Trích dẫn sách

5 Centimet Trên Giây

“5 Centimet Trên Giây” là câu chuyện của những con người bên nhau trong những năm tháng tuổi trẻ, cùng nhau kể những kỉ niệm đẹp tuổi học sinh. Thời gian trôi, mọi thứ đổi thay, ai cũng có guồng quay của riêng mình, họ tạm quên nhau lao vào guồng quay đó. Rồi chợt 1 ngày bước qua nhau mà ko hề hay biết, như cách mà cánh hoa anh đào rơi trên niềm vui thời niên thiếu. 

*Dưới đây là những trích dẫn hay nhất được tổng hợp lại từ quyển sách “5 Centimet Trên Giây” của tác giả Shinkai Makoto

Công ty phát hànhIPM
Nhà xuất bảnNhà Xuất Văn Học
Tác giảShinkai Makoto
Số trang188
Ngày tái bản12-2014
Giá bánXem giá bán

 

1. “5cm/s không chỉ là vận tốc rơi của cánh hoa anh đào , mà còn là vận tốc chúng ta lặng lẽ bước qua đời nhau , đánh mất biết bao cảm xúc thiết tha của tình yêu”.

2. “Đó là những cánh hoa anh đào, chúng rơi xuống đất với vận tốc 5cm/s”.

3 . “Bên nhau chúng tôi dám tin rằng cả một thế giới rộng lớn và phức tạp này chẳng có chút đáng sợ nào hết!”.

4. “Akari à, nói với tớ rằng cậu đã… đã về rồi đi!”

5. “Nhưng làm sao có thể phủ nhận một sự thật là Akari sẽ vẫn chờ ở đó? Không phải là ước đoán, không phải là hy vọng, đó là một điều hiển nhiên mà tôi chỉ đơn thuần là “biết” như vậy. Cái sự hiển nhiên ấy không mang lại hạnh phúc, chỉ có một nỗi tuyệt vọng đang kéo dài vô tận như những hạt tuyết rơi rụng ngoài kia.”

6.  “Ước gì đây là mùa xuân, để anh và cô lại cùng ngắm anh đào.”

7.  “Anh tiếp tục đánh máy như người nhạc sĩ cô độc, đang phiêu trong bản nhạc cuộc đời bên chiếc dương cầm bầu bạn.”

8.  “Takaki à, tớ chắc chắn rằng cậu sẽ khỏe mạnh! Tớ biết chắc rằng cậu sẽ được hạnh phúc!”

9.  “Tính anh hay cằn nhằn nhưng mình yêu anh ấy, giống cái cảm giác “yêu” mình từng dành cho “cậu ấy” vậy. Như chất dinh dưỡng được hấp thụ hằng ngày, những kí ức hạnh phúc đã trở thành một phần gắn liền với da thịt, với máu mà không gì có thể tách rời khỏi trái tim mình cả.”

10.  “Liệu cô ấy có còn đứng đó sau khi tàu đi qua?
Không còn quan trọng nữa . Chỉ cần đúng là cô ấy thôi, là quá đủ cho một phép màu rồi.”

11.  “Mình đáng bị bỏ lại đơn độc thế này lắm. Tại sao mình không thể đem lại hạnh phúc cho ai hết, dù chỉ một chút, dù chỉ một người.”

12.  “Tại sao mình không biết thông cảm cho người khác. Tại sao mình không thể nói những lời dịu dàng hơn. Cứ mỗi bước đi, nỗi ân hận tưởng đã ngủ quên lại trào lên trong lòng. Không làm cách nào để ngăn lại được.”

13. “Rốt cuộc, không còn ai bên anh lúc này. Mọi người đến và đi. Tất cả những gì anh có thể làm quen với mất mát.”

14. “Có thể anh sẽ mãi yêu em như anh vẫn nói. Nhưng cách thể hiện tình yêu giữa hai chúng ta quá khác nhau. Sự khác biệt dù nhỏ nhưng cứ lớn dần, làm em thấy hơi buồn.”

15. “Giờ ngẫm lại, nếu không có sự việc như thế xảy ra, tôi cũng đâu dám chắc là mình sẽ trao lá thư cho Akari. Bởi dù có thế nào, kết quả chúng ta nhận được vẫn không hề thay đổi. Cuộc đời sẽ đặt ra muôn vàn thử thách, muôn vàn điều chúng ta không hề mong muốn, và là thứ chỉ là một mắt xích nhỏ, rất nhỏ trong số đó thôi. Rốt cuộc, tình cảm dù tình cảm mạnh mẽ nồng nhiệt đến đâu đi nữa thì cũng sẽ phai mờ theo thời gian, từng chút một. Bất kể tôi có trao lá thư cho Akari hay không.”

16. “Toono rất tốt, lúc nào cũng dịu dàng đi bên cạnh tôi nhưng thực ra mắt cậu luôn nhìn về nơi nào xa lắm, không có tôi. Và tôi biết chắc một điều, nguyện ước ở bên cạnh cậu ấy của tôi sẽ không bao giờ thành hiện thực. Chính giây phút này đây, tôi ý thức được điều đó rõ ràng hơn bao giờ hết, như một nhà tiên tri nhìn thấy trước tương lai. Hai chúng tôi sẽ không thể đi chung một con đường.”

17. “Ở trường tôi có vài người bạn nhưng như lúc này đây, chỉ mình tôi ngồi trên tàu, mũ đậy trên mặt, đây mới thực sự là con người thật của tôi.”

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button