ListTheo chủ đề

Những cuốn sách viết về giáo viên hay nên đọc

Giáo viên được ví là người “đưa đò” truyền tải tri thức đến rất nhiều thế hệ mai sau. Họ là những anh hùng thầm lặng từng ngày xây dựng từng viên gạch thành công. Nội dung bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách viết về giáo viên đến những ai quan tâm tìm hiểu về công việc của một nhà giáo.

Xây Dựng Đội Ngũ Nhà Giáo – David Jerner Martin

Xem giá bán
Dạy học là một trong những nghề khó khăn nhất nhưng cũng tốt đẹp nhất mà bạn có thể chọn, nhưng chỉ khi bạn thực sự dành trái tim mình cho nó. Cuốn sách viết về giáo viên này được ra đời bởi hai vị giáo sư Trường Đại học Bang Kennesaw – David Jerner Martin và Kimberly S. Loomis – với mục đích khích lệ những ai có mong muốn trở thành giáo viên tự xây dựng những hiểu biết căn bản nhất về công việc của một người thầy, đồng thời cung cấp kiến thức toàn diện nhất về Giáo dục học. Hai giáo sư David Jerner Martin và Kimberly S. Loomis đã thiết kế cuốn sách xoay quanh một cấu trúc mang tính kiến tạo, qua đó phản ánh niềm tin chân thành rằng việc học tập chỉ đạt kết quả tốt nhất khi độc giả, người học có thể tự “kiến tạo” kiến thức cho bản thân và hiểu thấu đáo mọi chủ đề đưa ra.

Những Yếu Tố Cơ Bản Của Nghề Dạy Học – James M. Banner, Jr. & Harold Cannon

Xem giá bán
James M. Banner, Jr. và Harold Cannon trình bày những khả năng trí tuệ, đạo đức, và cảm xúc mà những người thầy phải có. Cuốn sách là cẩm nang đầy hứng thú cho các Giáo viên trung học và các giảng viên đại học và thực sự cho tất cả những ai đang giảng dạy điều gì đó cho người khác. Cho rằng dạy học là một nghệ thuật, Banner và Cannon giúp những người thầy hiểu được các thành tố của nó. Các tác giả phân tích những phẩm chất đặc biệt của những thầy Giáo thành công và những phương pháp qua đó những phẩm chất này thúc đẩy sự học và sự hiểu biết. Các tác giả đưa ra hình ảnh những người thầy hoặc hiện thân hoặc không hiện thân cho một phẩm chất nào đó. Cuốn sách viết về giáo viên sau đây sẽ khích lệ người thầy suy nghĩ để nâng cao hiệu quả giảng dạy của mình.

Người Thầy Giỏi Ở Mọi Lớp Học

Xem giá bán
Cuốn sách Người thầy giỏi ở mọi lớp học (A good teacher in every classroom), là một đúc kết những thành quả từ công trình nghiên cứu bởi Ủy Ban đào tạo giáo viên thuộc Viện Hàn lâm quốc gia Hoa Kỳ. Tập sách phác thảo các khái niệm và chiến lược chủ yếu là những điều phải làm rõ trong quá trình đào tạo các giáo viên, các chính sách cần thiết để tất cả những giáo viên có thể tiếp cận với những kiến thức thiết yếu của người thầy, hơn thế để có thể trở thành những người thầy giỏi. Sau cùng tập sách cũng đúc kết nội dung việc đào tạo giáo viên cùng những khuyến nghị về chính sách nhằm giúp công tác đào tạo những giáo viên giỏi một cách hiệu quả nhất.

Bài Học Phần Lan 2.0 – Pasi Sahlberg

Xem giá bán
“Bài học Phần Lan 2.0” sẽ là cuốn sách gối đầu giường của mọi nhà sư phạm và phụ huynh Việt Nam. Các ý tưởng trong sách gần như tưởng phản hoàn toàn với tình trạng chạy theo thành tích, cải cách liên miên nhưng bế tắc, gây sức ép học hành lên con cái, của nhà trường và phụ huynh nước ta.

Sách là câu chuyện về quá trình xây dựng nền sư phạm Phần Lan trong 4 thập kỷ qua. Tác giả nhấn mạnh vào các giải pháp mang tính cách mạng của Phần Lan, khác biệt của chúng với nước Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới. Phần Lan chứng tỏ rằng chính sách lấy giáo viên là trung tâm, chuyên nghiệp hóa đội ngũ giáo viên, xây dựng niềm tin giữa nhà trường và xã hội, đầu tư vì nền giáo dục công bằng thay vì thành tích, đã cực kì thành công, biến Phần Lan thành hình mẫu giáo dục của mọi quốc gia trên thế giới.

Trên Bục Giảng

Xem giá bán
Quyển sách Trên Bục Giảng là câu chuyện dành riêng cho những người chịu thiệt thòi trong cuộc sống, những người từng vấp ngã trên đường đời, những người cho rằng cuộc đời này gây cho mình quá nhiều khó khăn trắc trở. Câu chuyện về một đứa trẻ gặp trở ngại to lớn trong việc học, cuối cùng lại giành được giải thưởng Giáo viên giỏi nhất năm ở bang Georgia là một minh chứng cho ý chí bất diệt của con người. Đó chính là Brad Cohen, người đã mắc phải một hội chứng rối loạn thần kinh tên là Tourette. Anh thường xuyên bị co giật và phát ra những âm thanh ồn ào, có khi nghe như tiếng chó sủa, ngoài mong muốn và không thể nào kiểm soát được.

Những tưởng một đứa trẻ bị cô lập và đối xử tàn nhẫn như thế sẽ lựa chọn trốn ru rú trong nhà, tránh xa những ánh mắt mỉa mai soi mói, như bao người tật nguyền khác. Nhưng không, chính thời thơ ấu khắc nghiệt lại càng thôi thúc anh trở thành một người thầy biết động viên và cảm thông với học trò – người thầy mà chính anh chưa bao giờ có được. Đi học còn khó, huống chi là đi dạy. Hiển nhiên, cuộc hành trình trở thành người thầy của anh đầy rẫy những chông gai

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button