ListTheo chủ đề

Những cuốn sách viết về lễ hội Việt Nam truyền thống nên đọc

Việt Nam là một quốc gia đã có hàng nghìn năm lịch sử. Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam có một nền văn hóa mang bản sắc riêng. Chính những nét đó làm nên cốt cách, hình hài và bản sắc của dân tộc Việt Nam. Người Việt Nam từ hàng ngàn đời này có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và chính những lễ hội là dịp để con cháu dành sự tôn kính đến tổ tiên đi trước. Bạn đọc trong và ngoài nước nên tìm hiểu nét tinh túy lễ hội Việt qua những cuốn sách viết về lễ hội Việt Nam được tuyển chọn sau đây.

60 Lễ Hội Truyền Thống Việt Nam – Thạch Phương & Lê Trung Vũ

Xem giá bán
Cuốn sách viết về lễ hội Việt Nam là công trình miêu tả khá toàn diện và có hệ thống 6 lễ hội truyền thống tiêu biểu ở các địa phương, của các dân tộc trên cả nước.  ngoài phần lễ hội, cuốn sách còn có thêm phần câu ca trong hội hè và phần viết về các trò diễn, trò chơi, cuộc thi tài trong lễ hội nhằm miêu tả cụ thể, chi tiết hơn bộ phận cấu thành không thể thiếu của lễ hội; đồng thời thông qua đó người đọc một lần nữa có cái nhìn hệ thống lại những trò diễn trong dân gian giữa các vùng miền trên cả nước.

Cẩm Nang Lễ Hội Truyền Thống Việt Nam – Phạm Trình & Trần Minh

Xem giá bán
Lễ hội là sự kiện thể hiện truyền thống quý báu đó của cộng đồng, tôn vinh những hình tượng thiêng, được định danh là những vị “Thần” – những người có thật trong lịch sử dân tộc hay huyền thoại. Hình tượng các vị thần linh đã hội tụ những phẩm chất cao đẹp của con người. Lễ hội truyền thống là loại hình sinh hoạt văn hóa, sản phẩm tinh thần của người dân được hình thành và phát triển trong quá trình lịch sử. Người Việt Nam từ hàng ngàn đời này có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Đó là những anh hùng chống giặc ngoại xâm; những người khai phá vùng đất mới, tạo dựng nghề nghiệp…

Lễ Hội Dân Gian Việt Nam – Vương Tuyển

Xem giá bán
Việt Nam có gần 500 lễ hội cổ truyền lớn, nhỏ trải rộng khắp đất nước trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Hàng năm có lẽ không có làng quê Việt Nam nào lại không mở hội, nhỏ thì một ngày, lớn thì nhiều ngày nhất là những năm được mùa thì lễ hội vui không kể xiết. Lễ hội Việt nam không chỉ cuốn hút ở sự tưng bừng náo nhiệt mà còn bởi những nghi thức tôn nghiêm và thuần Việt được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác: tế lễ, rước, trò vui và hát xướng… Lễ hội dân gian được ví như một mạch nước ngầm xuyên thời gian, nuôi dưỡng đời sống tinh thần con người Việt. Cuốn sách viết về lễ hội Việt Nam của tác giả Vương Tuyển sẽ giới thiệu đến quý độc giả những nét đẹp văn hóa dân tộc cũng là một trong những sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Lãng Du Qua Một Số Lễ Hội Độc Đáo Ở Việt Nam – Châu Thành An

Xem giá bán
Trong kho tàng văn hóa của dân tộc Việt Nam, sinh hoạt lễ hội là vùng văn hóa rất đặc trưng. Lễ hội là sinh hoạt văn hóa dân gian hầu như có mặt ở khắp mọi miền đất nước. Nhiều lễ hội ra đời cách đây hàng nghìn năm đến nay vẫn được duy trì. Lễ hội ở Việt Nam bao giờ cũng hướng tới một đối tượng thiêng liêng cần suy tôn là nhân thần hay nhiên thần. Đó chính là hình ảnh hội tụ những phẩm chất cao đẹp nhất của con người. Giúp con người nhớ về nguồn cội, hướng thiện và nhằm tạo dựng một cuộc sống tốt lành, yên vui.Lễ hội là một nét văn hóa độc đáo trong sinh hoạt của người Việt. Nó đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân ta từ ngàn xưa và vẫn được lưu giữ đến ngày nay.

Bản Sắc Văn Hóa Qua Lễ Hội Truyền Thống Người Việt – Nguyễn Quang Lê

Xem giá bán
Cuốn sách viết về lễ hội Việt Nam này sẽ giúp người đọc có cái nhìn sâu sắc hơn về văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nhận diện được bản sắc văn hoá qua một loại hình sinh hoạt văn hoá dân gian là lễ hội truyền thống. Bản Sắc Văn Hóa Qua Lễ Hội Truyền Thống Người Việt là một chuyên luận khảo cứu về bản sắc văn hoá theo tiến trình văn hoá lễ hội của người Việt, có đối chiếu với tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Tác giả tạm coi lễ hội truyền thống của người Việt là khách thể, là môi trường mang vác các giá trị văn hoá dân tộc, các giá trị đặc trưng, tiêu biểu và khá bền vững để tạo thành bản sắc văn hoá dân tộc.

Hội Hè Lễ Tết Của Người Việt – Nguyễn Văn Huyên

Xem giá bán
Cuốn sách sẽ cho ta trở lại đắm mình trong không khí của Tết Nguyên đán, Tết Thanh Minh, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung thu…, cho ta hình dung rõ ràng và như được tham dự Lễ hội Phù Đổng. Những điều đặc biệt khác, như tục thờ cúng thần tiên, sự có mặt khắp chốn của thành hoàng làng, các húy kỵ sinh và tử, sự phong nhiêu của thần tiên gốc Việt…, cũng sẽ được tác giả mô tả, phân tích hết sức sinh động, tinh tế và khoa học. Tác giả Nguyễn Văn Huyên còn tiến đến những vỡ lẽ nhận thức mà ngày nay chúng ta càng thấm thía hơn: chính sự đa dạng và khác biệt văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi cộng đồng mới thực sự làm nên giá trị bền vững chứ không phải là hơn – kém hay ít – nhiều.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button