Review

Nhân Tố Enzyme

Thể loại Y học – Sức khỏe
Tác giả Hiromi Shinya
NXB NXB Lao Động
Công ty phát hành Thái Hà
Số trang 224
Ngày xuất bản 11-2016
Giá bánXem giá bán

Từ kết quả lâm sàng khi tiến hành kiểm tra dạ dày của hơn 300.000 người, bác sĩ Hiromi Shinya đã rút ra kết luận: “Người có sức khỏe tốt là người có dạ dày đẹp, ngược lại, người có sức khỏe kém là người có dạ dày không đẹp.”

Ông thường ví tình trạng của dạ dày, đường ruột là “vị tướng” và “tràng tướng” như người ta hay gọi “nhân tướng” vậy. Người có vị tướng và tràng tướng tốt thì cơ thể và tâm trí của người đấy cũng khỏe mạnh. Ngược lại, người có vị tướng và tràng tướng xấu tức là trong cơ thể, tâm trí của anh ta đang có vấn đề ở chỗ nào đó. Nói tóm lại, vị tướng và tràng tướng của người có sức khỏe tốt thường rất tốt còn vị tướng, tràng tướng của người có sức khỏe kém thường xấu. Hay nói ngược lại, nếu giữ được vị tướng và tràng tướng tốt cũng đồng nghĩa với giữ được sức khỏe tốt. Và yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến vị tướng và tràng tướng chính là thói quen ăn uống cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Khi khám bệnh, ông thường yêu cầu các bệnh nhân trả lời vào phiếu điều tra về thói quen ăn uống, sinh hoạt của họ. Và kết quả nhận thấy những đặc điểm hết sức rõ ràng trong thói quen ăn uống, sinh hoạt của những người có vị tướng, tràng tướng tốt và những người có vị tướng, tràng tướng xấu.

Trong cuốn sách này, Hiromi Shinya sẽ giới thiệu với các bạn về phương pháp sống lâu và khỏe mạnh mà ông đã dày công nghiên cứu cùng với sự trợ giúp của đông đảo các bệnh nhân của ông.

Vậy, làm thế nào để có thể sống lâu và khỏe mạnh? Nếu nói ngắn gọn trong một câu thôi thì đó là sống mà không tiêu tốn hết “enzyme diệu kỳ”.

Có lẽ sẽ có nhiều người thắc mắc về cụm từ “enzyme diệu kỳ”. Nói một cách đơn giản, “enzyme diệu kỳ” là enzyme nguyên mẫu của hơn 5.000 loại enzyme trong cơ thể, đảm nhiệm các hoạt động duy trì sự sống của con người. Các ezyme cần thiết này hình thành ngay trong tế bào của cơ thể sống và chúng ta còn có thể tự tổng hợp enzyme qua các bữa ăn hàng ngày.

Vậy điều khiến chúng ta tiêu tốn enzyme diệu kỳ, làm thế nào để để bổ sung enzyme diệu kỳ hãy cùng tìm hiểu trong cuốn sách Nhân tố Ezyme này nhé.

[taq_review]

Trích dẫn

Một cuốn sách hay cho sức khỏe cả nhà

Khi mà vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở mức báo động như hiện nay thì chuyện ăn uống an toàn, đúng cách đang được đặt lên hàng đầu.

Theo Dược sỹ Nguyễn Bá Huy Cường thì Enzyme là những chất xúc tác cho các phản ứng sinh hóa diễn ra trong cơ thể. Chúng giúp cơ thể phá vỡ, xây dựng và tái thiết một loạt hợp chất hóa học trong cơ thể. Những enzyme chính mà cơ thể chúng ta tạo ra bao gồm các loại enzyme tiêu hóa và enzyme cần cho sự chuyển hóa. Các loại enzyme tiêu hóa hiện diện trong bộ máy tiêu hóa nhằm giúp cơ thể tiêu hóa thực phẩm. Trong khi đó, các loại enzyme chuyển hóa giúp cơ thể tổng hợp và sử dụng năng lượng. Những năng lượng này rất quan trọng cho cơ thể vì chúng giúp chúng ta suy nghĩ, hít thở, chuyển động… Trong cơ thể, enzyme được tạo ra từ một số dạng tế bào và quá trình này đòi hỏi một số năng lượng nhất định.

Trong cuộc sống của thời công nghiệp ngày nay, thực phẩm mà chúng ta đưa vào cơ thể đã mất đi một số enzyme quý giá. Thực phẩm nướng, chiên ở nhiệt độ cao hoặc luộc quá chín khiến cho lượng enzyme bị thất thoát; thực phẩm nấu nướng trong lò vi sóng (microwave) cũng làm “hao gầy” enzyme tự nhiên; enzyme trong cơ thể còn bị suy giảm bởi những những yếu tố khác như cuộc sống căng thẳng, môi trường độc hại, rượu bia, khói thuốc…

Vậy ăn uống như thế nào để có một cơ thể khỏe mạnh, tránh được bệnh tật? Chúng ta hãy để TS-BS Hiromi Shinya – người phát minh ra phương pháp mổ nội soi nổi tiếng – hướng dẫn qua cuốn sách mà ông đã dày công nghiên cứu “The Enzyme Factor”. Theo ông, hầu hết các loại bệnh đều bắt nguồn từ chính thói quen ăn uống, sinh hoạt hằng ngày của con người.

Trong cuốn sách “The Enzyme Factor”, chúng ta sẽ tìm thấy những bí quyết vô cùng đơn giản, Shinya sẽ bật mí cho các bạn cách ăn uống như thế nào cho hợp lý để không bao giờ phải đi gặp bác sĩ. Tỉ lệ rau, củ, quả, hạt và thịt là bao nhiêu để bạn có một bữa ăn hoàn hảo, đầy đủ dinh dưỡng? Cá và thịt, loại nào tốt hơn? Sữa có phải là thực phẩm bổ dưỡng cho người trưởng thành như quảng cáo?

Nguyên nhân dẫn đến các loại bệnh: tiểu đường, tai biến, xơ vữa động mạch, gút, mỡ trong máu, tăng cholesterol, xơ gan, thận, viêm loét dạ dày – tá tràng, bệnh ung thư và cách phòng tránh. Tại sao con cái thường mắc các loại bệnh mà bố mẹ hay bị? Cách phòng tránh điều đó như thế nào?… Những câu hỏi này sẽ được giải đáp cặn kẽ đi kèm cách khắc phục rất đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng ngay trong từng bữa ăn gia đình mình.

The Enzyme Factor – Kho kiến thức phòng bệnh cho gia đình

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, hãy tự trang bị cho mình những kiến thức quý giá để có một cơ thể khỏe mạnh
Khoa học và y học đang ngày càng phát triển, nhưng thực tế vẫn không theo kịp tốc độ gia tăng về số lượng cũng như sự nghiêm trọng của các loại bệnh tật. Hàng ngày chúng ta phải đối mặt với các nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tai biến, xơ vữa động mạch, gút, mỡ trong máu, tăng cholesterol, xơ gan, thận, viêm loét dạy dày – tá tràng, và đặc biệt là ung thư. Thậm chí, các chuyên gia đã cảnh báo, trong 5 năm tới Việt Nam sẽ đối diện với đại dịch ung thư. Tại sao vậy và chúng ta phải làm gì để phòng tránh?

Khổng Tử đã nói “Bệnh từ miệng ăn vào – Hoạ từ miệng nói ra”. Hầu hết các loại bệnh đều bắt nguồn từ chính thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày không điều độ, thiếu chọn lọc. Đa phần chúng ta thường ăn vì thích, vì để thỏa mãn khẩu vị chứ chưa chắc đã ăn những thứ mà cơ thể cần. Vậy nên dẫn đến tình trạng nạp thừa chất hoặc đưa các chất độc hại vào cơ thể.

Ăn uống từ lâu đã được nâng tầm từ một nhu cầu bản năng lên hàng nghệ thuật vì khi ăn phải cân bằng giữa mùi vị, hương sắc với các thành phần dinh dưỡng có trong món ăn đó. Ăn những gì, ăn như thế nào, tần suất và khẩu phần ra sao để có một cơ thể khỏe mạnh không phải ai cũng biết. Để trả lời được các câu hỏi này thì ngoài thường thức về ăn uống còn phải có kiến thức chuyên môn liên quan đến y học. Và thật may, Tiến sĩ – Bác sĩ người Nhật – Hiromi Shinya đã thay chúng ta đúc kết lại trong cuốn sách The Enzyme Factor của ông.

Hiromi Shinya là bác sỹ đầu tiên trên thế giới phát minh ra phương pháp mổ nội soi. Suốt 30 năm làm việc tại Mỹ và Nhật, ông đã quan sát đường ruột hơn 300.000 bệnh nhân khác nhau, đến nỗi chỉ cần nhìn vào đường ruột ông cũng có thể biết được thói quen ăn uống và bệnh tình của họ.

Cuốn sách The Enzyme Factor được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2005, ngay lập tức nó tạo tiếng vang lớn và trở thành 1 trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại. Đây là cuốn sách đúc kết lại kinh nghiệm làm việc và thành quả nghiên cứu của Hiromi Shinya, vì vậy những kiến thức mà nó đem lại rất hữu ích trong việc nâng cao hiểu biết, phòng tránh bệnh bằng cách ăn uống.

Trong cuốn sách này, các bạn sẽ tìm thấy những bí quyết vô cùng đơn giản, Shinya sẽ bật mí cho các bạn cách ăn uống như thế nào cho hợp lý để không bao giờ phải đi gặp bác sỹ. Mọi người có thể áp dụng ngay từng bữa ăn trong ngôi nhà nhỏ của mình mà không phải tốn kém nhiều công sức.

Những giá trị bạn sẽ nhận được trong cuốn The Enzyme Factor:

  1. Nguyên nhân dẫn đến các loại bệnh: tiểu đường, tai biến, xơ vữa động mạch, gút, mỡ trong máu, tăng cholesteron, xơ gan, thận, viêm loét dạy dày – tá tràng, bệnh ung thư và cách phòng tránh.
  2. Cá, thịt gà, thịt vịt, bò, heo, chó, mèo loại nào tốt hơn? Vì sao?
  3. Sữa có phải là thực phẩm bổ dưỡng cho người trưởng thành như quảng cáo?
  4. Tỉ lệ rau, củ, quả, hạt và thịt là bao nhiêu để bạn có 1 bữa ăn hoàn hảo, đầy đủ dinh dưỡng và không bao giờ phải bị bệnh?
  5. Tại sao con cái thường mắc các loại bệnh mà bố mẹ hay bị? Cách phòng tránh điều đó như thế nào?
  6. Huyền thoại sữa chua hay lời nói dối vĩ đại?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, khi bạn biết được nguyên nhân của những chứng bệnh nguy hiểm thì sẽ chủ động phòng tránh tốt hơn. Đồng thời, thông qua cuốn sách này bạn còn có thể lập chế độ dinh dưỡng phù hợp với cơ thể mình để cải thiện sức khỏe. Việc học là mãi mãi, kiến thức chưa bao giờ là thừa thãi, sách về y học lại có nhiều kinh nghiệm thực tiễn thì càng quý báu, nên thiết nghĩ The Enzyme Factor nên là cuốn sách mà gia đình nào cũng phải có.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button