Review

Mỗi Ngày Một Bài Học

Thể loại Kỹ năng – Cuộc sống
Tác giả Matsushita Konosuke
NXB NXB Thế Giới
Công ty phát hành Alphabooks
Số trang 432
Ngày xuất bản 12-2016
Giá bánXem giá bán

Một năm có 365 ngày. Nếu mỗi ngày đều tốt đẹp, ta sẽ có một năm đầy ý nghĩa, từ đó kết thành cuộc đời trọn vẹn. Dù hiểu rõ vậy nhưng thực tế, trong đời sống thường nhật, khó mà có chuyện ngày nào cũng thuận buồm xuôi gió hết, phải vậy không?

Kết thúc một ngày, nhìn lại, có khi chúng ta thấy hài lòng vì mình đã làm tốt sống tốt, nhưng cũng có khi chúng ta tiếc nuối “phải chi mình làm thế này thì hay hơn”, “biết vậy đừng làm thế kia thì tốt rồi”. Nhưng thiết nghĩ, chính những khoảnh khắc đó sẽ giúp chúng ta có cơ hội nhìn lại bản thân và không quên tự nỗ lực nâng cao tinh thần để ngày sau lại tốt hơn ngày trước.

Quyển sách Mỗi ngày một bài học được biên tập từ những câu chuyện về cuộc sống, sự nghiệp kinh doanh và quốc gia, xã hội mà người sáng lập Viện Nghiên cứu Tổng hợp PHP, Matsushita Konosuke, từng viết hoặc chuyện trò trong nhiều thời điểm khác nhau. Sách gồm 366 mẩu chuyện nhỏ tương ứng với mỗi ngày trong một năm, chuyển tải những thông điệp mộc mạc nhưng đầy ý nghĩa mà Matsushita gửi gắm. Hi vọng, qua mỗi bài học mỗi ngày này của ông, bạn sẽ được tiếp thêm động lực vượt qua được những khó khăn phiền muộn, những băn khoăn trăn trở, để từ đó, từng ngày, từng năm đều khởi sắc, tốt đẹp và bạn sẽ có được một cuộc đời trọn vẹn và hạnh phúc.

[taq_review]

Trích dẫn

Ngày 01: Ngày Tết với tâm hồn tươi mới

Nếu cây tre chỉ là một thân cây trơn tuột không có đốt, vậy thì làm sao nó có được sức mạnh chống đỡ giông bão? Rõ ràng, cây tre cần có đốt. Năm tháng trôi qua cũng cần có những mốc thời gian tương tự như đốt tre. Nếu không, thời gian sẽ trôi tuột chẳng lưu lại vết tích gì cả. Ít nhất mỗi năm một lần, chúng ta cần tạo ra một cột mốc để sửa đổi bản thân và môi trường xung quanh, nuôi dưỡng sức mạnh vượt qua cuộc đời dài đằng đẵng phía trước.

Do vậy, ngày Tết có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, đáng để chúc mừng vì luôn đem lại sự tươi mới cho tâm hồn chúng ta. Vào dịp Tết, chúng ta có thói quen nghĩ đến những việc mà ngày thường không nghĩ đến, muốn nói lời xin lỗi về những việc không hay đã xảy ra, mong có thêm dũng khí cũng như niềm hy vọng mới.

Ngày 02: Lòng tin tạo nên sự vĩ đại

Khi leo núi Koya do đại sư Kobo2 khai phá, tôi học được một điều vô cùng đáng quý. Ngày nay, đường sá, phương tiện giao thông như xe cộ, cáp treo, mọi thứ đều vô cùng tiện lợi, nhưng một nghìn một trăm mấy mươi năm3 về trước mà đại sư đã mở đường khai phá một nơi hẻo lánh, xa xôi như vậy để mở đạo trường thì tôi nghĩ, chấp niệm hay tín niệm của đại sư Kobo mãnh liệt đến mức không tưởng tượng nổi. Và chúng ta rất khó lòng chạm đến cảnh giới đó. Thế nhưng, qua câu chuyện này, tôi nhận ra một điều rất ý nghĩa. Đó là lòng tin trong trái tim con người có thể tạo nên những thứ vĩ đại đến không tưởng và tôi ngộ ra rằng mình cũng cần có niềm tin mạnh mẽ với bản thân.

Ngày 03: Không có “thời đại không có tính xác thực”

Người ta hay nói “thời đại không có tính xác thực”, nó thường xuyên biến đổi. Tuy thực tế có những việc bất ngờ cứ liên tiếp xảy đến, gây ra sự hỗn loạn, nhưng tôi không đồng ý với cái gọi là “tính không xác thực”. Tôi cho rằng tất cả các hiện tượng không xác thực đều do chính con người sinh ra. Khi bản thân con người suy nghĩ không chắc chắn, hành động sẽ không chính xác.

