ListTheo chủ đề

Những cuốn sách về kinh tế Việt Nam hay nên đọc

Nền kinh tế Việt Nam trải qua nhiều giai đoạn khác nhau từ thời kỳ chiến tranh khốc liệt, cho đến khi hòa bình còn biết bao kỷ niệm về thời bao cấp, cho đến dấu mốc lịch sử biến đổi đất nước với phong trào Đổi Mới. Đối với bạn đọc yêu thích tìm hiểu lịch sử kinh tế thì không thể bỏ qua những tập sách về kinh tế Việt Nam dưới đây.

Một Tư Duy Khác Về Kinh Tế Và Xã Hội Việt Nam – Alan Phan

Xem giá bán
Tiến sĩ Alan Phan là doanh nhân Việt kiều đầu tiên đưa công ty tư nhân của mình lên sàn chứng khoán Mỹ vào năm 1987. Ông  cũng là người đầu tiên giới thiệu hệ thống bán cổ phiếu qua mạng và giáo dục online ở Trung Quốc vào năm 1997. Trước đó, ông đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong các công ty đa quốc gia cũng như các ngân hàng lớn ở Wall Street (Hoa Kỳ). Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên ngành của mình, Alan Phan gửi gắm đến bạn đọc cuốn sách về kinh tế Việt Nam với tựa đề Một Tư Duy Khác Về Kinh Tế Và Xã Hội Việt Nam.

Kinh Tế Việt Nam: Lý Luận Và Thực Tiễn

Xem giá bán
Kinh tế Việt Nam từ khi bắt đầu Đổi mới đến nay (1986 – 2011) đã trải qua 25 năm, nhiều công trình nghiên cứu về kinh tế đã được thực hiện. Tuy nhiên, các tác phẩm nghiên cứu về lý luận, về các quan điểm phát triển cho đến nay chưa thực sự có nhiều. Với kinh nghiệm giữ vai trò trong nhóm nghiên cứu  tư vấn cho các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam ngay từ những ngày đầu Đổi mới. Trong quá trình tham gia đó, nhiều vấn đề có liên quan đến các khía cạnh lý luận và quan điểm phát triển kinh tế Việt Nam đã được tác giả trình bày. Cuốn chuyên khảo này gồm một số bài viết được sắp xếp lại để biên soạn nên quyển sách về kinh tế Việt Nam này.

Bức Tranh Kinh Tế Việt Nam Thế Kỷ XVII Và XVIII – Nguyễn Thanh Nhã

Xem giá bán
Các thế kỷ XVII và XVIII có thể được xem như một sự chuyển tiếp trong đó, Việt Nam, được mở rộng về mặt diện tích, đối diện với chính những đòi hỏi phải “điều chỉnh”, bất ngờ mở ra trước một đời sống quốc tế bị chủ nghĩa bành trướng châu Âu chế ngự, phải trải qua một cuộc phân tranh đau đớn trước khi thấy lại sự thống nhất được củng cố. Trong khi các cuộc cạnh tranh được thổi bùng lên, những yếu tố ly tâm của quốc gia hoành hành, thì những nền tảng mới được hun đúc, các yếu tố biến đổi và tích hợp tiếp tục hướng đi tiềm ẩn của chúng tới một sự hài hòa ở mức độ cao hơn. Bức tranh tổng quát tập hợp những cái nhìn đại thể về các lĩnh vực kinh tế khác nhau của thời kỳ này, cũng từng ấy bức tranh nhỏ, những bức ảnh chụp chớp nhoáng đặt dưới nhãn hiệu của sự biến chuyển và được phân ra thành hai chủ đề lớn, theo quan niệm Nho giáo về kinh tế.

25 Năm Theo Dòng Kinh Tế Việt Nam – Huỳnh Bửu Sơn

Xem giá bán
Là một thành viên tích cực trong Nhóm chuyên viên kinh tế “Thứ Sáu”, ông từng chủ trì nhiều công trình nghiên cứu có giá trị thực tiễn như “Giá-Lương-Tiền” vào năm 1986, hay “Đổi mới Hệ thống Ngần hàng” vào năm 1989 làm tiền đề cho sự ra đời sau đó của Pháp lệnh Ngân hàng mà ông đã có phần đóng góp tích cực trong quá trình soạn thảo. Cùng với ba chuyên viên khác trong nhóm “Thứ Sáu”, ông cũng được mời tham gia vào Tổ Tư vấn của chính phủ thời Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Cuốn sách về kinh tế Việt Nam này ra đời từ gợi ý của một số thân hữu, là một tập những sự kiện và vấn đề theo dòng thời sự kinh tế – xã hội gần một phần tư thế kỷ qua, mà tác giả vừa là người trong cuộc vừa là chứng nhân.

Tư Duy Kinh Tế Việt Nam 1975-1989 – Đăng Phong

Xem giá bán
Trong cuốn sách này chúng ta sẽ tìm hiểu về những chủ trương chính sách mới đã được thai nghén rồi vào cuộc như thế nào? Bắt đầu từ những ai? Trong những hoàn cảnh nào? Rồi bằng những cách nào cái mới đã “Chín” dần từ người này sang người khác? Phép mầu nào đã làm cho những “huý kỵ” đầy quyền uy đã được hoá giải một cách êm thấm, trong đồng thuận, không đổ vỡ? Trên con đường đó sẽ thấy được không chỉ có những sản phẩm của đổi mới, những cao cố, nhà máy, đường cao tốc, các tập văn kiện, hồ sơ…, mà còn thấy được những con người mở đường, thì trên những lối đi mới ắt phải gặp những rào cản, những cạm bẩy, những va vấp, những thất bại và cuối cùng là những lối ra rất ngoạn mục, rất Việt Nam.

Cú Sốc Thời Gian Và Kinh Tế Việt Nam – Trần Văn Thọ

Xem giá bán
Cuốn sách Cú Sốc Thời Gian Và Kinh Tế Việt Nam ra đời nhân dịp Việt Nam kỉ niệm 40 năm ngày chấm dứt chiến tranh và gần 30 năm từ khi có Đổi mới. Sách đánh giá thành quả phát triển trong 40 năm qua, phân tích những thách thức hiện nay và đề khởi đổi mới tư duy và chiến lược cho giai đoạn mới là ba phần chính của cuốn sách. Ngoài ra có chín phụ trang về các vấn đề văn hóa, giáo dục, lịch sử, những khía cạnh có liên quan đến vấn đề phát triển bền vững của nền kinh tế.

“Phá Rào” Trong Kinh Tế Vào Đêm Trước Đổi Mới – Đăng Phong

Xem giá bán
Ở Việt Nam và cả nước ngoài, giới nghiên cứu thường coi năm 1986 với Đại hội Đảng lần thứ VI là thời điểm bắt đầu công cuộc Đổi mới. Trong thực tế, trước đó nhiều năm đã có hàng loạt mũi đột phá can đảm, gian nan, trầy trật, mưu trí, sáng tạo, mà theo cách gọi thời đó là những cuộc “phá rào”. Phá rào tức là vượt qua những hàng rào về quy chế đã lỗi thời để chủ động tháo gỡ nhiều ách tắc trong cuộc sống, đồng thời cũng góp phần từng bước dẹp bỏ hàng loạt rào cản cũ kỹ để mở đường cho công cuộc Đổi mới. Mục tiêu của cuốn sách về kinh tế Việt Nam này là góp phần dựng lại một bức tranh sống động, phong phú về những tìm tòi, tháo gỡ trong thời kỳ “phá rào” đó.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button