Kỹ năng mềm

Thái Độ Quyết Định Tất Cả

thai do quyet dinh tat ca sach ebook1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK

Tác giả : Tạ Ngọc Ái

Download sách Thái Độ Quyết Định Tất Cả ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục :  Kỹ năng sống

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

Định dạng ebook                 

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ?  Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

Lời giới thiệu

Có rất nhiều việc, khi chưa đạt được kết quả, việc đầu tiên bạn sẽ nghĩ đến là dùng cách gì đó để đạt được kết quả một cách nhanh nhất. Bản thân điều suy nghĩ đó không có gì sai. Nhưng, không phải tất cả những suy nghĩ đó đều có hiệu quả. Kết quả là do thái độ quyết định. Điều này chính là bí quyết mà những người muốn thành công cần biết.

“Thái độ” muốn nói đến ở đây, chính là tinh thần khi người ta làm một công việc nào đó. Khôn khéo vận dụng phương thức, chu đáo và điềm tĩnh để thực hiện thành công những việc mà người khác làm không thành trong rất nhiều điều kiện đã mang lại sự thành công. Chúng tôi muốn nói đến: Thái độ quyết định hết thảy.

Có một số người, giống như một thợ săn vụng về. Anh ta muốn săn được con vật với một khẩu súng săn hoen rỉ trong tay. Liệu có bắn trúng nó không? Việc trước tiên bạn hãy lau sạch khẩu súng đó đã, mới mong bắn trúng con vật mà bạn đang rắp tâm săn đuổi. Xem như vậy ta đủ hiểu, “thái độ” không phải là một cái gì đó, có cũng được không cũng được; mà là một từ rất mấu chốt, cần được coi trọng. Chúng tôi xin nêu một số nét sau đây để bạn tham khảo.

1) Thái độ và mục tiêu: Bạn nhìn được bao xa, bạn sẽ đi bằng ngần ấy. Khi bạn đã đi đến nơi mà mắt bạn nhìn tới, bạn phát hiện ra rằng bạn có thể còn đi được xa hơn. Mỗi người trong chúng ta, đều cảm nhận được tầm quản trọng của việc xây dựng mục tiêu cuộc sống. Thế nhưng, có thể do chịu ảnh hưởng của người khác, hoặc bạn thờ ơ đối với cuộc sống. Ở trên đường phố có một số đông những người, đang bị cuốn hút theo dòng người hối hả và chẳng có mục đích gì cả, dần dần cuộc sống lặng lẽ trôi qua. Nhưng, khi chúng ta đang theo đuổi một mục tiêu với tất cả nhiệt huyết của nó, thì bạn có thể gặp rất nhiều chuyện. Chỉ cần bạn có niềm tin “mình sẽ không thất bại”. Niềm tin đó sẽ trở thành nhân tố hết sức có lợi giúp chúng ta vượt qua được nhiều thử thách của cuộc sống. Một công việc nào đó, chỉ cần bản thân thấy nó có ý nghĩa, rất quan trọng, là một mục tiêu bạn cần bỏ công sức để theo đuổi.

2) Thái độ và thời cơ: Xô – lô – môn (Solomon) đã từng nói: “Mắt của con người hiểu biết, mọc ở trên đầu; còn mắt của con người ngu dốt, mọc ở sau lưng”. Có một số người, vinh quang đi trên con đường thành công, có thể là họ gặp thời cơ. Nhưng, với bản thân họ, quả thật là những con người có sẵn tài năng để đoạt được cơ hội thành công. Nếu không chuẩn bị chu đáo hoặc không đổ nhiều mồ hôi, thì rất có thể bạn chỉ giương mắt nhìn một vận hội tốt đi qua ngay trước mắt mình. Bạn cần biết rằng, khi bạn đi tìm thời cơ, chỉ có khi nào bạn làm thật đầy đủ công tác chuẩn bị, thì thời cơ mới đến với bạn. Như Xô-cờ-rát (Socrates) đã nói: “Những người có hy vọng thành công lớn nhất không phải tất cả đều có tài năng xuất chúng, mà là những con người khéo khai thác và tận dụng thời cơ”.

3) Thái độ và cách giải quyết: Tâm trạng và thái độ tiêu cực vẫn là nguyên nhân chính dẫn tới thất bại. Chỉ cần cố gắng nhiều hơn một chút, là ta đã có thể thu được một số năng lượng. Nó giống như bộ phận tăng tốc của chiếc ô tô, chỉ cần chúng ta dậm chân vào bàn ga, nó sẽ tạo ra một lực đẩy mạnh. Trên thực tế, rất ít người muốn dốc tâm, dốc sức của mình, nhất là dốc tất cả tiềm lực về tinh thần. Đồng thời, mỗi người cũng thừa nhận rằng: bản thân mình cũng rất ít dốc toàn bộ sức lực ra giải quyết vấn đề. Đờ Gôn (De Gaulle) đã từng nói: “Vấp váp, thường hấp dẫn những con người kiên cường. Khi họ không trốn tránh những vấp váp đó, chính là lúc họ càng hiểu sâu thêm về mình”.

