ListNên đọc

10 quyển sách hay và ý nghĩa về cuộc sống nên đọc

Nếu bạn không có trong mình một ý thức về ý nghĩa của cuộc đời bạn thì bạn chỉ đang tồn tại chứ không sống. Việc tìm ra và nhận thức được ý nghĩa cuộc đời mình là không dễ, với những quyển sách hay và ý nghĩa về cuộc sống sau sẽ giúp bạn có sự nhìn nhận khác đi về cuộc sống và ý nghĩa của cuộc đời mình.

Năm Người Gặp Trên Thiên Đường – Mitch Albom

Xem giá bán
Vào sinh nhật thứ tám mươi ba, Eddie, một cựu chiến binh đơn thương độc mã, chết vì một tai nạn thảm thương khi đang cố cứu một bé gái thoát khỏi một toa tàu lượn sắp đổ sụp. Với hơi thở cuối cùng của ông, ông ta sờ thấy hai bàn tay bé nhỏ trong đôi tay của ông – và rồi đành chịu bất lực. Ông đã tỉnh dậy ở thế giới bên kia, nơi ông biết được rằng thiên đường không phải là cõi cực lạc mà là nơi cuộc đời trần tục được năm người đã ở chốn vĩnh hằng ấy giải thích cho bạn. Những người này có thể là những người thân yêu của bạn hoặc những người xa lạ không quen biết. Thế nhưng mỗi người họ đều đã làm thay đổi hướng đi của bạn trên trần gian mãi mãi. Tất cả những lúc kết thúc cũng là lúc bắt đầu. Đúng là chúng ta không biết được điều đó rồi sẽ xảy ra vào lúc nào…

Before I Fall – Lauren Oliver

Xem giá bán
Với quyển sách hay và ý nghĩa về cuộc sống này, Lauren Oliver đã được biết đến rộng rãi với quyển sách đầu tay vinh dự nằm trong top những quyển sách bán chạy bình chọn bởi New York Times. Before I Fall nói về những ý nghĩa của tình yêu, cái chết và giải thích vì sao cuộc đời của người này lại có thể ảnh hưởng sâu đậm đến cuộc đời của nhiều người khác.

Đi Tìm Lẽ Sống – Viktor Emil Frankl

Xem giá bán
Đi tìm lẽ sống của Viktor Frankl là một trong những quyển sách kinh điển của thời đại, là một trong những quyển sách hay về ý nghĩa về cuộc sống mà bạn nên đọc một lần trong đời. Thông thường, nếu một quyển sách chỉ có một đoạn văn, một ý tưởng có sức mạnh thay đổi cuộc sống của một người, thì chỉ riêng điều đó cũng đã đủ để chúng ta đọc đi đọc lại và dành cho nó một chỗ trên kệ sách của mình. Quyển sách này có nhiều đoạn văn như thế.

Đây là quyển sách viết về sự sinh tồn, bản thân tác giả đã trải qua những ngày tháng kinh hoàng trong những trại tập trung của Đức Quốc Xã, để sinh tồn cho đến ngày hôm nay ông đã luôn giữ hy vọng ngày trở về bên người vợ của mình. Frankl đã nhìn thấy ba nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người: thành tựu trong công việc, sự quan tâm chăm sóc đối với những người thân yêu và lòng can đảm khi đối mặt với những thời khắc gay go của cuộc sống.

Nhà Giả Kim – Paulo Coelho

Xem giá bán
Quyển tiểu thuyết này được ví như câu chuyện cổ tích giản dị, nhân ái, giàu chất thơ, thấm đẫm những minh triết huyền bí của phương Đông. Nhà giả kim đã làm rung động hàng triệu tâm hồn, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, và có thể làm thay đổi cuộc đời người đọc. Quyển sách hay và ý nghĩa về cuộc sống này muốn truyền tải thông điệp ý nghĩa qua chuyến phiêu du theo đuổi vận mệnh của mình đã giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc, hòa hợp với vũ trụ và con người.

