ListTheo chủ đề

11 sách hay về điệp viên đầy nguy hiểm, mưu mô và tuyệt mật

Thế giới gián điệp luôn là một chủ đề hấp dẫn đối với nhiều người. Từ James Bond đến Jason Bourne, các nhân vật gián điệp luôn chiếm được trí tưởng tượng của độc giả. Nhưng, có nhiều thứ cho thế giới gián điệp hơn là chỉ hư cấu. Có rất nhiều cuốn sách kể những câu chuyện có thật về các điệp viên, nhiệm vụ, thành công và thất bại của họ. Nếu bạn là một fan hâm mộ của những câu chuyện gián điệp, bài viết này là dành cho bạn. 

Điệp Viên Hoàn Hảo X6

Điệp Viên Hoàn Hảo X6

Phạm Xuân Ẩn, một cái tên chứa biết bao điều bí ẩn, không chỉ với người Việt Nam, mà đối với cả rất nhiều chính khách và báo chí thế giới, đặc biệt là báo chí Mỹ. Người ta đã bình luận, tranh cãi, phỏng đoán và viết rất nhiều về ông, thậm chí còn làm phim tài liệu nhiều tập về ông, nhưng dường như còn có quá nhiều điều vẫn chưa được làm sáng tỏ. Cho đến khi một người Mỹ bắt tay vào cuộc… Đó chính là Larry Berman, nhà sử học, giáo sư chính trị học thuộc đại học California, một chuyên gia xuất sắc chuyên nghiên cứu về cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của Mỹ.

Năm 2007, quyển sách Perfect Spy – The Incredible Double Life of PHAM XUAN AN Time Magazine Reporter & Vietnamese Communist Agent (Điệp viên hoàn hảo – Hai cuộc đời khó tin (hay cuộc đời hai mặt theo cách gọi của Phương Tây về Phạm Xuân Ẩn, phóng viên tạp chí Reuters, Time và tướng tình báo Cộng sản Việt Nam)) của Larry Berman được xuất bản lần đầu tiên tại Mỹ đã gây chấn động dư luận Mỹ, kiều bào Việt Nam ở Mỹ và cả ở Việt Nam. Vì trước khi quyển sách này ra đời, rất ít người biết và hiểu về tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn, mặc dù ông là một nhân vật huyền thoại của chiến tranh Việt Nam.

Có lẽ bởi vì cuộc đời của Phạm Xuân Ẩn, cũng giống như tên của ông, chứa đựng nhiều bí ẩn về con người và sự nghiệp của một nhà tình báo vĩ đại, tài năng và bản lĩnh nhưng lại vô cùng khiêm nhường, bình dị.

Điệp Viên Từ Vùng Đất Lạnh

Điệp Viên Từ Vùng Đất Lạnh

“Một câu chuyện khủng khiếp và đầy tính thời sự…tác giả có thể truyền tải mọi cung bậc cảm xúc từ nỗi sợ hãi lạnh sống lưng tới tình yêu tuyệt vọng bằng những câu văn ngắn gọn và đầy trắc ẩn.”

(The Sunday Times)

Sau khi Bức tường Berlin được dựng lên và Chiến tranh Lạnh lên đến đỉnh điểm, mạng lưới gián điệp của Anh chống lại Đông Đức có trụ sở tại Tây Berlin và do Alec Leamas chỉ huy gần như tan rã. Trước khi nghỉ hưu, Leamas được triệu hồi về London để thực hiện một nhiệm vụ nguy hiểm cuối cùng: tiêu diệt người đứng đầu cơ quan phản gián Đông Đức.

Cuốn tiểu thuyết của Le Carré, không giống như hầu hết các câu chuyện phổ biến về các điệp viên anh hùng với một kết thúc có hậu và một sự giải thoát tuyệt vời cho thế giới, tập trung vào việc miêu tả khía cạnh vô nhân đạo của hoạt động gián điệp. 

Trần Quốc Hương – Người Chỉ Huy Tình Báo

Trần Quốc Hương – Người Chỉ Huy Tình Báo

“Bí mật nào giúp người chỉ huy tình báo Trần Quốc Hương sống một cuộc đời can đảm và hoàn thành nhiều nhiệm vụ torng suốt hai cuộc kháng chiến? Ông đã trải qua tù đày cả hai thời kỳ, đã từng làm việc bên cạnh các lãnh tụ của cách mạng Việt Nam: Bác Hồ, các đồng chí Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Lê Văn Lương, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Chí Thanh, Lê Đức Thọ… đã chinh phục các trí thức lớn và bạn bè quốc tế. Đời ông cũng chịu nhiều tổn thất lớn. Nhưng lòng tin của ông vào cách mạng, vào con người đã làm nên sức mạnh của chính ông”

