ListTheo tác giả

Những cuốn sách của Nguyễn Thành Nhân hay nên đọc

Nhà văn Nguyễn Thành Nhân sinh năm 1964, thuộc thế hệ cha anh đã từng cầm súng bảo vệ tổ quốc. Tháng 3/1984, anh được gọi nhập ngũ và làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia. Sau khi giải ngũ 1987, Nguyễn Thành Nhân theo học lấy chứng chỉ cử nhân của Đại học Luật TP. HCM năm 1994 và tham gia vào sự phát triển của văn học nước nhà với những cuốn sách của Nguyễn Thành Nhân rất được bạn đọc yêu thích như Mùa Xa Nhà, Lục Bình, Tuổi Thơ Hạnh Phúc và tham gia chuyển ngữ nhiều tác phẩm nước ngoài cho bạn đọc Việt Nam.

Tuổi Thơ Hạnh Phúc

Xem giá bán
“…Tôi nghĩ, những người trạc tuổi tôi, khi đọc quyển sách này, sẽ có thể hồi tưởng lại nhiều điều trong ký ức, nhớ về những ngày tháng dẫu khó khăn cũng không hề bị cuốn vào vòng xoáy của cơm áo gạo tiền, vẫn có thể chia ngọt sẻ bùi với những người xung quanh mà không một chút gượng ép. Còn đối với những người học trò thương yêu, hẳn các em sẽ được khám phá thêm nhiều điều thú vị về thế giới tuổi thơ thật sự, không giống như bây giờ, chỉ toàn là điện thoại và internet. Bài học về sự nỗ lực không ngừng từ chính cuộc đời tôi hi vọng sẽ tạo cho các em nguồn cảm hứng để luôn cố gắng không từ bỏ!…” Đây là những chia sẻ trong cuốn sách hay của Nguyễn Thành Nhân đến quý độc giả trong Tuổi Thơ Hạnh Phúc.

Mùa Xa Nhà

Xem giá bán
Đây là cuốn sách của Nguyễn Thành Nhân kể lại giai đoạn làm lính tình nguyện của Huy, chàng trai thành phố đi nghĩa vụ quân sự, có mặt và sống chiến đấu ở một đơn vị hỏa lực bộ binh trong những năm giữa thập niên 80 thế kỷ 20 ở vùng rừng phía Tây Bắc Campuchia xa xôi.

Từ một chàng trai thư sinh, Huy đã dần quen với cuộc sống. Ở đó Huy không chỉ làm quen với nhiều chàng trai thành phố khác nhập ngũ trước mình, mà còn bè bạn và chịu sự chỉ huy của những chàng trai từ khắp miền Tổ quốc làm nhiệm vụ lính tình nguyện ở Campuchia. Những vui buồn, hờn giận, những mất mát đau thương, cả những trận chiến đấu nẩy lửa… cứ từng bước tôi cho chàng lính trẻ lần đầu tiên xa nhà trải qua 3 năm chiến trận trở thành một cán bộ trung đội rắn rõi và đầy bản lĩnh. Anh yên lành trở về thành phố, kết thúc mùa xa nhà của đời lính trong sự thay đổi đến ngỡ ngàng.

Lục Bình

“… Anh lên xứ cao nguyên này đã hơn một tuần. Để vẽ tranh, để thư giãn sau những tháng ngày bon chen vật lộn ở Sài Gòn náo nhiệt, hay để đi tìm một cái gì đó mà chính anh cũng chưa thật hiểu. Phải chăng anh đang tìm kiếm tình yêu?… Mấy đứa bạn học cũ hay nửa đùa nửa thật trêu anh: “Lấy vợ cho rồi đi ông ơi! Già rồi mà cứ long nhong hoài nguy hiểm lắm nha… Hay để tụi này làm mai cho một mối ngon lành há”. Những lúc đó, anh chỉ lặng lẽ mỉm cười đáp lễ với tụi nó. “Ba mươi tuổi, có phải mình đã bước sang lứa già nua?”, nhiều khi anh lẩn thẩn tự hỏi mình như vậy, rồi lại bật cười tự đáp, “Có lẽ mình già thật, “Hỡi ơi, tôi chưa bao giờ được trẻ. Ngay từ lúc tóc còn xanh tôi đã già cả ngàn tuổi hơn một cụ già”, hình như Kierkegaard đã từng nói vậy”.

Cuộc sống của anh trầm lặng, hơi buồn và tẻ nhạt, ít những cuộc vui phù phiếm, ít những tiếp xúc xã giao hời hợt bâng quơ. Thế giới của anh là những bản vẽ thiết kế công trình, những con số vô hồn, những tháng ngày dằng dặc chán chường, lặp đi lặp lại, hoặc ở trong phòng, hoặc ngoài công trường đầy nắng gió. Đôi khi, anh tự nhủ cuộc đời sao đáng chán vô nghĩa quá đi. Có lẽ cuộc đời sẽ thật sự đáng chán, nếu anh không còn một niềm vui duy nhất: vẽ tranh…”.

Vũ Điệu Buồn Của Chữ

Xem giá bán
Vũ điệu buồn của chữ bao gồm một số bài viết đã đăng báo hoặc trên các blogs, website của nhà văn Nguyễn Thành Nhân. Gọi là tạp văn, nhưng rải rác trong tập sách bạn đọc sẽ tìm thấy những vần thơ, đó cũng là một điểm lạ lùng và khác biệt của tập sách này. Qua một số bài viết như Qua những miền xuân cũ, Vũ điệu buồn của chữ, Về thăm chiến trường xưa… người đọc có thể hiểu thêm chút ít về cuộc đời của tác giả, chỉ những chi tiết rất nhỏ, nhưng chúng gợi lên một thời kỳ, một giai đoạn xã hội anh đã trải qua. Một số bài viết khác như Nghĩ về nhà thơ Quang Dũng; Đọc Tây tiến viễn chinh; Đọc Như mơ thấy bướm của Ngô Khắc Tài; Đêm mưa đọc Sài Gòn giữa cơn mưa; Mạc Can, người nói tiếng bồ câu; Đọc lại Dưới ánh sao thu của Knut Hamsun… phản ánh với chúng ta những cảm nhận, cảm xúc của Nguyễn Thành Nhân đối với những tác phẩm hay tác giả mà anh đã đọc.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button