Truyện - bút ký

Nhật ký mùa hạ

nhat ky mua ha1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK NHẬT KÝ MÙA HẠ

Tác giả : Di Li

Download sách NHẬT KÝ MÙA HẠ full ebook PDF/PRC/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : TRUYỆN – BÚT KÝ

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng PDF                  Download

Định dạng PRC                  Download

Định dạng EPUB                Download

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Bạn không tin mối tình đầu của một cô gái bắt đầu từ lúc học lớp 5 trường tiểu học? Bạn không tin một cô nhân viên ngoại ngữ được nhận làm thêm cho người nước ngoài, một cơ hội vàng để trau dồi ngoại ngữ, lại phải thốt lên: Đôi khi không hiểu ngôn ngữ của nhau sẽ trở nên dễ chịu hơn rất nhiều. Bạn không tin một nhà văn chuyên viết truyện trinh thám, kinh dị, lại có thể viết được một cuốn sách về tuổi trẻ thơ mộng? Vậy mà DiLi đã làm được tất cả việc đó một cách rất dịu dàng trong cuốn sách này. Nhật ký mùa hạ như một bó hoa loa kèn trắng muốt, hương thơm của hoa sẽ dẫn dắt bạn trở về và sống lại thời thơ ấu, thuở thanh xuân của bạn. Và bạn chợt nhận ra, đấy chính là Mùa hè đẹp nhất một đời người….

Con hãy xin lỗi đi

Mẹ bảo tôi sinh ra đã bướng bỉnh và hung hãn. Hồi hơn một tuổi, mới chỉ biết ngồi chứ chưa biết đi, không biết tôi hư sao đó mà bà mắng tôi một trận.

– Con xin lỗi mẹ đi.

– Không. – Tôi lắc đầu.

Hơn chục lượt “Con xin lỗi mẹ đi” – “Không” thì bà điên tiết mang tôi tít ra ngoài bãi bóng. Bà đặt tôi xuống đất.

– Bây giờ con xin lỗi mẹ đi rồi mẹ bế về, nếu không mẹ sẽ để con ở đây.

– Không.

– Xin lỗi mẹ đi.

– Bố. – Tôi mếu máo chỉ ra phía đường đê cầu cứu.

– Bố đi suốt ngày. Bố về đây mẹ sẽ đánh cho một trận.

– Không… Phải chiều… – Tôi lắp bắp.

– Không chiều gì hết. Cả bố cả con hư là mẹ đánh cho một trận. Nào, xin lỗi mẹ đi.

– Không.

Lần này thì bà hết chịu nổi. Bà đứng phắt dậy rồi bỏ đi thật. Sân bóng rộng mênh mông. Gió mùa hun hút thổi. Mùa đông không có ai ra sân tập nên tôi ngồi nhỏ thó như một chấm bi giữa nền trời xám nhạt. Chừng rất lâu sau khi đã làm xong một vài việc, bà mới quay lại đón tôi. Nhìn con gái ngồi tròn xoe im lặng như cục bông nhồi giữa bãi bóng, bà quên hết những chuyện vừa rồi và muốn ôm chặt con vào lòng. Nhưng vẫn cố giữ nét mặt thản nhiên, bà nghiêm giọng:

– Bây giờ con xin lỗi mẹ đi rồi mẹ bế về.

– Không. – Tôi ngước đôi mắt đen trên hai gò má đã đỏ ửng vì lạnh.

– Xin lỗi mẹ đi nào. – Giọng bà hầu như đã chuyển sang năn nỉ.

– Không.

Tất nhiên nếu lúc ấy mẹ không nhượng bộ thì khéo cho đến giờ tôi vẫn ngồi ở ngoài bãi bóng.

Bà kể đi kể lại câu chuyện này ngót vài chục lượt đến mức tôi phát thuộc lòng. Có lần tôi tò mò hỏi về lý do tôi đã làm gì nên tội để khiến bà kiên quyết bắt tôi phải xin lỗi. Bà nói tôi… vô số tội, và cái tội hôm đó như một giọt nước làm tràn li. Tỉ như đang chơi vui trong công viên mà bà phải cho tôi về vì đã đến giờ cơm chiều thì lập tức tôi phản đối bằng cách lăn xả vào mà cấu xé ngực áo mẹ. Tỉ như đang đứng giữa sân ngắm chiếc máy bay bay qua bầu trời rồi thoắt cái đã không còn thấy nó đâu nữa thì tôi khóc cả tiếng đồng hồ chỉ vì “Máy bay bay đi mất rồi”. Mẹ nhắc lại câu chuyện này bằng giọng vẫn còn tức anh ách cho dù bao nhiêu năm đã trôi qua “Nó lại bắt đền mình vì máy bay bay đi mất. Thế có vô lý không”. Tuy nhiên mẹ cũng nói rằng tôi có lòng tự trọng từ năm… một tuổi. Lần nọ mẹ cho tôi sang nhà ngoại chơi. Bà ngoại có một quầy bánh kẹo nho nhỏ. Mẹ con tôi ngồi trông hàng cho bà đi chợ. Tôi lặng im nhìn những lọ thủy tinh đựng đủ loại bánh kẹo hấp dẫn, rồi rất lâu sau, chừng như hết chịu đựng nổi, tôi ngước lên nhìn mẹ:

– Mẹ ơi, bánh kẹo này không phải của nhà mình đâu nhỉ.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button