ListTheo chủ đề

9 sách hay cho trẻ 13 tuổi đọc để hiểu thêm về thế giới xung quanh

Sách là một phần quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Có thể giúp trẻ tìm hiểu về thế giới xung quanh, cải thiện kỹ năng đọc và phát triển vốn từ vựng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về một số cuốn sách hay cho trẻ 13 tuổi nên đọc.

Dạy Con Nên Người Trước Tuổi 13

Dạy Con Nên Người Trước Tuổi 13

Nuôi dạy con cái là một nỗ lực đầy thách thức đối với tất cả các bậc cha mẹ. Mỗi bậc cha mẹ phải nỗ lực rất nhiều để phát triển con mình một cách toàn diện, đặc biệt là về trí tuệ, lý luận và khả năng lĩnh hội.

Tuy nhiên, để hướng dẫn con một cách hiệu quả, cha mẹ phải hiểu rõ từng giai đoạn phát triển của con mình. Một trong những giai đoạn quan trọng hình thành nhân cách của trẻ là trước 13 tuổi, khi khả năng suy luận của trẻ vẫn còn rõ ràng.

Cuốn sách Dạy Con Nên Người Trước Tuổi 13 sẽ giúp bạn biết được chúng ta phải làm gì và làm như thế nào vì một tương lai tươi đẹp cho những đứa con yêu dấu của mình.

Mẹ Cần Làm Gì Với Con Cái Trước Tuổi 13

Mẹ Cần Làm Gì Với Con Cái Trước Tuổi 13

Sách xoay quanh vấn đề phương pháp giáo dục; đề cập tới những phương diện như tâm lý, thói quen, cá tính, sinh hoạt, học tập…ở trẻ trước tuổi 13, nhằm giúp các bậc phụ huynh có được những kinh nghiệm nhất định, từ đó tạo dựng nên một tương lai tốt đẹp cho con mình:

  • những kiến thức tâm lý của trẻ người mẹ cần phải biết; những thói quen xấu của trẻ cần phải được điều chỉnh ngay;
  • 12 cá tính lớn mà các bà mẹ thông minh cần phải tạo dựng cho con trẻ;
  • không ai có thể thay thế được vai trò của người mẹ đối với con trẻ trước tuổi 13.

Những Điều Bạn Trai Cần Biết Trước Tuổi 13

Những Điều Bạn Trai Cần Biết Trước Tuổi 13

Cuốn sách dành cho bé trai với những câu chuyện để rút ra bài học ý nghĩa cho lứa tuổi 13.

Dạy Con Làm Việc Nhà

Dạy Con Làm Việc Nhà

Với tập sách “Dạy con làm việc nhà” sẽ là một cuốn cẩm nang thông minh, hữu ích gỡ rối những suy nghĩ và thắc mắc của các bậc cha mẹ, qua đó biết cách để nuôi dạy những đứa trẻ trở nên thông minh và hạnh phúc.

Những bà mẹ ở Nhật Bản thường nuôi con rất khoa học, họ rèn cho con những kỹ năng rất tốt từ nhỏ. Là mẹ của hai đứa trẻ, qua những trải nghiệm hằng ngày Tatsumi Nagisa thấu hiểu được việc nuôi dạy con thông qua những công việc nhà là điều rất quan trọng. Nó không chỉ giúp con tăng thêm khả năng sáng tạo, phát triển tư duy, nhận biết những sự vật mà còn giúp bé tăng tính tự lập, mạnh mẽ, quyết đoán, tạo nền tảng phát triển khả năng học tập cho con.

“Dạy con làm việc nhà” dành cho những bậc cha mẹ đang nuôi dạy con từ độ tuổi mầm non đến tuổi dậy thì. Đối với từng loại việc nhà, sách sẽ dùng cách truyền đạt khác nhau để trẻ dễ dàng tiếp thu và thực hành. Trong sách, sau mỗi bài đều có mục “gợi ý việc làm” và “khi con làm chưa tốt” nhằm giải thích cụ thể hơn và hướng dẫn cha mẹ cách dùng lời lẽ phù hợp với từng tình huống cụ thể. Chính vì vậy đây sẽ là một món quà đặc biệt dành đến các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con. Trong những thời gian, khoảnh khắc bên nhau, hãy cùng con làm những việc nhỏ trong gia đình như: cầm chổi quét nhà, gom nhặt rác, thu dọn đồ chơi, gấp quần áo…qua những việc làm như vậy sẽ giúp con tăng tính tự giác, tự ý thức được trách nhiệm của mình, từ đó sẽ giúp bé phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng thành công mà chúng ta chờ đợi ở con cái, thành công trong sự nghiệp mỗi người đến từ việc nhà khi còn nhỏ. Bố mẹ nên cho con bắt đầu làm việc nhà càng sớm càng tốt. Những đứa trẻ thường xuyên làm việc nhà khi còn bé sẽ học được kỹ năng hợp tác, biết đồng cảm với người khác và có thể đảm nhận nhiệm vụ một cách độc lập khi lớn lên.

Cuốn sách gồm 5 phần, với phần đầu tiên “Làm việc nhà giúp con khỏe mạnh” bạn hiểu được ý nghĩa của việc dạy con làm việc nhà, những lợi ích, phương pháp để nuôi dạy con hạnh phúc, thì những phần tiếp theo dạy con làm những công việc trong gia đình cùng những chia sẻ chân thành cả trên phương diện khoa học lẫn kinh nghiệm, tình cảm của riêng tác giả đến các ông bố bà mẹ nhằm giúp mọi người hiểu hơn về con trẻ và trách nhiệm dạy dỗ cao cả của mình. Đọc sách, các bậc phụ huynh sẽ biết được những gì nên và không nên, áp dụng hay tránh khi giúp trẻ hòa nhập với môi trường sống trong gia đình và ngoài xã hội.

Xuất phát từ những thắc mắc có thực của đông đảo các bậc cha mẹ – chẳng hạn như: Thế nào là yêu con đúng cách? Thế nào là chiều chuộng? Thế nào là rèn luyện? Đâu là mục đích cuối cùng của việc nuôi dạy con?, tập sách “Nuôi dạy con kiểu Nhật – Dạy con làm việc nhà” được giới thiệu không nhằm mục đích giúp con trẻ trở nên thông minh, để đào tạo thiên tài mà chỉ đơn giản là hướng dẫn các phụ huynh cách thức tiếp cận những đứa con của mình một cách đúng đắn nhất, phát huy hết ưu điểm của trẻ, để cha mẹ và con cái cùng đạt đến điểm đến cuối cùng: Những con người có tâm hồn hạnh phúc!

Mỗi đứa trẻ đều mang trong mình những câu chuyện thú vị và hết sức đặc sắc. “Dạy con làm việc nhà” cuốn sách nhỏ nhắn, dễ thương là những câu chuyện trong cuộc sống hàng ngày. Với lời văn dung dị gần gũi, cùng những hình ảnh minh họa màu sắc hài hòa, tươi tắn, cuốn sách này chính là cẩm nang hữu ích để các ông bố, bà mẹ tìm ra phương pháp phù hợp để con được phát triển một cách toàn diện nhất và giúp con trở nên mạnh mẽ, thông minh và hiếu thảo.

Kẻ Trộm Sách

Kẻ Trộm Sách

Kẻ trộm sách – tác phẩm của nhà văn Úc Markus Zusak xuất bản năm 2005 đã làm mưa làm gió trên bảng xếp hạng những cuốn sách bán chạy nhất của The New York Times hơn 100 tuần liên tiếp, trở thành một tác phẩm kinh điển, một sự lựa chọn của hệ thống các thư viện trường học của Anh và Mỹ. Kẻ trộm sách khi mới ra đời đã lập tức gây ngạc nhiên cho những cây bút phê bình văn học trên thế giới và làm hàng triệu cặp mắt phải nhòa lệ.

Chọn một đề tài tưởng như đã có quá nhiều cây bút đào xới – cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2 – nhưng Markus Zusak vẫn gây bất ngờ cho người đọc. Người kể chuyện trong tác phẩm này là Thần Chết – một “gương mặt” quen thuộc của chiến tranh, gắn liền với cái chết, với sự bi thương, sự tăm tối. Nhưng câu chuyện mà thần chết kể ra, về sự dữ dội của những gì con người gây ra đối với chính đồng loại của họ thì đến ngay cả Thần Chết cũng phải rùng mình. Lật giở những trang sách, người đọc như bước vào cuộc trò chuyện với Thần Chết, một nhân vật có khiếu hài hước, với một lời cảnh báo nho nhỏ đầy hóm hỉnh ngay khi mở đầu câu chuyện rằng “Bạn sẽ chết”. Đây là một câu chuyện với quá nhiều cái chết nhưng cũng đầy ắp tình yêu thương và thấm đẫm tính nhân văn.

