Học tập - Tham khảoList

3 cuốn sách dạy hát chầu văn hay nên đọc

Hát chầu văn là một nét văn hoá đặc sắc của Nam Định, là một loại hình nghệ thuật độc đáo trong kho tàng ca nhạc cổ truyền Việt Nam. Sau đây là những đầu sách dạy hát chầu văn nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về loại hình nghệ thuật độc đáo này.

Tìm Hiểu Nghệ Thuật Hát Chầu Văn – Nhiều tác giả

Xem giá bán
Cuốn sách dạy hát chầu văn này có nội dung gồm 5 phần, được nhóm tác giả đúc kết sau nhiều năm nghiên cứu nhằm cung cấp cho bạn đọc những thông tin kiến thức về sự hình thành, ý nghĩa của ca từ, những đặc trưng trong âm nhạc, cũng như sự phát triển của loại hình nghệ thuật độc đáo này trong đời sống văn hóa hiện nay cũng như giới thiệu một số bài hát văn tiêu biểu còn được lưu giữ.

Hát Chầu Văn – Bùi Đỉnh Thảo & Nguyễn Quang Hải

Xem giá bán
Nhạc sĩ Bùi Đình Thảo và tác giả Nguyễn Quang Hải đã giúp chúng ta giải đáp những câu hỏi trên bằng việc cho ra đời cuốn “Hát chầu văn”. Bùi Đình Thảo là nhạc sĩ chuyên viết ca khúc cho thiếu nhi, nổi tiếng với bài Đi học. Cùng với nhà nghiên cứu văn hoá Nguyễn Quang Hải nhiều năm công tác trong ngành văn hoá thông tin tỉnh Hà Nam Ninh, với kinh nghiệm và kiến thức phong phú, sâu sắc về văn hoá dân gian nói chung và nghệ thuật hát chầu văn nói riêng của Nam Định, hai tác giả đã viết thành công cuốn Hát chầu văn.

Nghi Lễ Thờ Mẫu – Thuận Phước

Xem giá bán
Phong Tục Dân Gian: Nghi Lễ Thờ Mẫu mặc dầu không phải cuốn sách dạy hát chầu văn nhưng đây là cuốn sách nói về phong tục dân gian của dân tộc, đó là nghi lễ thờ mẫu, sách sẽ cung cấp hệ thống kiến thức về nguồn gốc hình thành, đặc trưng cơ bản cũng như giá trị tâm linh độc đáo của tín ngưỡng thờ mẫu. Từ đó bạn đọc có thể dễ dàng khai mở tri thức về một loại hình diễn xướng đặc trưng liên quan đến tục thờ mẫu – Lối hát chầu văn, góp phần tìm hiểu sâu hơn về nghi lễ trình đồng, nghi lễ thờ cũng mẫu trong dân gian cũng như những không gian văn hóa tâm linh của người Việt trên khắp cả nước thông qua hệ thống đình chùa, miếu, phủ. Ngoài ra, những vị thần linh trong tín ngưỡng dân gian bản địa có liên quan đến tục thờ mẫu cũng được giới thiệu và lý giải đầy đủ trong hệ thống chỉnh thể như Tín ngưỡng thờ cúng Tam phủ, Tứ phủ, thờ Tứ bất tử, Ngọc hoàng thượng đế…

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button