ListTheo chủ đề

5 sách hay về thơ Đường khám phá vẻ đẹp và tinh túy của thể loại thơ này

5 sách hay về thơ Đường được đánh giá cao về phạm vi bao quát và phân tích sâu sắc. Những cuốn sách này phục vụ sở thích và mục đích học thuật, mong muốn đi sâu vào những thành tựu nghệ thuật đặc sắc của thơ Đường, vốn được coi là đỉnh cao trong lịch sử thơ ca nhân loại.

Đường Thi Quốc Âm Cổ Bản

Đường Thi Quốc Âm Cổ Bản

Đường Thi Quốc Âm Cổ Bản là nguồn tư liệu quan trọng cho những người thưởng thức, học tập và nghiên cứu thơ Đường. Lần xuất bản này gồm 279 bản dịch thơ chữ Hán, chữ Nôm, chép lại những trang của những tập cổ còn mang nét bút cổ. Đây cũng là ấn phẩm đầu tiên về các dị bản của Đường Thi dịch ra chữ Quốc Âm của các nhà Nho Việt Nam, được lưu giữ trong 6 tập sách cổ tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm.

Cuốn sách được biên soạn công phu, thiết kế đẹp, trang nhã, sang trọng sẽ ra mắt trong vài ngày tới để chào đón Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017. Ấn phẩm này xứng đáng nằm trong sự chọn lựa của quý vị khi Xuân về; và cũng xứng đáng nằm trong túi quà Tết quý vị biếu tặng bố mẹ, thầy cô, tri âm tri kỷ, ân nhân và các bậc cao niên trong họ hàng.

Cõi Thiền Và Thơ

Cõi Thiền Và Thơ

Tập sách tuyển dịch những bài thơ Đường nổi tiếng và thấm đẫm hương thiền, của các tác giả lừng danh trong quá khứ. Thông qua các tác phẩm kinh điển này, người đọc có thể bước vào thế giới sâu lắng và huyền ảo của thơ, cũng như hé mở cánh cửa bước vào chân trời bừng sáng của tuệ giác thiền.

Tuyển tập thơ thiền này có thể xem là món quà quý giá dành tặng cho những người yêu thơ, đồng thời cũng là sự chia sẻ sâu sắc những trải nghiệm trong cảnh giới thiền của những hành giả khi họ trải lòng cùng với thiên nhiên và vạn hữu.

Đỗ Mục – Nhà Thơ Tài Hoa Vãn Đường

Đỗ Mục – Nhà Thơ Tài Hoa Vãn Đường

Đỗ Mục (803-852), nhà thơ Đường, tự là Mục Chí, hiệu Phàn Xuyên, người huyện Vạn Niên, Kinh Triệu, Thiểm Tây (Trung Quốc). Đỗ tiến sĩ năm 828 đời Đường Văn Tông. Làm quan từ chức Tiết độ sứ Hoài Nam, Giám sát Ngự sử tại Lạc Dương. Sau bị đổi làm Thứ sử Hoàng Châu. Về triều, làm Khảo công lang, Tri chế cáo, rồi làm Trung thư xá nhân.

Ông là tác giả bài A Phòng cung phủ nổi tiếng.

Đỗ Mục – Nhà Thơ Tài Hoa Vãn Đường là các bài bình luận và giai thoại về nhà thơ Đỗ Mục.

Cuốn sách gồm có các nội dung chính sau:

 • Lời dẫn của người biên dịch
 • Giai thượng phùng hữu nhân
 • Đề Ô Giang đình
 • Giang Nam xuân tuyệt cú
 • Trương Hảo Hảo thi tịnh tự
 • Gia tại thành nam
 • Cửu nhật Tề Sơn đăng cao
 • Ngụ đề
 • Lữ túc
 • Chu Pha tuyệt cú
 • Đề Kính Ái tự lâu
 • Tương Dương tuyết dạ cảm hoài
 • Tặng biệt, nhị thủ.

Đường Thi Tuyển Dịch

Đường Thi Tuyển Dịch

Đường Thi Tuyển Dịch gồm 3 phần:

Phần Tiểu luận cung cấp một cái nhìn khái quát về toàn bộ tình hình lịch sử, xã hội, kinh tế, chính trị, văn hóa, học thuật… triều đại nhà Đường, giúp cho việc cảm thụ thơ ca dễ dàng hơn.

Phần chính là Tuyển dịch hơn 1000 bài thơ của gần 180 tác giả, thống nhất tuân thủ nguyên tắc để bạn đọc tiếp xúc với không khí nghệ thuật vốn có, nếu chưa hay thì cũng không đến nỗi xa rời hay ngược lại nguyên tác.

Phần cuối là Phụ lục gồm nhiều mảng, mỗi mảng chứa một vấn đề cần tra cứu, như niên biểu lịch sử, giai thoại thơ Đường, tiểu truyện tác giả và từ điển điển tích.

Thơ Đường Tuyển Dịch

Thơ Đường Tuyển Dịch

Thơ Đường rất đa dạng, biểu hiện nhiều phong cách khác nhau, đụng chạm đến hầu như đầy đủ mọi vấn đề của cuộc sống. Cha ông ta ngày xưa đã trân trọng thơ Đường và số lượng những bài thơ được dịch sang tiếng Việt là rất nhiều.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button