Đồng chí Trần Quốc Hương (tên thật là Trần Ngọc Ban, có bí danh là Mười Hương), sinh năm 1924, tại xã Vụ Bản, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, nguyên Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, là người chỉ huy mạng lưới tình báo của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.Ông từng làm việc bên cạnh các lãnh tụ của cách mạng Việt Nam như Hồ Chí Minh, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Lê Văn Lương, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Chí Thanh…

Đồng chí Trần Quốc Hương được coi như một người chỉ huy góp phần tổ chức hoạt động cho các nhà tình báo huyền thoại như: Phạm Ngọc Thảo, Lê Hữu Thúy, Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhạ Tên tuổi của ông gắn liền với nhiều chiến công lớn trên trận tuyến thầm lặng.

Điệp Viên Z.21

Điệp Viên Z.21

Ông là người mà người ta cần tìm đến ở Sài Gòn – một nhà phân tích chính trị của báo chí Phương Tây tại Việt Nam, nhà báo thạo tin nhất nước, “ông Tướng Givral” với khiếu hài hước thông tục và sự dí dỏm độc đáo. Nhưng là đầu nguồn của một “lưới tình báo hạng nhất”, ông chính là vũ khí chiến thuật và chiến lược bí mật của miền Bắc Việt Nam để giành chiến thắng. Không dùng đến bất kỳ phương tiện gì phức tạp hơn mực vô hình và những cuộn phim chụp báo cáo giấu trong những chiếc nem, Phạm Xuân Ẩn đã gửi cho cấp trên của mình những thông tin tình báo hữu ích đến nỗi họ đã phải xoa tay sung sướng mà thốt lên: “Chúng ta đang ở trong phòng tác chiến của Hoa Kỳ!”

Đi sâu tìm hiểu, phân tích con người kỳ lạ này, vượt qua mọi khó khăn và vỏ bọc cố hữu của một điệp viên sừng sỏ, Thomas Bass đã vẽ nên chân dung chi tiết và sự nghiệp phi thường của Phạm Xuân Ẩn, kẻ thù của nước Mỹ đồng thời là người yêu nước Mỹ. Nghịch lý luôn tồn tại trong những nhân cách lớn. Vượt qua những định kiến, Phạm Xuân Ẩn hiện ra như một anh hùng, một học giả, một người yêu nước, một nhà nhân văn chân chính, đồng thời và luôn luôn, một điệp viên bậc thầy.

Cẩm Nang Nghiệp Vụ Siêu Điệp Viên

Cẩm Nang Nghiệp Vụ Siêu Điệp Viên

Đây là cuốn cẩm nang dành cho bất kì ai muốn trở thành Điệp viên Tài ba. Nó chứa tất tần tật những kĩ năng một Điệp viên Tài ba cần có, từ việc mã hóa thông tin, giả trang, tới việc bí mật theo dõi và bám theo điệp viên Phe kia.

Điệp viên Tài ba phải luôn đề phòng Điệp viên Phe kia. Họ cần những nơi cất giấu thông tin và các mẹo để “ngụy trang” những cuộc gặp mặt của mình. Họ phải biết cách thay hình đổi dạng, bằng các trang phục, phụ kiện đặc biệt và “vào vai” thật “ngọt”.

Hơn hết, họ phải tìm cơ hội “lỡm mặt” Điệp viên Phe kia và “chôm” được bí mật của đối thủ. Hãy luôn giữ cuốn cẩm nang này bên mình để có thể tra cứu các loại mật mã và tín hiệu khi cần. Cuối cùng, tuyệt đối không được để lộ bí cho Phe kia!

Những điệp viên may mắn – Chuyện về cụm tình báo H.63 và những câu chuyện khác

Những điệp viên may mắn – Chuyện về cụm tình báo H.63 và những câu chuyện khác

Tác giả kể lại nhiều mẩu chuyện về những chiến sĩ tình báo dũng cảm, thông minh, những người dân Sài Gòn không sợ hiểm nguy mà còn tích cực ủng hộ cách mạng, qua đó góp phần giúp độc giả trẻ hình dung được tính chất ác liệt, lâu dài của cuộc chiến tranh chống xâm lược mà các bậc cha anh đã trải qua.

