Review

Đáp Đền Tiếp Nối

Thể loại Văn học nước ngoài
Tác giả Catherine Ryan Hyde
NXB NXB Trẻ
Công ty phát hành NXB Trẻ
Số trang 412
Ngày xuất bản 12-2009
Giá bánXem giá bán

Giới thiệu sách

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mỗi người trên thế giới này thực hiện một điều tốt cho ba người khác? Xuất phát từ một bài tập đơn giản, Đáp Đền Tiếp Nối trở thành câu chuyện ngụ ngôn giữa thời hiện đại bởi một cậu bé “không chỉ cần điểm tốt, em còn muốn thế giới này tốt đẹp hơn”.

Câu chuyện mà Đáp Đền Tiếp Nối đã kể không ngô nghê hay non nớt, cũng không hão huyền, mơ hồ, nó vĩ đại. Vĩ đại bởi Trevor muốn thay đổi thế giới vì những điều nhỏ nhặt. Vĩ đại bởi một tấm lòng rộng mở, một trái tim ấm áp và biết yêu thương. Vĩ đại bởi sự trong trẻo trong tâm hồn khi em cho đi mà không hề đòi nhận lại.

Đáp Đền Tiếp Nối – Hãy cho đi là một tư tưởng đầy tính nhân bản mà khi cho đi, ta sẽ nhận lại hàng trăm điều tốt đẹp cho cuộc sống quanh mình, như thế, người với người sẽ xích lại gần nhau hơn.

©

Ba con người không hoàn hảo và một ý tưởg tuyệt vời. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mỗi người trên thế giới này thực hiện một điều tốt cho ba người khác.

Mọi chuyện bắt đầu từ một bài tập lấy điểm thêm cho môn khoa học xã hội: lập ra một kế hoạch để thay đổi thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn và biến nó thành hiện thực. Cậu bé 12 tuổi Trevor McKinney đã bắt đầu bằng việc giúp đỡ ba người, nhưng thay vì bắt họ phải trả ơn cho mình, cậu yêu cầu họ thực hiện “đáp đền tiếp nối”: đó là mỗi người trong số họ sẽ đi giúp đỡ ba người khác và cứ tiếp tục như thế, mỗi người sẽ trở thành một mắt xích quan trọng trong một chuỗi lòng tốt của con người.

Thế nhưng không ai kể cả người giáo viên đã ra bài tập ấy, mẹ cậu hay bất kỳ ai trong thị trấn nhỏ bé ở California này có thể tưởng tuợng được tầm vươn xa của kế hoạch trên…

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mỗi người trên thế giới này thực hiện một điều tốt cho ba người khác?

Tổ chức đáp đền tiếp nối đã được lập ra để hướng dẫn và khuyến khích các học trò nhỏ nhận thức được khả năng thay đổi thế giới của các em. Tổ chức tạo cơ hội cho các em thực hiện được điều này bằng việc mang đến cho các em tầm nhìn xa và những phương tiện hỗ trợ trong các lớp học trên toàn đất nước. Ở đó, các giáo viên cùng với học trò của mình được khuyến khích nghĩ ra những ý tưởng riêng nhằm thực hiện được đáp đền tiếp nối.

[taq_review]

Bạn đọc cảm nhận

Lê Hoàng Thúy An

Một tác phẩm không hẳn là tôi thích, nhưng là một tác phẩm để tôi luôn kính trọng.

Tôi phải nói thế này: nếu bạn đi tìm một quyển sách để giải trí với những tình tiết hấp dẫn, lôi cuốn và một kết thúc hoàn hảo thì xin hãy đừng chọn cuốn sách này. Những nhân vật bạn thấy trong tác phẩm chẳng qua là những mảnh cắt khúc của chúng ta ở ngoài đời thực. Đó là những con người phẫn nộ, ám ảnh, cô đơn, đồng tính, già nua, nát rượu, mập phì, mất hết niềm tin. Và với lối kể ngang phè không kịch tính của tác giả, thì bạn còn mong gì nữa với câu chuyện này?

