ListTheo chủ đề

5 sách hay về xử lý ảnh cho người mới bắt đầu lẫn chuyên gia

Xử lý hình ảnh là phương pháp chuyển đổi hình ảnh sang dạng kỹ thuật số và thực hiện một số thao tác trên đó để có được hình ảnh nâng cao hoặc trích xuất một số thông tin hữu ích từ nó. Giờ đây, xử lý hình ảnh là một lĩnh vực có rất nhiều ứng dụng trong đồ họa máy tính, robot, hình ảnh y tế, viễn thám, v.v.

Các cuốn sách trong danh sách này đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau, từ các khái niệm cơ bản đến các kỹ thuật nâng cao. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về xử lý hình ảnh, những cuốn sách này là nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Giáo Trình Xử Lý Ảnh Photoshop CC

Giáo Trình Xử Lý Ảnh Photoshop CC

GIÁO TRÌNH XỬ LÝ ẢNH PHOTOSHOP CC là tập 1 trong bộ sách “HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHOTOSHOP CC”.

Cuốn sách này dành cho ai?

Bạn chưa biết gì và nay muốn làm quen với Photoshop CC, quyển sách này đúng là tài liệu bạn cần. Bạn sẽ hiểu rõ các công cụ và lệnh của Photoshop thông qua các bài tập thực hành cụ thể, với các phím tắt, thủ thuật và lời khuyên giúp cho bạn làm việc thông minh, nhanh hơn. Có như vậy bạn sẽ học Photoshop dễ dàng hơn, không thấy nhàm chán khi phải học lý thuyết có phần mơ hồ hay chưa rõ. Sách là tài liệu không thể thiếu cho các học sinh, sinh viên, giáo viên, các chuyên viên đồ họa và nhiều hơn nữa mới bắt đầu làm quen với Photoshop nay muốn khai thác và sử dụng hiệu quả chương trình đầy quyền năng này thì đây chính là cuốn sách dành cho bạn.

Các qui ước đã sử dụng trong sách này.

1. Thực hành theo các bước.

Cuốn sách này được biên soạn kiểu “cầm tay chỉ việc”, sau phần trình lý thuyết đều có các bài tập với các hướng dẫn từng bước minh họa bằng hình để các bạn hiểu và khai thác Photoshop ở mức độ cao, tiết kiệm nhiều thời gian khi học. Các bạn có thể tham khảo nhiều file thiết kế Photoshop hơn để bạn đọc thực hành, giảm thời gian và công sức cho việc tìm file ảnh thực hành. File thực hành trong sách và các bài tập làm thêm có thể tải về theo đường dẫn sau:

Với cách trình bày chủ yếu là thực hành không trình bày nhiều về lý thuyết nên các bạn đọc cần tham khảo thêm các tài liệu, phim hướng dẫn sử dụng Photoshop khác để giúp bạn đọc có thêm ý tưởng, dễ dàng thực hành các bài tập khó hơn từ đó có thể tự giải quyết, thiết kế chỉnh sửa ảnh cho riêng cho mình đáp ứng yêu cầu công việc.

Sách gồm 2 phần:

Phần 1 (Lý thuyết) gồm 4 chương (10 bài tập ) và Phần 2 (Chương 5 và Chương 6) là phần thực hành có 13 bài tập. Cả 2 phần đều được trình bày theo kiểu “Cầm tay chỉ việc”. Các bài tập được biên soạn với các hướng dẫn chi tiết được minh họa bằng các hình chụp từ màn hình vi tính.

