ListNên đọc

15 quyển sách hay nhất thế giới nên đọc một lần trong đời

Dưới đây là danh sách những quyền sách hay nhất thế giới do chính những bạn đọc trên khắp thế giới bình chọn. Mỗi tác phẩm đều có một vai trò và ý nghĩa riêng cho nền văn học thế giới và tất cả đều đã được công nhận là kinh điển bởi ý nghĩa và nội dung không lỗi thời theo thời đại.

Kiêu Hãnh Và Định Kiến – Jane Austen

Xem giá bán
Tác phẩm kinh điển của Jane Austen vinh dự được bạn đọc bình chọn trong danh sách những cuốn sách hay nhất thế giới nên đọc. Nội dung truyện là đối đầu giữa Elizabeth Bennet, con gái của một gia đình trung lưu, và Fitzwilliam Darcy, một địa chủ giàu có.

Tính kiêu hãnh về giai cấp và tài sản của mình cùng định kiến về vị thế thấp kém của gia đình Elizabeth khiến Darcy lúc đầu muốn tránh xa cô, trong khi cô Elizabeth cũng kiêu hãnh vì lòng tự trọng của mình và có định kiến về cung cách trưởng giả của Darcy, trở nên một người con gái không giống như những người con gái khác chung quanh Darcy.

1984 – George Orwell

Xem giá bán
Quyển sách hay nhất thế giới này là lời tố cáo chế độ cực quyền phát xít hay cộng sản. Do nội dung có phần gay tranh cãi nên 1984 của George Orwell bị hạn chế phát hành ở một số quốc gia trong thế giới. Hơn cả chục bộ khảo luận dày cộm, “1984” mô tả một cách xúc động rõ ràng guồng máy độc tài và thân phận hãi hùng của con người bị tước hết quyền tự do, biến thành một đám nô lệ ngoan ngoãn phục vụ một lũ cầm quyền nặc danh vô nhân đạo.

Bởi được viết khi ông đang chống chọi với tử thần – ông mất đầu năm 1950, vài tháng sau khi được thấy sách xuất bản – “1984” cũng là di chúc của ông khuyến cáo nhân loại cảnh giác trước mối đe dọa nguy ngập của nền độc tài cực quyền.

Tội Ác Và Trừng Phạt – Fyodor Dostoyevsky

Xem giá bán
Tội ác và trừng phạt là một trong những quyển sách hay nhất thế giới của tác giả tiểu thuyết bậc thầy nước Nga F. Dostoevsky. Chuyện kể về chàng sinh viên nghèo Raxkônnikốp vì quá lạc lối mà đã giết chết hai chị em bà lão cầm đồ. Những ngày sau đó, Raxkônnikốp rơi vào một bi kịch mới, khủng hoảng tinh thần trầm trọng. Anh càng cố gắng che giấu tội lỗi thì càng tỏ ra lúng túng.

Để chấm dứt những giằng xé nội tâm, anh đưa ra quyết định: thà bị giam cầm về thể xác còn hơn bị tù đày về tâm hồn… Tác phẩm là kiệt tác chan chứa tình yêu thương giữa con người với con người.

Đồi Gió Hú – Emily Brontë

Xem giá bán
Đây là câu chuyện cổ điển về tình yêu ngang trái và tham vọng chiếm hữu, dữ dội và bí ẩn về Catherine Earnshaw cô con gái nổi loạn của gia đình Earnshaw với gã đàn ông thô ráp và điên rồ Heathcliff. Gia đình, địa vị xã hội, và cả số phận rắp tâm chống lại họ, bản tính dữ dội và ghen tuông tột độ cũng huỷ diệt họ, vậy nên toàn bộ thời gian hai con người yêu nhau đó đã sống trong thù hận và tuyệt vọng, mà cái chết chỉ có ý nghĩa khởi đầu.

Trăm Năm Cô Đơn – Gabriel García Márquez

Xem giá bán
Quyển sách hay nhất thế giới đến từ tác giả Columbia, Gabriel García Márquez đã giành được giải Nobel về văn học năm 1982. Trăm năm cô đơn là câu chuyện về dòng họ Buênđya tồn tại bảy thế hệ, người đầu tiên bị trói vào gốc cây và người cuối cùng bị kiến ăn, một dòng họ tự lưu đày vào cõi cô đơn để trốn tội loạn luân. Trong cõi cô đơn ấy, những Accađiô, Aurêlianô, Rêmêđiôt và những Amaranta đã ra đời, sống với số phận bi đát như đã được định trước: lay lắt trong nỗi cô đơn và hoài nhớ, thấp thỏm lo phạm tội loạn luân. Nhưng rồi họ yêu nhau mãnh liệt và lấy nhau với hy vọng tình yêu sẽ cải tạo nòi giống mình. Nhưng họ vẫn đẻ ra những đứa con có đuôi lợn và chính nó đã kết liễu dòng họ Buênđya.

