ListTheo chủ đề

9 sách hay về chiến tranh thế giới thứ nhất tiết lộ những câu chuyện chưa được kể

Chiến tranh thế giới thứ nhất là một thời điểm quan trọng trong lịch sử đã định hình lại thế giới như chúng ta biết. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu sâu hơn về lịch sử phong phú và những câu chuyện cá nhân xung quanh cuộc xung đột toàn cầu này, thì 9 cuốn sách tuyệt vời này là dành cho bạn.

Chiến Trường Vinh Quang

Chiến Trường Vinh QuangChiến tranh thế giới thứ nhất không chỉ bao gồm đại bác và súng cầm tay, không chỉ có “công cụ người” và “thiết bị người” mà còn có cả “chiến tranh hóa học”. Con người sử dụng khí độc để giết chết một số lượng lớn đồng loại của mình, bất chấp sự đau đớn mà nó gây ra cho cơ thể con người và sự dày vò mà nó để lại cho tinh thần con người. Chiến tranh là dã man bất chấp những tội ác man rợ do con người gây ra với mục đích duy nhất là đạt được chiến thắng. 

Chiến tranh đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong văn học và luôn là nguồn cảm hứng sáng tạo. Vì nó ghi lại ký ức dân tộc, nỗi nhớ gia đình, ký ức về những người đã khuất, những mất mát không gì bù đắp được.

Chiến trường vinh quang là một câu chuyện kể về Sự sống và Cái chết, là hoài niệm và nhớ thương của lịch sử gia đình chính tác giả – Jean Rouaud. Đan xen những hồi ức trìu mến về người cha giỏi giang nhưng lại yểu mệnh, những câu chuyện hài hước nhưng âu yếm về ông ngoại Alphonse khó tính, bảo thủ lập dị, cả những tình cảm trân trọng yêu thương bà cô Marie sùng đạo nhưng lơ đãng, tác giả đã đưa người đọc đến với những ký ức buồn về cái chết của hai anh em trong gia đình, Joseph và Émile, những người đã hy sinh trong Chiến tranh thế giới thứ I và cuộc hành trình về chiến trường xưa để tìm di cốt những người đã ngã xuống sẽ còn ám ảnh độc giả bởi tính chân thực và nhân văn của nó.

Chuông Nguyện Hồn Ai

Chuông Nguyện Hồn Ai

Chuông nguyện hồn ai là đỉnh cao trong cuộc đời sáng tác của Ernest Hemingway. Ông viết về cuộc nội chiến Tây Ban Nha bằng trái tim nhà văn và tấm lòng của người chiến sĩ trong hàng ngũ các Lữ đoàn Quốc tế tình nguyện chiến đấu cho nền Cộng hòa của xứ sở bò tót này. Nghĩa là ông không chỉ viết bằng bút mà cả bằng súng, đúng như lời công kích chủ nghĩa phát xít của ông tại Đại hội lần thứ hai các nhà văn Mỹ – 1937.

Chuông nguyện hồn ai lập tức được cả thế giới đón nhận, và đến hôm nay hàng chục triệu bản với hàng chục thứ tiếng đã đến tay bạn đọc.Nhưng… tháng Bảy năm 1961, Ernest Hemingway đã ra đi ở tuổi 62 không còn trẻ nữa nhưng cũng chưa thể gọi là già, nhất là với một nhà văn và một con người có sức khỏe, có đời sống gần gũi thiên nhiên như ông.

Xuất thân làm báo và cả khi đã viết văn vẫn gắn bó với nghề báo, E. Hemingway thường sử dụng cách viết ngắn gọn, chính xác, giản dị và nhiều thông tin. Ông là tác giả có nhiều đóng góp cho lối hành văn hiện đại hôm nay. Các nhà nghiên cứu, phê bình xếp ông vào Thế hệ (các nhà văn) lạc lõng (Lost Generation) như F. Scott Fitzgerald, John Dos Passos, William Faulkner (Giải Nobel Văn học năm 1949).

Phía Tây Không Có Gì Lạ

Phía Tây Không Có Gì Lạ

Thế chiến thứ nhất nổ ra, những chàng trai đang ngồi trên ghế nhà trường bị chuyển thẳng ra mặt trận. Tại đây sự khốc liệt của chiến tranh đã khiến họ tê dại khi bom đạn không chỉ tước đi những phần cơ thể mà còn cả tâm hồn. Thế nên chưa kịp trưởng thành họ đã trở nên già nua, bởi gần với cái chết hơn là sự sống. Họ cũng chẳng còn tin tưởng ai, chẳng thiết tha điều gì, kể cả ngày trở về.

Cho nên khi tất cả đồng đội cùng trang lứa đã ngã xuống, cái chết đối với những chàng trai ấy là sự giải thoát. Họ nằm xuống nhẹ nhàng thanh than đến độ tưởng như chẳng hề may may lay động đến thứ gì xung quanh, dù chỉ là một ngọn cỏ. Mặt trận hoàn toàn yên tĩnh, bản báo cáo chiến trường chỉ ghi vẻn vẹn một câu: “Ở phía Tây, không có gì lạ.” Phải, chẳng có gì lạ, chỉ có một người vừa rời khỏi cuộc đời khi độ tuổi mới chớm đôi mươi.

Kể Chuyện Thế Chiến I: Điệp Viên Bồ Câu Và Bắn Rơi Khí Cầu Zeppelin

Kể Chuyện Thế Chiến I: Điệp Viên Bồ Câu Và Bắn Rơi Khí Cầu Zeppelin

Những câu chuyện có thật mà khó tin xảy ra trong hai cuộc thế chiến I và II được tái hiện sống động qua bộ truyện tranh gồm 4 cuốn của tác giả Terry Deary, minh hoạ của James de la Rue.

Chiến tranh dù có khốc liệt đến mức nào cũng không thể làm mất đi khát vọng sống và ước mơ hòa bình của nhân loại.

ĐIỆP VIÊN BỒ CÂU

Nước Pháp, 1918: Hai trăm binh sĩ.

Một chú bồ câu. Không cơ hội?

Hai trăm binh sĩ Mĩ bị mắc kẹt trong lòng địch. Quân Đức không ngừng xả súng vào họ. Các đồng đội ở bên kia chiến tuyến thì vô tình nã đạn pháo xuống nơi họ đóng quân. Hi vọng duy nhất của họ

là gửi tin nhắn về trước khi quá muộn.

Liệu những chú bồ câu liên lạc có thể vượt qua làn mưa đạn của quân Đức và đưa tin về kịp lúc?

BẮN RƠI KHÍ CẦU ZEPPELIN

Nước Anh, 1916:

Trên trời, họ là mục tiêu.

Dưới đất, họ là con người.

Trong Chiến tranh Thế giới Thứ nhất, khí cầu Zeppelin là những con ác thú trên trời cao, thả bom không chút xót thương xuống các thị trấn, thành phố nước Anh. Nhưng khi một chiếc Zeppelin rơi xuống, phi hành đoàn Đức đã phải mặt đối mặt với những con người mà họ có nhiệm vụ dội bom, trong đó có cả một bé gái vô cùng gan góc…

Giã Từ Vũ Khí

Giã Từ Vũ Khí

Giã Từ Vũ Khí là một tiểu thuyết bán tự truyện của nhà văn Ernest Hemingway viết vào năm 1929.

Câu chuyện được dẫn dắt qua lời kể của Trung úy Frederic Henry, từ một chàng trai người Mỹ với nhiều hoài bão trong cuộc sống muốn tìm cảm giác mạnh nên đã đầu quân vào quân đội Ý.

Khi nếm đủ mùi cay đắng từ cuộc chiến khốc liệt, Henry nhận ra tình yêu của mình không thể thắng được số mệnh và không có giá trị trường tồn. Henry cho rằng con người khi được ban cho các ân huệ từ cuộc sống, thì cũng phải trả giá.

Trong thời kỳ biến động đấy, người ta không những phải học cách sống sao cho tốt đẹp mà còn phải học cả cách chết, và tình yêu là chất keo – kết nối con người lại với nhau.

Lược Sử Thế Giới Bằng Tranh – Thế Chiến I

Lược Sử Thế Giới Bằng Tranh – Thế Chiến I

Là sự tiếp nối của bộ sách “Lược Sử Thế Giới Bằng Tranh” kể về các thời kì lịch sử của thế giới từ xã hội nguyên thủy, xã hội phong kiến, các cuộc chiến tranh thế giới tới thời hiện đại.

  • Hình ảnh sống động miêu tả lại các sự kiện lịch sử lớn trên thế giới từ cổ chí kim.
  • Cung cấp những kiến thức lịch sử giá trị, đáng tin cậy khắp năm châu bốn bể.
  • Nội dung phong phú và đặc sắc, cách kể chuyện tài tình.
  • Các mốc thời gian được sắp xếp hợp lí, dễ hiểu.

Những Câu Chuyện Lịch Sử Khác Thường – Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất

Những Câu Chuyện Lịch Sử Khác Thường – Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất

Chiến tranh thế giới thứ Nhất là một cuốn sách nằm trong bộ Những câu chuyện lịch sử khác thường, kể lại nguyên nhân, diễn biến, hậu quả của cuộc Đại chiến.

Tính đến thời điểm nổ ra, Chiến tranh thế giới thứ Nhất là cuộc chiến dài ngày nhất, tàn khốc nhất, diễn ra trên quy mô rộng nhất. Lần đầu tiên, người ta chứng kiến những cảnh tượng của chiến tranh hiện đại: hàng chục nghìn kilomet chiến hào, xe tăng chiến đấu, máy bay ném bom… đồng nghĩa với những thương vong khủng khiếp.

Đệ Nhất Thế Chiến

Đệ Nhất Thế Chiến

Ngày 28 tháng 6 năm 1914, Đệ Nhất Thế Chiến đã bùng nổ bằng hai phát súng lục. Nạn nhân của vụ ám sát là Hoàng tử nước Áo, Francis Ferdinand, và vợ ông, Sophie. Một bắt đầu với sự kiện tưởng chừng như đơn giản vì nó nằm trong lãnh thổ của một đất nước nhỏ bé, những cuộc chiến lại kéo dài đến bốn năm, liên quan tới hầu hết các cường quốc hùng mạnh nhất trên thế giới, trở thành cuộc xung đột đẫm máu và hao tổn nhất trong lịch sử nhân loại.

Robert Leckie đã mô tả tình trạng căng thẳng từ lâu giữa các cường quốc châu Âu, đã được tích tụ chỉ chờ “ngày định mệnh” ấy của năm 1914. Các liên minh kế tiếp hình thành khi càng ngày càng có nhiều quốc gia trực tiếp bước vào cuộc chiến. Sự kiện độc đáo nhất của thế chiến này được gọi là cuộc chiến tranh hiện đại đầu tiên là sự xuất hiện những vũ khí mới: tàu ngầm, xe tăng, súng máy, máy bay…

Sách đầy ắp những bức tranh và các bức phác họa đương thời, các bản đồ, ảnh in, phóng tác…

Storm of Steel – Ernst Jünger

Storm of Steel – Ernst Jünger

Storm of Steel là cuốn hồi ký của sĩ quan Đức Ernst Jünger trong  khoảng thời gian tham chiến Mặt trận phía Tây trong Thế chiến thứ nhất. Là một trong những quyển sách viết về thế chiến thứ nhất được xuất bản. Cuốn sách khắc họa trần trụi và chi tiết cục diện và hình thức của chiến tranh chiến hào.

Lời kết

9 cuốn sách này cung cấp một cái nhìn toàn diện và đa diện về Chiến tranh thế giới thứ nhất, làm sáng tỏ các khía cạnh khác nhau của cuộc xung đột. Cho dù bạn là người đam mê lịch sử hay chỉ đơn giản là tò mò về thời kỳ này, những cuốn sách này chắc chắn sẽ thu hút bạn.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button