Học tập - Tham khảoList

5 sách hay về võ Thái Cực Quyền rèn luyện sức khỏe và tinh thần

Thái Cực Quyền là một hình thức võ thuật truyền thống Trung Hoa đã tồn tại hàng trăm năm. Nó không chỉ là một phương pháp tự vệ hiệu quả, mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và sự cân bằng trong cuộc sống. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn 5 cuốn sách hay về Thái Cực Quyền, giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc, công dụng, và cách thực hành của hình thức võ này.

Thái Cực Quyền Dành Cho Trẻ Em

Thái Cực Quyền Dành Cho Trẻ Em

Thái Cực Quyền là một môn võ thuật của Trung Quốc đã được phát triển khoảng 400 năm trước. Thái cực quyền bắt đầu như một môn võ thuật chiến đấu, nhưng qua quá trình phát triển và hoàn thiện, nó đã trở thành một môn võ thuật duy trì nhằm cải thiện sức khỏe, thúc đẩy sự tĩnh lặng và giúp cuộc sống dễ dàng hơn. 

Cuốn sách này giới thiệu đến bạn đọc những nội dung chính sau:

  • Chương 1: Thái cực quyền là gì?
  • Chương 2: Sẵn sàng nhập môn.
  • Chương 3: Lớp học thái cực quyền.
  • Chương 4: Khởi động.
  • Chương 5: Các thế tấn.
  • Chương 6: Luyện tập thái cực quyền.
  • Chương 7: Những bài tập quy định.
  • Chương 8: Sự thăng tiến trong thái cực quyền.

Thái Cực Quyền Dưỡng Sinh

Thái Cực Quyền Dưỡng Sinh

Với sự phát triển xã hội ngày nay, nhịp độ cuộc sống dường như ngày càng gấp hơn, công việc ngày một nhiều hơn, áp lực cũng ngày một lớn hơn thì việc rèn luyện sức khỏe để có một cơ thể khỏe mạnh, chống chọi lại những sức ép đó quả là một điều hết sức cần thiết. Chỉ cần một tuần vài buổi luyện tập Thái Cực Quyền, không cần phải trang bị những dụng cụ đắt tiền, cầu kỳ, phức tạp là ta có thể thực hiện được mục đích đó.

Đây là phương pháp hết sức tin cậy, hiệu quả giúp bạn tăng cường sức khỏe, cải thiện cuộc sống, cân bằng trạng thái cơ thể.

Phương Pháp Tập Luyện Hiệu Quả Thái Cực Quyền Dưỡng Sinh

Phương Pháp Tập Luyện Hiệu Quả Thái Cực Quyền Dưỡng Sinh

Thái cực quyền áp dụng các nguyên lý của kinh dịch, của Lão, Trang ý nghĩa rất thâm sâu nên xưa nay ít được phân tích tường tận dưới nhãn quan khoa học. Hiện nay, nhờ nhiều phương tiện tối tân, nhiều vấn đề về tính hiệu quả của phương pháp phòng trị bệnh của phương Đông đã được giải thích, kiểm chứng một cách tường tận trong đó có môn Thái cực quyền dưỡng sinh và môn này đã được nhiều nước trên thế giới coi là một môn thuộc về “y học thay thế”, một cách phòng ngừa và chữa bệnh thay thế một số phương pháp thông thường của y học truyền thống.

Ngoài lợi ích về sức khỏe thể chất, thái cực quyền còn hỗ trợ đắc lực sức khỏe tâm thần, nếu được đưa vào chương trình thể dục trong nhà trường phổ thông có thể cải thiện tốt tình trạng nóng nảy, lửa rơm, kích động, trầm cảm trong bộ phận thanh niên giúp cuộc sống lành mạnh hơn và sẽ có ảnh hưởng tốt trong cộng đồng dân cư.

Qua kinh nghiệm luyện tập trên 18 năm nay, tác giả nhận thấy trong tất cả các môn võ thuật và thể dục thể thao thì thái cực quyền không có những “tác dụng phụ” hay “tai nạn” dù rất nhỏ cho người tập. Đối với người tập ít tập trung hay không chú ý đến kết hợp động tác và hô hấp thì “nội công” tạo nên ít nhưng nhờ lượng vận động cơ, gân,… các bộ phận cơ thể khá nhiều, vận động toàn thân nên vẫn có tác dụng nâng cao sức khỏe như các môn thể dục khác; còn đối với người tập biết “vận khí” thì hiệu quả sức mạnh tăng lên rất nhiều.

Như vậy tùy mức độ lĩnh hội của từng người mà hiệu quả phòng trị bệnh, tăng cường thể lực nhiều ít khác nhau, nhưng nhìn chung là đều có kết quả tốt.

Công Phu Thái Cực Quyền

Công Phu Thái Cực Quyền

Bộ Công Phu Thái Cực Quyền gồm sáu đoạn, mỗi đoạn có 8 động tác, cộng thêm thế khởi, thế thu và hai thế quá môn, tổng cộng là 52 động tác.

Cuốn sách này bao gồm những động tác quen thuộc, vì vậy không gian tập cần không quá rộng, bạn đọc có thể thoải mái luyện tập. Những người có căn bản Thái cực quyền chỉ cần hai lần tập, mỗi lần không quá 4-6 giờ là có thể nắm bắt được.

Hiểu Và Ứng Dụng Nhanh – Triết Lý Thái Cực Quyền

Hiểu Và Ứng Dụng Nhanh – Triết Lý Thái Cực Quyền

Thái cực quyền là một phương pháp rèn luyện vô cùng hiệu quả đã được thế giới sử dụng suốt hàng thế kỷ để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Dù bạn đang tìm cách giảm căng thẳng, giảm đau hay chỉ đơn giản là để sống hạnh phúc và khỏe mạnh, hệ thống các chiêu thức cổ truyền này chắc chắn là điều bạn đang tìm kiếm.

Với giọng văn ngắn gọn, súc tích và sắc bén, Triết Lý Thái Cực Quyền mang đến cho độc giả nguồn gốc lịch sử và triết lý phía sau môn võ cổ truyền Trung Hoa này, cùng với những lưu phái khác nhau và các bài tập cơ bản. Tiếp đến, sách hướng dẫn bạn từng bước đơn giản và dễ dàng để thực hiện các chiêu thức chính trong Thái cực quyền, từ đó cho thấy lợi ích của mỗi tư thế và cho bạn lời khuyên thực tiễn về cách đưa những lợi ích phi thường của Thái cực quyền vào trong đời sống thường ngày.

Lời kết

Với 5 cuốn sách về Thái Cực Quyền giới thiệu trong bài viết, bạn sẽ có những kiến thức quý giá để khám phá và nâng cao kỹ năng Thái Cực Quyền của mình. Từ các nguyên lý cơ bản đến các bước thực hành chi tiết, những cuốn sách này không chỉ giúp bạn rèn luyện được kỹ thuật võ thuật mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe và trạng thái tinh thần của bạn.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button