Điệp Viên Trung Thành

Điệp Viên Trung Thành

” Sau khi chứng minh sự trung thành, điệp viên, sĩ quan tình báo đầu tiên của phương tây thâm nhập được vào hàng ngũ cao cấp của địch, đã được giao nhiệm vụ về Mỹ. Trở về Mỹ, Wells giờ đây là một người hồi giáo, thấy rằng những năm tháng sống trong vỏ bọc đã tạo ra sự xung đột trong con người anh. Bản thân cơ quan tình báo này cũng nghi ngờ anh, chỉ còn Jennifer Exley, nhân viên phân tích tình báo đã thẩm vấn Well là còn tin anh. Sự cẩn trọng căng thẳng hơn khi hai trái bom nổ ở Los Angeles giết chết ba trăm người”…

Lật lại những trang hồ sơ mật (Tập 3) – Bí mật thế giới điệp viên

Lật lại những trang hồ sơ mật (Tập 3) – Bí mật thế giới điệp viên

Cuốn sách là những tư liệu mới được giải mật và công bố lần đầu về thế giới điệp viên đầy bí ẩn và hấp dẫn. Đặc biệt, sách giới thiệu một số gương mặt nữ điệp viên tuyệt sắc, tài ba của thế kỷ XX.

Hồ Sơ Những Điệp Viên Siêu Hạng Của Tình Báo Việt Nam Và Thế Giới

Hồ Sơ Những Điệp Viên Siêu Hạng Của Tình Báo Việt Nam Và Thế Giới

Những đặc điểm hoạt động tình báo của phương Đông và phương Tây được biểu hiện như thế nào? Những nhân vật tình báo nào được nhắc đến như những điển hình trong hoạt động này ở phương Đông và phương Tây? Và ở Việt Nam, trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đai của mình, chúng ta đã có những tấm gương sáng nào trong hoạt động tình báo?

Những Cao Thủ Tình Cờ – Điệp Viên 006,5

Những Cao Thủ Tình Cờ – Điệp Viên 006,5

Tớ đang làm một nhiệm vụ TUYỆT MẬT. Các cậu không thể khai thác được điều gì ở tớ đâu. Bây giờ miệng tớ khép chặt như một cuốn sách đóng kín vậy.

Vì một lí do gì đó mà chị Elle chẳng bao giờ muốn ở cùng một chỗ với tớ. Cho tới khi tớ lấy được chìa khóa của CĂN HỘ ĐIỆP VIÊN SIÊU CAO CẤP.

Nếu muốn tìm hiểu các cậu sẽ phải MỞ RA ĐỌC.

Sáng tác và minh họa bởi Tom McLAUGHlin – hài từ CÁI TÊN, hài từ BẢN TÍNH

Trước khi trở thành nhà văn và người vẽ tranh minh họa, Tom đã làm việc 9 năm trong vai trò họa sĩ biếm họa cho tờ The Western Morning News, chuyên nghĩ ra những trò đùa ngớ ngẩn về những chính trị gia thậm chí còn ngớ ngẩn hơn.

Năm 2004, Tom hạ quyết tâm thực hiện những cuốn sách do chính mình sáng tác và minh họa. Kể từ đó ông chuyển sang sáng tác và minh họa sách tranh, cũng như tham gia các dự án phim hoạt hình của Disney và Cartoon Network. Thủ tướng nhí là cuốn tiểu thuyết thiếu nhi đầu tay của ông.

Điệp Viên – Paulo Coelho

Điệp Viên – Paulo Coelho

Đến Paris với hai bàn tay trắng, trong vòng vài tháng, Mata Hari trở thành bóng hồng nổi tiếng nhất thành phố phù hoa.Trong vai nữ vũ công, cô khiến người ta phải sững sờ và mê đắm. Trong vai một cô điếm hạng sang, cô quyến rũ những nhân vật giàu có và tiếng tăm bậc nhất thời đó.

Nhưng khi thế giới lâm vào cảnh chiến trận, trong bầu không khí căng thẳng, cùng quẫn, kể cả người mới hôm qua còn là gương mặt yêu chuộng nhất cũng bị nghi ngờ. Năm 1917, Mata Hari bị bắt tại phòng khách sạn ở Champs Elyseé, cô bị buộc tội làm điệp viên cho kẻ thù.

Được kể xen kẽ giữa giọng Mata Hari với luật sư bào chữa cho cô, Điệp viên là câu chuyện khó quên của Paulo Coelho về một người phụ nữ dám thách thức những định kiến cũ kỹ của xã hội,để phải trả một cái giá quá lớn bằng sinh mạng của mình.

“Gấp lại cuốn sách, độc giả sẽ tin rằng mình đã thực sự được đọc những lá thư do chính tay Mata Hari viết.”

– Publisher’s Weekly

“Trong những trang sách viết ra, Paulo Coelho luôn tìm kiếm những gì là ý nghĩa của cuộc đời này.”

– The Washington Post

Lời kết

Thế giới tình báo đầy những âm mưu, lừa dối và nguy hiểm. 11 cuốn sách về điệp viên này mang đến những cái nhìn thoáng qua đầy thú vị về thế giới bí mật của hoạt động thu thập thông tin tình báo và hoạt động gián điệp. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button