Review

Mười Điều Tôi Học Được Về Tình Yêu

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Sarah Butler
NXB NXB Trẻ
Công ty phát hành NXB Trẻ
Số trang 356
Ngày xuất bản 10-2013
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Tại London, một cô gái trở về cạnh người cha đang hấp hối sau chuyến đi du lịch dài ngày. Trong lòng cô, cha cô không phải là người cha lý tưởng. Khi ở cạnh chăm sóc cha cùng người nhà, cô nhận ra được nhiều điều trước nay mình chưa biết.

Một người cha nay đã 60 tuổi vẫn là một kẻ lang thang, ông không còn bất kỳ tài sản gì trừ tình yêu với đứa con gái nhiều năm không gặp. Ông vẫn đi tìm, và thể hiện tình yêu đó theo cách của một ông già không có gì trong tay làm được.

Hành trình suy tưởng của hai nhân vật này về tình cha con, tình gia đình và những gì có được trong đời rất cảm động.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Tus Nguyen

Cách mở đầu câu chuyện, cũng như cách kể chuyện trong tác phẩm này với tôi là lạ, giọng kể đan xen giữa 2 người, 1 con gái và 1 người cha. Câu chuyện không có cao trào, kịch tính, mà chỉ là những câu chữ nhẹ nhàng, đầy suy ngẫm cho người đọc. Lúc đầu, tôi cứ ngỡ đó là người cha hiện tại của Alice, ông Malcome, nhưng đến hơn nửa cuốn mới hiểu được rằng đó là ông David, và dần dần cảm nhận được tình yêu ông dành cho đứa con gái chưa từng biết mặt của mình, tình yêu đó lớn đến nỗi nó có thể giúp ông vượt qua được những hành hạ của cơn đau tim. Và tôi cũng đau lòng khi Alice và Kal đã không vượt qua được định kiến của cha mẹ mà phải chia rẽ tình yêu sâu đậm đến vậy. Tôi thích cái kết câu chuyện này, một cái kết mở cho mọi người tự cảm nhận. Hoàn thành cuốn sách này, tôi cũng lắng đọng và nghĩ nhiều hơn về tình yêu thương vơí mọi người, hãy trân trọng những gì ra đang còn và đang có…

Cao Ngọc Tân

Một tác phẩm nhẹ nhàng mà sâu lắng. Trước tiên là tựa sách và bìa sách rất đẹp, hay và cuốn hút. Nội dung phải nói là rất cảm động về tình cảm gia đình. Bản thân câu chuyện không có những cao trào hay kịch tính, chỉ đơn giản là tình yêu của người cha dành cho con mình. Lối viết của tác giả cũng rất ấn tượng, tỉ mỉ nhưng không quá trau chuốt. Đọc xong mới hiểu thêm thế nào mới gọi là “tình yêu đích thực”. Mười điều tôi học được về tình yêu thực sự là một quyển sách nên đọc cho tất cả mọi người, để thêm trân trọng những tình cảm thực sự trong cuộc sống này.

Quinn

Phải nói là đã lâu lắm rồi tôi mới được đọc một quyển sách mang lại cho tôi nhiều cảm xúc đến thế. Ban đầu đọc có hơi khó hiểu vì lời giới thiệu truyện làm tôi hiểu lệch đi nội dung tác phẩm bên cạnh đó truyện còn được sắp xếp xen kẽ giữa những dòng tự truyện của người cha và người con gái. Tuy nhiên sau khi đọc xong cuốn sách tôi mới thấy được tình yêu của cha mẹ lớn lao như thế nào đặc biệt là với người cha trong truyện. Tình yêu là thứ bao trùm lên cả tác phẩm, suốt mạch truyện dài tôi cảm nhận được tình yêu thương đặc biệt của 2 người cha, tuy mỗi người đều có cách biểu lộ khác nhau nhưng tình cảm mà họ dành cho con mình là thứ không gì thay thế được, Một người cha đã hy sinh cả đời cùng với sự cao thượng âm thầm để nuôi dưỡng đứa con không phải của mình khôn lớn và sự khắc khoải của ông khi không thể hòa hợp được với con cho đến chết ông vẫn nhắc đi nhắc lại “bố thương các con đều như nhau”, tôi đã rất xúc động khi đọc đến đây, và một người cha vô gia cư với lòng yêu thương đứa con ruột nhiều năm không gặp đã tìm kiếm con suốt một thời gian dài với nỗi nhớ nhung khôn xiết để rồi khi tìm được con, ông đã thể hiện tình cảm của mình một cách vô cùng đơn sơ, giản dị, sự lo lắng, lóng ngóng về bản thân mình khi đứng trước mặt con gái làm tôi thấy nghẹn ngào quá đỗi.

Ngoài tình cha con được nhấn mạnh trong truyện, tác phẩm còn đề cập đến tình yêu, thứ tình yêu mà để lại trong lòng người đọc cảm xúc buồn man mác khi 2 con người không thể đến được với nhau vì khoảng cách, vì những nhận định sai lầm trong suy nghĩ. Trải dài cả mạch truyện là một cảm xúc nhẹ nhàng, đầy lắng đọng, tôi đã đọc và suy ngẫm rất lâu về tác phẩm này, một điều khá hay, rất chính xác đối với nội dung truyện mà tôi vô cùng tâm đắc được trích ra từ tác phẩm đó là: “Yêu không cần có lý do, nhưng chắc hẳn cần rất nhiều lòng can đảm”.

“Mười Điều Tôi Học Được Về Tình Yêu” là bài học quá đủ để ta hiểu thêm về các đấng sinh thành của mình. Một cuốn sách rất đáng đọc, tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều người cùng đọc tác phẩm này và cảm nhận được thông điệp đầy ý nghĩa mà tình yêu mang lại.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button