Trang chủ / Lịch sử - địa lý / Đất Nước Việt Nam Qua Các Đời

Đất Nước Việt Nam Qua Các Đời

Dat nuoc viet nam qua cac doi1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Đào Duy Anh

Download sách Góc Nhìn Sử Việt: Đất Nước Việt Nam Qua Các Đời ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục :  SÁCH LỊCH SỬ

2. DOWNLOAD

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách

3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời Giới Thiệu

Bạn đọc thân mến!

Lịch sử văn hóa của một dân tộc không phải của riêng cá nhân nào, chính vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ và phát triển lịch sử văn hóa cũng không phải riêng một người nào có thể gánh vác được, nó thuộc về nhận thức chung của toàn xã hội và vai trò của từng nhân tố trong mỗi chặng đường lịch sử. Lịch sử là một khoa học. Lịch sử không phải là việc thống kê sự kiện một cách khô khan rời rạc. Bởi mỗi sự kiện trong tiến trình đó đều có mối liên kết chặt chẽ với nhau bằng sợi dây vô hình xuyên suốt không gian và thời gian tạo nên lịch sử của một dân tộc.

Dân tộc Việt Nam trải hơn một nghìn năm Bắc thuộc, gần trăm năm dưới ách cai trị của thực dân, đế quốc, nhưng con cháu bà Trưng, bà Triệu, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung… vẫn kiên trì bền chí, tin tưởng ở quá khứ hào hùng, không ngừng tranh đấu hướng tới tương lai rộng mở vì độc lập tự do của đất nước.

Một dân tộc, một quốc gia muốn trường tồn và phát triển, ngoài việc đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, khoa học kỹ thuật, điều quan trọng hơn nữa là phải có một nền tảng giáo dục vững chắc. Trong đó, giáo dục về lịch sử và lòng tự hào dân tộc là cần thiết để ghi khắc trong tâm trí các thế hệ, đặc biệt là tầng lớp thanh niên, ý thức về nguồn gốc dân tộc, truyền thống văn hóa và nội lực quốc gia, đồng thời giúp định hình góc nhìn thấu đáo về vai trò của từng giai đoạn, triều đại và nhân vật – dù gây tranh cãi – tạo nên lịch sử đó.

Chính vì những giá trị to lớn đó, vấn đề học tập, tìm hiểu lịch sử nước nhà hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của Nhà nước và toàn xã hội. Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Quỹ Phát triển Sử học Việt Nam, Tạp chí Xưa và Nay… và rất nhiều những tổ chức khác đã và đang kiên trì con đường thúc đẩy sự phát triển của nền khoa học lịch sử quốc gia, phổ biến tri thức lịch sử, góp phần giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc tới toàn xã hội.

Đồng hành với mối quan tâm của toàn xã hội, Công ty Cổ phần Sách Alpha – một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất bản, với tôn chỉ “Tri thức là sức mạnh” – đặc biệt quan tâm tới việc góp phần nâng cao hiểu biết của người dân về truyền thống văn hóa lịch sử đất nước.

Theo nhiều kết quả khảo sát, đánh giá nhu cầu của bạn đọc cho thấy, “lỗ hổng lịch sử” ở không ít người trẻ hiện nay hoàn toàn có thể bù lấp một phần dựa trên nhiều nguồn tư liệu, công trình nghiên cứu, sách cổ sách quý hiện đang được các Viện nghiên cứu, các tổ chức, cá nhân lưu giữ. Để chung tay tái hiện một cách rõ nét những mảnh ghép lịch sử dân tộc, Công ty Cổ phần Sách Alpha đã triển khai dự án xuất bản mang tên Góc nhìn sử Việt với mục đích xuất bản lại và xuất bản mới một cách có hệ thống các công trình, tư liệu, sách nghiên cứu, sách văn học có giá trị… về lịch sử, bước đầu hình thành nên Tủ sách Alpha Di sản.

