Trang chủ / Lịch sử - địa lý / Chiến Dịch Giải Thoát Con Tin Ở Dubrovka

Chiến Dịch Giải Thoát Con Tin Ở Dubrovka

1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Victor Stepakov

Download sách Chiến Dịch Giải Thoát Con Tin Ở Dubrovka ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : LỊCH SỬ – ĐỊA LÝ

2. DOWNLOAD

Định dạng EPUB                 Download

Định dạng MOBI                 Download

Định dạng PDF                    Download

Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách

3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Nhân dịp một năm (23 tháng 10 năm 2002-23 tháng 10 năm 2003) xẩy ra vụ khủng bố, bắt cóc gần 1000 người tại Cung Văn hoá nhà máy Vòng bi Matxcơva, cuốn sách “Chiến dịch giải thoát con tin ở Dubrovka” của tác giả Victor Stepakov do Nhà xuất bản “Yauza”- Matxcơva ấn hành tháng 6 năm 2003, được Nhà xuất bản Công an nhân dân dịch giới thiệu với bạn đọc. Đây là hành động tưởng niệm vụ khủng bố này.

Cuốn sách “Chiến dịch giải thoát con tin ở Dubrovka” giống như một cuốn nhật ký, gồm 5 chương, nhưng nổi bật lên 4 phần chính:

— Phần I: Ghi lại toàn bộ quá trình diễn biến vụ bắt cóc con tin tại Cung văn hoá Nhà máy Vòng bi Matxcơva từ ngày 23 đến 26 tháng 10 năm 2002.

— Phần II: Tổng kết lại những vụ khủng bố, bắt cóc con tin mà toàn thế giới cũng như Liên xô phải đối mặt kể từ đầu những năm 70 của thế kỷ trước đến nay.

— Phần III: Đề cập lịch sử quá trình quan hệ giữa nước Nga với dân tộc Chechnya từ cuối thế kỷ XVIII cho đến trước khi xảy ra vụ bắt cóc con tin.

— Phần IV: Nêu lên sự hình thành, tổ chức, hoạt động của các đơn vị đặc nhiệm “Alffa” và “Vưmpel”, đặc biệt ghi nhận những hành động dũng cảm, mau lẹ, đầy tính chuyên nghiệp của hai đơn vị này trong vụ giải thoát con tin lớn nhất ở Matxcơva tháng 10 năm 2002.

Mỗi phần tác giả đề cập rất chi tiết, cụ thể, có minh hoạ bằng nhiều nhân chứng trong sự kiện, giúp bạn đọc thấy được toàn cảnh sự việc, âm mưu, ý đồ, kế hoach của bọn khủng bố, ly khai Chechnya; những biện pháp, phương tiện giải quyết vụ bắt cóc con tin của các đơn vị đặc nhiệm “Alffa” và “Vưmpel” dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng thống Nga Putin. Vụ giải thoát con tin được coi là thắng lợi do đã giảm thiểu được mức tổn thất thấp nhất.

Tuy nhiên, vụ bắt cóc con tin có quy mô lớn nhất từ trước tới nay ở Liên bang Nga cho thấy sự yếu kém trong nắm tình hình của các cơ quan đặc biệt Nga, những sơ hở trong quản lý chất nổ, vũ khí và sự tham nhũng trong lực lượng cảnh sát giao thông dẫn đến bỏ qua kiểm soát việc vận chuyển người, phương tiện và vũ khí của một nhóm khủng bố trên 50 tên vào ngay Thủ đô Matxcơva.

Bằng các dẫn chứng cụ thể theo thời gian lịch sử, tác giả đề cập đến những nguyên nhân sâu xa cuộc xung đột dân tộc triền miên tại Chechnya từ thời Nga hoàng, Xô viết, cho đến ngày nay. Đó là chủ nghĩa khủng bố dưới danh nghĩa dân tộc, Hồi giáo, được sự tiếp tay từ bên ngoài.

Cuốn sách nêu ra nhiều kinh nghiệm và bài học trong thực tế chống khủng bố và tổ chức, xây dựng các đơn vị chống khủng bố tại Liên Bang Nga.