Một số điểm cần lưu ý khi thực hành các bài tập trong sách:

 • Tên file thực hành trong bài tập có thể khác đường dẫn và tên file thực hành mà bạn tải về.
 • Sách là tài liệu không thể thiếu cho các học sinh, sinh viên, giáo viên, các chuyên viên đồ họa và nhiều hơn nữa mới bắt đầu làm quen với Photoshop nay muốn khai thác và sử dụng hiệu quả chương trình đầy quyền năng này. Tác giả xem như bạn đọc chưa làm quen với Photoshop, bây giờ bạn muốn học các công cụ cơ bản, hiểu rõ hơn các công cụ và lệnh của Photoshop thông qua các bài tập thực hành cụ thể, giúp cho bạn học không thấy nhàm chán khi phải học lý thuyết Photoshop có phần mơ hồ hay chưa rõ trở nên dễ dàng hơn thì đây chính là cuốn sách dành cho bạn.
 • Các bài tập đều có các hướng dẫn từng bước minh họa bằng hình để các bạn đọc dễ theo dõi, dễ hiểu và dễ thực hành. Tiết kiệm nhiều thời gian khi học Photoshop, làm cơ sở để thực hành các bài tập với mức độ khó hơn sau này. Các bạn có thể tham khảo nhiều file thiết kế Photoshop hơn để bạn đọc thực hành, giảm thời gian và công sức cho việc tìm file ảnh thực hành. Với cách trình bày chủ yếu là thực hành không trình bày nhiều về lý thuyết nên các bạn cần tham khảo thêm các tài liệu, phim hướng dẫn sử dụng Photoshop khác để giúp bạn đọc có thêm ý tưởng, dễ dàng thực hành các bài tập khó hơn từ đó có thể tự giải quyết, thiết kế chỉnh sửa ảnh cho riêng cho mình đáp ứng yêu cầu công việc.
 • Các bài tập được biên soạn trên nền Photoshop CC, phiên bản Photoshop mới nhất của hãng Adobe. Nếu máy tính của bạn sử dụng các phiên bản Photoshop cũ hơn như Photoshop CS5, Photoshop CS6 sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc thực hành do giao diện làm việc của các phiên bản này không có sự khác biệt lớn.
 • Các bài tập trong sách đã được tác giả dạy thực hành trong nhiều năm từ các phiên bản Photoshop CS, CS2, CS3, CS4, CS5 cho tới phiên bản CS6 và CC. Các bài tập trong phần 1 khai thác gần như các công cụ tạo vùng chọn trong Photoshop và hiệu chỉnh màu, đây là công việc thường xuyên khi dùng Photoshop để ghép và chỉnh sửa ảnh.

Xử Lý Ảnh Với Arduino Và Raspberry

Xử Lý Ảnh Với Arduino Và Raspberry

Môn học xử lý ảnh đã và đang được đưa vào giảng dạy tại các trường chuyên ngành Điện-Điện tử. Hầu như sinh viên các ngành Điện tử, Viễn thông, Tự động hóa, Điện công nghiệp, Cơ điện tử… đều học môn học này để có cơ sở thiết kế các mạch điện tự động khống chế một quy trình liên quan đến xử lý ảnh nào đó. Xử lý ảnh có quan hệ chặt chẽ đến lĩnh vực xử lý ảnh số và thị giác máy tính đã và đang phát triển rất nhanh trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0 cả về chiều sâu lẫn chiều rộng.

Số lượng các ứng dụng trong lĩnh vực này cũng đang phát triển mạnh từ xử lý ảnh y sinh, nhận dạng khuôn mặt, cảm nhận từ xa (remote sensing), kiểm định công nghiệp đến xử lý tài liệu văn bản. Từ kỹ thuật nano đến cơ sở dữ liệu truyền thông đa phương tiện. Tự động hóa gắn liền với cảm biến giúp chúng ta có thể đo các thông số cần thiết như nhiệt độ, áp suất, độ ẩm, ánh sáng, sức căng, tốc độ, màu sắc, nhận dạng vật thể… từ đó phản hồi các thông số đo được về mạch điều khiển để cho ra tín hiệu điều khiển đáp ứng yêu cầu đề ra.

Nếu trước đây việc học xử lý ảnh ngoài việc học lý thuyết, sinh viên và các học viên cao học thường sử dụng công cụ Matlab với các Tools chuyên dùng cho xử lý ảnh để lập trình giải quyết các vấn đề theo yêu cầu đề ra. Tuy nhiên, trong thực tế: Kết quả có được sau khi xử lý cần phải thông qua một bo mạch điện tử (thường là vi xử lý hay vi điều khiển) để điều khiển thì quá trình mới hoàn thiện.

