Kỹ năng mềm

Tìm Lại Sức Mạnh Tinh Thần

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Jan Alcoe

Download sách Tìm Lại Sức Mạnh Tinh Thần ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : Sách kỹ năng mềm

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                     

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

LỜI GIỚI THIỆU

Khi bị bệnh, nhiều người cảm thấy họ không còn được là “chính mình”. Dường như cơ thể nhận biết được tình trạng báo động này nên nó hút mọi suy nghĩ và cảm xúc hướng về nó, tới độ ngay cả khả năng bình thường của con người là đối xử ân cần, tử tế với người khác cũng trở nên khó khăn. Lo lắng và bực dọc lại tăng lên. Nguồn dự trữ tinh thần của ta có xu hướng bị cạn kiệt.

Trớ trêu thay, tiến trình này trái ngược hoàn toàn với những gì cơ thể thực sự cần để trở nên khỏe mạnh. Lo lắng không phải là một cảm xúc tốt lành – nó là căn bệnh trầm kha nhất trên thế giới ngày nay. Nó hút cạn sức mạnh của ta.

Tìm lại Sức Mạnh Tinh Thần là một cẩm nang tuyệt vời, chia sẻ những cách thiết thực để vượt qua nỗi lo lắng, củng cố sức khỏe, ngay cả khi phải đối mặt với những căn bệnh nghiêm trọng.

Điều khiến cho những công cụ này có tác dụng là do chúng đều nhắm đến cái “tôi thật” – một thực thể tâm linh, tách biệt với cơ thể. Khi thực thể nội tâm được hiểu đúng, trải nghiệm này sẽ giúp ta cất bỏ gánh nặng lo âu.

Cũng như mối quan hệ giữa người lái xe và chiếc xe hơi. Dĩ nhiên, chiếc xe cần được bảo dưỡng theo thời gian. Nhưng nếu người lái xe không chăm sóc bản thân anh ta đúng cách mà còn chất thêm lo âu, giận dữ thì khả năng xảy ra tai nạn nghiêm trọng là hoàn toàn có thể.

Chất lượng suy nghĩ, lời nói và hành động của ta ảnh hưởng đến sức khỏe của chính ta. Nếu ta gây đau khổ cho người khác, sự tiêu cực này một lúc nào đó sẽ dội ngược lại ta. Ngược lại, khi ta hành xử một cách nhân hậu, tốt bụng và giàu lòng trắc ẩn, những cảm xúc thiện chí ta nhận được từ người khác sẽ giúp ích cho sức khỏe và sự lành bệnh của ta. Chúng ta nhận được những điều may mắn khi ta phục vụ người khác bằng tình yêu thương và sự chân thành.

Tôi từng bị đau ốm liên tục trong suốt một thời gian dài, nhưng tôi luôn xem đây là cơ hội để củng cố nhận thức về thực thể nội tâm và củng cố sâu ậm mối quan hệ giữa tôi với Cội nguồn Năng lượng – cội nguồn của mọi điều tốt lành và sức mạnh tâm linh. Sự kết nối này giữ cho tôi kiên nhẫn và chìm sâu vào bình an, giúp chữa lành tổn thương cho cơ thể, tâm trí và tâm hồn.

Trải nghiệm này giúp tôi tin tưởng hơn vào lòng nhân từ của số phận. Ngay cả khi tôi sắp rời bỏ cơ thể này thì những giây phút cuối cùng của tôi sẽ là những giây phút tốt đẹp.

– Dadi Janki

Chủ tịch Hội Chăm sóc Sức khỏe Toàn cầu Janki

CÁC NHÀ CHUYÊN MÔN NÓI GÌ?

Cuộc đời là một hành trình vô tận với những khám phá thú vị. Không chỉ toàn màu hồng êm ái, rực rỡ ánh ban mai, cuộc đời còn có những lúc tối tăm, đầy sóng gió, chông gai và khắc nghiệt, đặc biệt là khi chúng ta bệnh tật hay khi có sự không may xảy đến cho bản thân, gia đình, bạn bè và người thân của mình. Đây là những giây phút thử thách ý chí, nghị lực, sự kiên cường, cũng là những cơ hội để chúng ta khám phá sức mạnh bản thân.

Chỉ mình nỗ lực thôi vẫn chưa đủ, sự cố gắng còn cần đến những kỹ năng. Tìm lại Sức Mạnh Tinh Thần của Jan Alcoe là một cuốn cẩm nang thực sự hữu ích cho mọi người trong những lúc khó khăn. Đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hành, cho dù ta có ở đáy sâu vực thẳm, có bị dính chặt xuống giường bệnh thì với những chỉ dẫn này, mỗi ngày vẫn là một ngày vui, một ngày đáng sống để có thể “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy! Ta có thêm ngày nữa để yêu thương!”.