4) Thái độ và tỷ lệ thành công: Con người thông minh nhanh nhạy mới dự tính được hệ số rủi ro để làm tốt công tác chuẩn bị đối phó với rủi ro, thì có thể tin là chắc thắng. Nếu như không chủ động, sẵn sàng đương đầu với sự thách thức của rủi ro, bạn có thể thụ động ngồi chờ rủi ro ập tới. Chỉ khi nào bạn có ý thức một cách đầy đủ về rủi ro, dám vượt lên nó để giành được thắng lợi, bạn mới thực sự cảm nhận điều thú vị nhất trong cuộc sống.

Qua những phần phân tích ở trên, nếu bạn không có một thái độ thật tốt thì bạn không thể tạo dựng được một cuộc sống hoàn mỹ. Cuộc sống con người không phải không có sự ứng phó của thái độ mà là sự chấp hành của thái độ ưu tú. Hy vọng bạn đọc khi đứng trước những khó khăn của cuộc sống, bạn hãy nhớ kỹ câu “Thái độ quyết định hết thảy” và khơi dậy trong bạn một chất men tích cực.

SỨC MẠNH TO LỚN TIỀM ẨN TRONG MỖI CON NGƯỜI

Rất nhiều người oán thán về số phận của mình sao hẩm hiu, họ chán sống. Một cuộc sống vốn đang chất chứa mọi bi thương, nhưng có thể chuyển biến thành một cuộc sống chứa chan hy vọng, tràn đầy hạnh phúc. Từ thất bại bạn có thể vươn lên, đi tới thành công.

Cuộc sống quả thật có nhiều gian nan vất vả. Cuộc sống là một chuỗi dài của sự đấu tranh.

Trong bạn, luôn luôn tiềm ẩn một sức mạnh to lớn khiến người khác phải kinh ngạc. Sức mạnh đó, nếu được sử dụng một cách thích đáng sẽ mang lại cho bạn một niềm tin không phải hổ thẹn với lương tâm, một sự trầm tĩnh đến lạ kỳ, bạn sẽ không bao giờ rối trí, bình thản như không và dễ thích nghi. Sự trầm tĩnh về tâm lý không vấn vương nỗi khổ đau.

Rất nhiều người oán thán, sao số phận mình hẩm hiu. Họ chán ghét cuộc sống và cách xoay vần của thế giới xung quanh họ. Ngược lại, họ chưa cảm nhận được: Trong bản thân họ tiểm ẩn một sức mạnh. Sức mạnh đó giúp họ giành được cuộc sống mới.

Mỗi khi bạn cảm nhận được sự tồn tại của sức mạnh đó và bạn bắt đầu sử dụng nó. Bạn có thể làm xoay chuyển toàn bộ cuộc sống của bạn, cuộc sống lúc bấy giờ khiến bạn cảm thấy sao đáng yêu đến thế. Một cuộc sống đang chất chứa bao điều bi thương nay chuyển thành một cuộc sống chứa chan hy vọng, tràn đầy niềm lạc quan. Thất bại đã chuyển hóa thành thành công.

Một lúc nào đó nỗi túng quẫn gậm nhấm cuộc sống của bạn. Bạn hãy bình tĩnh biến nó thành một cơ may; hãy biết sự rụt rè e thẹn thành niềm tin. Cuộc sống trước đây đối với bạn vốn đang đầy rẫy những điều thất vọng nay nẩy sinh bao điều khiến bạn thấy thích thú, gánh nặng chất chồng nay bạn sẽ cảm thấy tự do.

Cuộc sống luôn tiếp diễn, một con người có thể một hay nhiều lần gặp nghịch cảnh. Họ có thể sa vào một loạt khó khăn, họ không thể không đương đầu với những phiền phức kiểu này hay kiểu kia. Dần dà, họ chiêm nghiệm rằng: Cuộc sống là gian nan vất vả, cuộc sống là đấu tranh. Cái điều mà cuộc sống ban tặng cho họ, họ hầu như không vượt qua được… Vậy, thử hỏi cố sức để làm việc này hay việc kia phỏng có ích gì… Một tâm trạng đè nặng: “Mình không thể là người thắng cuộc.” Con người đó sẽ tiêu ma ý chí. Họ khư khư ôm lấy quan niệm, mình chẳng làm được bất cứ việc gì. Sau khi mầm hy vọng thành công trong cuộc sống của anh ta bị tiêu tan, họ dồn tất cả sự chú ý vào giới nữ với hy vọng tìm thấy trong cuộc sống của họ có cái gì đó khác. Có lúc, lối suy nghĩ đó trở thành cách giải quyết riêng của chính bản thân họ – Thế nhưng, những đứa con của họ lại rơi vào cách sống giống như cuộc đời của bố chúng. Lần này, qua lần khác con người đó rút ra được kết luận: Chỉ có cách duy nhất để giải quyết một vấn đề đó tự kết thúc cuộc sống của mình: tự sát.