Tuesdays with Morrie – Mitch Albom

Xem giá bán
Trong cuộc đời, ai cũng cần một người “cố vấn” đáng tin cậy. Đó có thể là ông bà, cha mẹ, thầy cô hoặc bạn bè. Họ thường lớn tuổi hơn, hoặc điềm tĩnh hơn và thông thái hơn để cho chúng ta những lời khuyên động viên khích lệ. Mitch Albom cũng vậy, vị cố vấn ấy chính là người giáo sư đồng nghiệp Morrie Schwartz.

Sau quảng thời gian xa cách, Mitch Albom đã có cơ hội thứ hai để gặp lại Morrie Schwartz, nhưng cũng là những năm tháng cuối cùng của Morrie, đang mắc căn bệnh quái ác ALS – rối loạn nơ-ron thần kinh vận động. Vẫn như thói quen thường lệ, cuộc thăm viếng diễn ra vào thứ 3, và buổi gặp này cũng như “lớp học cuối cùng” về bài học cuộc sống.

Cuộc Đời Của Pi – Yann Martel

Xem giá bán
“Mọi việc ở đời có bao giờ diễn ra như ta vẫn tưởng, nhưng biết làm sao. Cuộc đời đem cho ta cái gì thì ta phải nhận cái đó và chỉ còn cách làm cho chúng tốt đẹp nhất mà thôi.”

Cuộc đời của Pi (nguyên tác: Life Of Pi) làm sống dậy một Ấn Độ từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước cùng cậu bé Pi, cùng vườn thú Poddicherry và cùng những ngày thơ ấu rối rắm và kỳ lạ. Cậu tên thật sự là Piscine Molitor Patel, hay bị gọi nhầm thành Pissing cho đến khi cậu tự đặt cho mình biệt danh Pi – con số 3,14 huyền thoại. Ngẫu nhiên thay, cái tên ấy cùng những biến cố sau này đã biến cuộc đời Pi trở thành huyền thoại. Mà ngay cả nếu không phải huyền thoại thì Pi đã là một cậu bé kỳ lạ, đứa trẻ lớn lên cùng những người bạn trong vườn thú và có niềm tin mạnh mẽ vào Thượng đế. Chắc hẳn trên thế giới này, Pi là cậu bé duy nhất theo đến ba tôn giáo: Hindu, đạo Hồi và đạo Cơ đốc.

Chính niềm tin tôn giáo có phần kỳ lạ của Pi đã giúp cậu sống sót và tồn tại mà vẫn giữ được sự tỉnh táo, thông minh và cứng rắn sau biến cố tưởng như có thể vắt kiệt mọi sinh mạng sống trong vụ đắm tàu Tsimtsum ngày 2 tháng 7 năm 1977, đã lênh đênh trên biển suốt 227 ngày với xuồng cứu hộ và một con hổ Bengal tên là Richard Parker. Nói như Ravi – anh trai của Pi, thì là “Phiêu lưu đang vẫy gọi”, chỉ có điều 227 ngày phiêu lưu này cũng là 227 ngày đấu tranh và giành giật sự sống trên bề mặt mênh mông của Thái Bình Dương.

Khi Lỗi Thuộc Về Những Vì Sao – John Green

Xem giá bán
Khi Lỗi Thuộc Về Những Vì Sao (nguyên tác: The Fault In Our Stars) đã lấy biết bao nước mắt của bạn đọc với câu chuyện về cuộc đời dù lâm vào bế tắc nhưng ở đó vẫn có tình yêu. Mặc dù phép màu y học đã giúp thu hẹp khối u và ban thêm vài năm sống cho Hazel nhưng cuộc đời cô bé đang ở vào giai đoạn cuối, từng chương kế tiếp được viết theo kết quả chẩn đoán. Nhưng khi có một nhân vật điển trai tên là Augustus Waters đột nhiên xuất hiện tại Hội Tương Trợ Bệnh Nhi Ung Thư, câu chuyện của Hazel sắp được viết lại hoàn toàn.