– TS. BS. Trần Hải Yến

Phó Giám ốc Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh

Trong cuộc đời, mỗi người đều phải đối mặt với những biến cố như những rủi ro không mong muốn, tai nạn, bệnh tật và mất mát… Mỗi một ngày qua đi, chúng ta càng tiến gần đến nguy cơ bị bệnh tật và mất mát nhiều hơn. Đó là điều chúng ta không thể tránh khỏi mà chỉ có thể tìm cách đối mặt một cách tốt nhất.

Chiến lược ứng phó với những thay đổi và đe dọa trong cuộc đời sẽ hiệu quả hơn nếu trước tiên chúng ta biết nhìn ra và đón nhận để nội tâm được bình an. Hạnh phúc và bình an thực sự không đến từ việc cố tìm kiếm hay áp đặt để có được gì, mà đến từ việc chúng ta nhận ra được xung đột và buông bỏ nó. Tập sách nhỏ Tìm lại Sức Mạnh Tinh Thần này là quyển cẩm nang hướng dẫn cần thiết cho những ai đang gặp phải bệnh tật hay những biến cố lớn không thể tránh khỏi trong đời mình.

– BS. Phan Thiệu Xuân Giang

Phòng khám đa khoa Thiên Phước

Phòng khám CMI

Giảng viên thỉnh giảng môn Tâm lý học thần kinh – Tâm bệnh học phát triển, Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM và Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Người xưa có câu “nan y tự y”, nghĩa là trong hoàn cảnh bệnh khó chữa, khi mà các biện pháp y học không can thiệp được thì chúng ta vẫn còn một phương thức chữa trị hữu hiệu, đó là tự mình chữa trị cho mình.

Việc tự chữa trị này dễ dàng đến mức đáng ngạc nhiên, không cần phải có một nỗ lực nào, vì nó xảy ra chính trong tâm trí người bệnh. Tiềm lực tự chữa trị lớn lao có sẵn đó có thể giúp người bệnh vượt qua khó khăn bệnh tật một cách nhẹ nhàng.

Hãy áp dụng cẩm nang này để phát huy nguồn lực bên trong cho việc tự chữa lành và cảm nhận tính hiệu nghiệm của liệu pháp chữa trị bằng tinh thần.

– BS. Phan Xuân Trung

Trung tâm Y khoa Medic – Hòa Hảo

Đây là chiếc phao thật hiệu quả và mạnh mẽ cho những ai đang chìm đắm trong lo âu, phiền muộn vì bệnh tật. Chỉ cần thực lòng áp dụng vài điều phù hợp, bạn sẽ bỗng nhiên nhận thấy mình không những có thể “nổi” trên tình huống hiện tại mà còn có thể “bay” lên với những trải nghiệm tuyệt vời về bản thân. Bạn sẽ chạm vào nguồn sức mạnh vô hạn và vẻ đẹp lung linh bên trong mình để vượt trên mọi con sóng của trò chơi có tên là Cuộc đời và thưởng thức nó, để rồi bạn thốt lên: “May quá, nhờ bệnh này…”.

– BS. Nguyễn Thị Kim Hưng

Nguyên giảng viên trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Có những người bệnh phải trải qua cuộc mổ lớn, ảnh hưởng tới chức năng và thẩm mỹ của một bộ phận nào đó trên cơ thể họ. Ngoài việc được chăm sóc về thuốc men, chăm sóc chuyên biệt, dinh dưỡng… thì việc được chăm sóc về tinh thần là điều rất quan trọng, đôi khi là điều sống còn quyết định đến thành công của cuộc phẫu thuật. Người bệnh có trạng thái tâm lý ổn định và tích cực sẽ giúp gia tăng khả năng miễn dịch, nhờ đó mà mau lành vết thương. Một điều quan trọng nữa là sự hợp tác của họ đối với việc chăm sóc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Người bệnh ở giai oạn cuối phải đối mặt với các cơn đau như thể họ phải bước vào hàng loạt “cuộc chiến”. Ngoài sự hỗ trợ về thuốc men, chăm sóc y tế thì giải pháp tối ưu được lựa chọn lúc này chỉ có thể là chính bản thân người bệnh: tinh thần mạnh mẽ từ bên trong.

Cuốn sách này là một cẩm nang cần thiết cho cả người bệnh lẫn người làm công việc chăm sóc người bệnh. Những nhận thức mới thông qua các bài tập luyện giúp họ bước vào tiến trình điều trị bệnh với một tinh thần mạnh mẽ.