Các tài liệu giảng dạy xử lý ảnh thường rất khó hiểu và thiên về lý thuyết rất khô khan, phần thực hành ít được được đề cập đến, các giảng viên thường xem phần này như là bài tập. Nếu có thực hành tại xưởng thì chủ yếu là dùng phần mềm Matlab để giải quyết.

Việc kết hợp phần cứng với phần mềm sẽ là giải pháp toàn diện. Bộ phận điều khiển (phần cứng) thì tùy vào thời điểm mà có những thiết kế với các linh kiện khác nhau.

Nếu trước đây các nhà thiết kế sử dụng các linh kiện rời như Op-Amp, vi điều khiển PIC, ARM… thì nay sử dụng các bo mạch chuyên dùng như Arduino, Intel Galileo, Raspberry, Beaglebone… Riêng lĩnh vực xử lý ảnh do xử lý nhiều đối tượng cả về âm thanh, hình ảnh (truyền thông đa phương tiện), dữ liệu liên quan đến IoT nên Raspberry chiếm ưu thế hơn so với các bo mạch hiện có.

Sách gồm 25 chương (464 trang khổ 16 x 24 cm) bao gồm các các chủ đề sau:

 • Chương 1: Giới thiệu.
 • Chương 2: Giới thiệu Raspberry và Python.
 • Chương 3: Giới thiệu Python và xử lý ảnh số.
 • Chương 4: Xử lý ảnh với Raspberry và Python.
 • Chương 5: Thị giác máy tính.
 • Chương 6: Lựa chọn camera cho Arduino và Raspberry.
 • Chương 7: Arduino với camera và cảm biến IR/PIR.
 • Chương 8: Nhận dạng và theo dõi khuôn mặt với Arduino.
 • Chương 9: Arduino với Camera OV7670.
 • Chương 10: Các thao tác cơ bản và nâng cao trên hình ảnh.
 • Chương 11: Cài đặt OpenCV trên Raspberry với CMAKE.
 • Chương 12: Lập trình với OpenCV.
 • Chương 13: Raspberry Pi và Camera.
 • Chương 14: Điều khiển máy ảnh DSLR với Raspberry.
 • Chương 15: Sử dụng máy ảnh Raspberry để gửi mail.
 • Chương 16: Xây dựng mạng camera an ninh với Raspberry Pi.
 • Chương 17: Cài đặt Motion Eye OS trên Raspberry.
 • Chương 18: Hệ thống CCTV với Raspberry PI và Motion Eye OS.
 • Chương 19: Hệ thống giám sát với Raspberry PI và PI Camera.
 • Chương 20: Sử dụng webcam và PI Camera.
 • Chương 21: Xây dựng máy chủ webcam và với Raspberry.
 • Chương 22: Xử lý ảnh nâng cao với Raspberry.
 • Chương 23: Nhận diện khuôn mặt theo thời gian thực với Raspberry PI và OpenCV.
 • Chương 24: Thực hiện Timelapse với Raspberry.
 • Chương 25: ESP32 và camera phát video nhận dạng khuôn mặt.

Cuốn sách này được soạn nhằm giúp bạn đọc là những người đã làm quen với bo mạch Arduino, Raspberry, những kỹ sư ra trường đã lâu không có điều kiện cũng như thời gian để hiểu những lệnh rối rắm, phức tạp của các họ vi xử lý, vi điều khiển thì nay có thể áp dụng các kiến thức trong sách để tự học, lập trình điều khiển nhiều mạch điện tử ứng dụng trong công nghiệp cũng như dân dụng.

Nhiều lợi ích mà người học có thể nhận được từ việc học cách sử dụng lập trình điều khiển trên nền tảng Arduino (lập trình C) Raspberry (lập trình Python) kết hợp với Camera trong điều khiển và giám sát.