Suốt cuộc đời, con người đó không đủ sức để cảm nhận, để phát hiện ra sức mạnh to lớn có thể làm thay đổi cuộc đời của anh ta. Anh ta không để phân biệt được sức mạnh đó, thậm chí anh ta không biết được sự tồn tại của sức mạnh đó. Anh ta chỉ nhìn thấy hàng ngàn, hàng vạn con người đang vật lộn với cuộc sống theo cách giống như anh ta. Và cuối cùng anh ta cho rằng đó là cuộc sống.

Lây-mô-đô Đéc-ao-uýt-xơ đã từng kể một câu chuyện sau: Khi thư viện của A-lêc-xăng-dra bị cháy, chỉ còn lại một cuốn sách, nhưng không phải là một cuốn sách có giá trị. Thế rồi, có một con người vừa nghèo khổ lại chỉ biết dăm ba chữ, đổi bản khắc đồng lấy cuốn sách đó. Toàn bộ cuốn sách không lấy gì làm hay cho lắm, duy chỉ có một dòng ngắn trên một trang có nội dung rất thú vị, nói về hòn đá thử vàng, đây là một mẩu đá nhỏ ở bãi biển Hắc Hải, nó nằm trong hàng trăm hàng ngàn hòn đá giống như nó. Nhưng điều bí mật là ở chỗ: Một hòn đá thử vàng này thật sự có sức ấm lạ kỳ, còn các mẩu đá khác thì lạnh tanh. Sau đó, người này đã bán đi tất cả cơ ngơi không có gì đáng giá lắm để mua sắm một số thiết bị giản đơn, dựng lên một túp lều bên cạnh bãi biển và bắt đầu kiểm nghiệm phân loại các mẫu đá đó. Ông ta có cả một kế hoạch. Ông ta biết khi nhặt lên một mẩu đá nào đó mà sờ thấy lạnh ngắt, bèn vứt xuống biển. Ông ta đã nhặt lên hàng ngàn, hàng vạn lần những mẩu đá lạnh lẽo đó. Làm bền bỉ ngày này qua ngày khác ông ta vẫn chưa nhặt được mẩu nào đúng là hòn đá thử vàng. Hết năm này qua năm khác, ông ta vẫn kiên trì công việc sàng đãi, và quẳng đi biết bao nhiêu hòn đá lạnh ngắt. Thế rồi, một buổi sáng ông ta nhặt lên một hòn đá, ông ta sờ vào thấy ấm, nhưng như đã thành một phản xạ tự nhiên ông ta vẫn quẳng nó đi. Thói quen quẳng tất cả là một thói quen tai hại, nó đã làm cho thời cơ đã nắm chắc trong tay mà vẫn bị tuột mất.

Ồ. Thử hỏi trong chúng ta đã bao lần sờ được sức mạnh đó nhưng chúng ta không nhận ra nó. Đã có bao lần, chúng ta nắm nó trong ta nhưng lại quẳng nó đi chỉ vì chúng ta không nhận ra sức mạnh đó. Có bao nhiêu lần nó đã xuất hiện trước mắt ta. Có bao nhiêu lần sức mạnh to lớn đó, mắt chúng ta nhìn thấy và được bày ra trước mặt ta. Thế nhưng, chúng ta vẫn không cảm nhận được, chưa thấy hết được lợi ích mà nó mang tới hoặc chưa thấy được khả năng không gì không đạt được của nó – khả năng tạo nên một kỳ tích.

Đó chính là nguyên nhân, trước đây chúng ta đã phải sử dụng những luận văn chuyên đề để thảo luận về sức mạnh to lớn đó.

Đó là sức mạnh vĩ đại, vốn có của loài người.

Trong cuốn sách nói về: “Vùng đất mỏ kim cương” của Công- rây-ơ đã kể lại câu chuyện của một nông dân sống ở một vùng đất mà ông ta đã kiếm được rất nhiều tiền và có một gia đình rất hạnh phúc. Hàng năm với vật nuôi và cây trồng, họ đã thu hoạch và tích lũy được một số vốn; trong nhà họ không thiếu một thứ gì, cuộc sống của họ thật có ý nghĩa và hạnh phúc. Thế nhưng có một hôm, một tu sĩ đến nói với ông ta rằng: “Nếu ông tìm được một vùng đất nào có nước chảy qua vùng cát trắng, thì ông sẽ nhặt được kim cương. Nếu khai thác được kim cương, con gái cưng của ông sẽ giàu có hơn bất kỳ một công chúa nào, con trai quý của ông sẽ giàu có hơn bất kỳ một hoàng tử nào.”

Đêm hôm đó, người nông dân trằn trọc không sao ngủ được. Lần đầu tiên từ trước tới nay, ông ta trăn trở trên giường, và cuối cùng, khi vừa rạng sáng ông đã quyết định bán đứt nông trường của mình để đi tìm kim cương, và gửi gắm gia đình nhờ vào sự giúp đỡ của người hàng xóm. Khi đã cầm được tiền bán ruộng đất, ông đi khắp nơi để tìm kim cương. Đến lúc, khi trong túi chỉ còn lại một số tiền nhỏ, ông cảm thấy căm ghét bản thân và những việc làm vừa qua của mình và ông đã tự sát. Lúc đó, nhà tu sĩ kia lại xuất hiện ở nông trường. Ông ta bước vào căn nhà và ngước nhìn lên bệ chiếc lò sưởi gần tường, cất tiếng hỏi “Ông chủ cũ của nông trường đã trở về chưa?” Người chủ mới của nông trường đáp “Chưa; ông ta không về nữa”. Người tu sĩ ấy lại nói: “Không nhất định ông ấy về rồi, nếu không cớ sao trên bệ lò sưởi lại bầy nhiều kim cương đến vậy” “Ồ, không – Người chủ mới thốt lên như vậy và nói tiếp – “Điều đấy không thể có… Những hòn đá ấy là do tôi nhặt ở sau vườn bày lên đấy mà thôi!” Nhà tu sĩ quả quyết nói với ông chủ mới: “Đúng đấy! Những hòn đá ấy là kim cương”

Mỏ kim cương Kimberley ở châu Phi đã đươc phát hiện như vậy.

Bạn tất nhiên hiểu được ý nghĩa của câu chuyện muốn nói trên. Chúng ta mất bao nhiêu công sức, tiền của đi khắp nơi để săn lùng kim cương, trong khi đó kim cương nằm ngay sau vườn nhà ta. Suốt cuộc đời của chúng ta luôn luôn săn lùng sức mạnh ấy để làm thay đổi triệt để cuộc sống, nhưng rất nhiều người trong chúng ta, suốt cả cuộc đời không tìm thấy. Thế nhưng, nó ở ngay trước mắt ta. Điều mà chúng ta cần làm là nhận ra nó và sử dụng nó. Vấn đề là ở chỗ đó .

Rốt cuộc, trước hết là việc tôi muốn kể cho bạn nghe về sức mạnh to lớn đó. Tôi, trước tiên muốn kể cho bạn nghe một câu chuyện khác đã xảy ra ở châu Phi. Có một nhà thám hiểm khi ông ta đến một vùng hoang sơ của châu Phi, ông mang theo những đồ trang sức không đáng giá lắm, với ý định làm quà cho thổ dân ở đó. Trong đó có hai chiếc gương một lớn, một nhỏ soi rất thật mặt. Ông ta đặt ngay ngắn hai chiếc gương đó vào gốc cây. Sau đó, ông ta ngồi bàn công việc thám hiểm với cấp dưới. Lúc đó, đoàn thám hiểm chú ý tới một thổ dân cầm trên tay chiếc giáo đi đến trước chiếc gương. Khi người thổ dân đó thấy hình thù mình trong gương giống như một người hoang dã khác đang lăm lăm giết mình, anh ta liền xông vào đối thủ. Và tất nhiên người thổ dân đó đã đập tan chiếc gương. Lúc đó, đoàn thám hiểm đi về phía người thổ dân hỏi anh ta sao lại đập vỡ chiếc gương. Người thổ dân đáp: “Nó đang muốn giết tôi, tôi phải giết chết nó trước”. Đoàn thám hiểm giải thích cho anh ta hiểu: “Đây là chiếc gương, nó không làm việc giết người”, rồi dẫn anh ta đến trước một chiếc gương khác. Một người trong đoàn giải thích: “Hãy xem, đây là chiếc gương, anh nhìn vào nó, anh sẽ thấy tóc anh đã chải chưa, dầu màu đã đánh đều, bôi đều trên mặt chưa? Bộ ngực của anh sao mà vạm vỡ thế, cơ bắp của anh phát triển đẹp quá”. Người thổ dân ngượng ngùng đáp lại: “Ồ! Tôi không biết “

Hàng trăm hàng vạn người cũng muốn làm như vậy. Tình hình của họ cũng như người thổ dân nọ. Họ vật lộn với cuộc sống suốt cả cuộc đời. Trước mỗi bước ngoặt của cuộc sống, họ đều cho rằng có một cuộc chiến đấu. Thực tế, cuối cùng quả đúng như vậy. Họ dự kiến sẽ có kẻ thù và thực tế họ đã gặp những kẻ thù đó. Họ sớm nhận biết khó khăn sẽ nối gót khó khăn và sự việc cũng đúng như vậy .