Anna Karenina – Leo Tolstoy

Xem giá bán
Được đánh giá là một trong những quyển sách hay nhất thế giới trong vòng 200 năm qua, Anna Karenina luôn được xem là đỉnh cao của tiểu thuyết lãng mạn. Bốn năm sau khi viết xong tiểu thuyết Chiến tranh và hòa bình, khoảng 19 tháng 03 năm 1873 Tolstoy bắt đầu viết Anna Karenina. Sau khi hoàn thành, cuốn tiểu thuyết này đã đưa nhà văn lên một địa vị mới trên văn đàn văn học Nga và thế giới. Anna Karenina lập tức được xem là một trong những tiểu thuyết hay nhất của nên văn học nhân loại.

Ý nghĩa xã hội và tác dụng nhận thức các vấn đề lớn do cuốn truyện đặt ra đã được thể hiện bằng một ngòi bút điêu luyện bậc thầy. Vượt ra ngoài khuôn khổ của một tấn thảm kịch ngoại tình. Anna Karenina đã trở thành một bộ Bách khoa thư về đời sống xã hội. Bạn đã yêu Leo Tolstoy qua Chiến tranh và hòa bình? Vậy hãy đọc Anna Karenina để một lần nữa thấy được tư tưởng cũng như tài năng văn chương của ông.

The Man Without Qualities – Robert Musil

Xem giá bán
Bối cảnh tại Vienna vào đêm trước cuộc chiến tranh thế giới thứ 1, quyển tiểu thuyết vĩ đại này là câu chuyện về cuộc đời Ulrich, một cựu chiến binh và nhà khoa học, một kẻ luôn hoài nghi nhưng cũng đầy quyến rũ, người đã soạn thảo bản kế hoạch vũ đại kỷ niệm 70 năm hoàng đế Franz Josef. Trong ấn bản phát hành mới nhất đã được bổ sung thêm một số dữ kiện còn thiếu của cuộc đời ông.

Odyssey – Homer

Xem giá bán
Bản anh hùng ca Odyssêy là bức tranh hoành tráng, hào hùng của người Hy Lạp trong cuộc chinh phục thiên nhiên và di dân mở đất. Tác phẩm gồm 12.110 câu thơ, chia làm 24 khúc ca, kể lại hành trình gian nan của Odyssêy (hay Ulysses) trên đường trở về quê hương sau khi quân Hy Lạp hạ được thành Troy. Odyssêy phản ánh một giai đoạn cao trong quá trình tan rã của chế độ công xã thị tộc: Đó là thời kỳ những người Hy Lạp đã bước vào cuộc sống lao động hòa bình có khát vọng chinh phục thế giới xung quanh, thời kỳ hình thành gia đình một vợ một chồng với chế độ phụ quyền và quyền tư hữu tài sản.

The Arabian Nights – Anonymous

Xem giá bán
Quyển sách hay nhất thế giới này là câu chuyện về một thế giới kỳ diệu, thể hiện ước muốn và niềm vui, mô tả sự đan xen hài hòa của những điều siêu nhân huyền bí với những điều bình thường và sự thiêng liêng cùng sự xúc phạm.

Faust – Johann Wolfgang von Goethe

Xem giá bán
Faust – một nhân vật có thật, được huyền thoại hóa nhiều vào bậc nhất lịch sử thế giới, cả trong văn học dân gian lẫn văn học bác học, với đỉnh cao của mọi đỉnh cao là Faust của Johann Wolfgang von Goethe. Là quân bài trong ván bài cá cược giữa Đức Chúa Trời và Quỷ, khi già nua, tinh thần kiệt quệ, Faust đã lấy máu mình ký kết một bản hợp đồng bán linh hồn cho Quỷ để có thể lấy lại tuổi trẻ.

Faust, trong khát vọng cháy bỏng muốn khám phá bí mật của tự nhiên và tận hưởng lạc thú thế gian, diễu qua sân khấu cuộc đời với nhiều diện mạo. Nhưng dù là ai, kẻ ăn chơi phóng đãng, hay bậc anh hùng chinh phục thế giới, Faust vẫn người hành động, không ngừng vươn lên, trưởng thành qua mọi bi kịch để nhận ra ý nghĩa của hiện hữu, vĩnh viễn là tượng đài trường tồn uy nghi cho tinh thần của nhân loại cách mạng và hiện đại.

Những Cuộc Phiêu Lưu Của Huckleberry Finn – Mark Twain

Xem giá bán
Sau những cuộc phiêu lưu cùng Tom Sawyer, Huck Finn được bà quả phụ Douglas đón về nuôi. Nhưng với bản tính ưa tự do và biến cố khi người cha tưởng như đã chết đột ngột trở về tiếp tục hành hạ, gây rắc rối cho cậu, Huck quyết định cùng Jim – một nô lệ da đen bỏ trốn – cùng xuôi dòng Mississippi, bắt đầu những cuộc phiêu lưu mới.

Nhiều chuyện dở khóc dở cười đã xảy ra trong chuyến phiêu lưu. Nhưng cũng chính trong hoàn cảnh ngặt nghèo nhất, Huck đã nhận ra giá trị của cuộc sống để hướng về sự tự do và hết lòng giúp đỡ người nô lệ da đen tội nghiệp. Từ một cậu bé chỉ biết phá phách, Huck đã xác định rõ ràng mục đích sống, biết phân biệt đúng sai bằng trái tim thuần hậu và thoát khỏi những định kiến méo mó được nhồi nhét qua cách giáo dục sai trái.