Xử Lý Ảnh Số Viễn Thám

Xử Lý Ảnh Số Viễn Thám

Xử lý ảnh số viễn thám là một trong các môn học bắt buộc thuộc chương trình đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Bản đồ, viễn thám và Hệ thông tin địa lý.

Giáo trình “Xử lý ảnh số viễn thám” được biên soạn dựa trên những kiến thức mang tính lý thuyết và thực tiễn, được minh họa bằng những thuật toán cụ thể giúp người đọc có thể hiểu và tự mình lập trình được.

Bản chất của môn học Xử lý ảnh số không chỉ giới hạn việc giới thiệu các nội dung công tác phân tích số liệu và các tác nghiệp cần thiết mà còn giúp cho học viên nắm rõ bản chất vấn đề, từ đó nhận thức được những điểm ưu việt cũng như những điểm hạn chế của kỹ thuật xử lý ảnh số.

Công nghệ xử lý ảnh số ngày càng được phát triển cùng với những tiến bộ trong công nghệ viễn thám. Giáo trình này không nhằm mục đích tiếp cận với những kiến thức mới nhất mà cung cấp những kiến thức nền tảng để từ đó học viên có thể hiểu được và tiếp thu nhanh chóng những công nghệ hiện đại.

Giáo trình được biên soạn để giảng dạy cho môn học Xử lý ảnh số với thời lượng ba đơn vị học trình. Do đó, nội dung giáo trình chỉ có thể đề cập tới những vấn đề cơ bản nhất. Học viên có thể học thêm qua việc tiếp cận các tài liệu trong phần tài liệu tham khảo.

Giáo Trình Xử Lý Ảnh

Giáo Trình Xử Lý Ảnh

Nhằm phục vụ cho việc giảng dạy những kiến thức cơ bản cũng như một số gợi ý về ứng dụng xử lý ảnh,giáo trình Xử lý ảnh được biên soạn chủ yếu là xử lý ảnh số với những ví dụ được viết bằng Matlab ra đời.

Giáo trình này nhằm mục đích giúp sinh viên đại học và học viên cao học có những kiến thức cơ bản về xử lý ảnh cũng như áp dụng kết quả sau khi xử lý ảnh cho những ứng dụng cụ thể nhằm phát triển những ứng dụng thực tế.

Giáo trình này gồm những phần như sau :

 • Chương 1: Giới thiệu về sử lý ảnh cũng như môi trường Matlab để xử lý cho ra những kết quả mong muốn
 • Chương 2: Trình bày những kiến thức cơ bản về ảnh và những toán tử liên quan cho xử lý ảnh số
 • Chương 3: Giới thiệu về những phép biến đổi ảnh như biến đổi Fourier và biến đổi Wavelet
 • Chương 4: Trình bày kỹ thuật lọc ảnh trong miền tần số và không gian
 • Chương 5: Giới thiệu phép tăng cường ảnh vận dụng phép xử lý điểm và xử lý mặt nạ
 • Chương 6: Trình bày kỹ thuật phân đoạn ảnh và dò biên
 • Chương 7: Trình bày một vài thuật toán liên quan đến trích đặc trưng và nhận dạng

Xử Lý Ảnh Số – Lý Thuyết Và Thực Thành Với Matlab

Xử Lý Ảnh Số – Lý Thuyết Và Thực Thành Với Matlab

Xử Lý Ảnh Số – Lý Thuyết Và Thực Thành Với Matlab cung cấp cho bạn đọc, nhất là các bạn sinh viên hay các học viên cao học những kiến thức cơ bản nhất cả về cơ sở lý thuyết lẫn những công cụ thực hành để bạn đọc có thể tiếp thu và tự mình mô phỏng và phát triển công nghệ.

Cuốn sách là sự chọn lọc và phát trình bày những công cụ mới nhất và thiết thực, đồng thời cập nhật được những thông tin và những công cụ mới nhất về xử lý ảnh hiện đang tồn tại hoặc đang được quan tâm nghiên cứu.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button