Nếu sự việc không như thế này, ắt sẽ như thế kia, nói tóm lại nó sẽ xảy ra điều gì đó.

Đối với hàng ngàn, hàng vạn người không có khả năng để nhận biết sức mạnh đó, sự việc trôi qua sẽ là như thế và tương lai của họ cũng sẽ như vậy. Sức mạnh to lớn đó cũng giống như những viên kim cương mà thổ dân kia đã tìm được ở sau vườn nhà mình. Nó ẩn giấu trong lòng đất.

Hàng ngàn, hàng vạn con người sống một cuộc sống bình thường hoặc đau khổ, bởi vì sức mạnh to lớn đó đã lặng lẽ trôi qua. Họ không nắm được nó. Bạn không vượt qua những thử thách của cuộc sống. Bạn cũng đã từng làm như vậy và hàng ngàn, hàng vạn người cũng làm như vậy và họ đều thất bại. Vậy thì, đáp án ở đây là gì?! Đáp án chính là chúng ta phải hiểu cho được cuộc sống, nếu như chúng ta muốn phát huy đầy đủ sức mạnh của cuộc sống. Điều khiến người ta phải kinh ngạc về sức mạnh đó là bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể sử dụng nó. Nó không cần bất kỳ một sự huấn luyện đặc biệt hay sự giáo dục nào, không đòi hỏi anh cần phải có một tư chất đặc biệt gì, đó cũng không phải là khả năng vốn có của một số người đặc biệt nào đó. Khi sử dụng sức mạnh đó bạn không cần một gia sản hay uy danh nào cả. Đó là loại khả năng của mỗi một con người đến với cuộc sống. Bất luận anh ta nghèo khổ hay giàu sang, thành công hay thất bại và cũng bất kể anh ta sinh ra nơi quyền quý hay nghèo hèn. Nếu chúng ta nhận thức sức mạnh đó càng sớm; chúng ta sẽ nhanh chóng đi đúng quỹ đạo cuộc sống và số người trong chúng ta bước đi đúng quỹ đạo cuộc sống cũng sẽ nhiều hơn. Hy vọng về cuộc sống nhen nhóm lên trong tâm tư của những người khác cũng lớn hơn. Họ sẵn sàng đón nhận kiểu sống lành mạnh đó.

Có rất nhiều người không ý thức được khi chọn lựa. Khi vào được một cửa hàng bán giày, họ có thể chọn mua được một đôi giày đen và cũng có thể chọn mua một đôi giày nâu. Khi họ bước vào một hiệu thời trang họ có thể mua một chiếc áo khoác màu nhạt và cũng có thể chọn mua một chiếc màu sẫm. Khi họ mở máy thu thanh, họ có thể chọn nghe chương trình này hoặc chương trình kia. Khi vào một cửa hàng bán kem, họ có thể mua kem sô cô la hoặc nước dứa có gas. Khi họ đi xem phim, họ có thể đến một rạp gần hoặc xa để xem.

Đúng vậy, chính xác trăm phần trăm là như vậy. Nếu là bạn chọn lựa đi nghỉ, bạn sẽ chọn bãi biển hay leo núi. Khi bạn cần mua một chiếc xe hơi cho gia đình, bạn có thể chọn loại đã có danh tiếng; cũng có thể chọn mua loại xe con ở hãng buôn. Nói tóm lại, sức mạnh lớn nhất của một con người có được là sức mạnh lựa chọn.

ĐỌC THỬ

SỨC MẠNH CỦA SỰ CHỌN LỰA SẼ GIÚP CHÚNG TA GIÀNH ĐƯỢC CUỘC SỐNG MỚI.

Khi một ai đó đưa ra sự lựa chọn và tin đấng thượng đế sẽ rủ lòng thương họ. Lúc bấy giờ sẽ xẩy ra chuyện gì?

Mỗi khi anh ta cảm thấy có đấng thượng đế rủ lòng thương, anh ta sẽ khỏi bệnh.

Vâng, bất kỳ tín ngưỡng của bạn là gì, bạn đều có sức mạnh này. Khi bạn chọn giày, xe ô tô, chương trình phát thanh phim ảnh, cách nghi lễ, bạn bè.v.v… Không có bất kỳ một điều gì ngoài bạn có thể bắt buộc bạn đưa ra những quyết định đó. Bạn đưa ra được quyết định vì bạn đã có sự lựa chọn. Bạn đưa ra sự lựa chọn đó bởi vì bạn mong muốn nó sẽ là như vậy. Nếu sự lựa chọn đó là sai thì liệu chúng ta có thể trách móc ai, trách móc cái gì? Thế là, có người bảo: “Đó là ý trời” Nhưng, có đúng vậy không? Bạn có thể rất quen với câu nói cửa miệng đó.

