ListTheo chủ đề

5 sách hay về vua Quang Trung, danh tướng và vị vua tài ba của dân tộc

Vua Quang Trung, là một trong những vị anh hùng lỗi lạc của dân tộc Việt Nam. Với sự nghiêm túc và tài trí xuất chúng, ông đã đánh tan quân xâm lược Trung Quốc và đặt nền móng cho một kỷ nguyên độc lập và tự do. Bài viết này giới thiệu 5 cuốn sách đáng đọc về vua Quang Trung, giúp bạn hiểu sâu hơn về cuộc đời và công lao của người anh hùng này.

Góc Nhìn Sử Việt – Quang Trung

Góc Nhìn Sử Việt – Quang Trung

Nguyễn Huệ, còn được biết đến là Quang Trung Hoàng đế hay Bắc Bình Vương, là vị hoàng đế thứ 2 của nhà Tây Sơn, bên cạnh Thái Đức Hoàng đế Nguyễn Nhạc.

Ông là một trong những vị tướng có công nhất trong lịch sử cải cách xây dựng quân đội Việt Nam. Tháng 9 năm 1792, vua Quang Trung băng hà.

Cuộc đời của vua Quang Trung là một thiên anh hùng ca độc đáo, nhưng còn thêu dệt thêm bao điều bí ẩn, kỳ diệu, để đến ngày ông băng hà, một bức màn bí mật bao trùm lên ông.

Hoàng Đế Quang Trung, Nhà Quân Sự Kiệt Xuất, Danh Tướng Bách Chiến Bách Thắng

Hoàng Đế Quang Trung, Nhà Quân Sự Kiệt Xuất, Danh Tướng Bách Chiến Bách Thắng

Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ (1753 – 1792), Anh hùng dân tộc, nhà quân sự kiệt xuất, danh tướng bách chiến bách thắng. Ông là một thiên tài quân sự, một trong những tướng lĩnh tài giỏi bậc nhất của dân tộc Việt Nam. Ông quê gốc ở Quỳnh Lưu, Nghệ An, sinh tại Kiên Mỹ, phủ Quy Nhơn (nay thuộc huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định). Cuối thế kỷ XVII, chính quyền chúa Nguyễn suy tàn, nhân dân lầm than, cực khổ, Nguyễn Huệ cùng với anh là Nguyễn Nhạc phất cờ khởi nghĩa Tây Sơn (1771 – 1789). Từ một thủ lĩnh chiến đấu dưới cờ của Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ đã trở thành lãnh tụ kiệt xuất của phong trào Tây Sơn.

Qua 21 năm chiến đấu, Nguyễn Huệ cùng quân đội Tây Sơn lập nên những kỳ tích oanh liệt Chiến thắng Phú Yên (1775), ba lần đánh tan quân Nguyễn ở Gia Định (1777, 1782 và 1783), thắng trận Rạch Gầm – Xoài Mút (19-1-1785) phá tan 5 vạn quân Xiêm; đánh đổ các tập đoàn phong kiến: chúa Nguyễn ở Đàng Trong, chúa Trịnh ở Đàng Ngoài, chấm dứt cảnh đất nước bị chia cắt trên 200 năm ; quét sạch hơn 29 vạn quân xâm lược Mãn Thanh ra khỏi bờ cõi (1789), thống nhất đất nước.

Đi Tìm Chân Dung Vua Quang Trung

Đi Tìm Chân Dung Vua Quang Trung

Đây là cuốn sách tập hợp những bài khảo cứu của TS. Nguyễn Duy Chính (Hoa Kỳ) và những bài do ông dịch từ các công trình nghiên cứu của các tác giả ngoại quốc viết về chủ đề: Quang Trung – Nguyễn Huệ và quan hệ ngoại giao và thương mãi Việt Nam – Trung Hoa vào cuối thế kỷ XVIII – đầu thế kỷ XIX.

