độc giả có thể mở cửa một tâm hồn vô cùng cao đẹp, để từ đó có dịp soi chiếu lại mình, để tin dù mình là ai, làm công việc gì, lành lặn hay tật nguyền thì mình vẫn có một tâm hồn đáng quý như thế.

Sống Cho Điều Ý Nghĩa Hơn được Nick viết giản dị nhưng vẫn có tính triết lý, không khó để bạn đọc có thể thấy được chiều sâu của thông điệp mà Nick gửi gắm trong những câu chuyện của mình. Cuốn sách sẽ là món quà tinh thần quý giá cho những người đang gặp bất hạnh, đang tìm một hướng đi để sống cho điều ý nghĩa hơn.

Đừng Bao Giờ Từ Bỏ Khát Vọng

Tiếp tục là người đồng hành cùng Nick Vujicic trong tập sách thứ ba này để chuyển tới độc giả Việt Nam những câu chuyện thú vị, dịch giả Nguyễn Bích Lan cho biết, dù đã xem Nick rất nhiều trên youtube hay qua sách báo, nhưng được làm việc với một người mà mình yêu mến và cảm phục về nghị lực với chị là một điều thích thú. Nguyễn Bích Lan cho biết, toàn bộ thời gian dịch ba tác phẩm của Nick kéo dài trong một năm bảy tháng và đây là khoảng thời gian ý nghĩa mà cuộc sống của chị luôn đầy ắp hình ảnh của Nick Vujicic.

Khác với hai cuốn sách trước, Sống Cho Điều Ý Nghĩa Hơn được Nguyễn Bích Lan hoàn thành trong thể chất không được khỏe. Dù công việc không vất vả nhưng chính vào khoảng thời gian đó, chị phải chịu một trận ốm khá nặng. Một nửa cuốn sách được Bích Lan hoàn thiện trong lúc bị ốm.

Bích Lan chia sẻ: “Vì muốn cuốn sách ra mắt kịp tiến độ nên có những ngày, dù đang ốm nhưng tôi vẫn bảo người nhà nâng dậy khỏi giường để ngồi vào bàn làm việc. Chưa bao giờ tôi dịch một tác phẩm trong tình trạng ốm như vậy, đó cũng là một thử thách cho bản thân tôi. Và sau thử thách này, tôi thấy mình lớn hơn một chút nữa”.

Còn Và Mất – Con vừa trải qua một kì thi cấp 3 gay gắt tại Hà Nội.Trước khi thi, con có đặt quyển sách này, và đúng ngày thi, nó đến với con, sau hai bài thi không hề ổn. Con nghĩ mình đã mất tất cả sau hai bài thi đó. Và thực sự, con không hề mất. Con còn chân, có tay, con có thể làm mọi thứ. Như chú Nick, dù chú không có chân, không có tay, chú Nick vẫn làm được mọi thứ. Cuốn sách không phải có đặc biệt, so với các cuốn sách về nghị lực khác, nó không hề nổi trội. Cuốn sách của chú Nick đến với con bởi sự chân thành. Con nghĩ mình đã nhận được cuốn sách, không còn là cuốn sách nữa. Là nghị lực – là con biết con có khả năng làm mọi thứ, nếu cố gắng. Con còn và khong hề mất! Nghị lực” – Nguyen Thi Thanh Hien.

Điều Ý Nghĩa – Chúng ta sống đều có mục đích và lí tưởng. Nhưng đâu đó ta vẫn bắt gặp những mảnh đời tuyệt vời hơn thế! Nick là một người như vậy. Điều ý nghĩa mà ta chọn là gì, đã bao giờ ta nghĩ đến nó. Nick với sự thiếu xót của mình đã bù trừ vào đó một điều còn ý nghĩa hơn giá trị của nó. Nick sống không chỉ cho mình mà anh còn giúp đỡ cho nhiều mảnh đời khác. Với quyển sách của mình, anh truyền nghị lực, niềm tin và cả dẫn lối cho những người đang tìm “điều ý nghĩa” trong cuộc sống của chính họ. Không mang tính chất giáo huấn mà như một lời tâm sự, NIck kể về chuyện đời mình đầy đam mê, như thể đó không phải là khiếm khuyết ở anh, đó là món quà mà thượng đế ban cho anh, để anh có thể khoe cái tài của mình. Khi bạn vấp ngã và đứng dậy 100 lần, tôi sẵn sàng đứng dậy 101 lần – Nick đã chia sẻ với đại ý như vậy! Những điều ý nghĩa đôi khi rất vụn vặt!” – Như Hảo.