Người Truyền Ký Ức – Lois Lowry

Xem giá bán
Cho dù một ai đã từng đọc những lời giới thiệu ngắn gọn xung quanh cuốn sách hay và ý nghĩa về cuộc sống này, không đọc cũng không thể nào cảm nhận hết sự kỳ lạ của nó. Người truyền ký ức tuyệt vời ở trí tưởng tưởng và những thông điệp mang theo.

Jonas, cậu bé nhân vật chính, đang chuẩn bị bước vào thời khắc quan trọng nhất, lễ nhận Nhiệm vụ khi tròn Mười Hai. Nhưng trước ngày đó, trên cái nền êm ả của đời sống cộng đồng đó, một vài biến chuyển đến với Jonas. Trước hết là một điều bình thường ở cộng đồng, cậu mơ thấy mình muốn tắm cho Fiona lõa thể trong bồn nước mà không được. Cậu đã có một trải nghiệm, và đã phải uống thuốc – loại thuốc triệt cảm xúc – để giấc mơ chỉ đến một lần. Sau đó, khi tung quả táo, Jonas nhìn thấy một cái gì vượt ra ngoài biên giới. Câu chuyện thực sự bắt đầu khi Jonas không nhận được Nhiệm vụ nào vào ngày lễ đó, bởi vì cậu đã được lựa chọn trở thành người tiếp nhận Ký ức.

Siddhartha – Hermann Hesse

Xem giá bán
Quyển sách hay và ý nghĩa về cuộc sống này lấy thời điểm Đức Phật còn tại thế, nói về một chàng thanh niên rời gia đình đi tìm giác ngộ. Dù được gặp Phật, dù bạn đồng hành đã gia nhập tăng đoàn, nhưng chàng thanh niên Siddhartha nhất quyết đi theo con đường của mình. Cuối cùng, sau khi trải nghiệm hết tất cả niềm vui và nỗi khổ của cuộc sống thế gian, chàng thanh niên Siddhartha đã giác ngộ được chân lý bên cạnh một dòng sông. Chàng đã lắng nghe dòng sông và tìm thấy ở nơi đó mọi dạng hình của đời sống. Chàng đã thấy “pháp giới” trong dòng sông và ngộ được tính nhất thể của vạn sự.

Hermann Hesse cho ta thấy muốn thấu hiểu bản chất của đời sống, con người cần phải trải nghiệm tận cùng mọi ngõ ngách của nó. Sự sống đang diễn ra trong mọi hình thái trong vũ trụ cũng chỉ vì nó cần trải nghiệm hết chính bản thân mình. “Sự sống” đó là “dòng sông” của Siddhartha mà chàng đã biết lắng nghe. Cuối cùng Siddhartha đã ngộ ra rằng “sự thật nào cũng có đối nghịch của nó và điều đối nghịch này cũng thật không kém”. Khi đã trải nghiệm và biết lắng nghe mọi hình thái của sự sống, chàng đã tự siêu việt chính mình, vượt lên thiện – ác, tốt – xấu. Đó là tư tưởng Bát nhã, nói theo cách của Hermann Hesse.

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không – Paul Kalanithi

Xem giá bán
Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không là tự truyện của một bác sĩ bị mắc bệnh ung thư phổi. Trong cuốn sách này, tác giả đã chia sẻ những trải nghiệm từ khi mới bắt đầu học ngành y, tiếp xúc với bệnh nhân cho tới khi phát hiện ra mình bị ung thư và phải điều trị lâu dài. Với dòng ký ức từ thời sinh viên, rồi thực tập, cho đến khi chính thức hành nghề phẫu thuật thần kinh, Paul Kalanithi đã truyền tải những triết lý sống và nghề y qua quyển sách này.

Dù không thể vượt qua cơn bệnh nan y, nhưng thông điệp của tác giả sẽ còn khiến người đọc nhớ mãi. Nhưng những gì mà vị bác sỹ đáng kính trọng này đã làm được cho cuộc sống thì luôn luôn được tôn vinh và yêu mến.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button