Văn học nước ngoài

Vụ Án Hoa Hậu Áo Tắm

vu-an-hoa-hau-ao-tam-erle-stanley-gardner1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Erle Stanley Gardner

Download sách Vụ Án Hoa Hậu Áo Tắm ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục :  VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng EPUB                 Download

Định dạng MOBI                 Download

Định dạng PDF                    Download

Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

DELLA STREET, thư ký riêng của Perry Mason, trả lời điện thoại, nói vắn tắt với cô nữ tiếp tân, rồi quay sang Perry Mason.

– Có một người đàn bà hiện ở trong văn phòng phía ngoài chỉ cho biết tên là Ellen Adair. Bà ta bảo bà ta biết đây là một sự đòi hỏi quá đáng khi cố tìm cách gặp ông mà không hẹn trước, nhưng bà ta sẵn sàng trả ông mọi chi phí thích đáng. Bà ta cần phải gặp ông ngay bây giờ về một vấn đề hết sức khẩn cấp, và bà ta rất bối rối.

Mason liếc mắt lên chiếc đồng hồ đeo tay và các thứ giấy tờ ông đang giải quyết.

Della Street xem lại sổ ghi các cuộc hẹn, nói với vẻ đầy hy vọng:

– Ông còn được hai mươi tám phút mới tới cuộc hẹn kế tiếp.

– Tôi muốn có thời giờ suy nghĩ kỹ vấn đề pháp lý này – Ông nhún vai tiếp: – Thôi được, tôi nghĩ ta cần chăm sóc các chuyện khẩn cấp. Cô hãy ra xem, Della, cố đánh giá qua bà ta. Cô hãy tìm hiểu bà ta cần gặp tôi về chuyện gì.

Della gật đầu, nói vào máy điện thoại:

– Chị hãy nói với bà ta tôi sẽ ra ngay, Gertie.

Della Street rời văn phòng và trở vào trong vòng hai phút.

– Sao  ? – Mason hỏi.

– Tôi đành chịu không biết gì nhiều về bà ta, – Della Street nói. – Bà ta là một người đàn bà cao lớn dưới bốn mươi tuổi. Y phục đơn giản, khiêm tốn, và đắt tiền. Tác phong như một bà hoàng theo kiểu một người đã quen ra lệnh. Bà ta cao hơn tôi khoảng bảy tám phân và có hình dáng khá đẹp.

– Thế bà ta muốn gặp tôi về chuyện gì  ? – Mason hỏi.

– Bà ta muốn hỏi ông một số vấn đề về pháp luật, – Della đáp. – Bà ta bảo các vấn đề sẽ có tính chất hoàn toàn lý thuyết và khách quan.

Mason thở dài.

– Lại thêm một trường hợp khách hàng cố tìm cách ẩn mình phía sau một tấm chắn nặc danh. Bà ta sẽ bước vào và nói: “Giả sử A kết hôn với B và B thừa kế tài sản của mẹ anh ta ở New Mexico. Giả sử A và B đang xin ly dị. Phải chăng A có thể được hưởng một nửa tài sản  ?” Ồ, Della, tôi thừa biết toàn bộ câu chuyện vô nghĩa đó  !

Della đưa ra một tờ giấy bạc năm mươi đô la.

– Bà ta đã ứng trước năm mươi đô la.

Mason do dự một lát rồi bảo:

– Cô hãy trả lại cho bà ta. Nói với bà ta rằng tôi sẽ nói chuyện vắn tắt với bà ta: nếu tôi quyết định trả lời các câu hỏi của bà ta, tôi sẽ tính chi phí phải chăng, còn nếu tôi không thể đồng ý việc bà ta chơi trò lật úp bài trên bàn, thì tốt hơn hết bà ta nên đi tìm một luật sư khác.

– Bà ta bảo không có thời giờ đi tìm một luật sư khác, bà ta chỉ muốn gặp ông và công việc này cần được tiến hành ngay tức khắc.

– Tôi hiểu, – Mason nói. – Bà ta muốn hỏi tôi một số vấn đề luật pháp lý thuyết để rồi phát đơn kiện. Thôi được rồi, Della, bà ta là một con người, bà ta đang lâm vào một tình thế rối ren nào đó, vậy ta hãy thử tìm hiểu xem đó là cái gì. Cô hãy đưa bà ta vào đi.

Della Street gật đầu rời khỏi văn phòng và trở lại trong vòng mấy giây sau với một người đàn bà đứng thẳng băng, ngẩng cao đầu, chìa cái cằm ra theo một điệu bộ hống hách. Bà ta cúi chào Mason, rồi nói:

– Ông Mason, tôi xin cám ơn ông đã bằng lòng tiếp tôi.

Bà ta bước tới chiếc ghế dành riêng cho khách hàng, ngồi xuống một cách trầm tĩnh không đợi mời, và nói tiếp:

– Xin ông hết sức chú ý tới những điều tôi sắp nói, ông Mason, bởi vì chúng  ta đang chiến đấu với thời gian, tôi phải biết rõ mình đang ở đâu.

– Bà gặp chuyện gì rắc rối  ?

Bà ta lắc đầu.

– Xin ông để cho tôi đặt câu hỏi. ông Mason, tôi đã nghe nói qua về quyền riêng biệt. Ông có thể cho tôi biết đó là gì  ? (right of privacy)

– Quyền cách biệt, – Mason đáp, – đã được định nghĩa là quyền của một con người được ở riêng một mình.

– Như thế có nghĩa là người đó có đủ quyền không để cho thiên hạ biết đến mình.

– Không, Mason nói, – như mọi học thuyết khác về pháp luật, nó phải chịu một số ngoại lệ. Có lẽ bà nên cho tôi biết chuyện gì đang làm cho bà lo lắng, tôi có thể tiết kiệm nhiều thời giờ. Một cuộc luận bàn về luật cách biệt sẽ mất nhiều thời gian, và tài liệu tôi cung cấp cho bà rất có thể không phù hợp.

– Ví dụ  ? – Bà ta hỏi. – Xin ông cho tôi biết ngay các điều ngoại lệ đó là gì  ?

Mason trả lời:

– Nếu bà đang đi dọc theo một đường phố ở một nơi công cộng và một nhiếp ảnh viên chụp hình bà để minh họa một quang cảnh trên đường phố, anh ta có thể sử dụng bức ảnh đó như một bức hình minh họa để đăng lên mặt báo.

“Nếu nhiếp ảnh viên tách bà ra để chụp một bức hình riêng biệt của bà, anh ta có thể hoặc không có thể toàn quyền sử dụng. Nếu anh ta dùng bức hình đó trong bất cứ một công việc kinh doanh nào, anh ta đã xâm phạm đời tư của bà.

“Nếu, trái lại, bà đã trở nên nổi tiếng vì bà là nạn nhân của một vụ cướp, hoặc nếu bà quyết định trốn tránh chính quyền, hoặc nếu bà tự ý làm một điều gì khiến bà nổi tiếng…

– Tôi hiểu, tôi hiểu, – bà ta vừa nói vừa nhìn đồng hồ đeo tay với vẻ sốt ruột. – Ông nói đúng. Tôi đang hành động một cách sai lầm. Có phải một người trốn tránh chính quyền tức là khước từ quyền riêng biệt  ?


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button