Giá Trị Của Tình Yêu – Cuốn sách không chỉ nói về cuộc sống hằng ngày của Nick, mà còn cho tôi biết thêm nhiều điều, về những điều mà tôi, hay truyền thông, đã vô tình bỏ quên mất. Nếu được hỏi, tình yêu có thể làm được những gì, tôi sẽ không ngần ngại mà trả lời rằng: tất cả. Đừng ngạc nhiên. Trước đây tôi cũng giống như các bạn thôi, cho rằng tình yêu là một thứ phù phiếm, sến sủa, là điều mà những tiểu thuyết gia cố tô hồng lên. Nhưng “tình yêu” mà tôi nói ở đây, không phải là “tình yêu” theo kiểu nam nữ yêu nhau bất chấp tất cả, mà đó là tình yêu vô điều kiện, một tình yêu mạnh mẽ đúng nghĩa, để khiến cho một người con dù không có chân tay, vẫn cảm thấy đầy đủ hơn ai hết. Nếu nói rằng tôi ngưỡng mộ Nick 1, thì tôi còn ngưỡng mộ cha mẹ anh gấp nhiều lần vì đã có thể khiến anh trở nên vĩ đại như thế” – Nguyễn Thùy.

ĐỌC THỬ

Trưởng thành hơn sau thách thức

Tôi luôn tin rằng những thách thức trong đời là để làm cho chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn. Trong những năm gần đây, những nhà nghiên cứu trong lĩnh vực tâm lý sức khỏe đã phát hiện điều này qua những cuộc nghiên cứu được thực hiện đối với những người đã trải qua sự căng thẳng ghê gớm hoặc chấn động tinh thần thuộc nhiều dạng, từ bệnh tật hiểm nghèo, những sự kiện thảm khốc đến chấn động do mất người thân:

Họ hiểu rằng họ mạnh mẽ hơn họ nghĩ, và họ có xu hướng vượt qua những thách thức trong tương lai một cách nhanh chóng hơn.

Qua khó khăn thách thức, họ nhận ra ai thực sự quan tâm đến họ và những mối quan hệ đó phát triển một cách mạnh mẽ và sâu sắc hơn.

Họ trân trọng từng ngày được sống và những điều tốt đẹp trong cuộc sống của họ hơn.

Họ trở nên mạnh mẽ hơn về mặt tinh thần.

Tôi tin rằng còn có một lợi ích khác mà bạn có thể tìm thấy trong những thách thức về sức khỏe và trong tình trạng khuyết tật nặng nề. Tôi nghĩ Chúa Trời cho phép một số người trong chúng ta đau khổ để chúng ta có thể an ủi những người khác như Ngài đã an ủi chúng ta. Sự lý giải này đặc biệt có ý nghĩa với tôi bởi vì tôi đã trải nghiệm sự thật đó hết lần này đến lần khác.

Chúng ta không thể không lo âu khi phải sống trong tình trạng khuyết tật, phải đối mặt với bệnh tật hoặc những thách thức đe dọa sự sống của chúng ta, nhưng bạn có thể tìm thấy sự bình yên khi bạn đặt những điều vượt quá khả năng giải quyết của bạn vào bàn tay của Chúa. Ngài có thể cho bạn sức mạnh từng ngày, cho dù bạn cần nó cho thách thức của chính bạn hay vì bạn đang lo lắng cho người nào đó.

