Lịch sử - địa lý

Lịch sử Gestapo

Lich su Gestapo - Jacques Delarue1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Jacques Delarue

Download sách Lịch sử Gestapo ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : SÁCH LỊCH SỬ – ĐỊA LÝ


2. DOWNLOAD

Định dạng EPUB                 Download

Định dạng MOBI                 Download

Định dạng PDF                    Download

Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Trong mười hai năm, Gestapo, cái tên ấy đã làm nước Đức rồi đến toàn Châu Âu run sợ. Cơ quan ấy đã bắt hàng trăm ngàn người vô tội, với “lý do về xã hội”. Hàng triệu người đau khổ đã chết dưới sự tra tấn tàn bạo của Gestapo[1] và của bọn S.S[2].

Đến nay đã có hàng trăm cuốn sách xuất bản bằng tất cả thứ tiếng đã nghiên cứu, phân tích tỉ mỉ, bình luận về những sự kiện đáng chú ý nhất về lịch sử Quốc xã và về cuộc đại chiến thế giới thứ hai; nhưng sau 17 năm chế độ Reich III[3] sụp đổ chưa có cuốn sách nào xuất bản để ghi lại toàn bộ lịch sử của Gestapo.

Thế nhưng Gestapo lại là cái trục trung tâm của Nhà nước Quốc xã và những sự kiện ở thời kỳ đó chỉ được hiểu rõ khi người ta biết đến cơ chế bên trong của nó, luôn hoạt động xoay quanh chiếc bánh xe nào đấy của bộ máy cảnh sát khổng lồ.

Chưa một quốc gia nào, ở một thời kỳ nào có tổ chức cảnh sát nào lại đạt đến sự phức tạp, đến một quyền lực, đến sự “hoàn thiện” trong hiệu lực và trong nỗi kinh hoàng như thế.

Với cái tên đó, Gestapo còn in lại trong ký ức của mọi người như một ví dụ về một công cụ xã hội do những kẻ không còn lương tri, lèo lái đất nước vào con đường sai lầm. Gestapo đã chứng tỏ cho chúng ta thấy một thể chế nhà nước không còn được phục vụ cho lợi ích quốc gia mà chỉ để phục vụ cho một bè cánh thối nát. Những quyền lực và vũ khí mà chúng lấy cớ sử dụng để bảo vệ nhân dân, chỉ là để cưỡng bức và giết chóc. Đấy là sự độc tài của một nhóm người, quản lý đất nước bằng sức mạnh tàn bạo và bằng việc chấm hết mọi quyền sơ đẳng nhất của công dân.

Bộ máy quốc xã khổng lồ do một nhóm người điều khiển, không phải do đại bộ phận công chúng, mà ngay cả các nhà sử học cũng không có một công trình nghiên cứu nào về những sự kiện thời kỳ ấy.

Tôi muốn vạch trần bộ máy quốc xã ấy, đưa bí mật của nó ra ánh sáng, để chứng tỏ rằng chế độ Quốc xã chỉ có thể tồn tại nhờ sự trợ giúp của Gestapo, từ mọi việc nhỏ nhặt, để duy trì cơ cấu thể chế của nó. Người ta sẽ thấy vì sao có vô vàn chi nhánh của Gestapo và của Bộ an ninh S.D (Sécurité Department) đã thâm nhập vào tất cả hoạt động của cuộc sống thường ngày và bao vây mọi người buộc họ phải sống kìm kẹp trong một mạng lưới kiểm soát chặt chẽ đến nỗi không có một hành động, một ý nghĩ nào của họ có thể thoát khỏi sự kiểm soát của bọn Gestapo – những kẻ nắm giữ quyền lực. Chỉ huy toàn bộ bộ máy tàn bạo này vẫn còn chưa được phanh phui cả về nhân thân và cơ chế. Tôi thấy cần thiết phải vạch trần mọi hoạt động, mọi sự đồi bại trụy lạc, mọi điểm yếu và cả điểm mạnh của chúng.

Những con quái vật, hầu hết là những con người bình thường như mọi người khác với những bộ mặt khá hấp dẫn. Số phận của chúng được quyết định từ ngày “chủ nghĩa Hitler” nhồi nhét một nền “đạo đức” mới, buộc ý thức của chúng phải phụ thuộc hoàn toàn vào giáo lý Quốc xã.

Những tài liệu cơ bản dùng trong cuốn sách này được chia làm hai loại. Tôi đã sử dụng số lớn nguồn tin còn chưa được in ấn và một vài tác phẩm, trong đó người ta thấy mục lục đăng ở trang cuối.

Trong gần 10 năm từ 1945 đến 1954, tôi đã tập hợp được một khối đáng kể những ghi chép của cá nhân, trong dịp ở Pháp tôi đã có những đơn thưa kiện những nhân viên của Gestapo, tên chỉ huy của chúng và những tên tội phạm chiến tranh mà tòa án của Pháp có thể đưa ra xét xử.

Cũng trong thời kỳ này, tôi biết được nhân thân của phần lớn nhân vật chỉ huy cơ quan cảnh sát Đức ở Pháp. Tôi cũng biết được họ chỉ là những con người đôi khi có bộ óc trì độn, đôi khi thông minh, nhưng không có cá tính, cũng không có một nền tảng đạo đức nào, và không có thể phân biệt được khái niệm về cái tốt hay cái xấu, họ chỉ mù quáng tuân theo một mệnh lệnh.

Hầu hết những tên tội phạm Quốc xã bị giam giữ không thấy chút hối hận và tỏ vẻ kém cỏi để nhận thức về hoàn cảnh của họ. Họ cho việc kết tội họ là hành động trả thù của những người chiến thắng đối với kẻ chiến bại, và ngược đời, theo cách nhìn ấy họ chấp nhận số phận. Họ cũng đã hành động. Những kẻ khôn ngoan nhất nghĩ rằng có thể dùng cuộc đời của chúng coi như một thứ “tiền” để trao đổi những điều bí mật và phục vụ cho người chiến thắng.

Masuy, một trong những tên tra tấn dã man nhất trong toán “phụ tá” của Gestapo, bị giam trong nhiều tháng ở nhà tù Fresnes, đã phác họa một chương trình mở nhà máy sản xuất búp bê ở Tây Ban Nha, sau khi được tha, và hắn cũng không nghĩ gì về sự tự do của hắn sau này.

Chính vì những cuộc tiếp xúc trực tiếp ấy, tôi đã vẽ nên những chân dung của những tên Gestapo đã hoạt động ở Pháp.

Tôi đã sử dụng những lời khai, những hồi ức của họ để tái dựng lại cấu trúc của toàn bộ tổ chức Gestapo và những giai đoạn của tổ chức này hoạt động ở Pháp, cũng như những mặt trái của vài sự kiện còn chưa hiểu đúng. Những cuộc tranh luận trong các phiên tòa xét xử về sự cộng tác của những kẻ đã làm việc với bọn Đức trước tòa thượng thẩm, tòa án hình sự, và tòa án binh, cũng đã cung cấp cho tôi nhiều tư liệu quý.


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button