ListTheo chủ đề

3 sách hay về Bhutan hiểu về triết lý sống và niềm tin của người dân nơi đây

Bhutan, một quốc gia nhỏ bé nằm giữa dãy Himalaya, đã thu hút sự chú ý của thế giới với triết lý Gross National Happiness (Chỉ số Hạnh phúc Quốc gia). Không chỉ có cảnh quan tuyệt đẹp và kiến trúc độc đáo, Bhutan cũng có một di sản văn hóa và triết lý cuộc sống đặc biệt. 3 cuốn sách hay về Bhutan này sẽ mang lại cho bạn cơ hội khám phá và hiểu rõ hơn về quốc gia này, từ lịch sử, văn hóa cho đến triết lý sống.

Bhutan – Đường Tới Hạnh Phúc

Bhutan – Đường Tới Hạnh Phúc

Khi nói đến sự hạnh phúc trong cuốn sách này, tác giả mong muốn thảo luận về một sự tồn tại viên mãn. Cô ấy xem sự hạnh phúc như một điều kiện mà một người “không muốn gì khác nữa”. Hạnh phúc liên quan đến lòng trắc ẩn, sự đồng cảm, có những gì mình cần và thoải mái với chính mình, nhưng không nhất thiết phải là sự xa hoa bên ngoài.

Để được vui vẻ, chúng ta phải sở hữu kỹ năng. Qua hơn một thập kỷ cư trú ở Bhutan và Hoa Kỳ, tác giả đã mài giũa các kỹ năng của mình và khám phá ra điều gì hiệu quả và điều gì không phù hợp với mình.

Trong đây là một tập hợp những câu chuyện, góc nhìn nội tâm, những ấn tượng và gợi ý về những điều nổi bật đã dắt tác giả vào con đường đi tìm sự an yên và hài lòng. Hãy coi nó như là một sự quyến rũ, một cú hích, một bước đưa bạn lên đỉnh của những ngọn núi đầy tính ẩn dụ để trầm mình vào bầu không khí hiếm có của thiên đàng – với ánh sáng rạng ngời và quang cảnh đẹp tuyệt trần.

Trường Xanh – Thakur S Powdyel

Trường Xanh – Thakur S Powdyel

“Một ngôi trường xanh sẽ phát huy hùng lực cho các phẩm chất của người học để tạo nên một học sinh Tốt nghiệp Toàn Hạnh, một sinh viên ra trường Toàn Phúc, gọi đúng tên là học sinh Tổng Hạnh phúc Quốc gia. Ngôi trường xanh ấy sẽ truyền cho người học các phẩm chất thiên nhiên, tri thức, học thuật, xã hội, văn hóa, tinh thần, óc thẩm mỹ, và đạo đức. Như thế người học sẽ phát tiết sự hữu dụng và khai phóng phong độ làm người.”

Về tác giả:

Thakur S Powdyel là một nhà giáo. Ông sinh ra và lớn lên ở Bhutan trước khi qua Ấn Độ và Anh Quốc du học. Ông làm giáo sư trung học rồi đại học trước khi được Chính phủ Hoàng gia Bhutan bổ nhiệm làm Bộ trường Giáo dục từ năm 2008 đến 2013. Powdyel cũng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng khác như Chủ tịch Ủy ban UNESCO của Bhutan, sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục và Phát triển thuộc Đại học Hoàng gia Bhutan (Royal University of Bhutan), giáo sư biệt thỉnh của Đại học Kyoto, Nhật Bản, Đại học Quản trị Maharishi ở bang Iowa, Hoa Kỳ. Ông đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch trường Đại học Hoàng gia Thimphu (Royal Thimphu College) từ năm 2015 đến nay.

Từ Tuyết Đến Mặt Trời

Từ Tuyết Đến Mặt Trời

…Những câu chuyện trong Từ tuyết đến mặt trời của Nguyễn Phan Quế Mai đã cuốn tôi vào giọng kể rất hấp dẫn của chị và tôi đã được mang đến nhiều miền đất kỳ lạ trên thế giới… Từ Bhutan, Nepal, Bangladesh…đến Úc, Ý, Pháp, Hà Lan, Đức… Mỗi mảnh đất, mỗi địa danh như thế lại hé lộ ra những vẻ đẹp mới, những bí ẩn mới và những câu hỏi đôi lúc làm chúng ta thao thức mãi. Nguyễn Phan Quế Mai bị quyến rũ đến không cưỡng nổi bởi những miền đất đó với thiên nhiên, với các lễ hội, với những vẻ đẹp văn hóa, với ẩm thực, với những con người và với những bí ẩn từ ngàn xưa vẫn đâu đấy ở quanh chúng ta.

Có một điều tôi nhận ra và điều này vô cùng quan trọng đối với Nguyễn Phan Quế Mai. Đó là mỗi chuyến đi của chị đến một vùng đất không phải là cách đi của một khách du lịch và cũng không phải cách đi của một nhà nghiên cứu mà là cách của một người đến đó như để sống cho hết đời mình. Tại sao Phan Quế Mai lại có được điều đó? Chỉ đơn giản là những vùng đất chị đến, những con người chị gặp luôn luôn mở ra những vẻ đẹp bất ngờ và chỉ đơn giản là chị đã quá yêu thế gian này và chị hiểu được đâu là những giá trị đích thực của đời sống. Chị đã kể lại một cách mê đắm những gì chị chứng kiến, mê đắm đến mức có lúc tưởng như tôi cùng chị lạc mất ở những nơi chốn đó, và chẳng hy vọng có ngày tìm được lối về… Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều

Lời kết

Với 3 cuốn sách hay về Bhutan này, bạn có thể chiêm nghiệm và tiếp cận sâu hơn vào văn hóa và triết lý sống của quốc gia này. Những tác phẩm này sẽ không chỉ giúp bạn khám phá những nét đẹp tự nhiên và kiến trúc tuyệt mỹ của Bhutan, mà còn mang lại cái nhìn rõ ràng và hiểu biết sâu sắc về con người và cuộc sống ở đây.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button