ListTheo chủ đề

10 quyển sách hay dạy làm người nên đọc

Mỗi quyển sách hay đều có thể là một quyển sách hay dạy làm người nếu bạn nắm bắt được tư tưởng chủ đạo cũng như thông điệp của tác giả. Mỗi câu chuyện của từng nhân vật trong những quyển tiểu thuyết kinh điển đều là một bài học cuộc sống. Mỗi kỹ năng trong những quyển sách self-help đều góp phần hình thành tính cách và con người bạn. Sau đây là gợi ý 10 quyển sách hay dạy làm người để bạn tham khảo.

Sức mạnh của thói quen – Charles Duhigg

Xem giá bán
Trong quyển sách hay dạy làm người này tiết lộ chìa khoá quan trọng nhất để mở cánh cửa thành công chính là sự kết hợp nhuần nhuyễn những thói quen tốt với nhau. Vậy làm thế nào phân biệt đâu là thói quen tốt và thói quen xấu? Và liệu có kiểm soát được thói quen?

Sức mạnh của thói quen sẽ cho bạn câu trả lời toàn diện không chỉ về thói quen cá nhân, của tổ chức mà còn là của toàn xã hội, cùng với lời khuyên để vận dụng các thói quen đó. Muốn thay đổi thói quen, bạn phải phá vỡ những việc làm tuỳ hứng hàng ngày – câu “thần chú” này chỉ đường cho bạn tới thành công.

Phi lý trí – Dan Ariely

Xem giá bán
Phi lý trí đã chứng minh thực tế rằng chúng ta đôi khi phi lý trí hơn chúng ta tưởng. Thậm chí là thường xuyên phi lý trí và phi lý trí một cách có hệ thống. Bằng những nghiên cứu chuyên sâu với hàng loạt các thực nghiệm, Dan Ariely – tác quả của quyển sách hay dạy làm người – này đã phản bác lại quan điểm con người luôn hành động dựa trên lý trí.

“Phi lý trí” của Ariely gợi mở, khuyến khích chúng ta nhìn nhận lại tất cả những quyết định dựa trên phi lý trí, nhằm rút ra bài học từ những sai lầm trong hành vi của chính mình và những người khác. Mỗi chúng ta cần xem lại những mỏ neo của cuộc đời mình để thấy chúng ta đã phi lý như thế nào trong vô số quyết định từ nhỏ nhặt nhất tới trọng đại nhất.

Full dark, no stars – Stephen King

Xem giá bán
Đây là quyển sách tập hợp 4 tác phẩm để đời của nhà văn nổi tiếng Stephen King, với nội dung chủ yếu khai thác khía cạnh “bóng tối” trong mỗi con người. Bao gồm những tác phẩm nổi tiếng như 1922 ; Big Driver ; Fair Extension ; và A Good Marriage.

Tựu chung trong những tác phẩm trên khai phá những nhân vật mà ở họ phần đen tối trỗi dậy bởi nhiều lý do nhất định và khi đó những hành động dẫn đến tội ác không thể tha thứ. Mặc dù thuộc thể loại tiểu thuyết kinh dị nhưng các tác phẩm Stephen King đều có giá trị rất riêng trong việc giáo dục nhân cách con người.

11 phút – Paulo Coelho

Xem giá bán
Paulo Coelho đã có những khám phá nhạy cảm, tinh tế về bản chất tự nhiên nhiên và thiêng liêng của tình yêu và tình dục; đặt chúng ta đứng trước những định kiến và những cám dỗ ma quái, nhưng chứa đựng một thứ “ánh sáng bên trong của con người” trong quyển tiểu thuyết này. Cô gái luôn khao khát tình yêu Maria đã lựa chọn trở thành một cô gái điếm bởi niềm tin rằng tình yêu luôn đồng nghĩa với đau khổ. Rất nhiều đàn ông đã đi qua cuộc đời của Maria như thế, không bao giờ mang lại cho cô cảm giác yêu thương hay cảm giác khoái lạc trong quan hệ.

Nhưng cho đến khi Ralf đến và phát hiện ra “ánh sáng” trong cô và từ đó có một kết thúc có hậu. cho cả hai nhân vật. Với câu chuyện tuy trần trụi nhưng vô cùng ý nghĩa đã khiến 11 phút trở thành một trong những quyển sách hay dạy làm người đáng đọc nhất.

Động lực chèo lái hành vi – Daniel H. Pink

Xem giá bán
Với những nghiên cứu về động lực trong suốt bốn thập kỷ, tác giả Daniel Pink đã đúc kết trong quyển sách hay dạy làm người Động lưc chèo lái hành vi này. Ông chứng minh rằng phương pháp Củ cà rốt và cây gậy không còn phù hợp để thúc đẩy mọi người vượt qua những thử thách trong thời đại ngày nay. Và đưa ra 3 yếu tô để tạo ra động lực thật sự đó là: Tự chủ – Thành thạo – Lý tưởng. Động lực chèo lái hành vi đưa ra nhiều ý tưởng đột phá – một cuốn sách hiếm hoi thực sự sẽ làm thay đổi tư duy cũng như cuộc sống của bạn.