Những Điều Bạn Gái Cần Biết Trước Tuổi 13

Những Điều Bạn Gái Cần Biết Trước Tuổi 13

  • Trước tuổi 13 là giai đoạn quan trọng để các bạn gái hình thành những thói quen và phẩm chất tốt đẹp.
  • Trước tuổi 13, bạn gái cần có tấm lòng lương thiện và biết giúp đỡ người khác.
  • Trước tuổi 13, bạn gái cần hiểu rằng học tập là cho chính bản thân, cần tích cực chủ động hấp thu suối nguồn tri thức.
  • Trước tuổi 13, bạn gái cần học cách sống độc lập và kiên cường, như vậy mới có thể làm chủ cuộc sống của mình.
  • Trước tuổi 13, bạn gái hiểu được những điều này sẽ trở nên tự tin, duyên dáng và được mọi người yêu quý

Khi Người Ta Lớn

Khi Người Ta Lớn

Khi Người Ta Lớn được tập hợp những bài tản văn, tạp bút của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc dành cho tuổi mới lớn, nhằm đưa ra những lời khuyên bổ ích dành cho lứa tuổi có nhiều thay đổi về tâm lý và thể chất này: làm sao để đủ sức khỏe học hành, cách gì để xả stress sau mỗi kỳ thi, nghỉ hè như thế nào cho hiệu quả, những mối quan hệ cha mẹ – con cái…dưới góc nhìn của một bác sĩ nhi, đồng thời cũng là một nhà tâm lý và một phụ huynh.

Sách viết dí dỏm, nhiều dẫn chứng sinh động, đồng thời đảm bảo tính chính xác khoa học nên rất cần thiết đối với giới trẻ và cả các bậc phụ huynh.

Nhật Ký Anne Frank

Nhật Ký Anne Frank

Được tìm thấy trong căn gác áp mái, nơi Anne Frank đã sống hai năm cuối đời mình, từ đó cuốn đó nhật ký đặc sắc của cô đã trở thành một tác phẩm kinh điển của thế giới – một lời nhắc nhở thật mạnh mẽ về sự rùng rợn của chiến tranh và là một lời tuyên bố về tinh thần của loài người.

Năm 1942, Đức Quốc xã chiếm đóng Hà Lan, cô gái Do Thái mười ba tuổi cùng gia đình phải chạy trốn và sống bí mật. Suốt hai năm trời, cho đến khi nơi ẩn náu của họ bị một kẻ đê tiện chỉ điểm cho bọn Gestapo, gia đình Frank cùng một gia đình khác phải sống chen chúc trong “Chái nhà bí mật” của một tòa nhà cũ. Bị tách rời khỏi thế giới bên ngoài, họ phải đối mặt với cái đói, với sự buồn chán, với cuộc sống khắc nghiệt, bị giam hãm và mối đe dọa về bị lộ, về cái chết luôn luôn hiện diện trước mắt.

Trong nhật ký của mình, Anne Frank ghi lại một cách sống động những trải nghiệm trong thời gian đó. Suy tư, cảm động, rồi hài hước, những miêu tả của cô là một lời ca ngợi về lòng dũng cảm cũng như sự yếu đuối của con người, một bức chân dung tự họa tuyệt vời về một cô gái trẻ thông minh, nhạy cảm, một tài năng hứa hẹn đã bị cắt ngang một cách bi thảm.

Đọc cuốn nhật ký này bạn sẽ thấy cảm thương lẫn kính phục nghị lực và sức sống mãnh liệt của cô gái trẻ, vượt qua sự “gặm nhấm”, “mài mòn” của những toan tính nhỏ mọn, tầm thường ngột ngạt xung quanh để sống và ước mơ.

Gần đây người ta hay ví cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm với cuốn nhật ký của cô bé Do Thái. Hai người sống và ghi nhật ký ở hai hoàn cảnh khác nhau, thế nhưng bạn sẽ thấy cô bé Do thái 13 tuổi ấy với người nữ bác sĩ Việt Nam 27 tuổi có chung một sức mạnh nội tâm: đó là tình yêu cuộc sống và khát vọng tự hoàn thiện mình.

Cuốn sách này, tin rằng sẽ đem lại cho bạn chút gì đó trên đường đời!