Bất cứ một loại truyền thuyết nào có liên quan tới đấng thượng đế, chúng ta có thể tin hoặc không tin, hoặc suy cho cùng chúng ta tin bao nhiêu. Đấng thượng đế đã ban tặng cho đàn ông và đàn bà quyền tự cứu hay nói một cách khác là quyền chọn lựa.

Henri-Delamande trong cuốn “Sự vĩ đại nhất trên thế giới” đã kể lại câu chuyện về một cậu bé mắc bệnh hiểm nghèo. Cậu bé đã gần như đi vào cõi chết, bố mẹ của cậu bé đau lòng vô cùng. Bác sĩ đã chịu bó tay, vô phương cứu chữa. Có một hôm, một tín đồ cuồng tín bước vào nhà; ông ta phát hiện ra rằng trong ngôi nhà này, mọi người rất ủ ê buồn bã. Ông bèn hỏi những con người uể oải, âu sầu phiền não đó. Họ kể cho ông ta nghe về đứa con yêu quý của mình mắc bệnh hiểm nghèo, khó lòng qua khỏi. Ông già thành tâm đó hỏi xem cậu bé nằm ở phòng nào. Họ liền dẫn ông tới phòng cậu bé nằm. Đến bên giường bệnh ông ta sờ tay lên trán cậu bé và nói: “Con yêu quý của ta, thượng đế yêu quý con, chẳng nhẽ con không biết điều đó sao?!” Nói xong, ông ta rời phòng ngủ và nhanh chóng rời ngôi nhà này. Sau khi ông ta đã đi khỏi, cháu bé vốn ốm thập tử nhất sinh đó, tự nhiên bừng tỉnh từ trên giường nhảy xuống, chạy tung tăng trong phòng và hét lên: “thượng đế yêu ta…, thượng đế yêu ta…” Và cậu bé không còn mang bệnh nữa, trở nên mạnh khỏe như thường.

Đây là một thí dụ rất sinh động, nó muốn nói với mọi người rằng: Khi một ai đó đã gửi trọn niềm tin là thượng đế yêu anh ta thì sẽ xẩy ra điều gì? Không còn nghi ngờ gì nữa, cậu bé đã làm một số việc sai trái, nhưng không nên dùng cái chết để trừng phạt nó, cậu bé cho rằng thượng đế đã trừng phạt mình. Thế nhưng, một khi cậu ta đã nhận ra rằng thượng đế vẫn còn yêu quí mình, bệnh của cậu ta tiêu tan. Cậu bé đã vận dụng sức mạnh to lớn đó- sức mạnh lựa chọn. Nhờ đó mà cậu bé đã từ cõi chết sống lại; trút được gánh nặng tang tóc đau khổ của gia đình.

Có rất nhiều người có tập quán xấu. Họ nói với con cái rằng: Nếu chúng làm sai trái điều gì thì sẽ bị trời phạt. Tâm lý con trẻ bị nhồi nhét một nỗi khiếp sợ, khiếp sợ thượng đế và chúng đã chọn: Sợ thượng đế. Đứa trẻ đó đến tuổi trưởng thành vẫn ám ảnh nỗi kinh hoàng đó. Sau đó, nó lại lặp lại, nói với con cái chúng sau này những điều như thế, làm những việc như thế. Thế là, cứ như vậy mà truyền từ kiếp này sang kiếp khác. Những ông bố bà mẹ đó không còn đủ khả năng để ý thức được sức mạnh lựa chọn có thể làm thay đổi cuộc sống của chúng ta vì vậy họ đã làm cho nỗi khiếp sợ đó lưu truyền. Nếu như bảo ông trời có mắt, sẽ trừng phạt ai đó có tội và lời nói đó có thể làm cho bọn trẻ không làm điều xằng bậy thì cũng đáng nói. Nhưng, hãy nhìn xung quanh xem. Điều đó chẳng mang lại hiệu quả gì. Mặt khác, nếu chúng ta ý thức được rằng nếu làm sai sẽ gắn liền với sự trừng phạt, thì chúng ta sẽ chọn lựa việc làm đúng đắn. Bởi vì, như vậy chúng ta sẽ thấy rõ: Không phải thượng đế muốn trừng phạt chúng ta mà chính là sự lựa chọn sai lầm của chúng ta đã lôi kéo theo sự trừng phạt. Nếu ngay từ đầu đã có sự lựa chọn chính xác, thì làm gì lại xẩy ra sai lầm.