Vào hồi 21 giờ 05’ các hãng thông tấn phát đi một tin cho biết ở Matxcơva bọn khủng bố đã chiếm được toà nhà trước kia là Cung văn hoá của Nhà máy Vòng bi Quốc gia, nơi đang diễn vở nhạc kịch “Nord-Ost”. Kể cả khán giả, diễn viên và người phục vụ cho đêm diễn, tổng số con tin bị bắt giữ lên đến gần 1.000 người. Nhóm khủng bố gồm khoảng 50 tên, được trang bị súng phóng hoả, lựu đạn cầm tay và các thiết bị nổ khác. Chúng đi tới Cung văn hoá bằng một số xe buýt nhỏ và chiếm được toà nhà một cách rất chuyên nghiệp, bài bản. Trong số những tên khủng bố này, có hơn một chục phụ nữ. Số này tự cho mình là vợ goá của “các chiến sĩ đã hy sinh vì tự do của vùng Ichkeria (tên gọi khác của Chechyna-ND)”. Theo các nhân chứng, số này hết ức hung hăng và được lựa chọn gần như giống nhau: vạm vỡ, eo thấp, người thô và xấu. Những người có vũ trang tự nhận là các chiến binh của sư đoàn số 29 do chỉ huy chiến trường Movsar Baraev cầm đầu. Tên này là cháu ruột của của Arbi Baraev đã bị giết chết trong một chiến dịch đặc biệt do quân đội Liên bang tiến hành mùa hè năm 2001 ở Chechyna. Bọn chúng tuyên bố rằng để trả thù cho mỗi một mạng trong nhóm khủng bố của mình bị chết, chúng sẽ bắn chết 10 con tin. Chúng gài mìn phòng khán giả và tuyên bố “sẵn sàng hy sinh”.

  • Những người từng là con tin kể lại:

— Liudmila Fediaseva, khán giả:

“Khi những tên khủng bố chạy từ trong cánh gà ra sàn diễn thì tôi lại tưởng rằng đó là diễn biến của vở kịch. Sau đó tôi thấy các “diễn viên: này quá là nghiêm túc theo kiểu gì đó. Tôi gọi điện hỏi con gái lớn của tôi đã từng xem vở này trước tôi cách đây không lâu: “Ela, có phải ở hồi hai có cảnh các chiến binh Chechyna mình đầy vũ khí không?” Con tôi trả lời: “Mẹ ơi, những người Chechyna nào cơ? Phần này có máy bay trực thăng đưa ra ngoài sân khấu, chứ không hề có bất kỳ binh lính nào hết”. Chỉ ngay sau đó tôi hiểu rằng đã xảy ra trận đánh chiếm Cung văn hoá và đó không phải là vở diễn, đó chính là những tên kẻ cướp và chúng không đùa”.

— Grigori Vasiliev, một trong số tác giả và đạo diễn vở “Nord-Ost”:

“Tôi cùng Aleksey Ivansenco đang làm việc ở phòng thu âm trên tầng 3 thì anh quản lý vở diễn chạy vào thông báo rằng người ta đang bắn nhau trong phòng khán giả. Phản ứng đầu tiên của chúng tôi là chạy bổ xuống đó, xem chuyện gì xảy ra và có giúp gì được không. Bởi vì mọi chuyện đều có thể xảy ra-lại còn bắn nhau trong Cung văn hoá nữa! Tôi chạy xuống tầng một và phát hiện ra một nhân viên chữa chát của chúng tôi đang hét lên với những con người khó hiểu vận đồ đen: “Đừng làm chúng tôi sợ nữa, tôi thấy các anh có súng đạn, tôi ngửi thấy mùi mà!” Nhưng khi những tiếng súng đầu tiên vang lên thì chúng tôi hiểu là sự việc trầm trọng rồi. Lúc đó tôi chạy bổ vào phòng khán giả. Thực chất như là tôi đã bước vào toa tàu cuối cùng. Chỉ có vài giây để quyết định, và thật may là tôi đã kịp. Nếu như tôi không chạy kịp vào phòng thì chúng đã bắn chết tôi rồi hoặc đẩy tôi ra khỏi phòng. Tôi cần phải chạy đi đâu đó: hoặc là vào phòng, hoặc ra khỏi toà nhà. Và tôi đã chạy vào trong phòng”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *