ListTheo chủ đề

10 quyển sách hay về văn hóa nên đọc

Văn hóa là những kết tinh của quá trình tiến hóa và phát triển của con người, khái niệm về văn hóa rất rộng, và hình thức cũng đa dạng. Nhưng có thể nói văn hóa là cách thức để nhận diện và phân biệt giữa các quốc gia và dân tộc khác nhau trên thế giới. Hãy cùng đi sâu nghiên cứu những khái niệm về văn hóa cùng những cuốn sách hay về văn hóa liệt kê dưới đây.

Mật Mã Văn Hóa – Clotaire Rapaille

Xem giá bán
Trong cuốn sách Mật mã văn hóa, nhà nhân chủng học văn hóa và là chuyên gia marketing được cả thế giới ngưỡng mộ, Clore Rapaille, đã lần đầu tiên tiết lộ những kĩ thuật và kinh nghiệm ông đã sử dụng để giúp hàng chục công ty trong Fortune 100 tăng trưởng lợi nhuận và đạt được thành công mong muốn. Rapaille đã sử dụng Mật mã văn hóa để giúp Chrysler xây dựng thành công thương hiệu xe ô tô PT Cruiser – dòng xe có buổi ra mắt thành công nhất tại Mỹ trước đây. Hiểu rõ về những mật mã này sẽ giúp ta giải mã được động cơ hành động của con người trên khắp thế giới, cho ta một lăng kính mới đầy sâu sắc về thế giới xung quanh.

“Sốc” Văn Hóa – Nguyễn Thị Ngọc Hải

Xem giá bán
Những sốc văn hóa đã xảy ra trong nhà mỗi người chứ không phải là khi sang các nước khác sinh sống hoặc có cuộc hôn nhân khác chủng tộc. Ai cũng biết sự tác động của nhịp sống công nghiệp đến gia đình theo cả hai chiều tốt, xấu. Những thay đổi lớn đang diễn ra. Con người đang bị thách thức trước chủ nghĩa tiêu dùng và chủ nghĩa cá nhân mới. Báo chí, truyền thông, các cuộc hội thảo, sách nghiên cứu và hướng dẫn kỹ năng sống nở rộ. Nhiều số liệu và những câu chuyện nhỏ, thư tâm tình đã miêu tả, cảnh báo và hướng dẫm – có cảm giác đã bão hòa và người đọc phần nào đó bị bối rối bởi bao nhiêu phức tạp và lắm lời khuyên.

Từ Điển Biểu Tượng Văn Hóa Thế Giới – Jean Chevalier & Alain Gheerbrant

Xem giá bán
Một trong những đặc điểm của cuốn từ điển này là nó có những ghi chú thư mục rất tỉ mỉ cùng các phần chú giải cho mỗi thư mục. Đây là công trình được biên soạn công phu với sự cộng tác của các chuyên gia Pháp và nhiều nước khác. Cuốn sách hay về văn hóa bao quát được nhiều khu vực vǎn hoá trên thế giới liên quan đến các phương diện dân tộc học, xã hội học, tâm lý học. Cuốn Từ điển biểu tượng vǎn hóa thế giới sẽ giúp cho sinh viên các nhà nghiên cứu và bạn đọc nói chung dễ dàng tìm hiểu nền vǎn hóa thế giới.

Văn Hóa, Tín Ngưỡng Và Thực Hành Tôn Giáo Người Việt – Leopold Cadiere

Xem giá bán
Để viết nên cuốn sách hay về văn hóa này, Leopold Cadiere đã phải không chỉ thông qua tài liệu, sách vở đã viết sẵn mà trước tiên tự mình mắt thấy tai nghe rồi sau đó mới kiêm nghiệm qua tư liệu liên quan quan trọng để viết nên cuốn sách 3 trong 1 này để nói về mối liên hệ giữa văn hóa, tín ngưỡng và thực hành tôn giáo của người Việt.

Các Nền Văn Hóa Thê Giới – PGS. TS. Đặng Hữu Toàn

Xem giá bán
“Văn hóa hoặc văn minh là chỉnh thể phức hợp bao gồm tri thức, tín ngưỡng, nghệ thuật, đạo đức, pháp luật, tập tục và bất kì năng lực, thói quen nào khác mà con người cần có với tư cách là thành viên của xã hội”. Nó bao gồm tất cả những gì làm cho dân tộc này khác với dân tộc khác; là nơi thể hiện rõ nhất tinh thần dân tộc, bản sắc dân tộc, ý thức và những phương thức tiếp nhận những giá trị của các dân tộc khác. Với cuốn sách hay về văn hóa thế giới này, độc giả sẽ có những tri thức nhất định, khái quát về các nền văn hóa thế giới đã và đang tồn tại trong tiến trình lịch sử, có sự ảnh hưởng và tác động không nhỏ đến sự phát triển của văn hóa và văn minh nhân loại hiện nay.

Từ Văn Hóa Đến Văn Hóa Học – GS. TS Phạm Đức Dương

Xem giá bán
“Từ Văn Hóa Đến Văn Hóa Học” là cuốn sách bổ ích, cung cấp cho bạn đọc tất cả các ngành những quan niệm và phương pháp tiếp cận mới, phác thảo con đường biến đổi văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á trong sự hội nhập Đông – Tây.

Văn Hóa Nhật Bản

Xem giá bán
Nhật Bản – một nền văn hóa đặc sắc, hấp dẫn ngay từ những biểu tượng bề ngoài đến những tầng sâu bên trong. Khi nhắc đến đất nước Mặt Trời Mọc chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến Hoa anh đào, núi Phú Sĩ, Sumo, Võ sĩ đạo… nhưng nó cũng có thể khiến ta bối rối trước sự mênh mông phong phú của vô vàn của những yếu tố khác. Nó mở ra nhiều cánh cửa khác nhau, mời gọi và cũng thách thức ta bước vào, khám phá. Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản, quyển sách hay về văn hóa này đã ra đời, không nặng tính học thuật mà chỉ là những câu chuyện nhẹ nhàng, thú vị, ta có thể học được cách tiếp cận một nền văn hóa cực kỳ đặc sắc và phong phú, đặc biệt với những người đang và sẽ học tập, làm việc ở Nhật Bản.

Môi Trường Văn Hóa Đô Thị Hiện Đại – Mạc Đường

Xem giá bán
Việt Nam đang bước vào thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hội nhập kinh tế. Trước các tác động của tiến trình toàn cầu hoá, tốc độ đô thị hoá đang diễn ra khá nhanh, làm biến đổi bộ mặt kinh tế – xã hội của đất nước, trong tiến trình đó, văn hoá đô thị đang có những thay đổi theo hướng hiện đại. Sự thay đổi đó diễn ra như thế nào? Tất cả đều được trả lời trong cuốn sách hay về văn hóa này.

Những Nền Văn Hóa Cổ Trên Lãnh Thổ Việt Nam

Xem giá bán
Trong nhiều công trình về các nền văn hóa sơ khai, các nhà nghiên cứu đã phát hiện những nét tương đồng và dị biệt của các nền văn hóa Hòa Bình, Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Bắc Sơn… ở phía Bắc với những nền văn hóa Óc Eo, Sa Huỳnh phương Nam. Khảo sát các nền văn hóa cổ trên lãnh thổ Việt Nam, chúng ta càng thêm tự hào vì tổ tiên tộc Việt với tinh thần dũng cảm, cần cù, trí thông minh đã gây dựng nên những nền văn hóa rực rỡ. Những di tích của nó đã vượt qua sự bào mòn của thời gian và trường tồn đến tận ngày nay như một minh chứng bất diệt: trống đồng Đông Sơn, Ngọc Lũ, chế tác gốm sứ tinh xảo…

Văn Hóa Giao Tiếp – Nhiều tác giả

Xem giá bán
Văn Hóa Giao Tiếp là một trong 7 quyển sách nghiên cứu về văn hóa nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản trong việc tìm hiểu về hội nhập văn hóa trong bối cảnh thế giới của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Sách sẽ đưa ra những kiến thức bao quát và hệ thống về tiến trình hội nhập và thực trạng văn hóa Việt, từ đó xác định những biện pháp để giữ gìn, bảo lưu bản sắc văn hóa dân tộc.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button