ListTheo chủ đề

Top 7 quyển sách về báo chí hay nên đọc

Ngày nay, nghề báo đã đang và sẽ thay đổi rất nhiều. Thế giới phẳng kéo theo sự phát triển nhanh chóng, nghề báo ngày nay không còn đơn thuần là xuất bản những tờ báo hằng ngày đến tay bạn đọc mỗi sáng. Bạn đọc cần nhiều thông tin hơn, họ quan tâm đến nhiều vấn đề hơn, và xu hướng thời đại với báo điện tử đã dần thay đổi bộ mặt ngành báo chí.

Mời các bạn cùng điểm qua những quyển sách về báo chí chúng tôi chọn lọc để hiểu hơn về quá trình hình thành, phát triển cũng như lợi ích của báo chí mang đến. Cũng như cảm thông hơn cho những người dấn thân vào nghề làm báo để các bạn được cập nhật thông tin dễ dàng tiện lợi.

Xem thêm:

 ♦  Top 7 Quyển Sách Về Bóng Đá Hay Nên Đọc
 ♦  4 Quyển Sách Về Warren Buffett Nên Đọc
 ♦  Top 7 quyển sách hay về Nhật Bản

 

Làng Báo Sài Gòn, tác giả Philippe M.F.Peycam

lang-bao-sai-gon-philippe-m-f-peycam-top-10
Xem giá bán
Làng báo Sài Gòn tái hiện một thời kỳ làm báo sôi nổi của trí thức Sài Gòn và Việt Nam, với những tờ báo có số phận chỉ vài tháng hay vài số báo, thậm chí một số báo duy nhất, trong bối cảnh bi thương mà hào hùng của một dân tộc bị mất nước nhưng quyết không cam chịu làm nô lệ.

Quyển sách được ví như quyển biên niên sử báo chí với công trình nghiên cứu công phu, kể lại một dòng lịch sử trở về Sài Gòn xưa ngày đầu hình thành nghề báo. Cho đến ngày nay, chưa có công trình nghiên cứu nào về chủ đề này đầy đủ như Làng Báo Sài Gòn của Philippe M.F.Peycam. Quyển sách tái hiện chân dung về các nhà báo, chủ bút, biên tập – những người cung cấp tài chính để duy trì, đưa các tờ báo ra với công chúng để thách thức hiện trạng. Để trích dẫn đầy đủ và chính xác nhất, ông thận trọng sử dụng báo cáo của mật vụ Phápvà làm sống lại những con người này cùng sự pha trộn khác thường của chủ nghĩa lý tưởng Pháp và đạo đức giả thực dân để khắc họa bức tranh nghề báo hiện thời.

 

Sống Tốt Với Nghề Báo – Những Điều Trường Báo Không Dạy Bạn, tác giả Benjamin Ngô

song-tot-voi-nghe-bao-benjamin-ngo-top-10
Xem giá bán
Tác giả Benjamin Ngô, bút danh của nhà báo Ngô Bá Nha, muốn thông qua tác phẩm này để chia sẻ những trải nghiệm cá nhân và một số bí quyết để một bạn trẻ mới ra trường có thể sống tốt, sống vui với nghề báo và có điều kiện nuôi dưỡng khát vọng cùng ngòi bút.

Tác giả nhấn mạnh rằng đây không phải là sách nghiệp vụ thuần túy, lý thuyết về đạo đức nghề báo, hay dạng tập hợp những bài kỷ niệm nhiều năm làm nghề. Mà đây là một góc nhìn đa chiều về nghề báo, bằng những câu chuyện, tình huống, chiêm nghiệm về nghề mà chỉ có người trong cuộc mới cảm nhận hết được. Theo Benjamin Ngô, nghề báo này đem lại cho bạn những hân hoan, vui sướng khi cầm tờ báo còn thơm mùi mực trên tay, khi bạn đọc quan tâm, và lời khen của đồng nghiệp khi có một bài viết tốt. Nhưng cũng không ít những ê chề, cay đắng khi bài bị từ chối vì những lý do mà chỉ có người trong nghề mới trải qua và hiểu. Và còn nhiều nửa những khó khăn trăn trở của một người làm báo sẽ được chia sẻ trong quyển sách này mà những trường báo không dạy bạn.

 

Làm Báo:  Mực Mài Nước Mắt, tác giả Lê Khắc Hoan

lam-bao-muc-mai-nuoc-mat-le-khac-hoan-top-10
Xem giá bán
Quyển sách là câu trả lời cho câu hỏi: “Động cơ Làm Báo là gì?”. Với tựa sách Làm Báo: Mực Mài Nước Mắt, Lê Khắc Hoan muốn gửi gắm những suy ngẫm chiêm nghiệm về nghề báo bằng chính am hiểu, trải nghiệm của mình. Để nhận thấy, rút ra những điều sâc sắc và lý thú trở thành một Triết lý báo chi. Với cách “thoát xác” bằng nhân vật Văn Trí, Lê Khắc Hoan chia sẻ nhiều chi tiết thú vị về công việc của nhà báo liên quan đến bạn đọc; những “ngóc ngách” của nghề báo được tái hiện rất sống động. Nhưng cao hơn nữa, ông có tầm nhìn rộng ra cả quá trình nửa thế kỷ báo chí Giáo dục, cả thời cuộc, do vậy tác phẩm này có tầm khái quát cao khi kể về sự hình thành, phát triển của một tờ báo trong cơ chế thị trường mới mẻ.

Tất nhiên mọi thứ đều có mặt tích cực và tiêu cực, giành giật giằng co, đấu tranh quyết liệt. Và trong môi trường làm báo mới, một tờ báo phải đương đầu với vô vàn khó khăn, có thể hôm nay phát triển mạnh mẽ đến đỉnh cao, nhưng cũng có thể bất ngờ diệt vong.

 

Hơn Cả Tin Tức, tác giả Mitchell Stephens

hon-ca-tin-tuc-mitchell-stephens-top-10
Xem giá bán

Quyển sách cuốn hút này nói cho chúng ta biết báo chí phải thay đổi như thế nào nhằm phục vụ thời đại và công chúng tốt hơn. Được viết một cách thuyết phục và đầy ắp những ví dụ gây ấn tượng mạnh, Hơn Cả Tin Tức làm rõ lý do của việc chuyển từ công thức truyền thống 5W như là kim chỉ nam cho nhà báo sang 5I của một ngành báo chí mà Stephens gọi là báo chi trí tuệ: am hiểu, thông minh, có tính diễn giải, sâc sắc và soi sóng.

Stephens đưa vào những điểm xuất sắc của Benjamin Franklin, viết dí dỏm một cách sâu cay và thấu suốt sắc sảo. Ông đã khai thác lịch sử Hoa Kỳ với những giai thoại ấn tượng cho thấy việc đưa tin theo quy ước là không hiệu quả. Ông làm rõ lý do cho thấy việc diễn giải tin tức có thể giải cứu ngành báo chí lẫn các nhà báo chuyên nghiệp. Ngoài ra, vì báo chí trí tuệ vừa sản sinh ra vừa đòi hỏi kiến thức, tầm nhìn của ông định hình tiến trình cho việc đào sâu nghề báo. Với sự sôi nổi và thông minh, Mitchell Stephens lập luận cho một nền báo chí giá trị hơn và tham vọng hơn.

 

Phỏng Vấn Báo Chí, tác giả Benjamin Ngô

phong-van-bao-chi-benjamin-ngo-top-10
Xem giá bán
Kỹ năng phỏng vấn là điều quan trọng nhất, khó nhất của người làm báo. Ước tính một phóng viên tập sự cần 8 tuần để quen việc; 1 năm để nắm cấu trúc bài báo; và nhiều năm sau đó để trở thành một người phỏng vấn giỏi. Phỏng Vấn Báo Chí chắt lọc những bí quyết, lời khuyên, và những tình huống thực tế của những nhà báo giỏi phỏng vấn. Những lý thuyết chung nhất dẫn bạn đến với kỹ năng Phỏng vấn, làm sao để đặt được câu hỏi “đắt”, tập trung nghe hết ý trả lời, xử lý băng ghi âm, đến những việc xử lý sự cố… Thành thạo kỹ năng phỏng vấn, bạn sẽ có cơ duyên trò chuyện cùng những người thú vị.

 

Để Báo Giới Trích Dẫn Lời Bạn, tác giả William Essex

de-bao-gioi-trich-dan-loi-ban-william-essex-top-10
Xem giá bán
Báo chí luôn là công cụ PR hiệu quả nhất đối với một doanh nghiệp. Việc thiết lập và duy trì một mối quan hệ lâu dài, hữu ích với các nhà báo là cần thiết. Nên bạn cần phải có những kỹ năng cần thiết để có một buổi phỏng vấn với báo giới thành công dù đó là cuộc viếng thăm văn phòng bạn bất ngờ, một cuộc đàm thoại mong muốn hoặc không mong muốn, một cuộc phỏng vấn do đài truyền hình thực hiện, đến các buổi truyền hình trực tiếp hoặc không trực tiếp…

Bằng những kinh nghiệm trong Để Báo Giới Trích Dẫn Lời Bạn, bạn sẽ hiểu được các nhà báo làm việc như thế nào và cách bạn làm việc với nhà báo ra sao để đạt được hiệu quả, đem lại lợi ích cho đôi bên. Vấn đề cốt lõi của cuốn sách là giúp bạn hiểu được nhà báo muốn gì, tại sao họ muốn điều đó, và cách bạn cung cấp thông tin cho nhà báo để đáp ứng được nhu cầu của họ.

 

Bộ Sách Xuất Bản Nhân 40 Năm Ngày Thành Lập Báo Tuổi Trẻ

40-nam-hinh-thanh-va-phat-trien-top-10
Xem giá bán
Báo Tuổi Trẻ – 40 Năm Hình Thành và Phát Triển là câu chuyện lịch sử của báo Tuổi Trẻ trong 40 năm qua, được viết dưới dạng chính sử. Từ một tờ báo bao cấp, đội ngũ Tuổi Trẻ đã nổ lực vươt qua khó khăn, từng bước biến tờ báo trở thành tiếng nói của quần chúng không chỉ ở thành phố mà còn trên cả nước.

 

bao-tuoi-tre-da-viet-top-10
Xem giá bán
Báo Tuổi Trẻ Đã Viết… là tập hợp những bài báo để lại dấu ấn trong lòng bạn đọc cả nước của các cán bộ phóng viên báo Tuổi Trẻ trong 40 năm qua. Những bài báo đã tạo nên dấu ấn thương hiệu của một tờ báo trẻ trung và năng động, mang đầy sức sống truyền thống của một thành phố đi đầu trong sự nghiệp báo chí quốc ngữ.

 

chuyen-nghe-chuyen-nguoi-top-10
Xem giá bán
Chuyện Nghề – Chuyện Người tập hợp bài viết của các thế hệ phóng viên, nhân viên tòa soạn báo Tuổi Trẻ với những kỷ niệm hoạt động nghề nghiệp từ khi thành lập báo đến nay (1975-2015). Khắc họa những câu chuyện nghề nhỏ, những kỷ niệm, thoáng nhớ, những cung bậc cảm xúc trải qua nghề báo của nhiều thế hệ báo Tuổi Trẻ.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button