Lịch sử - địa lý

Hồ Sơ Quyền Lực Kennedy

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Hugh Brogan

Download sách Hồ Sơ Quyền Lực Kennedy ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : LỊCH SỬ – ĐỊA LÝ

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng EPUB                 Download

Định dạng MOBI                 Download

Định dạng PDF                    Download

Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Trong số 43 đời tổng thống Hoa Kỳ, John Fitzgerald Kennedy là một trong những người để lại nhiều dấu ấn nhất trong lòng nhân dân Mỹ.

Kennedy là tín hữu Công giáo La Mã duy nhất trở thành ông chủ tòa Bạch ốc, và cho đến nay ông là tổng thống sau cùng qua đời khi còn đương chức. Là chính khách trẻ tuổi nhất từng đắc cử tổng thống Hoa Kỳ, Kennedy cũng là tổng thống trẻ tuổi nhất đã qua đời – ông sống được 46 năm và 177 ngày. Nhiều biến cố quan trọng đã xảy ra: vụ khủng hoảng tên lửa ở Cuba, xây dựng Bức tường Berlin, cuộc chạy đua thám hiểm không gian, giai đoạn đầu của Chiến tranh Việt Nam và Phong trào Dân quyền, chống kỳ thị chủng tộc…

Mặc dù thời gian cầm quyền ngắn ngủi, nhưng Kennedy đã để lại nhiều dấu ấn sâu sắc. Thậm chí, có thể nói ông đã mang đến một luồng gió vào nền chính trị và cả nước Mỹ. Ngay trong ngày lễ nhậm chức Tổng thống, ông đã để lại một câu nói nổi tiếng, in đậm vào tâm trí người dân Mỹ: Hãy đừng hỏi đất nước sẽ làm gì cho bạn, hãy hỏi rằng bạn đã làm gì cho đất nước của mình. Các bạn công dân thế giới của tôi: đừng hỏi nước Mỹ sẽ làm gì cho bạn, mà hỏi chúng ta có thể cùng nhau làm gì cho tự do của nhân loại.

Nhờ những thành tựu của mình, hình ảnh của Kennedy được lưu giữ trong nhiều khía cạnh của văn hoá Hoa Kỳ: Sân bay Quốc tế John F. Kennedy; trường đại học Kennedy thuộc Đại học Harvard…

Với tinh thần làm sáng tỏ lịch sử và rút ra những bài học quý báu cho các thế hệ sau, Alpha Books lựa chọn dịch và xuất bản cuốn sách về Kennedy, một vị tổng thống Hoa Kỳ rất nổi bật, của tác giả Hugh Brogan trong tủ sách Hồ sơ Quyền lực, bao gồm: Younger Pitt – Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử nước Anh, Napoleon, Mao Trạch Đông…

Thông qua cuốn sách, chúng tôi hy vọng bạn đọc sẽ biết được về cuộc đời Kennedy với đầy ắp các sự kiện, các quyết định và lựa chọn mà dù đúng hay sai cũng đã làm thay đổi lịch sử và còn nguyên giá trị.