Vì vậy, nếu dẹp bỏ những suy nghĩ và hành động không xác thực, mọi thứ sẽ trở nên xác thực. Tôi nghĩ tính tự giác khi làm việc là một điều quan trọng. Và thay đổi cách ứng xử căn bản đối với tương lai, chuyển từ tư tưởng “thời đại không có tính xác thực” sang tư tưởng “tương lai là thời đại xác thực” mới là việc quan trọng, cần kíp mà chúng ta phải làm.

Ngày 04: “Lúc khởi đầu đã có Ngôi lời”

Trong Kinh thánh có câu: “Lúc khởi đầu đã có Ngôi lời5.” Dù không hiểu hết ý nghĩa sâu xa của câu này nhưng tôi nghĩ ở góc độ nào đó, nó khá phù hợp trong lĩnh vực kinh tế.

Nghĩa là, nhà kinh doanh, người đứng đầu phải lên tiếng trước tiên. Nói cách khác, lãnh đạo doanh nghiệp phải là người đầu tiên đưa ra ý tưởng và chia sẻ mục đích của ý tưởng đó cho mọi người. Triển khai cụ thể như thế nào thì để các phòng ban và nhân viên cùng suy nghĩ, nhưng việc chuyển hóa ý tưởng thành lời nói thì phải do chính lãnh đạo thực hiện.

Không chỉ dừng lại ở phạm vi công ty kinh doanh, tôi nghĩ nên triển khai cách làm này trên phạm vi toàn quốc.

Ngày 05: Nuôi dưỡng tầm nhìn xa

Bồi đắp, nuôi dưỡng tầm nhìn chiến lược là vấn đề cực kỳ quan trọng đối với người lãnh đạo. Nó quan trọng đến mức nhiều người cho rằng nếu không có tầm nhìn xa thì sẽ không

Bồi đắp, nuôi dưỡng tầm nhìn chiến lược là vấn đề cực kỳ quan trọng đối với người lãnh đạo. Nó quan trọng đến mức nhiều người cho rằng nếu không có tầm nhìn xa thì sẽ không có tư cách làm lãnh đạo. Thời đại biến chuyển không ngừng, không ít trường hợp ngày hôm qua đúng nhưng hôm nay lại trở nên lạc hậu.

Vì vậy, một khi nắm bắt được xu hướng thay đổi của thời đại, dự đoán được cục diện trong tương lai và có những phương sách đối phó thích hợp thì sẽ có được sự phát triển cho công ty, sự yên bình cho đất nước.

Đối diện với bất kỳ vấn đề nào mà vội vàng tìm đối sách để xử lý nhất thời thì nhất định quá trình giải quyết vấn đề sau đó sẽ không suôn sẻ. Cho nên tâm trí ta phải luôn ghi nhớ một điều: hãy nuôi dưỡng tầm nhìn xa.

Ngày 06: Trái tim chân thật

Nếu hỏi trái tim chân thật là trái tim như thế nào thì chắc chắn câu trả lời không thể chỉ dừng lại ở hình ảnh một trái tim ôn hòa, không làm trái ý người khác. Tôi cho rằng ý nghĩa thật sự của “chân thật” phải là sự mạnh mẽ mang tính tích cực.

Trái tim chân thật chính là trái tim không gợn chút riêng tư, hay nói cách khác là một tâm hồn vô tư, biết nhìn nhận, đánh giá sự việc đúng bản chất mà không chịu ảnh hưởng bởi bất kỳ điều gì khác. Tâm hồn trong sáng ắt sẽ sinh ra sức mạnh để nắm bắt bản chất vốn có của sự vật.

Vì vậy, trái tim chân thật là trái tim thấu hiểu đạo lý, có thể nhìn rõ bản chất của sự vật, sự việc để có cách ứng xử thích hợp.

Ngày 07: Nhiệt tình là nam châm

Một người nào đó, dù có bao nhiêu tài năng và kiến thức đi chăng nữa mà thiếu hẳn lòng nhiệt tình thì cũng chỉ như chiếc bánh vẽ mà thôi. Ngược lại, dù kiến thức thiếu hụt, tài năng hạn chế nhưng nếu chúng ta luôn làm việc hết mình, tràn đầy nhiệt huyết thì vẫn có thể tạo ra nhiều điều tốt đẹp. Kể cả trường hợp không làm được, nhưng nhìn cách chúng ta tận tâm tận lực vì công việc thì tinh thần sẵn sàng hỗ trợ, giúp sức vốn không dễ dàng phát lộ sẽ nảy sinh trong tâm trí người khác một cách tự nhiên. Rồi họ sẽ bù đắp những lỗ hổng về kiến thức, khiếm khuyết về tài năng, giúp chúng ta xử lý công việc một cách trọn vẹn.

Như thanh nam châm hút những hạt sắt xung quanh, lòng nhiệt tình cũng thu hút người xung quanh và khiến mọi thứ xoay chuyển theo hướng tích cực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button