ListTheo chủ đề

7 sách hay cho trẻ 14 tuổi đọc để nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc sách

Trẻ em học được rất nhiều điều từ sách. Đây là một cách tuyệt vời để dạy trẻ về thế giới và giúp chúng phát triển các kỹ năng quan trọng. Có hàng ngàn cuốn sách ngoài kia nên thật khó để biết bắt đầu từ đâu. Dưới đây là bảy cuốn sách hay dành cho trẻ 14 tuổi.

Cuộc Đời Của Pi

Cuộc Đời Của Pi

“Mọi việc ở đời có bao giờ diễn ra như ta vẫn tưởng, nhưng biết làm sao. Cuộc đời đem cho ta cái gì thì ta phải nhận cái đó và chỉ còn cách làm cho chúng tốt đẹp nhất mà thôi.”

Cuộc đời của Pi mở đầu với lời chào ấn tượng của tác giả, Yan Martel và hành trình tưởng như bế tắc khi ông mò mẫm đi tìm một câu chuyện cho sự nghiệp của mình. Lời chào ngắn ngủi ấy giúp người đọc hình dung được hoàn cảnh ra đời của cuốn sách và chẳng cần thắc mắc gì nhiều đến bối cảnh của câu chuyện. Và như thế, một Ấn Độ từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước sống dậy cùng Pi, cùng vườn thú Poddicherry và cùng những ngày thơ ấu rối rắm và kỳ lạ.

Piscine Molitor Patel, hay bị gọi nhầm thành Pissing cho đến khi cậu tự đặt cho mình biệt danh Pi – con số 3,14 huyền thoại. Ngẫu nhiên thay, cái tên ấy cùng những biến cố sau này đã biến cuộc đời Pi trở thành huyền thoại. Mà ngay cả nếu không phải huyền thoại thì Pi đã là một cậu bé kỳ lạ, đứa trẻ lớn lên cùng những người bạn trong vườn thú và có niềm tin mạnh mẽ vào Thượng đế. Chắc hẳn trên thế giới này, Pi là cậu bé duy nhất theo đến ba tôn giáo: Hindu, đạo Hồi và đạo Cơ đốc. Trong con người Pi, tôn giáo cũng như dân tộc, như quốc tịch và nếu như chúng ta đều tôn thờ Thượng đế thì tại sao lại không thể tin theo nhiều đạo.

Gandhi đã dạy, mọi tín ngưỡng đều là chân lý. Tôn giáo là để giúp chúng ta giữ được nhân phẩm của mình chứ không phải để hạ nhục nó.

Sự thật đã chứng minh rằng chính niềm tin tôn giáo có phần kỳ dị trong mắt người khác ấy của Pi đã giúp cậu sống sót và tồn tại mà vẫn giữ được sự tỉnh táo, thông minh và cứng rắn sau biến cố tưởng như có thể vắt kiệt mọi sinh mạng sống..

Coraline

Coraline

Khi Coraline bước qua cánh cửa, nó nhìn thấy một ngôi nhà giống hệt nhà mình. Chỉ có điều, mọi thứ dường như tốt đẹp và hấp dẫn hơn.

Có thêm bố và mẹ hiện diện. Họ mong muốn cô vẫn là cô con gái nhỏ của họ. Họ mong muốn thay đổi nó và mang nó bên mình mãi mãi.

Nhưng đằng sau cánh cửa, Coraline biết chính xác mình cần gì. Nó mong muốn trở lại sự tồn tại thực sự của nó. Coraline bắt đầu một chuyến đi phi thường, phấn khởi và vô cùng bất ngờ bằng tất cả trí thông minh và lòng dũng cảm của mình.

Nước Mắt Tuổi 14

Nước Mắt Tuổi 14

Suốt từ năm lớp sáu đến năm lớp bảy, Mathilde luôn phải chịu đựng những câu chửi rủa, thói bắt nạt và lăng mạ hàng ngày ở trường, trong sự thờ ơ của tập thể sư phạm và em giấu nhẹm không nói với gia đình.

Em sống trong xấu hổ, sợ hãi, cảm giác tội lỗi vì bản thân không biết tự vệ thế nào. Em tự đấu tranh với bản thân giữa lòng căm hận để tồn tại với nhiều lần định tự kết liễu cuộc đời. Cho đến một ngày, em tìm thấy một lối thoát: viết.