MỤC LỤC:

  • Mười bài thơ của Tôn Sĩ Nghị khi đem quân sang nước ta (kèm ảnh minh họa và phụ bản chữ Hán)
  • Trận Kỷ Dậu từ tài liệu gốc của nhà Thanh (kèm phụ bản chữ Hán)
  • Quang Trung thật, Quang Trung giả: Bàn thêm về phái đoàn Đại Việt sang Trung Hoa năm Canh Tuất (1790) (kèm ảnh minh họa và phụ bản chữ Hán)
  • Khảo luận về thuyết Quốc vương An Nam Nguyễn Quang Bình sang Trung Hoa cuối đời Càn Long là người giả (kèm ảnh minh họa và phụ bản chữ Hán)
  • Giải mã một bức tranh (kèm ảnh minh họa và phụ bản chữ Hán)
  • Đã tìm ra chân dung vua Quang Trung? (kèm ảnh minh họa và nhiều tài liệu liên quan)
  • Phúc Khang An và việc khôi phục quan hệ tông phiên Trung Hoa – An Nam cuối đời Càn Long (kèm phụ bản chữ Hán)
  • Khai quan thông thị (kèm 2 phụ bản chữ Hán là tấu và triệp của quan lại nhà Thanh về sự kiện này)
  • Khảo cứu về việc quốc vương Việt Nam Nguyễn Phúc Ánh sai sứ đến triều cống nhà Thanh (kèm phụ bản chữ Hán)
  • Tường thuật của một giáo sĩ Âu châu trong cung nhà Thanh (kèm ảnh minh họa)

Đặc Khảo Về Quang Trung – Nguyễn Huệ

Đặc Khảo Về Quang Trung – Nguyễn Huệ

“…Quang Trung, ngoài giỏi về đường võ bị, về đường thao lược, ông tuy là người không có học nhưng biết dùng người có học. Đấy là một đặc điểm của những người mà người ta gọi là anh hùng, đời xưa là thế. Ông Quang Trung tự nói rằng ông có cái kiến thức của ông là vì mắt thấy tai nghe,…” – GS. Hoàng Xuân Hãn

“…Tập san Sử Địa để lại cho tôi những ấn tượng sâu sắc về tinh thần khoa học và ý thức dân tộc của những người chủ trương tập san và các tác giả bài viết. Tính khoa học và tính dân tộc là đặc điểm bao trùm của tập san. Nhiều bài viết trên tập san thật sự là những công trình nghiên cứu có giá trị cao, sưu tầm tư liệu công phu, xử lý thông tin khoa học, thái độ khách quan trung thực và nhất là góp phần dấy lên tinh thần yêu nước, ý thức dân tộc và nêu cao các giá trị văn hóa dân tộc. Đặc biệt số nào cũng có bài viết của GS Hoàng Xuân Hãn với những tìm tòi, khám phá đặc sắc của tác giả. Tập san đã tập hợp được nhiều trí thức có tinh thần yêu nước và bằng những công trình khoa học của mình, đóng góp vào việc nâng cao nhận thức về lịch sử, địa lý, văn hóa và phát huy những giá trị đó trong hoạt động của giới sinh viên, trí thức và cuộc sống xã hội vào những năm tháng đấu tranh quyết liệt vì độc lập và thống nhất tổ quốc…” – GS.NSND Phan Huy Lê

Những Khám Phá Về Hoàng Đế Quang Trung

Những Khám Phá Về Hoàng Đế Quang Trung

Nguyễn Huệ xuất hiện như một vì sao sáng chói trên bầu trời tối tăm của xã hội Việt Nam vào thế kỷ 18, rồi vụt tắt. Chưa đầy 40 năm sống trên đời, Nguyễn Huệ đã dành cả sức xuân cho sự nghiệp đánh giặc cứu nước. Những chiến công mà quân Tây Sơn dành được thật là tuyệt vời… Cuộc đời chiến đấu và lao động của vua Quang Trung là một thiên anh hùng ca đặc sắc, đương thời đã được thêu dệt như những chuyện thần thánh, vốn đã chứa những bí ẩn và ly kỳ…

Vinh dự cho mảnh đất Phú Xuân – Thuận Hóa, trung tâm lãnh đạo phong trào Tây Sơn, kinh đô đầu tiên của nước Việt Nam sau khi lập lại thống nhất đã góp phần quan trọng trong sự nghiệp lừng lẫy của Nguyễn Huệ – Quang Trung. Cuốn sách Những Khám Phá Về Hoàng Đế Quang Trung là kết quả nghiên cứu lâu năm lao động khoa học miệt mài của tác giả.

Lời kết

Với 5 cuốn sách hay về vua Quang Trung được giới thiệu trong bài viết, chúng ta có cơ hội khám phá và nắm bắt sự hiện diện sáng giá của một nhà lãnh đạo kiên quyết và danh tiếng. Từ cuộc sống cá nhân, quân thế chiến tranh, cho đến các chính sách cải cách đã thay đổi diện mạo xã hội, những cuốn sách này sẽ mang lại kiến thức mới mẻ và góp phần khai thông tầm hiểu biết của chúng ta về vị vua Quang Trung và thời kỳ đầy biến động trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button