Não Bộ Tuổi Teen

Não Bộ Tuổi Teen

Cuốn sách Não bộ tuổi teen, Cẩm nang sinh tồn về nuôi dạy trẻ tuổi teen và những năm đầu mới lớn sẽ giúp bạn hiểu hơn về những giới hạn của tuổi teen và những việc mà người lớn có thể làm để giúp bọn trẻ. Với những kiến thức khoa học chính xác và cập nhật, tác giả của cuốn sách, Tiến sĩ, Bác sĩ Frances E. Jensen, Giáo sư giảng dạy đồng thời là Trưởng khoa thần kinh học của trường đại học Y khoa Perelman thuộc trường đại học Pennsylvania, Giáo sư về thần kinh học tại Đại học Y khoa Harvard, Hoa Kỳ , cùng nhà báo nổi danh Amy Ellis Nutt chỉ ra vấn đề nằm ở chỗ trẻ tuổi teen thực ra không phải là nhóm người “ngoại lai” xa lạ, mà chỉ là chúng bị hiểu sai. Người lớn chúng ta vẫn tin rằng bộ não tuổi teen gần giống với bộ não của người trưởng thành, chỉ cách nhau một khoảng không xa là mấy. Có những quan niệm về bộ não và hành vi của tuổi teen hiện nay đã ăn sâu đến nỗi chúng trở thành những niềm tin được xã hội chấp nhận: tuổi teen bốc đồng và nhạy cảm vì hormone tăng lên; tuổi teen nổi loạn và chống đối bởi vì chúng cố chấp và muốn trở nên khác biệt; và nếu tuổi teen thỉnh thoảng uống quá nhiều rượu mà không được cha mẹ đồng ý, thì ôi dào ơi, não của chúng có thể đàn hồi, vì vậy chắc chắn chúng sẽ hồi phục mà không phải chịu bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào. Một giả định khác kiểu ‘bút sa già chết’: ở tuổi dậy thì, bất kể chỉ số IQ hoặc tài năng bộc lộ thế nào thì những chỉ số IQ hay năng khiếu đó sẽ duy trì không đổi trong suốt quãng đời còn lại. Những điều này đều không được các dữ liệu khoa học xác nhận.

Phần lớn những gì nằm trong cuốn sách này hẳn sẽ khiến bạn ngạc nhiên – ngạc nhiên vì bạn có thể nghĩ hành vi ngoan cố, chống đối, cứng đầu cứng cổ, hay cãi lại của tuổi teen là điều chúng đã có thể, hoặc ít nhất là nên được chúng kiểm soát; rằng sự vô cảm, tức giận hoặc thái độ phân tâm của chúng là hoàn toàn có ý thức; và rằng việc chúng từ chối nghe những gì bạn đề nghị hoặc yêu cầu hoặc đòi hỏi chúng làm là hoàn toàn cố ý. Không điều nào trong số những điều này là đúng.

Để thực sự hiểu được tại sao trẻ vị thành niên lại hay mang tâm trạng thất thường, bốc đồng và chán nản; tại sao chúng hành động không phù hợp, cãi lại, và không tập trung; tại sao ma túy và rượu lại vô cùng nguy hiểm cho chúng; và tại sao chúng đưa ra những quyết định thiếu khôn ngoan về việc uống rượu, lái xe, quan hệ tình dục – và còn vô số những ví dụ khác nữa – chúng ta phải xem xét mạch não của chúng để có câu trả lời. Các dữ liệu và bằng chứng khoa học về bộ não tuổi teen đều được tác giả diễn giải theo cách rất dễ hiểu với công chúng cùng với những câu chuyện sinh động về những rủi ro, những hành vi nguy cơ hay lý do vì sao teen lại hành xử hay phải đối mặt với những nguy cơ như thế.

