ListTheo chủ đề

7 quyển sách hay về bác sĩ nên đọc

Bác sĩ được ví như thiên thần cứu sống con người giữa lằn ranh sự sống và cái chết. Có những câu chuyện thần kỳ viết về họ, hoặc cũng chính do họ viết để chia sẻ những tâm tư, triết lý sống và nghề y đến các độc giả. Những quyển sách hay về bác sĩ sau là tập hợp những tác phẩm được viết bởi những người hành nghề y và về nghề cứu mạng người này.

Ai Rồi Cũng Chết – Atul Gawande

Xem giá bán
Ai rồi cũng chết! là một tuyệt phẩm đánh động lòng người được viết nên bởi bác sĩ kiêm tác giả best-seller Atul Gawande. Cuốn sách không chỉ có khả năng lay chuyển ngành y học hiện đại, mà nó còn sẽ giúp làm biến đổi hoàn toàn cuộc sống của muôn người – bao gồm chính bạn!

Bằng những công trình nghiên cứu khoa học giá trị và những câu chuyện sống động từ các bệnh nhân và người thân của chính mình, quyển sách hay về bác sĩ Gawande bóc trần cho chúng ta thấy những hệ lụy và nỗi đau mà con người phải gánh chịu. Nhiều bác sĩ được đào tạo xuất sắc về mặt chuyên môn, nhưng lại không biết cách làm thế nào để nói cho bệnh nhân biết sự thật về bệnh tình của họ; thay vào đó, bác sĩ lại vin vào những hy vọng hão huyền về khả năng cứu sống người bệnh của y học và đề xuất cho bệnh nhân hàng loạt biện pháp chữa trị để nuôi những hy vọng hão đó. Rốt cuộc, hành động này chỉ khiến cho người bệnh và cả thân nhân của họ thêm hao mòn khổ sở chứ không hề mang lại ích lợi gì cho họ cả về mặt thể xác lẫn tinh thần.

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không – Paul Kalanithi

Xem giá bán
Đây là quyển sách hay về bác sĩ Paul Kalanithi, và cũng là tác giả của quyển sách đầy ý nghĩa này. Khi hơi thở hóa thinh không là tự truyện của một bác sĩ bị mắc bệnh ung thư phổi. Trong cuốn sách này, tác giả đã chia sẻ những trải nghiệm từ khi mới bắt đầu học ngành y, tiếp xúc với bệnh nhân cho tới khi phát hiện ra mình bị ung thư và phải điều trị lâu dài.

Thông qua tác phẩm này, ông muốn truyền tải đến độc giả những triết lý sống, triết lý nghề y của Kalanithi bằng chính câu chuyện cuộc đời mình từ khi còn là một sinh viên ngành ý cho đến khi thực tập và bắt đầu chính thức hành nghề y. Theo ông quan niệm: “Đối với bệnh nhân và gia đình, phẫu thuật não là sự kiện bi thảm nhất mà họ từng phải đối mặt và nó có tác động như bất kỳ một biến cố lớn lao trong đời. Trong những thời điểm nguy cấp đó, câu hỏi không chỉ đơn thuần là sống hay chết mà còn là cuộc sống nào đáng sống.”

Định luật Y Học – Siddhartha Mukherjee

Xem giá bán
Định Luật Y Học – quyển sách hay về bác sĩ Siddhartha Mukherjee –  viết về những điều đã biết, sự bất toàn, tính bất ổn và tương lai của y học. Từ khi Siddhartha Mukherjee vẫn còn là một bác sĩ nội trú trẻ tuổi, kiệt sức và cô lập, anh đã tìm thấy cuốn sách vĩnh viễn thay đổi cuộc đời mình. Một cuốn sách thôi thúc anh đi tìm chìa khóa cho câu hỏi cơ bản và bức thiết: Liệu y học có phải một ngành khoa học tự nhiên?

Và bác sĩ Siddhartha Mukherjee, người đã dành cả sự nghiệp của mình để tìm kiếm câu trả lời – “Định luật Y học”. Trong luận thuyết quan trọng này, ông nghiên cứu những trường hợp khó khăn nhất trong sự nghiệp của mình đã dẫn ông đến nhận thức về 3 nguyên tắc thống trị y học được giới thiệu và phân tích rõ ràng trong quyển sách này.