Alexis Zorba: Con Người Hoan Lạc – Nikos Kazantzakis

Xem giá bán
Quyển sách hay nhất thế giới này là bức chân dung một người đàn ông khái quát cả triết lý sống của chính tác giả. Tác phẩm xoay quanh cuộc đời của Zorba, tại đảo Crete Hy Lạp, Zorba là một lão già, nhưng tuổi già không hề khiến lão đánh mất niềm vui sống. Lão vẫn hăng say hưởng nhận mọi điều say mê ở đời, từ công việc trong công xưởng, từ sự hồi tưởng về những chuyến phiêu lưu cũ, từ những khinh khi với đám tu sĩ, cho đến cả lạc thú tình ái. Lão sống hoàn toàn bản năng, với tất cả những ham muốn hưởng thụ cuộc đời đến từng khoảnh khắc của mình. Ngọn lửa cháy bùng từ hết thảy vui buồn mà Zorba bao giờ cũng đỏ hừng hực đó là niềm mơ ước của mọi người trong đời sống. Đó chính là sự bất hủ của nhân vật mà Nikos Kazantzaki đã tạo nên.

Người Xa Lạ – Albert Camus

Xem giá bán
Tiểu thuyết khắc họa chân dung nhân vật Meursault trong khoảng thời gian kể từ ngày mẹ của Meursault chết ở trại tế bần dành cho người già cho đến gần cái chết của chính anh ta. Dẫn dắt truyện theo kiểu tự thuật của nhân vật Meursault, một nhân viên thư ký lãnh việc gửi hàng hóa. Anh ta sống cô độc, nhận được tin mẹ mất thì anh ta chỉ tham dự đám tang xong sau đó tới sở làm, đi bơi, xem xi-nê,… đi chơi với người yêu và giết người tại bãi biển.

Mọi người đều lên án anh ta là không có biểu hiện của một người con mất mẹ bị công tố viên buộc tội vì “đã chôn cất bà mẹ bằng trái tim của một kẻ sát nhân.” Câu chuyện mở đầu bằng cái chết, phân tách hai phần bằng cái chết và kết thúc bằng một án tử hình. Qua hình tượng nhân vật này, Albert Camus muốn truyền tải thông điêp về sự vô nghĩa của đời sống con người, trên con đường đến với cái chết treo lơ lửng, Meursault đã đi qua Vô thức, Tỉnh thức và cuối cùng là Nổi loạn.

Vụ Án – Franz Kafka

Xem giá bán
Josef K. chờ đón ngày sinh nhật lần thứ 30 của anh như một ngày bình thường. Nhưng nó lại bắt đầu rất bất thương. Anh bị bắt mà không hề có lý do. Từ khi dính mắc với Vụ Án, dù tin mình hoàn toàn vô tội, K. vẫn buộc phải dò dẫm lún sâu vào mê cung Pháp Luật như trong con ác mộng phi lý, cố hiểu xem mình đã phạm tội gì. Anh nghẹt thở đối đầu với hệ thống toà án có mặt khắp nơi, mỗi lúc một siết chặt hơn bàn tay quyền lực vô hình, và đẩy anh vào chỗ chết…

Trong hơn một trăm năm, tác phẩm đã trả qua lịch sử xuất bản phức tạp, đi từ ”một đống giấy” đến cuốn sách trọn vẹn dưới bàn tay phù phép của Max Brod. Nhưng dù xuất bản dưới hình thức nào, Vụ án vẫn là một huyền thoại không ngừng được giải mã, được đánh giá là kiệt tác văn chương quan trọng nhất nhì của thế kỷ 20 và là một trong những quyển sách hay nhất thế giới.

Anh Em Nhà Karamazov – Fyodor Dostoyevsky

Xem giá bán
Anh em nhà Karamazov là tác phẩm cuối cùng của Doxtoevxki và cũng là quyển sách hay nhất thế giới mà ông từng sáng tác. Tác phẩm hội tụ tất cả những ý tưởng chủ đạo mà nhà văn ấp ủ suốt đời và kết tinh kinh nghiệm sống sóng gió đầy đau khổ của nhà văn và vô vàn quan sát trong thực tế cộng với tay nghề điêu luyện sau bốn chục năm lao động văn học.

Anh em nhà Caramazov là cuốn tiểu thuyết về đề tài gia đình về sự tan rã của Gia đình ngẫu hợp tức là loại gia đình ở đó không có những mối quan hệ trong sạch vững chắc không có nền móng đạo lý và tan rã trong hoàn cảnh của một xã hội đang băng hoại. Một ông bố ba người con chính thức và một đứa con kết quả của một lần đi lại như cưỡng hiếp một người phụ nữ điên dại. Trừ người con trai thứ ba – Alecxei – cả gia đình sống trong sự căm thù lẫn nhau mà kết quả là vụ giết bố và một người bị án oan đi tù khổ sai.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button