Đã từng có một sự việc: Một người đàn bà có cậu con trai rất đáng yêu. Bà có thói quen dọa con rằng, nếu nó làm điều gì sai trái thì bị trời phạt. Kết quả, đứa bé đó thường xuyên bị cảm. Người mẹ đó quả thật đến phát điên lên và bà ta cũng không biết nên nói với con thế nào cho tốt. Sau đó bà ta chợt nhận ra là không nên nói với con điều đó. Bạn nên nói với đứa trẻ là thượng đế luôn ban phước lành cho con. Bà ta bắt đầu nói với con như vậy và kết quả cậu con trai cưng của bà hết cảm. Bà ta cảm thấy hết sức kinh ngạc, thậm chí còn sinh ra hoảng sợ. Qua đó chúng ta thấy rằng: Chỉ cần bà mẹ chọn cách nói với con là ông trời sẽ trừng phạt, đứa bé sẽ bị cảm. Còn khi bà ta đổi lại cách nói: Thượng đế luôn yêu thương, che chở cho con; thì sự việc đã khác. Điều gì đã mang lại sự thay đổi đó. Phải chăng, đấng thượng đế đã làm thay đổi tất cả? Không phải, đó là do người mẹ. Bà ta đã chọn một phương pháp đúng là đem đến cho đứa trẻ tình thương yêu, điều đó đã làm thay đổi cuộc sống của đứa trẻ và cũng thay đổi cả cuộc sống của người mẹ.

Vậy thì, chúng ta cần ý thức được rằng: Không có một điều gì, một vật gì ở bên ngoài có thể làm tổn thương chúng ta. Đấng thượng đế không hề làm hại, thượng đế bảo vệ, yêu quý chúng ta. Vậy thì điều gì làm tổn thương chúng ta… Đó là sự lựa chọn sai lầm của chính mình.

Nếu như chúng ta chọn ăn nhiều rồi từ đó sinh bệnh, biết trách ai bây giờ? Nếu chúng ta chọn việc phóng xe thật nhanh dẫn tới mất tay lái. Nên trách ai bây giờ? Nếu bạn chọn cách làm cho tính cách của bạn nhơ bẩn, khiến cho mọi người ghét bỏ xa lánh bạn. Nên trách ai bây giờ? Nếu chúng ta muốn mang rất nhiều tiền vào quan tài để rồi trở thành người giàu sang ở chốn địa ngục và từ đó bạn sinh ra ốm đau bệnh tật. Chúng ta nên trách ai bây giờ? Trách ông trời ư! Không, không thể trách bất cứ một ai. Thượng đế bảo hộ bạn, thương yêu bạn, không hề làm bạn tổn thương. Chúng ta không sử dụng đúng sức mạnh mà thượng đế đã ban cho chúng ta: Khả năng lựa chọn như vậy, tức là chúng ta đã làm tổn thương chính mình.

TIỀM LỰC TO LỚN CỦA CẢI SẼ GIÚP CON NGƯỜI THOÁT KHỎI NGHÈO ĐÓI.

Xây dựng đủ các loại phương án, kế hoạch và cũng đã trải nghiệm qua nhiều cách khác nhau, những mong mình giàu lên.

Hàng ngàn, hàng vạn người vẫn bị hãm sâu trong cảnh đói nghèo. Điều này có gì là lạ không? Họ đã lựa chọn tiếp tục sống trong cảnh bần hàn.

Nguồn tài chính của chúng ta, đầu tiên mới chỉ là điều mong ước, dần dà mới trở thành hiện thực.

Hàng ngàn hàng vạn con người đang đổ công đổ sức để làm ra của cải. Họ hy vọng có một ngày nào đó, có thể tự nói với mình rằng: “Bây giờ, ta không còn phải sầu muội về vấn đề tiền nong nữa rồi”. Nếu quả thật, không vì đồng tiền mà buồn phiền nữa, chắc hẳn họ sẽ vô cùng phấn khởi, sung sướng. Thế nhưng, họ đã vạch ra đủ các phương án, kế hoạch và cũng đã trải nghiệm qua các cách khác nhau những mong mình giàu có lên. Nhưng, hết thảy những điều đó chưa mang lại hiệu quả. Kết quả, họ sẽ nản lòng, cho rằng mình xui xẻo, không có vận may. Không thể vươn tới vị trí để mọi người ngưỡng mộ thậm chí ghen tỵ. Họ đã gắng trải nghiệm bằng mọi cách. Nhưng lại chưa trải nghiệm cách thay đổi nếp nghĩ của mình, mà đó lại là con đường duy nhất có thể làm thay đổi mọi việc.