Cho dù bạn đang ở trong hoàn cảnh nào, Đấng Sáng Tạo cũng sẽ sử dụng bạn cho kế hoạch của Ngài. Có thể phải qua nhiều năm bạn mới hiểu được kế hoạch Ngài dành cho bạn là gì. Trong một số trường hợp bạn sẽ không bao giờ biết được toàn bộ quy mô của kế hoạch mà Ngài dành cho bạn hoặc tại sao Ngài lại để cho chuyện này, chuyện kia xảy ra với bạn. Đó là lý do tại sao bạn lại cần biến niềm tin thành hành động bằng cách luôn ý thức rằng Đấng Sáng Tạo luôn ở bên bạn và rằng dù những điều tồi tệ có thể xảy ra, thì không gì có thể thay đổi được sự thật rằng Ngài yêu bạn.

Hãy vươn lên

Là con của Đấng Sáng Tạo, bạn đẹp đẽ, độc đáo và quý giá hơn tất cả những viên kim cương trên thế giới này. Bạn và tôi hoàn toàn xứng đáng trở thành những con người mà chúng ta muốn trở thành. Nhưng chúng ta nên luôn luôn coi việc phấn đấu trở thành người tốt hơn và vượt qua các giới hạn bằng cách mơ những giấc mơ lớn là mục tiêu phấn đấu của mình. Cần có những điều chỉnh trên đường đời bởi vì cuộc sống không phải lúc nào cũng là màu hồng, nhưng cuộc sống luôn đáng sống. Tôi ở đây để nói với bạn rằng cho dù hoàn cảnh của bạn nghiệt ngã đến mức nào, miễn là bạn còn thở là bạn còn có cơ hội đóng góp cho cuộc sống.

Đôi khi cuộc sống có thể rất nghiệt ngã. Đôi khi những rủi ro, thách thức cứ chồng chất, vây bủa bạn và bạn không thấy có một lối thoát nào hết. Thực ra, là con người, tôi và bạn có tầm nhìn hạn chế. Chúng ta có thể không nhìn thấy những gì ở phía trước. Có cả những điều tồi tệ nhưng cũng có những điều tốt đẹp. Tôi khuyến khích bạn tin rằng những gì đang đợi bạn ở phía trước có thể tốt đẹp hơn bạn nghĩ nhiều. Nhưng vượt qua khó khăn, đứng dậy hướng tới tương lai hay không, điều đó tùy thuộc vào bạn.

Dù cuộc sống của bạn tốt đẹp và bạn muốn nó trở nên tốt đẹp hơn hay cuộc sống của bạn tồi tệ và bạn cứ nằm trên giường thì vẫn có một thực tế rằng từ phút này trở đi điều gì xảy ra đều tùy thuộc vào bạn và Đấng Sáng Tạo. Đúng vậy, bạn không thể kiểm soát mọi sự. Những điều tồi tệ vẫn xảy ra với mọi người dù họ tốt đến mức nào. Thật không công bằng khi bạn sinh ra phải sống cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng nếu đó là thực tế cuộc sống thì bạn phải chủ động thay đổi hoàn cảnh.

Bạn có thể vấp ngã. Người khác có thể hoài nghi về bạn. Khi tôi tập trung phát triển sự nghiệp diễn thuyết, ngay cả cha mẹ tôi cũng đặt câu hỏi về quyết định của tôi. “Con không nghĩ rằng nghề kế toán thích hợp với con và có thể mang đến cho con một tương lai tốt hơn hay sao?”, cha tôi hỏi. Đúng vậy, hầu hết mọi người đều cho rằng tôi theo nghề kế toán thì hợp lý hơn bởi vì tôi có năng khiếu toán. Nhưng từ nhỏ tôi đã có đam mê chia sẻ niềm tin và hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn với mọi người.

Khi bạn tìm thấy mục đích sống thực sự, đam mê sẽ đến. Bạn sống để theo đuổi đam mê của mình.

Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một con đường trong cuộc đời, thì bạn nên biết rằng bạn cảm thấy thất vọng một chút cũng không sao cả. Đó là một cuộc chạy marathon chứ không phải một cuộc chạy nước rút. Khao khát được sống một cuộc sống có ý nghĩa hơn là một dấu hiệu cho thấy bạn đang trưởng thành, đang vượt ra khỏi các giới hạn và đang phát triển tài năng của mình. Sẽ tốt nếu thỉnh thoảng bạn xác định xem mình đang ở đâu và xét xem những hành động, những sự ưu tiên của bạn có đang phục vụ mục đích cao nhất mà bạn đang theo đuổi hay không.