Nước mắt tuổi 14 là cuốn nhật ký của Mathilde, một thiếu niên trưởng thành sớm. Em đã khắc họa lại từng giai đoạn trong chuỗi ngày địa ngục, ác liệt, bạo lực dài lê thê mà em chính là nạn nhân.

Một tác phẩm duy nhất đưa chúng ta vào giữa vòng xoáy bạo lực học đường và khám phá tâm lý lứa tuổi thiếu niên. Bằng ngôn ngữ của mình, Mathilde Monnet đã giải mã thảm họa khủng khiếp giáng xuống một phần mười số học sinh hiện nay và đôi khi đẩy các em  mắc phải những sai lầm không sửa chữa được.

Mathilde Monnet hiện tại đã mười lăm tuổi. Em đang học lớp mười. Em là một học sinh giỏi và đam mê đọc sách. Nước mắt tuổi 14 là cuốn sách đầu tay của em.  

Tôi 14 Tuổi Và Tôi Đáng Ghét

Tôi 14 Tuổi Và Tôi Đáng Ghét

Bạn có bao giờ nghĩ trên căn gác tối mò, đầy bụi bặm, có một hồn ma bị kẹt bởi những rắc rối của tuổi dậy thì chưa được giải tỏa?

Bạn sẽ làm gì nếu hồn ma đó nói là yêu bạn? Léa đã đối mặt với tuổi dậy thì cùng với một hồn ma trên căn phòng áp mái. Cô sẽ phải làm sao khi tuổi dậy thì là một mớ rắc rối khổng lồ?

“Tuổi dậy thì, thật tai vạ”, mẹ của Léa – nhân vật chính, thốt lên khiến mọi người lớn khác dù không ở trong cuốn sách này cũng sẽ gật đầu công nhận. Trong mắt người lớn, đó là tuổi khủng hoảng, thời kỳ quá độ từ những đứa trẻ chuẩn bị thành người lớn. Còn Léa, người tự nhận là “tôi 14 tuổi và tôi đáng ghét” thì cho rằng: “Những vấn đề của tôi, họ đều coi nhẹ và cứ như là ngẫu nhiên… Cứ như là họ đã không phải trải qua cái tuổi ấy, khi mà họ cũng như tôi bây giờ. Những người lớn, họ thật chóng quên”.

Bước vào tuổi 14, Léa có tất cả những rắc rối ở trường, ở nhà, với các cô bạn gái và bạn trai, những rung động đầu đời, những thử nghiệm mạo hiểm… Cũng như mọi teen đã đặt chân vào tuổi dậy thì, Léa cảm nhận những thay đổi của cơ thể, xáo trộn trong đời sống tâm lý để định vị bản thân mình. Mình là ai và mình là gì? Và cô luôn cảm thấy chán, chán và chán ngấy: “Chán ngấy cả cha mẹ, thầy cô, bè bạn. Chán ngấy chính bản thân mình, chán làn da, đám mụn và mái tóc dầu. Chán bộ mặt lúc nào cũng như thế, đến là xấu xí. Chán ngấy trọng lượng đã dư thừa lại càng dư thừa hơn… Tôi ghét chính mình. Tất cả mọi người đều ghét tôi. Họ có lý. Tôi 14 tuổi và tôi đáng ghét”.

Tuy nhiên, hơn một trăm trang sách của Gudule không dành để trình bày về quá trình tìm đến sự hòa giải của những người 14 tuổi với thế giới của những người đã qua tuổi 14. Tôi 14 tuổi và tôi đáng ghét là chuyện của Léa đã đi tìm chính mình. Bí mật chính là căn phòng áp mái, nơi Léa đã có những trò chơi ngày bé, gặp lại người bạn tuổi thơ và tìm được bản thân mình hiện tại. Chính Léa khi đã thực sự hiểu mình, đã mở ra cho chính mình một trang mới, bình tĩnh và đĩnh dạc bước vào thế giới của những người hơn 14 tuổi.

Những vấn đề của tuổi mới lớn được trình bày nhẹ nhàng, không thổi phồng các rắc rối như tai họa, không “cao giọng” với những bài học đạo đức như phương thức duy nhất để giải quyết vấn đề trong Tôi 14 tuổi và tôi đáng ghét. Cuốn sách cho ta những suy nghĩ tích cực, yêu đời hơn bất cứ cuốn cẩm nang hay những bí kịp để vượt qua giai đoạn bước ngoặt này của mỗi đời người. Tôi 14 tuổi và tôi đáng ghét là món quà của tuổi teen dành cho tất cả mọi người.

