ListTheo chủ đề

5 quyển sách hay về ngoại giao chia sẻ nhiều điều bổ ích

5 quyển sách hay về ngoại giao kể lại những câu chuyện có thật trong đời hoạt động ngoại giao của các tác giả, không chỉ đem lại nhiều điều bổ ích cho các nhà ngoại giao trẻ mà còn giúp bạn đọc rộng rãi khám phá thêm những điều được coi là “bếp núc” của nghề ngoại giao.

Chuyện Nghề, Chuyện Nghiệp Ngoại Giao

Xem giá bán

Như các tác giả bày tỏ trong Lời tựa cuốn sách, “Chuyện nghề, chuyện nghiệp ngoại giao” không nhằm viết “lịch sử” hay “giáo trình” ngoại giao Việt Nam hoặc hồi ký “mà chỉ muốn qua những câu chuyện về người thật, việc thật, những công việc chúng tôi đã làm, những hoạt động đã từng tham gia, những sự kiện đã từng chứng kiến, những đất nước đã từng đi qua góp phần làm cho mọi người hiểu cho phần nào những điều hay nỗi khổ, điều khôn sự dại của một lớp người đã “sinh ư nghệ, tử ư nghệ” ngoại giao, đồng thời cũng ước sao lớp người sau may ra có thể lượm lặt được đôi điều bổ ích. Cũng xin nói ngay rằng, những câu chuyện trong sách mới chỉ do vài người kể lại. Tuy chúng khá đa chiều vì mỗi người một góc nhìn, một cương vị, một lĩnh vực, một khu vực nhưng chưa thể vẽ nên được bức tranh toàn cảnh về nghề ngoại giao. Lại nữa, đôi chỗ bạn đọc có thể thấy những nhận xét, đánh giá này nọ nhưng đó chỉ là những cảm nhận rất riêng tư, hoàn toàn không phải là sự đánh giá mang tính tổng quan hay những triết lý sâu xa gì về nghề nghiệp”.

Bằng một lối kể chuyện dung dị, nhiều khi dí dỏm, thông qua những trải nghiệm nghề nghiệp phong phú và đa dạng của mỗi người, các tác giả cuốn “Chuyện nghề, chuyện nghiệp ngoại giao” đã kể lại những câu chuyện có thật trong đời hoạt động ngoại giao của mình, không chỉ đem lại nhiều điều bổ ích cho các nhà ngoại giao trẻ mà còn giúp bạn đọc rộng rãi khám phá thêm những điều được coi là “bếp núc” của nghề ngoại giao. Đúng như nhà thơ Việt Phương đã viết trong Lời giới thiệu, cuốn sách là một lời mời chia sẻ với “từng mẩu chuyện, nhỏ nhoi mà lớn rộng, nhẹ nhàng mà ý nhị, như chơi mà rất thật, bình thường mà xúc động, hóm hỉnh mà nghiêm trang, tự nhiên mà điêu luyện, nề nếp mà sáng tạo”.

Trên đây là những lời chia sẻ khiêm nhường của các tác giả, tuy nhiên, người đọc vẫn có thể cảm nhận thấy “Chuyện nghề, chuyện nghiệp ngoại giao” đã được viết ra bằng những tình cảm chân thành nhất và là một trong số rất hiếm hoi, nếu không nói là cuốn sách đầu tiên viết về nghề, về nghiệp ngoại giao.

Với hơn 500 trang viết, cuốn sách được chia thành từng phần riêng biệt của mỗi tác giả nhưng vẫn là một tác phẩm liên kết chặt chẽ với nhau, tác giả này bổ sung, minh họa cho tác giả kia, tạo nên một bức tranh khá sinh động về nghề, về nghiệp ngoại giao.

Ngoại Giao Và Công Tác Ngoại Giao

Xem giá bán

Ngoại giao là một lĩnh vực nghiên cứu rộng lớn, bao hàm nhiều nội dung. Công tác ngoại giao vừa là khoa học vừa là nghệ thuật. Trong lịch sử ngoại giao thế giới đã có nhiều sách, tài liệu nói về ngoại giao và công tác ngoại giao. Đối với Việt Nam, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, các hoạt động ngoại giao lại càng trở nên sâu rộng, đặc biệt là khi Việt Nam mở rộng và tham gia ngày càng sâu vào các quan hệ đa phương; Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO),… Nhiệm vụ của ngoại giao và công tác ngoại giao là giữ vững môi trường hòa bình, tạo các điều kiện quốc tế thuận lợi cho công cuộc đổi mới, đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh chung của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Vì vậy, yêu cầu về kiến thức, kỹ năng, phong cách đối ngoại là rất lớn.

Về Chính Sách Đối Ngoại Và Ngoại Giao Việt Nam

Xem giá bán

MỤC LỤC:

I. CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI

Khái niệm chính sách đối ngoại

Đặc điếm của chính sách đối ngoại

Nội dung của chính sách đối ngoại

Biện pháp và công cụ của chính sách đối ngoại

II. BẢN CHẤT VÀ ĐẶC THÙ CỦA QUAN HỆ QUỐC TẾ

Bản chất quan hệ quốc tế

Những đặc thù của quan hệ quốc tế

III. BÀN VỀ CHIẾN LƯỢC, SÁCH LƯỢC ĐỐI NGOẠI

Khái niệm chiến lược

Chiến lược đối ngoại hay chiến lược ngoại giao

Vai trò của chiến lược đối ngoại

Phân loại chiến lược đối ngoại

Nội dung của chiến lược đối ngoại

Vài Ngón Nghề Ngoại Giao

Xem giá bán

Không chỉ là một nghề, ngoại giao còn là một khoa học và nghệ thuật. Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về ngoại giao, song tựu trung, mục tiêu của ngoại giao hướng đến là đảm bảo lợi ích đến cùng của mỗi quốc gia – dân tộc.

Đàm phán ngoại giao: Những vấn đề cơ bản

Xem giá bán

Đàm phán ngoại giao là một công việc phức tạp. Để đàm phán thành công, người đại diện cho quốc gia tham gia đàm phán phải nắm được bản chất của quá trình đàm phán cũng như những chiến lược, chiến thuật và sử dụng thành thục những kỹ năng đàm phán ngoại giao. Mặc dù sách về đàm phán thông thường đã có không ít, nhwung cho đến nay, ở nước ta chưa có một cuốn sách nào chuyên về đàm phán ngoại giao. Do vậy, cuốn sách này là một trong những nỗ lực khởi đầu về chủ đề này.

Cuốn sách này là sự đúc kết và chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau và những trải nghiệm cá nhân của chính tác giả trong gần 40 năm công tác ngoại giao.

Downloadsach

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button