Nhưng, nếu bạn đang đi tìm kiếm một điều thánh thiện trong cuộc đời. Bạn muốn được dạy về tình yêu thương. Trong sâu thẳm sự cô đơn mệt mỏi đó của bạn, tâm hồn bạn cần niềm tin, thì xin hãy chớ bỏ qua điều kỳ diệu “đáp đền tiếp nối này”. Một con người bạn nên cảm phục và mến thương, cậu bé Trevor McKinney, cậu bé đã trao cho thế giới một ý tưởng của lòng tin và nhân ái. Mà ở đó, bạn không cần phải trả ơn cho cậu bé khi cậu bé giúp gì cho bạn. Cậu chỉ cần bạn làm 3 việc tốt khác cho 3 người khác, nhớ dặn họ cũng làm như vậy. Sợi dây đó, đã kéo những con người mệt mỏi đến cả yêu thương hoặc sống tiếp lại với nhau. Để họ hiểu rằng cuộc sống của họ là rất đáng quý, niềm vui của họ là rất đáng quý.

Ai cũng có quyền được sống hạnh phúc nhỉ? Và Trevor chết, không suy nghĩ nhiều, chỉ bởi một cậu thanh niên đồng tính nọ đang sắp bị đâm vì sự kỳ thị. Có vô nghĩa không cho Trevor? Không, trong tấn bi kịch đó là một tình yêu thương lớn lao, là một sự bảo vệ tuyệt đối những cá nhân yếu đuối trong xã hội. Đó là ước vọng của Trevor, ước vọng của tác giả, và là cái thiêng liêng mà tác phẩm muốn đạt đến.

Xuất phát từ một ý tưởng đơn giản, tác giả đã xây dưng từng viên gạch để trở thành một khao khát nhân đạo lớn lao.

Lê Thảo

Một câu chuyện nhẹ nhàng, theo như cảm nhận của tôi, tôi đã hy vọng câu chuyện này có thật. Cậu bé đúng là thiên thần mà Chúa Trời ban cho chúng ta, để làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn. Không kịch tính, không hồi hộp hay gay cấn, câu chuyện là những mảnh ghép từ những cuộc đời khác nhau với những lo âu, những hụt hẫng, những tuyệt vọng và những ngõ cụt khác nhau…Nhưng họ đều được “đáp đền tiếp nối” kéo lên khỏi hố sâu cuộc đời. Xuất phát từ ý tưởng đơn giản không tính toán của một cậu bé mười hai tuổi, “đáp đền tiếp nối” đã thổi qua cuộc đời bao người, để ta biết cuộc sống này vẫn còn những điều tốt đẹp hiện hữu. Nhưng cậu bé ấy lại cho rằng mình chưa làm đủ, để rồi đã hy sinh tính mạng trong lần giúp ích cuối cùng. Cái kết có thể khiến nhiều người cảm thấy buồn, nhưng không, cái chết của cậu như ngọn nến trong đêm làm bùng lên lòng nhân đạo sâu sắc trong mỗi người, để ta biết tại một số nơi trong cuộc đời ta cần được giúp đỡ và cũng mong muốn giúp đỡ người khác. Đừng chần chừ, hãy để “Đáp đền tiếp nối” đánh thức bạn

Giang Ngoc

Hãy cảnh giác! Nếu bạn đã cầm quyển sách “Đáp đền tiếp nối” lên thì phải khó khăn lắm bạn mới có thể bỏ nó xuống ví quyển sách cực kỳ thu hút và mạng đậm triết lý nhân văn. Bắt đầu từ một đề bài tập làm văn của cậu bé đáng yêu Trevor, tác giả đã dẫn dắt người đọc qua rất nhiều con người, số phận mà ban đầu tưởng chừng như không liên quan tới nhau nhưng đến cuối cùng đều nằm trong những mắc xích của câu chuyện. Giống như những gì mà cậu bé Trevor đã mong muốn trong dự án của cậu – kết nối mọi người lại với nhau và cùng yêu thương và san sẻ tình yêu đó đến nhau.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button