Phút Dừng Lại Của Người Thông Minh – Atul Gawande

Xem giá bán
Thế giới hiện đại đã và đang mang lại cho chúng ta nhiều bí quyết thần kỳ. Nhưng những sai sót có thể tránh được lại tiếp tục quấy nhiễu chúng ta trong lĩnh vực y tế, hoạt động chính phủ, luật pháp, ngành tài chính – gần như là trong mọi lĩnh vực, các hoạt động và tổ chức. Chúng ta được đào tạo lâu hơn, chuyên môn hóa hơn, sử dụng các công nghệ hiện đại hơn, nhưng chúng ta vẫn cứ thất bại.

Quyển sách hay về bác sĩ Atul Gawande đưa ra một giải pháp để kiểm soát và giải quyết vấn đề rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả, đó chính là: lập một danh mục kiểm tra. Ông giải thích làm thế nào các danh mục kiểm tra lại biến những điều khó khăn nhất thành có thể. Và với kinh nghiệm của chính mình, ông cho mọi người thấy nhờ vào đâu mà việc áp dụng ý tưởng này vào lĩnh vực phẫu thuật vốn vô cùng phức tạp lại tạo ra được một danh mục kiểm tra mà việc thực hiện chỉ mất 90 giây, nhưng lại giúp giảm hơn một phần ba tỷ lệ tử vong và biến chứng tại tám bệnh viện trên thế giới – mà hầu như không cần thêm khoản chi phí nào và có thể áp dụng cho hầu hết các loại hình phẫu thuật.

The Immortal Life Of Henrietta Lacks – Rebecca Skloot

Xem giá bán
Quyển sách hay về bác sĩ này nói về nhân vật mang tên Henrietta Lacks, thường gọi là HeLa. Cô ấy là con gái của một người nông dân trồng thuốc lá nghèo ở phía Bắc. Điểm đặc biệt ở cô bé đến từ những tế bào mà cô mang trong mình đã trở thành một trong những công cụ quan trọng thay đổi y học. Mặc dù HeLa đã mất cách đây là hơn 60 năm, nhưng những tế bào của cô dường như là “bất tử” và tồn tại cho đến ngày nay.

Theo thống kê, nếu bạn cân nặng tất cả những tế bào của HeLa, nó sẽ có trọng lượng bằng 100 tòa nhà Empire State, Mỹ. Tế bào của HeLa là yếu tố quan trọng để phát triển vacxin phòng bại liệt, khám phá bí mật của ung thư, vi rút và giúp thúc đẩy tiến bộ y học như thụ tinh trong ống nghiệm, nhân bản vô tính và lập bàn đồ Gen người.

The Spirit Catches You And You Fall Down – Anne Fadiman

Xem giá bán
Quyển sách này là câu chuyện về Lia Lee, một đứa trẻ Hmong được chẩn đoán mắc căn bệnh động kinh nghiêm trọng. Gia đình của bé Lia Lee là một gia đình tị nạn đến từ Lào và mong muốn chữa trị cho bé thoát khỏi căn bệnh hiểm ác tại một bệnh viện nhỏ tại tiểu bang California. Cha mẹ của Lia và các bác sĩ đều mong muốn chữa trị cho bé, nhưng việc thiếu hiểu biết lẫn nhau giữa gia đình và bác sĩ đã dẫn đến bi kịch không mong muốn.

Tác giả của quyển sách này đã nhận được nhiều giải thưởng rất danh giá và thừa nhận rằng câu chuyện về bé Lia Lee đã thay đổi thái độ cũng như cách nhìn nhận cuộc sống của chính tác giả. Trong phiên bản được tái bản gần đây, tác giả đã cập nhật thêm một số những thông tin về các nhân vật và sự kiện để truyền tải rõ ràng hơn đến độc giả quan tâm.

Still Alice – Lisa Genova

Xem giá bán
Đây là quyển sách hay về bác sĩ được viết bởi Lisa Genova, có bằng tiến sĩ về thần kinh học, về câu chuyện của một người phụ nữ 50 tuổi đột ngột mắc chứng bệnh Alzheimer hiểm ác. Nữ nhân vật chính mang tên Alice Howland, có một cuộc hôn nhân hạnh phúc với ba đứa con, và cũng là giáo sư tại đại học Harvard với sự nghiệp thành công. Nhưng đột nhiên biến cố xảy đến khi dần dần trí nhớ Alice trở nên kém đi, và được chấn đoán mắc chứng Alzheimer. Alice đã quyết liệt đấu tranh để duy trì lối sống ngay cả khi ý thức về bản thân dần bị tước đi. Và kết cục đáng sợ do bởi căn bệnh không có thuốc chữa gây nên.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button