Chân thành cảm ơn tác giả đã cho tôi được tiếp cận cuốn sách này.

– Cử nhân Điều dưỡng Ngô Thị Phương Thảo Bệnh viện Ung Bướu TP. HCM

Cuốn sách thật hữu ích cho việc sinh hoạt nhóm đối với những bệnh nhân lớn tuổi bị trầm cảm, lo âu. Nó cần thiết cho cả nhân viên và bệnh nhân trong công tác chăm sóc tổng thể.

– Kate Legg

Trưởng nhóm Trị liệu Nghề nghiệp Phòng Chăm sóc Sức khỏe, Portsmouth City Primary Care Trust

Cuốn sách Tìm lại Sức Mạnh Tinh Thần đã thực sự tạo cảm hứng cho tôi, khuyến khích tôi áp dụng những bài thư giãn cho bệnh nhân của mình. Những bài dẫn trong đĩa thật tuyệt.

– Elizabeth Kelly

Nhà trị liệu Bổ sung Trung tâm Sức khỏe Haven Blantyre, Scotland

ĐỌC THỬ

THIỀN ĐỊNH: KHÁM PHÁ SỨC MẠNH CỦA BÌNH YÊN

Thiền định

Dành thời gian để tĩnh lặng cho chúng ta cơ hội khám phá sự bình yên nội tâm. Điều này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe thể chất mà còn nâng cao trạng thái tinh thần, cảm xúc và tâm linh. Thiền giữ cho ta ổn định, vững vàng giữa bệnh tật thể chất hay thương tổn tinh thần.

Có nhiều phương pháp thiền khác nhau, nhưng tựu trung thì thiền là phương pháp thực hành làm lắng dịu và tập trung tâm trí.

Nhiều người bảo rằng họ không thể thiền vì họ không thể giữ tâm trí “ứng yên”. Tuy nhiên, thay vì cố gắng không suy nghĩ, ta chỉ cần tập trung vào những suy nghĩ bình yên. Chỉ một phút chú tâm cũng có thể ưa tâm trí thoát ra khỏi cơn đau và mối lo lắng, chỉ để lại trong ta cảm giác tươi mới, sảng khoái. Nhờ đó, những phẩm chất nội tâm như yêu thương, kiên nhẫn… được khơi trào, giúp tăng cường sức mạnh và nuôi dưỡng cho cả thể chất, trạng thái tinh thần, cảm xúc, tâm linh.

Trong lúc thực hành nuôi giữ những suy nghĩ và hình ảnh bình yên trong tâm trí, sẽ không tránh khỏi việc những suy nghĩ không hề mong muốn bất ngờ chen ngang. Vào những lúc như vậy, vẫn hãy cư xử với tâm trí của bạn như với một ứa trẻ lăng xăng, nghịch ngợm. Luôn nhẹ nhàng hướng nó quay về điểm tập trung mà bạn chọn. Sẽ đến lúc bạn trải nghiệm được những khoảnh khắc định tâm và tĩnh lặng ngắn ngủi giữa những dòng suy nghĩ an xen. Đây là cốt lõi, là tinh hoa của thiền định.

Những lợi ích của Thiền

• Giảm lo lắng, sợ hãi và stress

• Giảm cảm giác đau đớn

• Cải thiện giấc ngủ

• Gia tăng những suy nghĩ tích cực và giữ tâm lý mạnh mẽ

• Hiểu hơn về bản thân và tin tưởng hơn vào những khả năng tự thân

• Khơi dậy cảm giác bình an và thắt chặt sự kết nối tâm linh

Suy ngẫm

Sau khi nhận được kết quả chẩn đoán bệnh, tôi thấy thật khó mà ngồi yên. Tâm trí tôi tràn ngập những ý nghĩ lo âu và liên tục bị lôi kéo bởi những chuyện đang diễn ra bên trong cơ thể, cụ thể là cơn đau do khối u phát triển nhanh. Tuy nhiên, có những khoảnh khắc thoáng qua khi tôi có thể quan sát cơn đau như thể tôi tách hẳn ra khỏi cơ thể của mình. Chính trong những khoảnh khắc này, tôi bắt đầu trải nghiệm cảm giác bình yên ngắn ngủi.

Khi tôi bắt được cảm giác bình yên thì cơn đau và nỗi sợ dường như giảm đi. Tôi nhận thấy những hoang mang trong tôi dần lắng dịu. Tôi đã có thể tách mình ra để nhìn vào những ẩn ý và thách đố của căn bệnh, cùng quá trình trị liệu của mình. Tôi bắt đầu cảm thấy điềm tĩnh hơn, suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực ít xuất hiện hơn. Thậm chí đôi khi tôi cảm nhận được những làn sóng hạnh phúc to lớn và có cảm giác mình được nối kết với mọi thứ.