Hồ sơ quyền lực là chủ đề hấp dẫn, gợi nhớ lại cuốn sách Profiles in Courage (Hồ sơ những con người dũng cảm) mà nhờ đó, John Fitzgerald Kennedy đã nhận được giải thưởng Pulitzer năm 1957. Tiếng vang của cuốn sách này đã đưa Kennedy lên ngang hàng các nhân vật như: Elizabeth I(1), Hồng y Richelieu(2) và David Lloyd George(3). Nhưng thực tế, Hồ sơ những con người dũng cảm không mang thông tin xác thực. Là Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, quyền lực của Kennedy đương nhiên lớn ngang quyền lực của bất kỳ một nguyên thủ quốc gia đương đại nào. Nhưng thời gian Kennedy thực thi quyền lực quá ngắn ngủi, chỉ 2 năm 10 tháng. Quyền lực đó đã chấm dứt cùng với việc ông bị ám sát. Theodore Sorensen đã đau xót thốt lên sau khi nghe tin kinh hoàng này: “Chúng thậm chí không để cho ông có trọn ba năm cầm quyền”. Trong 40 đời Tổng thống Mỹ cho đến khi đó, chỉ có sáu Tổng thống cầm quyền trong thời gian ngắn hơn Kennedy, trong đó chỉ có hai người là Tổng thống ở thế kỷ XX (Harding và Ford). Khi nhậm chức, Kennedy đã nói: “Chúng ta hãy bắt đầu” và khi biến cố xảy ra, người tạm kế nhiệm ông khẳng định: “Chúng ta hãy tiếp nối”. Chúng ta thấy rằng Kennedy mới hoàn tất được phần nhỏ các kế hoạch đề ra mà không biết được ông đã làm được những gì từ khi bắt đầu sự nghiệp.

Những sự việc lớn trong đời ông có lẽ lại xảy ra trước khi ông cầm quyền. Trong thời gian làm Tổng thống, Kennedy đã học hỏi, đặc biệt là học cách kiểm soát công việc nhưng ông đã chết trước khi có thể chứng minh hoặc áp dụng những kỹ năng và kiến thức tích lũy được để giải quyết công việc thực tế. Tôi không nhất trí với quan điểm này nhưng cố gắng đối diện với nó.

Cuộc đời Kennedy đầy ắp các sự kiện mà tôi không thể đề cập hết, dẫu chỉ sơ lược. Độc giả muốn biết thông tin chi tiết có thể sẽ phải tìm kiếm ở nơi khác. Mục đích của tôi là cung cấp đủ thông tin chứng minh rằng nhiệm kỳ Tổng thống của Kennedy thật sự rất đặc biệt với các quyết định và lựa chọn mà dù đúng hay sai cũng đã làm thay đổi lịch sử và vẫn còn nguyên giá trị. Thời kỳ đó như một lăng kính giúp mọi người có thể tìm hiểu khá rõ về nước Mỹ và chế độ Tổng thống Mỹ, bởi đời sống cá nhân của Kennedy cũng như hoàn cảnh chết đặc biệt của ông và hậu quả của nó đã tạo ra một chương huyền thoại trong lịch sử. Người ta đã điều tra bằng cách tìm kiếm thông tin trong giới lãnh đạo chóp bu cũng như khai thác thông tin ở các kho lưu trữ tài liệu. Tóm lại, Kennedy là một nhân vật lịch sử quan trọng.

Phân tích cuối trong cuốn sách này là quan điểm dành riêng cho giới sử gia. Nó không đề cập đến các sự kiện gần đây. Có rất ít tài liệu xác thực về sự nghiệp của Kennedy. Đó không phải là lỗi của tôi, chỉ đơn giản là vì thời gian chưa chín muồi. Có lẽ bây giờ mới là thời điểm thích hợp. Đã hơn 30 năm trôi qua kể từ khi Kennedy giữ chức Tổng thống. Theo quy ước, 30 năm đã là một thế hệ, dù theo cách tính tuổi thọ hiện đại thì con số thực tế phải là 40 năm. Nhưng với bất cứ cách tính nào, thời gian 30 năm cũng đủ để các sự kiện hiện tại trở thành lịch sử. Không thể có sự công bằng thật sự nhưng điều đó cũng không cản trở được các tác phẩm viết về vai trò là Tổng thống của Kennedy hay việc xác định các vấn đề và những lựa chọn ông đã phải đối mặt. Nó cũng không cản trở việc cố gắng hiểu rõ hơn sự nghiệp của Kennedy, đất nước của Kennedy và kể cả thời đại của Kennedy. Chúng ta đã có đủ những đau khổ, giận dữ, định kiến, tán dương và cả sự lạm dụng đối với nhân vật và sự kiện lịch sử này.


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button