Đúng là tuổi teen khác biệt, nhưng có những lý do quan trọng về sinh lý và thần kinh khiến chúng có những khác biệt đó. Phần quan trọng nhất của bộ não con người – nơi cân nhắc các hành động, đánh giá các tình huống và đưa ra các quyết định – nằm ở thùy trước trán, ngay phía sau trán. Đây là phần phát triển cuối cùng của bộ não. Và đó cũng là lý do tại sao bạn cần phải là thùy trước trán của đứa con tuổi teen của bạn cho đến khi bộ não của chúng phát triển đầy đủ, kết nối xong với nhau và tự mình sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách. Trên thực tế, bộ não tuổi teen chỉ mới phát triển được 80% so với người trưởng thành. Việc 20% còn lại phải mất nhiều thời gian để hoàn thiện đã lý giải vì sao tuổi teen lại có cách hành xử khó hiểu như vậy. Phải đến giữa những năm tuổi hai mươi, bộ não con người mới hoàn toàn trưởng thành. Trong bộ não tuổi teen, chính lượng chất trắng trong não ít hơn so với người trưởng thành khiến cho liên kết giữa các vùng não kém nhanh nhạy hơn. Nếu ví bộ não người như một bức tranh ghép hình, thì bộ não tuổi teen là một bức tranh ghép dang dở đang chờ hoàn thiện. Với tuổi teen, cảm xúc mạnh hơn và lấn át lý trí. Tác giả cuốn sách đưa ra lời khuyên rằng cha mẹ không nên khuyến khích trẻ teen uống bia rượu tại nhà, vì như thế chỉ khiến chúng sẽ uống nhiều hơn. Bà cũng nhấn mạnh tại sao trẻ tuổi teen lại dễ nghiện thuốc lá và các chất gây nghiện như cần sa, ma túy, trong khi việc từ bỏ hành vi này với chúng lại khó khăn hơn so với người lớn. Bộ não tuổi teen mang đến những lợi thế vượt trội trong học tập nhờ vào tính mềm dẻo của não bộ, song đồng thời cũng chứa đựng những yếu tố dễ tổn thương không được nhận thức đầy đủ. Tìm hiểu về não bộ tuổi teen cũng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những yếu tố dễ tổn thương đối với hệ thần kinh ở tuổi teen như rượu bia, ma túy, các chứng trầm cảm hay bệnh tâm thần, những chấn thương não trong thể thao, phạm tội ở tuổi vị thành niên… Việc thực hiện các hành vi rủi ro vốn được xem là yếu tố nhận dạng của lứa tuổi vị thành niên từ hàng trăm năm nay thì bối cảnh xã hội ngày nay với sự bùng nổ của mạng Internet, truyền thông, phát triển về du lịch càng khiến những thách thức và tiếp cận với rủi ro của vị thành niên càng trở nên đáng ngại hơn bao giờ hết. Tuổi teen rất dễ bị tổn thương trước sức mạnh của những lời mời gọi, và ngày nay có vô vàn những lời mời gọi ngay dưới những ngón tay đang lướt trên bàn phím. Tương tự, thống kê cho thấy ngày nay các chất kích thích sẵn có hơn nhiều so với trước đây, và không giống như các thế hệ trước, trẻ vị thành niên ngày nay chỉ cần gửi tin nhắn trên điện thoại thông minh là có thể ngay lập tức tiếp cận được nguồn ma túy bất hợp pháp.

Một điều cần lưu ý là khi con bạn vượt qua tuổi teen thì không phải quá trình phát triển đã hoàn thành. Quá trình kết nối chất trắng vẫn tiếp tục diễn ra, tức là quá trình đưa ra những quyết định sáng suốt vẫn chưa hoàn toàn khả thi, trong khi những người mới trưởng thành phải di chuyển nhiều hơn để tìm kiếm chỗ đứng trong xã hội, theo đuổi đam mê, chinh phục thử thách… dẫn đến những vấn đề nổi bật như cảm giác không chắc chắn, lo âu, có xu hướng quan tâm thái quá đến bản thân và đối mặt với những rối loạn về tâm thần.

Tác giả đã kết thúc cuốn sách thú vị và dễ tiếp cận này bằng lời khuyên dành cho những người lớn đang ở bên những cô cậu tuổi teen: Hãy thường xuyên nói chuyện, trao đổi với những đứa con tuổi teen hoặc mới bước qua tuổi trưởng thành của bạn, ngay cả khi dường như từ lâu bạn đã thôi không hy vọng sẽ làm được gì để cứu vớt đứa bé cứng đầu ấy. Cho dù đứa trẻ có nhận ra điều này hay không, thì cha mẹ vẫn là hình mẫu quan trọng đầu tiên của chúng. Tuổi teen là thời điểm vàng để học hỏi, vậy nên cha mẹ nên giữ một thái độ tích cực, tạo nên một môi trường yên bình, luôn động viên, khuyến khích để tuổi teen phát triển lành mạnh và phát huy mọi thế mạnh của bản thân. Cuốn sách thực sự là một cuốn cẩm nang để giúp cha mẹ, thầy cô hiểu hơn và dễ dàng chia sẻ với tuổi teen hơn, giúp các bạn có kiến thức và lòng can đảm để đồng hành với tuổi teen vượt qua giai đoạn đặc biệt với nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro nhất trong cuộc đời.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button