Tuổi Dậy Thì Ti Tỉ Chuyện

Tuổi Dậy Thì Ti Tỉ Chuyện

Dù là con trai hay con gái, khi bước vào tuổi dậy thì, các bạn đều sẽ có sự biến đổi cả về cơ thể và tâm lý. Thậm chí, một số biến đổi có thể làm xáo trộn cuộc sống của các bạn, và không ít các bạn teen phải trải qua một thời kỳ đầy hoang mang, bối rối.

Đừng lo, bạn đang trải qua Tuổi dậy thì ti tỉ chuyện – một giai đoạn biến động, nhưng cũng là một thời kỳ trải nghiệm có một không hai trước khi là người trưởng thành đấy!

Cuốn sách Tuổi dậy thì ti tỉ chuyện với phần minh họa hình ảnh tinh tế và ngộ nghĩnh, cùng lối kể chuyện dí dỏm qua lăng kính của chính các bạn tuổi teen chính là một sổ tay bỏ túi giúp bạn “đương đầu” và vượt qua độ tuổi “ẩm ương” nhưng có vô vàn sự dễ thương này. Quan trọng hơn hết thảy, dù bạn là con trai hay con gái, hãy tự tin tận hưởng những tháng ngày tươi đẹp của mình, teen nhé!

Không Sao Đâu, Ai Rồi Cũng Lớn – Nói Với Bạn Gái Tuổi 14+

Không Sao Đâu, Ai Rồi Cũng Lớn – Nói Với Bạn Gái Tuổi 14+

Không Sao Đâu, Ai Rồi Cũng Lớn – Nói Với Bạn Gái Tuổi 14+ là cuốn sách dành cho  các  bạn  gái  chuẩn  bị  và  đang  bắt đầu bước vào con đường trưởng thành.

Với  năm  mươi  bí  quyết  nhỏ  trong cuốn sách này, hi vọng các bạn gái có được  những  chỉ  dẫn  tốt  để  đối  diện trước  muôn  vàn  gian  nan  thử  thách nhưng cũng đầy niềm vui và hạnh phúc của cuộc đời.

Trưởng Thành Sau Ngàn Lần Tranh Đấu

Trưởng Thành Sau Ngàn Lần Tranh Đấu

Không chao đảo thì không phải là người lớn, phải ngàn lần tranh đấu mới có thể trưởng thành. Có đau đớn mới là tuổi trẻ? Nếu vậy thì có chao đảo mới trở thành người lớn. Đúng vậy, có chao đảo một chút cũng không sao, sự dao động của bạn và của tôi là hành trình hết sức tự nhiên mang tên “trưởng thành”.

“Cuốn sách này được viết cho bạn – người đang chao đảo bên ngưỡng cửa trưởng thành. Tôi trưởng thành sớm hơn bạn một chút, đôi khi vẫn còn hành xử chưa ra dáng người lớn lắm, tôi viết cuốn sách này để ‘lắng nghe’ câu chuyện của bạn. Hẳn bạn sẽ lấy làm lạ, sách là phương tiện để ‘nói’, vậy mà tôi lại muốn thông qua sách để ‘lắng nghe’?

Đúng vậy, tôi không muốn đơn phương lên lớp về những bí quyết trưởng thành. Tôi chỉ muốn làm một thính giả chân tình và cởi mở, giúp bạn đích thân cất lời, nói ra những vấn đề của bản thân. Đọc chỉ giúp bạn rút ra kết luận mà thôi, nhưng một khi nói ra, bạn sẽ tìm ra cách chữa trị cho chính mình. Vậy nên, cùng với cuốn sách này, bạn hãy bắt đầu câu chuyện đè nén, chất chứa trong lòng bấy lâu nay…”

Lời giới thiệu

Lời kết

Đọc sách cho trẻ nhỏ rất quan trọng cho sự phát triển của chúng. Nó giúp các em phát triển kỹ năng ngôn ngữ, hiểu thế giới xung quanh và nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc sách. Những cuốn sách trong danh sách này là một nơi tốt để bắt đầu, nhưng cũng có rất nhiều cuốn sách hay khác dành cho các bạn nhỏ. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button