Hướng nội – Susan Cain

Xem giá bán
Người hướng nội thường thích lắng nghe nhiều hơn lên tiếng; họ có sức mạnh đổi mới và tính sáng tạo tuyệt vời và thường không tự đề cao bản thân; người hướng nội thường làm việc độc lập hơn là làm việc nhóm. Và một số người hướng nội nổi tiếng có thể kể đến là Rosa Parks, Chopin, Dr. Seuss, Steve Wozniak đã có nhiều đóng góp thật sự cho xã hội.

Đây là quyển sách bàn về Hướng nội của tác giả Susan Cain đưa ra những lập luận mạnh mẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng nhiều câu chuyện người thật việc thật sâu sắc nhằm chứng minh rằng sức mạnh của Hướng nội có thể làm thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về những người hướng nội cũng như cách họ nhìn nhận bản thân.

Trong chớp mắt – Malcolm Gladwell

Xem giá bán
Trong chớp mắt của Malcolm Gladwell là một trong những quyển sách hay dạy làm người viết về cách chúng ta nghĩ mà không cần suy nghĩ, và chứng minh rằng khả năng ra quyết định trong chớp mắt có tầm quan trọng như thế nào.

Trong quyển sách này chúng ta sẽ gặp gỡ một nhà tâm lý học, người có thể tiên đoán cuộc hôn nhân nào sẽ đổ vỡ chỉ dựa vào vài phút quan sát cặp vợ chồng, một huấn luyện viên tennis, người có thể biết khi nào một vận động viên sẽ phạm lỗi kép thậm chí trước khi vợt kịp chạm đến bóng, một chuyên gia thẩm định đồ cổ, người có thể nhận ra sự giả mạo bằng một cái nhìn thoáng qua. Nhằm tiết lộ bí mật rằng: những người quyết định vĩ đại không phải là những người sử dụng hầu hết thông tin, thời gian để cân nhắc kĩ lưỡng, mà lại là những người thành thạo kỹ năng ra quyết định ngay lập tức.

Quỷ dữ và nàng Prym – Paulo Coelho

Xem giá bán
Với nội dung cực kỳ sâu sắc về cái Thiện và Ác, đại diện là 2 nhân vật, Quỷ dữ và nàng Prym không chỉ là một quyển tiểu thuyết đơn thuần mà là quyển sách hay dạy làm người giá trị. Câu chuyện bắt đầu từ xa xưa cổ đại tại xứ Ba Tư, sau khi vị thần Thời gian đã tạo nên thế giới tươi đẹp, và khi đó người nguyện ước có một người con để đồng hành.

Và nguyện ước thành sự thật, vị thần nhận thấy để cân bằng phải chia làm đôi bào thai ấy và cho ra đời 2 sự đối lập đó là: Nguyện ước ban đầu sinh ra Thiện và hối hận tạo ra Ác. Theo truyền thuyết Ba Tư, loài người được tạo ra như một đồng minh của Thiện, và theo truyền thống, cuối cùng sẽ giành thắng lợi. Nhưng nhiều thế kỷ sau lại xuất hiện một truyền thuyết khác và qua nó chúng ta biết được một kiến giải trái ngược hẳn – con người là công cụ của Ác.

Tư duy nhanh và chậm – Daniel Kahneman

Xem giá bán
Chúng ta thường tự cho rằng con người là sinh vật có lý trí mạnh mẽ, khi quyết định hay đánh giá vấn đề luôn kĩ lưỡng và lý tính. Nhưng sự thật là, dù bạn có cẩn trọng tới mức nào, thì trong cuộc sống hàng ngày hay trong vấn đề liên quan đến kinh tế, bạn vẫn có những quyết định dựa trên cảm tính chủ quan của mình. Trong quyển sách hay dạy làm người này, bạn sẽ nhận thức rằng luôn có sự tồn tại giữa cái hợp lý và phi lý trong mỗi chúng ta.

Mỗi con người đều tồn tại song song 2 hệ thống tuy duy: hệ thống 1 nghĩ nhanh theo cảm tính, rập khuôn và hệ thống 2 suy nghĩ chậm, dùng logic để suy luận nhiều và sâu hơn. Con người thường sử dụng hệ thống 1 chủ yếu, và cũng là nguyên nhân của những quyết đinh sai lầm. Để chứng minh rằng, chúng ta tệ hơn những gì chúng ta nghĩ rất nhiều!

Chúng ta quyết định như thế nào – Jonah Lehrer

Xem giá bán
Quyển sách hay dạy làm người này sẽ bàn vế vấn đề liệu: Chúng ta luôn phải đưa ra quyết định cho những công việc hằng ngày, từ bình thường nhất cho đến hệ trọng nhất. Vậy, liệu bạn đã biết các quyết định của mình được não bộ định đoạt như thế nào chăng ?

Chúng ta quyết định như thế nào sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc trên bằng những ví dụ thực tế rất điển hình. Bạn sẽ khám phá ra rằng chính cảm xúc – chứ không phải lý trí – mới là nhân tố giúp chúng ta quyết định một cách sáng suốt.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button