Từ khi bình phục sau lần bị trầm cảm nặng, tôi đã bắt đầu thực hành thiền định. Tôi hình dung mình đang ở bên đại dương bình yên. Với mỗi hơi thở, tôi ưa sự bình yên thấm vào từng tế bào trong cơ thể. Điều này cho tôi sự tỉnh táo, khỏe khoắn, cùng cảm giác là tôi đang có thứ gì đó để tặng cho mình và cho mọi người. Thiền, hay tập trung vào những ý nghĩ bình yên, đã giúp tôi khám phá ra rằng ngay cả khi tâm trí tôi đang lao xao, náo động thì cũng không có nghĩa là tôi không thể có sự bình yên và tình yêu thương sâu thẳm trong tim mình.

Thực hành

Vào những quãng thời gian nhất định trong ngày, hãy ngưng lại một phút và để những suy nghĩ bình yên đi vào tâm trí bạn. Dùng những suy nghĩ tích cực ở cuối chương này để giúp bạn. Tìm những dịp để nuôi dưỡng cảm giác bình yên, chẳng hạn như ngắm bầu trời đầy sao, nựng một con thú nuôi, nghe một bản nhạc êm dịu hay những âm thanh của thiên nhiên. Nghe những bài dẫn thiền ngắn về sự bình yên và chữa lành sau đây trong lúc ngồi hoặc nằm:

Nuôi dưỡng cảm nhận bình yên trước khi bạn bước vào bất kỳ tình huống khó khăn nào, hoặc mỗi khi bạn cảm thấy sợ hãi, lo lắng (bạn có thể nghe Bài 1.4: Chiếc neo của bình yên).

Thiền khi đi dạo

Đôi khi thật không dễ để ngồi yên, đặc biệt khi ta đang trong cơn đau hay bị phân tâm bởi những chuyện đang diễn ra trong cơ thể và tâm trí. Song, ta vẫn có thể thiền khi làm những công việc hàng ngày hoặc khi đang di chuyển. Đây được gọi là thiền hành.

Hãy bước đi chậm và thoải mái, trên cỏ hay ường đất càng tốt để bạn có thể cảm nhận mặt đất ở dưới chân. Hít thở đều. Nhìn ra xung quanh và thu toàn bộ cảnh tượng vào tầm mắt, sau đó hướng ánh nhìn nhẹ nhàng tập trung vào một điểm phía trước. Lắng nghe tiếng động quanh bạn, rồi để chúng lui dần vào hậu cảnh. Hãy cảm nhận làn gió lướt trên cơ thể bạn, cảm nhận mặt đất dưới chân bạn, và cũng để những cảm nhận này qua đi. Tiếp tục bước đi chậm rãi. Trong lúc đó, hãy để cho một giá trị, như sự bình yên chẳng hạn, đi vào tâm trí bạn. Cảm nhận bình yên tràn đầy cơ thể, gửi bình yên qua đôi bàn chân xuống đất và từ mắt bạn ra thế giới bên ngoài. Hãy tự nhủ: “Tôi là bình yên”. Tiếp theo, hãy để cho một giá trị khác đi vào tâm trí bạn, có thể là yêu thương hay sự quyết tâm. Một lần nữa, cảm nhận giá trị này đang tuôn tràn khắp cơ thể. Gửi giá trị này qua bàn chân xuống đất và tỏa sáng từ đôi mắt bạn ra bên ngoài. Cũng tự nhủ: “Tôi là ________ (giá trị đó)”. Tiếp tục làm như vậy, để thêm nhiều giá trị xuất hiện trong tâm trí và dùng chúng làm ý tập trung trong lúc bạn hành thiền. Đừng lo lắng nếu như bạn quên những lời dẫn dắt trên. Chỉ cần đưa từng giá trị vào tâm trí, cảm nhận nó “lấp đầy” trong bạn và từ bạn phát tỏa nó ra ngoài là được.

Những suy nghĩ tích cực

Tôi là một thực thể bình yên. Việc dành thời gian đi vào tĩnh lặng cho tôi cơ hội khám phá sự bình yên nội tâm.

Tôi có thể trải nghiệm sự bình yên sâu lắng ở trong tôi.

Tôi luôn giữ trạng thái bình yên và tích cực trong những tình huống khó khăn.

Nhờ tĩnh lặng, tôi có thể kết nối với ánh sáng, niềm vui và sức mạnh nội tâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button