ListTheo chủ đề

5 sách hay về xung đột với cách tiếp cận khéo léo và hợp lý

Xung đột là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống và điều quan trọng là học cách xử lý nó một cách hiệu quả. Cho dù bạn đang đối mặt với xung đột trong các mối quan hệ cá nhân hoặc gặp phải chúng ở nơi làm việc, có những bài học quý giá được tìm thấy trong 5 quyển sách hay này.

Xung Đột Cộng Đồng Và Hướng Giải Pháp Quản Lý Phát Triển Bền Vững (Sách Chuyên Khảo)

Xung Đột Cộng Đồng Và Hướng Giải Pháp Quản Lý Phát Triển Bền Vững (Sách Chuyên Khảo)

Công trình này đi đến xác định các mục tiêu nghiên cứu như sau:

  • Nhận diện loại hình xung đột cộng đồng và vốn xã hội ở cộng đồng ven đô hiện nay;
  • Phân tích vai trò (tích cực, tiêu cực) của các loại hình vốn xã hội trong việc giải quyết và giảm thiểu các xung đột cộng đồng ven đô;
  • Đề xuất khuyến nghị nhằm phát huy vai trò tích cực, giảm thiểu mặt tiêu cực của vốn xã hội, hướng đến giải pháp tổng thể nhằm giảm thiểu mâu thuẫn, xung đột, quản lý phát triển bền vững cộng đồng ven đô trong bối cảnh Việt Nam chuyển đổi.

Kiểm Soát Xung Đột – 50 Quy Tắc Vàng

Kiểm Soát Xung Đột – 50 Quy Tắc Vàng

Xảy ra mâu thuẫn là chuyện thường ngày. Xung đột luôn cần thiết và thậm chí là phần thưởng, mặc dù là một trải nghiệm khó khăn, bởi vì nó cho thấy sự bất ổn và thiếu giao tiếp.

Cuốn sách nhỏ này, được viết bởi một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, chứa đựng những lời khuyên hữu ích và những thực hành cụ thể, sẽ giúp bạn xây dựng lại một mối quan hệ lành mạnh dựa trên sự giao tiếp, đồng cảm và tôn trọng lẫn nhau.

Giải Quyết Xung Đột Trong Cuộc Sống

Giải Quyết Xung Đột Trong Cuộc Sống

Dù trong công việc hay trong cuộc sống, khi đối mặt với nghịch cảnh, tinh thần chúng ta có thể sa sút, thất vọng, chán nản. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều có khả năng phục hồi trong tình trạng đó. Hãy cố gắng để sửa sai và vượt qua giai đoạn tâm lý bất ổn này.

Chiến Lược Xung Đột

Chiến Lược Xung Đột

Cuốn sách là sự tổng kết quá trình nhiều năm nghiên cứu và trải nghiệm của Schelling. Bằng những đóng góp khoa học của mình, ông đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết xung đột và nỗ lực để tránh chiến tranh.

Nội dung cuốn sách không chỉ quan tâm tới xung đột, ông còn nghiên cứu các quá trình thiết lập môi trường cho sư tin cậy và cam kết chiến lược, nhờ đó sự hợp tác trong dài hạn có thể được duy trì.

Trong quá trình hợp tác này, các bên sẽ nhận thấy về lâu về dài họ cùng có thể được lợi nếu như ban đầu họ chịu hi sinh một phần quyền lợi của mình… Những phân tích của ông đã giúp giải thích một phần rộng lớn những hiện tượng thường gặp, từ chiến lược cạnh tranh của công ty cho tới việc ủy thác quyền quyết định về chính trị hay ngoại giao…

Mọi Thứ Đều Có Thể Thay Đổi

Mọi Thứ Đều Có Thể Thay Đổi

Ai trong chúng ta hẳn đã có lúc cảm thấy khó xử khi đối mặt với một đứa trẻ không vâng lời, một đồng nghiệp vô lý hoặc người bạn đời khó chịu. Thực tế, những hành vi “không đúng đắn” luôn đầy rẫy quanh ta: Học sinh cá biệt, trẻ phạm tội vị thành niên, người bị bệnh tâm thầ Làm sao để thay đổi họ?

Trong Changeable – “Mọi thứ đều có thể thay đổi”, J. Stuart Ablon đề xuất một phương pháp đột phá để thay đổi hành vi con người. Ông gọi là Collaborative Problem Solving (CPS) – Phương pháp giải quyết vấn đề thông qua hợp tác. Trọng tâm của phương pháp nằm ở lập luận con người không cố tình cư xử không đúng mực hay chống đối mà vì họ thiếu các kỹ năng tư duy cần thiết để đáp ứng các kỳ vọng và giải quyết xung đột.

Chính vì lẽ đó, trong cuốn sách của mình, thông qua phương pháp CPS, J. Stuart Ablon đưa ra các tư duy mới về kỷ luật, xung đột, các mối quan hệ, cách giải quyết vấn đề, cũng như các công cụ đã được khoa học kiểm chứng để giải quyết các xung đột trong cuộc sống.

Sách có tổng cộng 7 chương. Chương đầu tiên giới thiệu ý tưởng con người sẽ luôn cư xử đúng đắn nếu họ có khả năng làm vậy. Chương 2 cung cấp các bằng chứng khoa học cho thấy kỹ năng là yếu tố quyết định hành vi. Chương 3 xác định phương pháp thưởng phạt truyền thống gây hại nhiều hơn lợi. Chương 4 trình bày phương pháp thực tế để giải quyết vấn đề.

Lời kết

5 cuốn sách hay về xung đột này đưa ra nhiều góc nhìn và hiểu biết sâu sắc về bản chất cuộc đấu tranh của con người. Cho dù đó là khám phá những xung đột ở cấp độ cá nhân hay xem xét những căng thẳng xã hội lớn hơn, những cuốn sách này đều cung cấp những bài học và cơ hội quý giá để suy ngẫm.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button