ListNên đọc

10 quyển sách hay văn học Hàn Quốc nên đọc

Nền văn học cũng như văn hóa Hàn Quốc đã và đang phát triển lan rộng khắp nơi trên thế giới và đặc biệt trong khu vực Châu Á. Những quyển sách hay Hàn Quốc vẫn luôn đánh gia cao về mặt nội dung cũng như thông điệp mà tác phẩm truyền tải. Với đề xuất 10 quyển sách sau đây, bạn sẽ tiếp cận những quyển sách được đánh giá cao nhất trong nền văn học Hàn Quốc.

Người Ăn Chay – Han Kang

Xem giá bán
Quyển sách hay Hàn Quốc này bao gồm 3 mẫu truyện ngắn về những nhân vật khác nhau, nhưng vẫn có thể gộp chung trong một quyển tiểu thuyết với nhan đề Người Ăn Chay. 3 mẫu truyện, 3 con người nhưng được xây dựng thông qua cái nhìn của các nhân vật khác nhau theo từng sự chuyển biến của câu chuyện, Han Kang đã bộc lộ những góc tối nhất trong con người họ, bắt đầu từ những khao khát bình thường hay đặc biệt, dần dần trở thành những chấn thương không thể nào chữa được. Các nhân vật đi tìm những ảo ảnh, hình bóng chập chờn cho quên đi nỗi đau, để rồi cuối cùng biến mất theo chúng.

Hãy Chăm Sóc Mẹ – Kyung-Sook Shin

Xem giá bán
Tác phẩm này là một trong những quyển sách hay Hàn Quốc tạo dấu ấn ngay từ khi mới ra mắt vào năm 2009. Hãy chăm sóc mẹ của Shin Kyung-sook xuất hiện như một điểm sáng chói của văn học Hàn Quốc với hơn 1 triệu bản cả trong và ngoài nước, đặc biệt tại thị trường Mỹ.  Bằng câu chuyện cảm động thấm thía về người mẹ đi lạc đường, tác giả đã khéo léo khắc họa cảnh trí và phong tục Hàn Quốc với nét tươi thắm, thao thức và đầy trắc ẩn.

Những người con đi tìm mẹ, và họ mang theo dòng hồi ức riêng tư, lay động, vừa khao khát, vừa chống chếnh mất mát, thay phiên nhau dẫn người đọc trên một hành trình kép, tới những nẻo xa của một nền văn hóa độc đáo và tới những góc khuất sâu thẳm của trái tim.

Tôi Có Quyền Hủy Hoại Bản Thân – Young-Ha Kim

Xem giá bán
Với lối văn lôi cuốn và dị thường; với cách kể chuyện duyên dáng, Young-Ha Kim đã viết nên một cuốn sách về tình yêu và cái chết, mang đậm phong cách Seoul thập niên 1990. Sự độc đáo của quyển sách này đến từ người dẫn chuyện không tên, như một bóng ma ám theo những cư dân bị tổn thương và lạc lối của cuộc sống đô thị, mời chào họ tìm sự ủy an nơi cái chết. Trong đó có 2 anh em C và K, họ cùng đắm say Se Yeon. Một cô gái Hongkong làm một công việc kỳ lạ là ma nơ canh và  nữ nghệ sĩ trình diễn.

Có thể dòng đời của họ giao nhau hoặc không, nhưng sự tồn tại của họ trong suốt các trang sách này đều chưa từng ngưng thống khổ. Cuộc đời họ là những cuộc vật lộn vô vọng để tìm kiếm mối liên hệ của cá nhân và thế giới nơi họ sống, về nỗi tuyệt vọng dưới hình hài sự chán chường, sự giải thoát được sinh ra từ hủy diệt, về cái chết trở thành một phần của sự sống; để rồi đến khi tựu hình.

Human Acts – Han Kang

Xem giá bán
Human Acts là một tác phẩm có thể nói là kinh diển trong nền văn học xứ Hàn. Quyển sách hay Hàn Quốc này đã nhiều lần nhận giải thưởng cao quý và là bức tranh rõ nét nhất, chân thật nhất về một thời đại lịch sử đã qua nhưng vẫn để lại không ít dư âm cho đến hiện tại.

Đó là những câu chuyện bi thảm về số phận của những con người nhỏ bé. Từ Dong-ho, một cậu bé học sinh, đã qua đời đột ngột bởi vấn nạn bạo lực học đường; cho đến một nhà biên tập phải đấu tranh để bảo vệ tác phẩm của mình; một tên tù nhân và kể cả một người công nhân nhà máy, bên trong họ là những ký ức đau thương. Một điểm chung của những kiếp người này là sự thống khổ tuyệt vọng, là lời oán than của một xã hội tàn nhẫn.

Cô Gà Mái Xổng Chuồng – Sun-mi Hwang

Xem giá bán
Tác phẩm chứa đựng những trang viết tràn xúc cảm về cuộc phiêu lưu đầy nguy hiểm mà thú vị trên đồng hoang, rừng thông và hồ nước, về tình yêu và sự hy sinh của cô gà mái đặc biệt đó khiến tác phẩm trở thành cuốn truyện được yêu thích nhất của hàng triệu thiếu nhi tại Hàn Quốc.