Cuốn sách bạn đang cầm trên tay là một trong những sản phẩm đầu tiên của dự án này.

LỜI DẪN

Địa lý học lịch sử là một môn học bổ trợ của sử học. Theo Đại bách khoa toàn thư Xô Viết của Liên Xô thì môn này nghiên cứu địa lý kinh tế và địa lý chính trị của các thời đại trước. Ví dụ: về kinh tế thì nó nghiên cứu sự phát triển của các ngành sản suất ở các địa phương trải qua những giai đoạn khác nhau của lịch sử loài người; về chính trị thì nó nghiên cứu sự diên cách của các khu vực hành chính, những thay đổi về các địa điểm chính trị và quân sự trải qua những biến cố lịch sử quan trọng để giúp người ta hiểu rõ những đặc điểm địa lý của các sự kiện lịch sử, như các cuộc chiến tranh, các cuộc di dân, các cuộc thay đổi triều đại…

Về phương diện địa lý chính trị thì địa lý hành chính là một bộ phận quan trọng, vì có hiểu rõ các thay đổi của khu vực hành chính trải qua các đời thì mới thấy rõ được địa bàn và phạm vi hoạt động của dân tộc ở trong quá trình lịch sử. Vấn đề ấy lại có liên quan chặt chẽ với tình hình cương vực của nhà nước và tình hình phân hợp của lãnh thổ dân tộc là những vấn đề rất quan trọng đối với sử học.

Phạm vi nghiên cứu của địa lý học lịch sử rất rộng. Sách này chúng tôi đề chung là Nghiên cứu địa lý học lịch sử Việt Nam (chia làm hai tập) là chỉ nhằm nghiên cứu một số vấn đề về môn học ấy: ở đây chúng tôi nhằm phục vụ những yêu cầu trực tiếp của sự nghiên cứu và sự giảng dạy lịch sử Việt Nam mà là đề ra để nghiên cứu mấy vấn đề có thể nói là sơ bộ, mong do đó mà hiểu thêm được về phương diện địa lý những sự kiện lịch sử quan trọng của thông sử Việt Nam.

Chủ đề đầu tiên chúng tôi nghiên cứu là phần địa lý hành chính để nhận định cương vực của nhà nước và vị trí các khu vực hành chính trải qua các đời, rồi đến quá trình mở mang lãnh thổ và quá trình bảo vệ biên giới. Sau đó chúng tôi nghiên cứu một số chuyên đề về địa lý học lịch sử Việt Nam, đặc biệt là những vấn đề có quan hệ đến những cuộc đấu tranh chống ngoại xâm để bảo toàn lãnh thổ dân tộc.

Ở phần này chúng tôi nghiên cứu khía cạnh địa lý của những cuộc chiến tranh chống ngoại xâm quan trọng trong suốt thời phong kiến, từ cuộc chống quân nhà Tống của Lê Đại Hành, đến cuộc đánh bại quân Thanh của Quang Trung.

Tiếp đó là một số vấn đề linh tinh hiện còn cần phải thảo luận, như vấn đề sông Bạch Đằng, vấn đề thành Thăng Long, hoặc những vấn đề đặc biệt như những đường giao thông thủy bộ qua các đời, các quần đảo Hoàng Sa, Côn Lôn…

Qua mấy năm nghiên cứu như trên, chúng tôi đã đề cập đến khía cạnh địa lý của đại bộ phận những sự kiện của lịch sử dân tộc. Vì phạm vi nghiên cứu khá rộng cho nên dĩ nhiên là về nhiều vấn đề chúng tôi chỉ mới nghiên cứu bước đầu trong chừng mực tài liệu có hạn và khả năng khảo sát trực tiếp rất hạn chế của chúng tôi cho phép. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng rằng kết quả nghiên cứu bước đầu này cũng sẽ phục vụ được phần nào những yêu cầu về địa lý học lịch sử của công cuộc nghiên cứu và giảng dạy lịch sử hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *