Quà tặng cuộc sống

Ai Cũng Giao Tiếp Nhưng Mấy Người Kết Nối

ai cung giao tiep nhung may nguoi ket noi1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : John C. Maxwell

Download sách Ai Cũng Giao Tiếp Nhưng Mấy Người Kết Nối ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : Sách hay về cuộc sống

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Download ebook                      

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.


Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời giới thiệu

Giao tiếp thành công không đơn thuần chỉ là truyền đạt thông tin, mà còn phải tạo nên sợi dây kết nối đặc biệt và gieo những cảm xúc tích cực cho người tiếp nhận. Số ít những người kết nối được với mọi người là những người có khả năng lãnh đạo và tạo sự ảnh hưởng lớn lao trong tổ chức của mình.

Trong cuốn này, John Maxwell đã tổng kết 5 nguyên tắc nền tảng khi kết nối với mọi người. Từ đó, tác giả đưa ra 5 ứng dụng hành động để giúp bạn kết nối thành công – với một người, một nhóm, với khán giả, hay bất kỳ ai bạn muốn.

“Hãy học cách kết nối để thay đổi cuộc sống của bạn”

Trích dẫn sách

Dù mục tiêu của bạn là gì, kết nối đều có thể giúp bạn. Và nếu không thể kết nối, bạn sẽ phải trả giá. Tất nhiên, cũng có những lợi ích khác của việc học cách kết nối với mọi người và giao tiếp với họ một cách hiệu quả, như trong câu chuyện hài hước mà một người bạn gửi cho tôi về Jorge Rodriguez, một tên cướp ngân hàng Old West đến từ Mexico, kẻ hoạt động dọc theo biên giới Texas vào khoảng năm 1900. Rodriguez gần như là một kẻ bất khả chiến bại đến mức Đội biệt động Texas đã thành lập một lực lượng Đặc nhiệm để tìm cách ngăn chặn hắn.

Vào một buổi chiều muộn, một trong những thành viên của Đội biệt động thấy Rodriguez vượt biên trở lại Mexico và đã lén theo dấu hắn. Anh thấy tên cướp về làng và trà trộn vào đám người ở quảng trường. Khi Rodriquez vào quán rượu nhỏ ưa thích của mình để làm vài ly, thì anh liền lao vào quán và tìm cách khống chế tên cướp.

Dí khẩu súng lục vào đầu tên cướp ngân hàng, anh nói: “Jorge Rodriguez, tao đến để lấy lại số tiền mày đã cướp từ các ngân hàng ở Texas. Nếu muốn sống, thì ‘nôn’ tiền ra đây.”

Rodriguez nhìn thấy huy hiệu của viên sĩ quan và biết mình đang ở vào hoàn cảnh nào. Nhưng có một vấn đề là hắn không nói được tiếng Anh. Hắn bắt đầu xổ ra một tràng tiếng Tây Ban Nha. Tuy nhiên, viên sỹ quan lại không hiểu tiếng Tây Ban Nha.

Ngay lúc đó, một cậu bé xuất hiện và nói bằng tiếng Anh: “Cháu có thể giúp chú. Cháu nói được cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Chú có muốn cháu dịch giúp không?”

Viên sĩ quan gật đầu. Cậu bé nhanh chóng giải thích mọi điều viên sĩ quan nói.

Vô cùng lo lắng, Rodriguez đã trả lời: “Hãy nói với anh ta rằng ta chưa động đến một xu. Nếu anh ta xuống phố, hướng mặt về phía Bắc và đếm ngược đến hòn đá thứ 5 trên đường, anh ta sẽ thấy một hòn lỏng lẻo ở đó. Kéo nó ra và tất cả số tiền đều nằm dưới nó. Hãy nói với anh ta như vậy nhanh lên.”

Cậu bé quay lại nhìn viên sĩ quan và nói: “Thưa ngài, Jorge Rodriguez là một người dũng cảm. Hắn nói hắn thà chết còn hơn.”

Câu chuyện có vẻ phóng đại quá mức thực tế, nhưng nó đã đưa ra một vấn đề. Kết nối với những người khác không phải là vấn đề sống còn đối với phần lớn chúng ta, nhưng nó thường lại là vấn đề tạo nên thành công hay thất bại. Tôi nghĩ càng trưởng thành, chúng ta càng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc kết nối với những người khác. Nó là cơ sở cho phong trào mạng xã hội trên Internet. Mọi người háo hức kết nối với những người khác và làm bất cứ điều gì có thể để cảm thấy được kết nối.

Dù mục tiêu của bạn là gì, kết nối đều có thể giúp bạn.

ĐỌC THỬ

01: KẾT NỐI LÀM TĂNG ẢNH HƯỞNG CỦA BẠN TRONG MỌI HOÀN CẢNH

Theo các chuyên gia thống kê, mỗi người chúng ta gửi đi khoảng 35.000 thông điệp mỗi ngày. Dù chúng ta đi đâu, nhìn gì, thì ai đó cũng có thể đang cố gắng thu hút sự chú ý của chúng ta. Mọi chính trị gia, nhà quảng cáo, nhà báo, người thân và người quen đều cần nói gì đó với chúng ta. Chúng ta tiếp xúc với các e-mail, tin nhắn văn bản, các bảng quảng cáo, tivi, phim ảnh, đài phát thanh, các trang mạng xã hội như Twitter, Facebook và các blog mỗi ngày. Thêm vào đó, còn có cả báo, tạp chí và sách vở nữa. Thế giới của chúng ta được bao trùm bởi ngôn ngữ. Chúng ta chọn lựa tiếp nhận hay đào thải thông điệp bằng cách nào?

Đồng thời, chúng ta cũng có những thông điệp muốn chuyển tới người khác. Trung bình, hầu hết mỗi người đều nói khoảng 16.000 từ mỗi ngày, tương đương 300 trang giấy mỗi tuần. Bạn sẽ có cả “một thư viện từ ngữ” trong đời. Nhưng bao nhiêu từ trong đó mang lại hiệu quả? Bao nhiêu từ tạo nên sự khác biệt? Bao nhiêu từ được tiếp nhận bởi những người khác?

Nhưng làm thế nào để những lời nói của bạn tạo ra ảnh hưởng lại không hề đơn giản? Làm thế nào bạn có thể thực sự giao tiếp với những người khác?

KẾT NỐI SẼ GIÚP BẠN THÔI THẤT VỌNG

Mọi người không thể thành công trong cuộc sống nếu không giao tiếp hiệu quả. Nỗ lực thôi chưa đủ. Làm tốt công việc thôi chưa đủ. Để thành công, bạn cần phải học cách thực sự giao tiếp với người khác.

Bạn đã từng cảm thấy thất vọng khi thuyết trình nhưng không được mọi người đón nhận? Bạn có từng muốn sếp hiểu được những đóng góp của bạn đối với công ty, để được tăng lương hay thăng tiến? Nếu có con, bạn có muốn chúng lắng nghe để bạn có thể giúp chúng đưa ra những lựa chọn phù hợp? Bạn có muốn cải thiện mối quan hệ với một người bạn hay tác động tích cực đến cộng đồng? Nếu không thể tìm được cách giao tiếp hiệu quả, bạn sẽ không thể đạt được thành công như bạn mong muốn và sẽ mãi ôm nỗi thất vọng.

Bí mật ở đây chính là kết nối! Sau hơn 40 năm kết hôn, có một sự nghiệp vững vàng và thành công trong vai trò của một diễn giả, với hàng thập kỷ dẫn dắt các tổ chức hàng đầu, cùng những kinh nghiệm giúp đỡ mọi người phát triển trên khắp nước Mỹ và tại hàng chục quốc gia trên thế giới, tôi có thể nói với bạn rằng: nếu muốn thành công, bạn phải học cách kết nối với những người khác.

Nỗ lực thôi chưa đủ. Làm tốt công việc thôi chưa đủ. Để thành công, bạn cần phải học cách thực sự giao tiếp với người khác.

KẾT NỐI LÀ CHÌA KHÓA ĐỂ MỞ CÁNH CỬA BÍ MẬT

Tôi bị thuyết phục hoàn toàn rằng giao tiếp và lãnh đạo hiệu quả đều nhờ vào khả năng kết nối. Nếu bạn có thể kết nối với những người khác ở mọi cấp độ – trực tiếp với một người, theo nhóm và với khán giả – các mối quan hệ của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, độ nhạy bén của bạn về cộng đồng được cải thiện hơn, tăng khả năng tạo ra tinh thần đồng đội, ảnh hưởng và hiệu suất của bạn đương nhiên sẽ tăng vọt.

Kết nối là khả năng xác định đối tượng giao tiếp và dẫn dắt họ nhằm làm tăng ảnh hưởng của bạn đến họ. Tại sao điều đó lại quan trọng? Bởi khả năng giao tiếp và kết nối với những người khác là một yếu tố quyết định việc bạn có đạt tới điều mình kỳ vọng hay không. Để thành công, bạn phải cộng tác với những người khác, và để làm điều đó tốt nhất có thể, bạn phải học cách kết nối.

Nếu bạn giỏi kết nối, các mối quan hệ của bạn sẽ vững chắc đến mức nào? Hôn nhân và cuộc sống gia đình của bạn sẽ được cải thiện ra sao? Mối quan hệ của bạn với bạn bè sẽ tuyệt vời đến mức nào? Bạn sẽ sống hòa thuận với những người hàng xóm đến đâu nếu bạn có thể kết nối với họ?

Một kết nối tốt sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp của bạn? Bạn sẽ đạt được điều gì nếu bạn kết nối được với các đồng nghiệp? Công việc của bạn sẽ thay đổi ra sao nếu bạn có thể kết nối với cấp trên của mình tốt hơn?

Kết nối là khả năng xác định đối tượng giao tiếp và dẫn dắt họ nhằm làm tăng ảnh hưởng của bạn đến họ.

KẾT NỐI RẤT QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO

Tôi được mọi người biết đến nhiều nhất ở khả năng viết lách và chia sẻ về khả năng lãnh đạo. Nếu muốn làm việc hiệu quả và có tầm ảnh hưởng lớn hơn, hãy học cách để trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn bởi mọi thứ đều xoay quanh khả năng lãnh đạo. Các nhà lãnh đạo giỏi nhất luôn là những người có khả năng kết nối tuyệt vời.

Nếu quan tâm đến một nghiên cứu tình huống về kết nối liên quan đến lãnh đạo, bạn nên quan sát các tổng thống của Hoa Kỳ trong khoảng 30 năm qua. Bởi mỗi động thái của họ đều được báo chí tại Mỹ và trên thế giới nhắc đến, nên hầu hết mọi người đều đã quen với chúng.

Sử gia về Tổng thống Robert Dallek đã nói rằng các tổng thống thành công cho thấy năm phẩm chất giúp họ đạt được những điều mà người khác không thể: tầm nhìn, chủ nghĩa thực dụng, khả năng xây dựng sự đồng thuận, uy tín và sự đáng tin. Nhà tư vấn lãnh đạo và giao tiếp John Baldoni đã chỉ ra rằng:

Bốn trong năm yếu tố này phụ thuộc rất nhiều vào khả năng giao tiếp ở nhiều cấp độ. Các tổng thống, cũng như mọi nhà lãnh đạo, đều cần có khả năng mô tả đích đến (tầm nhìn), thuyết phục mọi người ủng hộ họ (sự đồng thuận), kết nối ở cấp độ cá nhân (uy tín) và chứng minh độ tin cậy, tức là biến lời nói thành hành động (sự tin tưởng). Ngay cả chủ nghĩa thực dụng cũng phụ thuộc vào cách giao tiếp… Vì vậy, hiệu quả lãnh đạo của các tổng thống hay bất cứ ai ở vị trí quyền lực, đều phụ thuộc vào các kỹ năng giao tiếp tốt ở một mức độ nào đó.

Và các kỹ năng giao tiếp này phụ thuộc phần nhiều vào kết nối!

Hãy tạm gác các ý kiến và thành kiến chính trị để quan sát các khả năng của một số tổng thống trong quá khứ. Chúng ta cùng xét đến những điểm khác biệt trong kỹ năng kết nối giữa Ronald Reagan và Jimmy Carter khi họ chạy đua với nhau. Trong cuộc đối đầu cuối cùng của họ vào ngày 28 tháng 10 năm 1980, Carter đã cho thấy mình là một người lạnh lùng và vô cảm. Ông đáp lại mọi câu hỏi được đặt ra bằng các sự kiện và con số. Walter Cronkite đã mô tả Carter là người không có khiếu hài hước. Dan Rather gọi Carter là người khắc kỷ và thảnh thơi. Và khi Carter vận động để tái đắc cử, ông như một con thoi giữa việc cố gắng để gây ấn tượng với mọi người bằng cách tuyên bố những sự thật thẳng thắn và cố gắng khiến mọi người đồng cảm với ông cùng những gánh nặng công việc của ông. Ông từng nói: “Tôi đã phải tự xác định lợi ích và các vấn đề liên quan của đất nước này,” và tuyên bố: “Đó là một công việc đơn độc.” Ông ấy không bao giờ quan tâm đến cử tri và mối bận tâm của họ.

Ngược lại, Reagan lại gắn bó với các cử tri của mình và thậm chí với cả Carter. Trước cuộc đối đầu, Reagan bước về phía Carter và bắt tay ông ấy, hành động có vẻ khiến cựu tổng thống giật mình. Trong cuộc đối đầu, khi đối thủ của mình nói, Reagan lắng nghe và mỉm cười. Tới lượt ông, Reagan thường hướng lời kêu gọi của mình đến các cử tri. Ông không tìm cách xuất hiện như một chuyên gia, dù có trích dẫn số liệu và phản bác một số thực tế mà Carter đưa ra, ông đã cố gắng kết nối. Rất nhiều người nhớ những lời phát biểu bế mạc của ông, trong đó ông đã hỏi mọi người: “Các quý vị có sống tốt hơn so với 4 năm trước đây không?” Reagan đã nói với các cử tri rằng: “Quý vị đã khiến đất nước này trở nên tuyệt vời.” Khác với Carter, ông tập trung vào người nghe. Hẳn là không thể có sự tương phản nào khác lớn hơn giữa Nhà giao tiếp đại tài này và người tiền nhiệm của ông.

Một sự tương phản tương tự có thể được thấy giữa Bill Clinton và người kế nhiệm ông, George W. Bush. Clinton đã đưa giao tiếp lên cấp độ mới với cương vị tổng thống Hoa Kỳ. Ông có năng lực tương đương với Reagan trong việc kết nối trực tiếp hoặc qua máy quay. Khi ông nói: “Tôi cảm nhận được nỗi đau của quý vị,” hầu hết mọi người trên khắp nước Mỹ đều kết nối với ông. Clinton không chỉ sở hữu các kỹ năng kết nối của Reagan mà còn bổ sung vào đó khả năng bậc thầy về phỏng vấn và các dạng chương trình talk-show, vốn giữ vai trò rất quan trọng khi ông chạy đua vào Nhà Trắng. Dường như ông không bao giờ bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào để kết nối. Cho đến nay, không có chính trị gia nào vượt qua được ông về khả năng kết nối với người khác.

Bush, trái lại, gần như bỏ lỡ mọi cơ hội kết nối với mọi người. Ông chỉ có một khoảnh khắc kết nối rõ ràng sau ngày 11 tháng 9 năm 2001, khi ông phát biểu tại Ground Zero. Sau đó, ông thường dò dẫm và thất bại khi cố gắng nói chuyện với những người khác. Việc không có khả năng kết nối đã khiến mọi người xa lánh và phủ màu lên mọi thứ ông làm trong suốt thời gian tại nhiệm. Trong năm 2008, chuyên gia giao tiếp Bert Decker cũng đã viết về Tổng thống Bush: “Ngay sau ngày 11 tháng 9, ông ta trở lại trạng thái nhún vai, nhếch mép và lúng túng về ngôn từ. Khả năng ứng phó với cơn bão Katrina của ông ta kém thậm tệ, đó không phải là khả năng giao tiếp của một nhà lãnh đạo. Với rất ít ảnh hưởng trong năm qua, có thể nói tổng thống của chúng ta là nhà giao tiếp tồi tệ nhất năm 2008.”

Nếu xét về khía cạnh chính trị, mọi người có thể có quan điểm khác biệt về Jimmy Carter, Ronald Regan, Bill Clinton và George W. Bush. Bạn có thể nói với thái độ tích cực hay tiêu cực về tính cách, triết lý, hay các chính sách của họ. Nhưng tất cả sẽ có chung quan điểm khi nói về hiệu quả từ khả năng kết nối của các nhà lãnh đạo này.

Kết nối rất quan trọng cho dù bạn đang cố gắng dạy con hay điều hành một đất nước. Tổng thống Gerald Ford đã từng thừa nhận: “Nếu được trở lại trường đại học một lần nữa, tôi muốn tập trung vào hai lĩnh vực: học viết và thuyết trình. Không có gì quan trọng hơn khả năng giao tiếp hiệu quả.” Tài năng thôi là chưa đủ. Kinh nghiệm thôi cũng chưa đủ. Để lãnh đạo người khác, bạn phải có khả năng giao tiếp tốt và kết nối là yếu tố then chốt trong đó.

“Nếu được trở lại trường đại học một lần nữa, tôi muốn tập trung vào hai lĩnh vực: học viết và thuyết trình. Không có gì quan trọng hơn khả năng giao tiếp hiệu quả.”

– Tổng thống Gerald Ford

KẾT NỐI CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG MỌI LĨNH VỰC ĐỜI SỐNG

Tất nhiên, kết nối không chỉ dành cho các nhà lãnh đạo. Nó dành cho những ai muốn làm mọi việc hiệu quả hơn hay chỉ đơn giản là tận hưởng những mối quan hệ tốt đẹp hơn. Tôi đã nhận được rất nhiều ý kiến khẳng định về điều này từ những người ghé thăm blog của tôi, JohnMaxwellOnLeadership.com.

Tôi từng đọc tác phẩm của doanh nhân Tom Martin, miêu tả về tầm quan trọng của kết nối. “Kết nối là tham gia vào giao tiếp, nhưng để tạo ra một kết nối, phải có mối quan hệ,” Tom viết. “Tôi đã cố gắng giúp các nhóm bán hàng của mình nhận thấy được vai trò của họ trong việc biến sự chỉ dẫn thành khách hàng tiềm năng, khách hàng tiềm năng thành khách hàng và khách hàng thành khách hàng trung thành. Nhân viên phải kết nối các khách hàng, những người ủng hộ lớn nhất, giúp chúng tôi phát triển hoạt động kinh doanh.”

Tôi cũng nghe nói về điều đó từ rất nhiều giáo viên và giảng viên. Huấn luyện viên kiêm giảng viên của Exceed Resources, Cassandra Washington, đã nói với tôi: “Tôi dạy các học viên của mình rằng kết nối là điểm then chốt. Lãnh đạo là khả năng kết nối với mọi người. Phục vụ khách hàng là kết nối. Nuôi dạy con cái cũng là… kết nối.” Với tư cách một giáo viên dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, Lindsay Fawcett, đã viết rằng khi cô ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục, cô nhận thấy cuộc họp nào cũng luôn bắt đầu từ một kết nối được lên kế hoạch trước, với thực phẩm và đồ uống có sẵn để mọi người có thể làm quen với nhau. Điều đó đã làm thay đổi quan điểm của cô. “Tôi là một trong những người lớn lên đã có khả năng làm ‘mọi việc’, nhưng tôi không bao giờ hiểu được ý tưởng về kết nối. Cuối cùng, tôi đã học được cách kết nối với các sinh viên của tôi, hành động đó đã giúp tôi trở thành một giáo viên tốt hơn.”

Jennifer Williams, người vừa chuyển đến một khu phố mới, nói rằng cô ấy đã ra khỏi nhà để gặp gỡ những người hàng xóm mới, nói chuyện với họ, tìm hiểu nghề nghiệp, tên các con cũng như thú cưng của họ. Ngay lúc đó, mọi người bắt đầu cởi mở hơn. Một người hàng xóm nói với cô ấy: “Trước khi chị đến đây, chúng tôi hiếm khi nói chuyện, hầu như không biết nhau và không bao giờ gặp gỡ hoặc tụ tập vào các buổi tối. Chị mới đến đây chưa đầy hai tháng vậy mà đã biết tất cả mọi người!” Jennifer nói đó là bởi “mọi người muốn được kết nối và trở thành một phần trong điều gì đó.” Với tôi, cô ấy còn là một nhà kết nối!

Khi mọi người sở hữu khả năng kết nối, họ có thể làm nên sự khác biệt rất lớn. Bạn không cần phải là một tổng thống, một nhà điều hành cao cấp để kết nối và bổ sung giá trị cho bản thân.

Kết nối quan trọng đối với bất kỳ ai muốn thành công. Nó thiết yếu cho người muốn xây dựng những mối quan hệ tuyệt vời. Bạn sẽ chỉ đạt được thành công khi học cách kết nối với những người khác dù bạn đang làm nghề gì hay lựa chọn con đường nào. Nếu không, bạn chẳng khác nào một nhà máy điện hạt nhân bị… ngắt điện. Bạn có nguồn lực và tiềm năng đáng kinh ngạc, nhưng sẽ không bao giờ có thể đưa chúng vào sử dụng.

KHÁT KHAO KẾT NỐI

Tôi tin bất cứ ai cũng có thể học cách kết nối với những người khác. Tôi đã làm được điều đó. Dù kết nối không phải là kỹ năng thiên bẩm của tôi. Khi còn bé, tôi muốn kết nối với cha mẹ mình, không chỉ vì tôi yêu họ mà còn bởi tôi nghĩ rằng nếu “có mối quan hệ tốt với mẹ”, tôi sẽ không bị đánh đòn khi cư xử không phải phép.

Tôi cũng học được rằng sự hài hước rất có giá trị đối với kết nối. Tôi nhớ một lần khi anh trai tôi, Larry, và tôi gặp rắc rối, tiếng cười đã cứu tôi. Thường thì khi bị phạt, chúng tôi được yêu cầu gập người và ôm một chiếc ghế. Sau đó, mẹ sẽ nện vào mông chúng tôi bằng chiếc que gạt bánh. Larry là anh lớn, nên thường bị phạt trước và có lần, khi mẹ nện roi đầu tiên xuống, có một tiếng nổ lớn và khói xì ra từ mông Larry. Anh ấy đã giấu một băng đạn giấy trong túi hậu. Mẹ gào lên. Tất cả chúng tôi đều phá lên cười và tuyệt nhất là tôi đã không bị ăn đòn ngày hôm đó! Tôi cũng đã để băng đạn giấy trong túi để đề phòng bị đánh đòn tiếp sau đó.

Khi lớn hơn một chút, tôi đã nhận thức được một số bạn trong lớp kết nối với các thầy cô giáo và được thầy cô yêu quý còn tôi thì không. Tôi cũng muốn được như vậy và tôi bắt đầu tự hỏi các bạn cùng lớp đã làm điều gì để được như vậy.

Lên cấp 2, chuyện tương tự lại diễn ra. Khi thử sức với môn bóng rổ, tôi gia nhập một đội nhưng không được chơi dù tôi chơi tốt hơn ít nhất hai cầu thủ khác. Tôi có thể cảm nhận được rào cản vô hình ngăn mình với đích đến. Tôi cảm thấy thất vọng và tự hỏi tại sao huấn luyện viên Neff lại thích họ hơn tôi. Tôi đã phát hiện ra các bạn đã kết nối với huấn luyện viên từ năm học trước còn tôi thì không. Thiếu kết nối chính là nguyên nhân dẫn đến sự bất lợi của tôi.

Bạn đã bao giờ trải qua những điều tương tự như vậy chưa? Bạn có thể là người có tay nghề cao nhất ở một lĩnh vực nào đó tại nơi làm việc, nhưng bạn không bao giờ được thăng tiến. Hoặc bạn làm việc chăm chỉ và hiệu quả, nhưng những người khác không đánh giá cao những gì bạn làm. Hay bạn mong muốn xây dựng mối quan hệ với những người xung quanh, nhưng có vẻ họ không muốn lắng nghe bạn. Hoặc bạn muốn tạo dựng một đội hiệu quả – hoặc chỉ là một phần trong một đội hiệu quả – nhưng bạn lại bị cho “ra rìa”. Vấn đề vẫn chính là kết nối. Để thành công trong giao tiếp, bạn cần có khả năng kết nối.

Cuối cùng, tôi cũng bắt đầu tìm hiểu về kết nối ở trường trung học. Vợ tôi, Margaret, và tôi bắt đầu hẹn hò trong thời gian đó. Cô ấy được rất nhiều người biết đến và có ba “vệ tinh” khác ngoài tôi. Thành thật mà nói, cô ấy có chút hoài nghi về tôi. Tôi đã luôn cố gắng gây ấn tượng, nhưng cô ấy luôn ngờ vực mỗi khi tôi hết lời khen ngợi cô ấy. “Sao bạn có thể nói vậy? Bạn thậm chí còn không biết rõ tớ!” cô ấy nói.

Tôi phải làm sao để chinh phục được cô ấy? Tôi quyết định kết nối với mẹ cô ấy! Một khi lấy được lòng mẹ của Margaret, sớm muộn gì, tôi cũng lấy được lòng Margaret. Và bất cứ khi nào tôi làm điều gì đó ngớ ngẩn, mẹ cô ấy sẽ bênh vực tôi. Điều đó đã giúp tôi giành được thiện cảm của Margaret và nhiều năm sau đó, chúng tôi đã cùng nhau bước vào lễ đường.

Nhận thức của tôi về tầm quan trọng của việc kết nối với mọi người đã rất cấp thiết khi tôi vào đại học. Tôi biết nó có thể tạo ra sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Tôi nhận thấy bất kỳ ai kết nối với những người khác thường có mối quan hệ tốt hơn, gặp ít xung đột hơn và thực hiện được nhiều việc hơn những người không kết nối. Bạn đã bao giờ nghe về một người được cho là sống một “cuộc sống quyến rũ” chưa? Họ thường là những người đã học được cách kết nối. Khi kết nối với những người khác, bạn đã tự đặt mình vào vị trí giúp tận dụng tối đa các kỹ năng và tài năng của bản thân. Khi không kết nối, bạn sẽ phải vượt qua rất nhiều trở ngại chỉ để đạt đến xuất phát điểm trung bình.

Tôi đã đi lên từ một xuất phát điểm rất thấp. Tôi có rất nhiều tham vọng và các mục tiêu rõ ràng trong suốt thời đại học và những năm đầu đi làm, nhưng việc tôi không có khả năng kết nối với mọi người là một rào cản đối với thành công của tôi.

Khi kết nối với những người khác, bạn đã tự đặt mình vào vị trí giúp tận dụng tối đa các kỹ năng và tài năng của bản thân.

CAN ĐẢM CÓ KHẢ NĂNG THAY ĐỔI

Lời nguyện an bình nổi tiếng của nhà thần học Reinhold Niebuhr có nội dung:

Lạy Chúa, cho con an bình để chấp nhận
những điều con không thể thay đổi,

lòng can đảm để thay đổi những điều con có thể,

và sự khôn ngoan để nhận biết sự khác biệt giữa hai điều.

Lời cầu nguyện miêu tả cảm giác của tôi khi phải đối mặt với năng lực kém cỏi khi kết nối với những người khác. Tôi cảm thấy mình đang bị giằng xé giữa sự thiếu khả năng và mong muốn thay đổi. Những gì tôi cần là “nắm bắt được sự khác biệt” giữa những gì tôi có thể và không thể cải thiện. Tôi nhận ra mình đang nỗ lực hết sức thôi không đủ. Nếu không thể thay đổi và cải thiện trong lĩnh vực quan trọng này của cuộc đời, có nghĩa là thành công sẽ mãi nằm ngoài tầm với của tôi. Tôi muốn kết nối với mọi người bất cứ lúc nào, chứ không phải “chộp giật” – lúc được lúc chăng.

Trong suốt thời gian dài, tôi đã tập trung vào các kỹ năng giao tiếp của bản thân và dưới đây là những điều tôi đã khám phá ra.

Có những điều tôi có thể thay đổi nhưng chưa biết cách thay đổi

Tôi có thể thấy mình đang không kết nối với mọi người, nhưng không biết tại sao tôi lại không thể làm tốt hoặc tạo nên sự khác biệt. Tôi muốn có người nào đó trong vòng tròn các mối quan hệ của mình có thể giúp tôi, nhưng những người tôi có thể đề nghị giúp đỡ lại không kết nối với những người khác. May mắn thay, đây là lúc khiến tôi bắt đầu suy nghĩ về cách giải quyết vấn đề.

Các kỹ năng đối phó của tôi tốt hơn các kỹ năng kết nối

Bạn làm gì khi thất vọng hoặc thất bại? Hầu hết mọi người đều suy sụp, đối phó hoặc thay đổi. May mắn thay, qua rèn luyện tôi đã có thái độ và khả năng tự nhận thức tích cực về bản thân. Vì vậy, tôi có thể đối phó với vấn đề. Nhưng thật không may, đối phó không giúp tôi tiến bộ, nó mang tính tĩnh và phòng thủ cao, chỉ đơn thuần là phản ứng. Chỉ tìm cách đối phó không giúp bất cứ ai hoàn thành được việc gì mà chỉ giúp một người “tồn tại”. Nhưng thứ tôi muốn là thay đổi cơ.

Để giao tiếp hiệu quả và dẫn dắt người khác, bạn phải chủ động. Bạn cần làm nhiều hơn là chỉ tìm cách đối phó. Tôi nhận ra rằng nếu muốn thăng tiến trong nấc thang cuộc đời, dẫn dắt những người khác và điều hành một tổ chức thành công, tôi cần phải vượt qua tư tưởng đối phó. Tôi cần phải kết nối.

Tôi muốn tạo nên sự khác biệt, thay vì đơn thuần biết đến sự khác biệt

Trong cuộc sống, có những lúc bạn sẽ nhận ra có những điều bạn không thể làm được. Trong những thời khắc như thế, bạn quyết định hoặc chấp nhận nó hoặc chiến đấu chống lại nó. Tôi chọn chiến đấu. Bởi tôi muốn tạo sự khác biệt trong cuộc sống của những người khác và tôi biết rằng nếu mình không học cách kết nối với mọi người, khả năng của tôi sẽ mãi bị giới hạn. Tôi không muốn sống mãi với những thiếu sót của bản thân. Tôi muốn thay đổi chúng.

Tôi cần nhiều can đảm hơn để thay đổi – tôi cần các kỹ năng kết nối

Thành thực mà nói, Lời nguyện an bình có chút thụ động đối với một nhà lãnh đạo chủ động như tôi. Tôi muốn nhiều hơn, không chỉ là sự can đảm để nắm bắt và chấp nhận sự khác biệt giữa những gì tôi có thể và không thể thay đổi. Tôi muốn có sự can đảm, năng lượng và các kỹ năng để tạo ra những thay đổi cần thiết cho hành trang tương lai. Tôi muốn trở thành một nhà kết nối có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của những người khác. Tôi muốn học cách kết nối với bất kỳ ai vào bất cứ lúc nào.

NÓI NHIỀU HƠN KHÔNG PHẢI CÂU TRẢ LỜI

Dù mục tiêu của bạn là gì, kết nối đều có thể giúp bạn. Và nếu không thể kết nối, bạn sẽ phải trả giá. Tất nhiên, cũng có những lợi ích khác của việc học cách kết nối với mọi người và giao tiếp với họ một cách hiệu quả, như trong câu chuyện hài hước mà một người bạn gửi cho tôi về Jorge Rodriguez, một tên cướp ngân hàng Old West đến từ Mexico, kẻ hoạt động dọc theo biên giới Texas vào khoảng năm 1900. Rodriguez gần như là một kẻ bất khả chiến bại đến mức Đội biệt động Texas đã thành lập một lực lượng Đặc nhiệm để tìm cách ngăn chặn hắn.

Vào một buổi chiều muộn, một trong những thành viên của Đội biệt động thấy Rodriguez vượt biên trở lại Mexico và đã lén theo dấu hắn. Anh thấy tên cướp về làng và trà trộn vào đám người ở quảng trường. Khi Rodriquez vào quán rượu nhỏ ưa thích của mình để làm vài ly, thì anh liền lao vào quán và tìm cách khống chế tên cướp.

Dí khẩu súng lục vào đầu tên cướp ngân hàng, anh nói: “Jorge Rodriguez, tao đến để lấy lại số tiền mày đã cướp từ các ngân hàng ở Texas. Nếu muốn sống, thì ‘nôn’ tiền ra đây.”

Rodriguez nhìn thấy huy hiệu của viên sĩ quan và biết mình đang ở vào hoàn cảnh nào. Nhưng có một vấn đề là hắn không nói được tiếng Anh. Hắn bắt đầu xổ ra một tràng tiếng Tây Ban Nha. Tuy nhiên, viên sỹ quan lại không hiểu tiếng Tây Ban Nha.

Ngay lúc đó, một cậu bé xuất hiện và nói bằng tiếng Anh: “Cháu có thể giúp chú. Cháu nói được cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Chú có muốn cháu dịch giúp không?”

Viên sĩ quan gật đầu. Cậu bé nhanh chóng giải thích mọi điều viên sĩ quan nói.

Vô cùng lo lắng, Rodriguez đã trả lời: “Hãy nói với anh ta rằng ta chưa động đến một xu. Nếu anh ta xuống phố, hướng mặt về phía Bắc và đếm ngược đến hòn đá thứ 5 trên đường, anh ta sẽ thấy một hòn lỏng lẻo ở đó. Kéo nó ra và tất cả số tiền đều nằm dưới nó. Hãy nói với anh ta như vậy nhanh lên.”

Cậu bé quay lại nhìn viên sĩ quan và nói: “Thưa ngài, Jorge Rodriguez là một người dũng cảm. Hắn nói hắn thà chết còn hơn.”

Câu chuyện có vẻ phóng đại quá mức thực tế, nhưng nó đã đưa ra một vấn đề. Kết nối với những người khác không phải là vấn đề sống còn đối với phần lớn chúng ta, nhưng nó thường lại là vấn đề tạo nên thành công hay thất bại. Tôi nghĩ càng trưởng thành, chúng ta càng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc kết nối với những người khác. Nó là cơ sở cho phong trào mạng xã hội trên Internet. Mọi người háo hức kết nối với những người khác và làm bất cứ điều gì có thể để cảm thấy được kết nối.

Dù mục tiêu của bạn là gì, kết nối đều có thể giúp bạn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button