Mầm Lá là cô gà duy nhất trong đàn đến giờ ăn không chúi đầu vào máng mà lại thò cổ qua lưới sắt để ngắm tán cây Mimosa ngoài vườn, cũng là cô gà duy nhất có một cái tên riêng do cô tự đặt. Không chấp nhận cuộc sống quẩn quanh trong chuồng chỉ để xơi cám và đẻ trứng, Ipssac mơ ước được đi lại đó đây, được ấp trứng rồi dẫn bầy con của mình tha thẩn khắp nơi như Gà Mái nhà – thành viên của gia đình sân vườn. Ước mơ của Mầm Lá có phải hoang đường? Mà có gà công nghiệp nào mà lại đầy quyết tâm và nghị lực được như cô?

Pachinko – Min Jin Lee

Xem giá bán
Đây là quyển sách hay Hàn Quốc tập trung khắc họa về nền văn hóa và những vấn đề xoay quanh đạo đức, gia đình và niềm tin con người. Pachinko khắc họa thông điệp đó bằng câu chuyện của một gia đình truyền thống Hàn Quốc nhiều thế hệ trong những năm 1900. Với nhân vật trung tâm là Sunja, một cô gái của gia đình nghèo nhưng rất quý trọng phẩm giá. Nhưng sự cố không may đến với Sunja khi cô mang thai ngoài kế hoạch và bị người yêu chối bỏ. Nhưng may mắn thay Sunja đã được một chàng bộ trưởng trẻ tuổi cứu giúp bằng cách chấp nhận cưới cô và đưa Sunja sang Nhật Bản.

I’ll Be Right There – Shin Kyung-Sook

Xem giá bán
Bối cảnh của quyển sách là những năm 1980 khi mà Nam Hàn đang trải qua một cuộc cách mạng chính trị khốc liệt. Và ở thời điểm đó chúng ta sẽ theo dấu Jung Yoon, một người phụ nữ có tri thức và đang ở độ tuổi tươi đẹp chỉ vừa mới 20. Quyển sách sẽ là câu chuyện về cuộc đời Jung Yoon cũng như ba người bạn thiên thiết của cô trong bối cảnh lịch sử cửa nước Hàn Quốc.

Your Republic Is Calling You – Kim Young-Ha

Xem giá bán
Đây là một quyển tiểu thuyết có nội dung ly kỳ và hấp dẫn, là câu chuyện về một gia đình tưởng chừng như bình thường nhưng sâu bên trong là bí mật. Đó là gia đình của Gi-yeong, một người đàn ông có vợ và con gái, làm nghề chính là nhập khẩu phim ảnh. Ông có sở thích rất bình thường như bao người đàn ông khác đó là mê uống bia Heineken, thích xem bóng đá và ăn sushi, nhưng không ai biết rằng ông là một gián điệp Bắc Hàn đươc cài cắm sống giữa lòng địch đã hơn 21 năm.

Đột nhiên ông nhận được một e-mail kỳ lạ, có vẻ như từ “trụ sở chính” với nội dung khẩn cấp triệu tập ông quay về trong vòng một ngày. Nhưng điều kỳ lạ là ông đã không nhận được bất kỳ một chỉ thị nào từ trụ sở chính đã hơn 10 năm. Và từ đó những thắc mắc nảy ra đó là tại sao lại là lúc này? Và liệu đã có ai phát hiện bí mật của ông? Liệu đây có phải là một cái bẫy?

The orphan Master’s Son – Adam Johnson

Xem giá bán
Đây là quyển sách hay Hàn Quốc do một tác giả nước ngoài sáng tác. The orphan Master’s son theo chân chàng trai trẻ trong chuyến hành trình vượt khó khăn qua vùng nước lạnh giá, đường hầm tối đen và những phòng gián điệp bí ẩn của đất nước đầy bí ẩn Bắc Triều Tiên. Chàng trai trẻ đó mang tên Pak Jun Do, anh luôn ám ảnh về người mẹ đã mất tích của mình, một nữ ca sỹ được cho là “bị bắt cóc” đến Bình Nhưỡng. Và với những nỗi trăn trở không ngừng cùng mong muốn tìm ra sự thật cậu đã dấn thành vào cuộc hành trình mà có thể không thể quay trở lại.

The Guest – Hwang Sok-yong

Xem giá bán
Quyển sách hay Hàn Quốc này được sáng tác dựa trên những câu chuyện có thật về một thế hệ bị chia cắt mang nặng nổi đau và sự ám ảnh đến đau đơn về một viễn cảnh đoàn tụ gia đình. Bối cảnh lấy trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, tại tỉnh Hwanghae Bắc Triều Tiên đã xảy ra một cuộc tàn sát đẫm máu trong vòng 22 ngày. Đến tận 44 năm sau, Ryu Yosop trở về quê hương sau quảng thời gian sống tại Mỹ, nơi mà người anh trai của ông từng đóng vai trò quan trọng và là một người khét tiếng liên quan đến sự kiện đẫm máu.

Ryu đã thay mặt anh mình để đối diện với những sự thật đầy ám ảnh ông bấy lâu nay, để giúp những linh hồn xưa kia đã quá cố cũng như đối diện sự thật với những người nay may mắn còn sống nhằm mục đích giải thoát nỗi ám ảnh bấy lâu của mình.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button