Tìm phần thưởng thực sự

Helen Keller bị mù và bị điếc do mắc bệnh từ khi bà chưa tròn hai tuổi, nhưng bà vẫn trở thành một tác giả, một diễn giả, một nhà hoạt động xã hội nổi tiếng thế giới. Người phụ nữ phi thường này từng nói rằng, hạnh phúc thực sự đến qua “sự trung thành với mục đích xứng đáng”.

Điều đó có nghĩa là gì? Đối với tôi như thế có nghĩa là sống với tài năng của bạn, phát triển nó, chia sẻ nó và nhận lấy niềm vui mà nó mang đến cho bạn. Điều đó cũng có nghĩa là vượt ra khỏi sự tự thỏa mãn để thực hiện cuộc tìm kiếm quan trọng và lớn lao hơn, cuộc tìm kiếm ý nghĩa và hạnh phúc thực sự trong cuộc sống.

Những phần thưởng lớn lao nhất đến khi bạn cống hiến hết mình. Đó là sự cống hiến để làm cho cuộc sống của người khác trở nên tốt đẹp hơn, trở thành một phần của điều gì đó lớn lao hơn bản thân bạn và tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc đời. Bạn không nhất thiết phải là Mẹ Teresa mới làm được điều đó. Là một người “khuyết tật” bạn vẫn có thể tạo được sự ảnh hưởng trong cuộc đời.

Có thể bạn vẫn đang trong quá trình tìm kiếm một cuộc sống có ý nghĩa và hạnh phúc. Nhưng tôi không nghĩ rằng bạn có thể cảm thấy hạnh phúc mà không sống vì người khác. Mỗi chúng ta đều hy vọng đem tài năng của mình để phục vụ mục đích nào đó lớn lao hơn chứ không chỉ để thanh toán các hóa đơn sinh hoạt.

Trong thế giới ngày nay, mặc dù chúng ta có thể ý thức một cách đầy đủ sự trống rỗng về mặt tinh thần của sự gặt hái về vật chất, chúng ta vẫn cần được nhắc nhở rằng hạnh phúc không liên quan gì đến sự sở hữu vật chất. Con người đã thử sử dụng những cách lạ lùng nhất để đạt được cảm giác hạnh phúc. Có những người uống sáu lon bia liền. Bia có thể khiến họ chìm vào cảm giác quên lãng. Có những người đi phẫu thuật thẩm mỹ để đạt tiêu chuẩn tùy ý nào đó về sắc đẹp. Có những người làm việc cả đời để chạm đến đỉnh cao của thành công, chỉ để thấy những thành quả của mình bị tước đi trong giây tiếp theo.

Những người sáng suốt nhất biết rằng không có con đường dễ đi nào dẫn tới hạnh phúc lâu dài. Nếu bạn đặt cược vào những thú vui trước mắt thì bạn sẽ chỉ tìm thấy sự thỏa mãn tạm thời mà thôi. Cảm giác thỏa mãn mà bạn dễ dàng có được, chắc chắn không lâu bền – nay đến mai đi.

Sống không có nghĩa là sở hữu, mà là để làm người. Cho dù bạn chất đầy quanh mình những thứ mà bạn có thể mua được bằng tiền thì bạn vẫn có thể bất hạnh như bất cứ ai. Tôi biết nhiều người có cơ thể hoàn hảo nhưng không có được một nửa hạnh phúc mà tôi đã tìm thấy.

Bạn có thể có được cảm giác hạnh phúc và hài lòng khi tài năng và đam mê của bạn được huy động và phát huy một cách tối đa. Hãy chiến thắng bản thân trước ham muốn vật chất, chẳng hạn như một ngôi nhà đẹp, những bộ đồ mốt nhất, những chiếc xe hơi thời thượng. Hội chứng “Nếu mình có thứ X thì mình sẽ hạnh phúc” là một sự đánh lừa gây ảnh hưởng đến số đông. Khi bạn kiếm tìm hạnh phúc từ vật chất, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy đủ. Hãy nhìn ra xung quanh, hãy nhìn vào thế giới bên trong bạn.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button