ListTheo tác giả

Tổng hợp sách hay của tác giả Phạm Lữ Ân nên đọc

 Phạm Lữ Ân là một tác giả đã âm thầm tạo nên hiện tượng đặc biệt trong văn hoá đọc của giới trẻ Việt nam hiện nay. Các bài viết cũng như sách hay của Phạm Lữ Ân được đăng tải, trích dẫn rất nhiều lần trên các trang web, trên blog cá nhân, đươc đọc trên Youtube, thành cảm hứng cho sáng tác ca khúc và cả kịch bản phim với những lời bình ưu ái.

Xem thêm:

 ♦  5 quyển sách hay về bất động sản nhà đầu tư phải đọc
 ♦  Top 7 quyển sách hay về ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp thành công
 ♦  Tuyển tập 10 cuốn sách hay viết về Donald Trump nên đọc

Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn

Xem giá bán
“Nếu biết trăm năm là hữu hạn, cớ gì ta không sống thật sâu…”

Cuộc đời con người đôi khi trôi qua nhẹ như chiếc lá trôi theo dòng sông, cũng là dòng đời bộn bề mà mọi người đang chật vật sống. Cứ thế, ta vội vã làm, vội vã ăn, vội vã ngủ, vội vã yêu và vội vã…để sống! Chắc hẳn đã không ít lần mỗi chúng ta đều thốt lên “giá như…”

Nếu biết trăm năm là hữu hạn, đưa người đọc đến nhiều tầng của cung bậc cảm xúc, đến nhiều không gian tưởng chừng ta không thể quay về. Vừa hoài niệm, sâu sắc, vừa giản dị, chân thành, vừa quá khứ, hiện tại. Nếu biết trăm năm là hữu hạn cứ thế cuốn ta đi một cách nhẹ nhàng và đầy sâu lắng…

Chỉ với 40 truyện ngắn, chúng ta sẽ vô tình bắt gặp chính mình trong những câu truyện rất đời để gửi gắm đến bạn đọc và chia sẻ những cung bậc cảm xúc mà 1 người sẽ vô tình gặp phải trong dòng đời nhộn nhịp. “Người ta gọi tuổi mới lớn là “tuổi biết buồn”. “Biết buồn” tức là chạm ngõ cuộc đời rồi đó. Biết buồn tức là bắt đầu nhận ra sự hiện hữu của những khoảng trống trong tâm hồn. Biết buồn là khi nhận ra rằng có những lúc mình cảm thấy cô độc. Khi đó, hãy dành cho sự cô độc một khoảng riêng, hãy đóng khung sự cô đơn trong giới hạn của nó, như một căn phòng  trống trong ngôi nhà  tâm hồn. Mỗi lần vào căn phòng ấy, dù tự nguyện hay bị xô đẩy, thì bạn vẫn có thể điềm tĩnh khám phá bản thân trong sự tĩnh lặng. để rồi sau đó, bạn bình thản bước ra, khép cánh cửa lại và trở về với cuộc sống bề bộn thường ngày, vốn lắm nỗi buồn nhưng cũng không bao giờ thiếu niềm vui…”

 

Những Lối Về Ấu Thơ

Xem giá bán
Ai cũng có cho mình một tuổi thơ, nhưng tuổi thơ qua nhanh quá, để đến khi nhìn lại thì tất cả đã là kỷ niệm mất rồi. Chẳng phải Nguyễn Nhật Ánh đã từng thốt lên “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” đấy sao.

Những Lối Về Ấu Thơ là tập tản văn đầy cảm xúc của một thời thơ trẻ đã không bao giờ trở lại nữa. Tuổi thơ ấy có hương vị tết và những đòn bánh tét, có lũ trẻ xúm xít nhận lì xì, có ông bán bánh mì nơi cổng trường,… Những Lối Về Ấu Thơ dẫn lối cho người đọc men theo con đường mòn nhỏ xíu lút giữa hai hàng cỏ để tìm về một miền quê nhập nhoè trong hồi ức, về một Sài Gòn cũ kỹ đã xa. Một người lớn lên ở thôn quê, một người sinh ra nơi phố thị, họ có những ký ức khác nhau nhưng cùng chung một nỗi nhớ chưa bao giờ nguôi về những ngày xưa cũ.

Nhẹ nhàng, nhẩn nha, nhưng không kém phần sâu sắc. Đôi lúc là một kỷ niệm thoáng qua, có khi lại là những ký ức rất cụ thể, hai giọng văn khác nhau hoà quyện thành một dòng chảy êm và mượt mà lạ lùng nhờ sự sắp xếp xen kẽ khá hợp lý của các bài viết. Sự hoà quyện và gắn kết đó có thể bởi cả hai tác giả đều là nhà báo, cũng có thể bởi họ là một đôi vợ chồng.

Điều đặc biệt nhất của tập sách này là bạn có thể cảm nhận được tình yêu thương gia đình và không khí ấp áp của ngày Tết tràn ngập trong từng trang sách. Từ một cái Tết đơn sơ ở một vùng biển nghèo đến sự nhộn nhịp của Sài Gòn những ngày giáp Tết đều chan chứa tình người. Chính vì vậy, đây là cuốn sách thích hợp nhất để đọc trong những ngày này, khi gió Xuân đang tràn về trên khắp các nẻo đường phố thị.

Dẫn lối người đọc tìm về những khoảnh khắc tuổi thơ… Không ai trong chúng ta không có một tuổi thơ. Bạn cũng có và tôi cũng có nhưng khác ở chỗ đó chính là lối dẫn về tuổi thơ của mỗi người.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button