Một thời gian trước đây, tôi tiếp xúc với một anh bạn. Lúc đó anh ta đang phải đối mặt với một số vấn đề tài chính. Vợ anh ta oán thán: Cô ta rất sợ tiếng gõ cửa. Vì mỗi lần mở cửa ra, cô ta chỉ toàn gặp người đến đòi nợ. Tình cảnh đó, quả thật làm cho người ta nhụt chí. Tôi đưa cho họ một cuốn sách. Hy vọng cuốn sách ấy sẽ giúp họ thay đổi cách suy nghĩ. Vợ anh ta liếc mắt nhìn cuốn sách và nói “Tôi sẽ không đọc loại sách trò chơi đó… đọc nó chẳng ích lợi gì?!” Còn anh chồng thì bảo: “Tôi muốn đọc thử xem, anh cứ để lại đây!” Kết quả là anh ta đã bắt đầu dùng một phương pháp để nhìn nhận suy nghĩ vấn đề. Một năm sau, họ chuyển đến chỗ ở tốt hơn, đã mua sắm đồ dùng gia đình mới xịn cho toàn bộ ngôi nhà, thậm chí đã thanh toán xong tiền đặt cọc một chiếc xe mới.

Chúng ta chưa hề giúp người đàn ông đó một xu nào. Tất nhiên, tiền sẽ giúp ích cho anh ta nhiều. Nhưng cách giúp đỡ đó chỉ là tạm thời. Điều mà chúng ta làm là làm sao người giúp đàn ông đó vững tiến trên con đường lựa chọn cách suy nghĩ đúng để cải thiện tình hình kinh tế của chính mình. Đấy, mới đúng là điều chúng ta cần. Nếu chúng ta không thay đổi cách suy nghĩ về sự việc thì vĩnh viễn chúng ta không có hy vọng để cải thiện tình hình kinh tế. Nếu chúng ta thay đổi nếp nghĩ ở bên trong bản thân mình về vấn đề kinh tế, thì sự thay đổi ở bên ngoài sẽ xuất hiện. Vì vậy, chúng ta hãy lựa chọn thật tốt và lành mạnh nếp nghĩ có liên quan với vấn đề tiền nong và tài chính.

Qua việc vận dụng chính xác sức mạnh lựa chọn to lớn đó, chắc chắn bạn sẽ thay đổi được khả năng về tài chính và tiền nong của bạn. Còn rất nhiều người không đủ sức sử dụng sức mạnh to lớn đó mà điều đó lại đúng với điều kiện làm cho họ trở thành kẻ phụ thuộc vào những gì mà họ đang muốn tránh.

Có một bạn trẻ, cuộc sống của anh rất gian nan, vất vả, như đang giãy giụa trong biển khổ, có một quãng thời gian dài anh không có công ăn việc làm. Về sau, tìm được một việc, nhưng công việc đó không có một tý gì đáng để tự hào. Anh bạn trẻ đó đã lấy vợ và sinh được một đứa con, thế nhưng anh ta lại lì lợm bảo: “Tôi không muốn giàu”. Mỗi ngày, anh ta cố thử tiết kiệm mấy xu. Cứ như vậy, đến khi con anh ta lớn có tiền vào Đại học. Quả thật anh bạn trẻ ấy có chí, anh ta chọn con đường tích góp tiền để làm vốn cho con sau này vào Đại học. Nếu nói cuộc sống của anh ta đang trong cơn giẫy giụa là hãy còn nhẹ.

Anh ta không dám đến các rạp phồn hoa trong thành phố để xem phim mà chỉ đến các bãi chiếu bóng ngoài trời. Như vậy sẽ tiết kiệm được hai hào rưỡi. Hầu như họ chưa bao giờ đến cửa hàng ăn kha khá một tý; bởi vì nơi đó sẽ phải tiêu nhiều tiền. Khi đi xem diễn kịch anh ta không dám mua vé hạng sang, bởi vì anh chỉ mua nổi những loại vé hạng thấp thôi. Khi anh ta mua xe cũng vậy, chỉ mua loại xe tiết kiệm tiền nhất. Chưa bao giờ, anh ta dám cho cả nhà đi nghỉ mát, vì anh ta lấy đâu ra tiền. Thế mà anh ta vẫn lì lợm bảo: “Tôi không cần giàu”

Vậy thì, hàng ngàn hàng vạn người vẫn sống trong cảnh bần cùng. Điều đó có lấy gì làm lạ không?! Họ vẫn tiếp tục chọn lựa cuộc sống trong cảnh bần hàn. Nếu không ý thức được điều đó, họ không bao giờ nhận ra sức mạnh to lớn đó. Chưa hề có ai, trong cuộc sống biết tiết kiệm lại bị chỉ trích cả. Có rất nhiều người không thể không tiết kiệm. Bởi lẽ, nếu không làm như vậy, họ không sống nổi. Những con người đó vốn dĩ có thể sử dụng sức mạnh lựa chọn to lớn đó. Họ vốn dĩ có thể bắt đầu tạo dựng trong tâm trí mình những điều tốt đẹp của cuộc sống.

Thế nhưng, hàng ngày chúng tôi vẫn nghe thấy: Tôi rất muốn mua thứ này, thứ kia, nhưng mua không nổi. “Tôi mua không nổi” – Đó là câu nói chân thực. Nhưng, bạn đừng nên nói như vậy. Nếu bạn vẫn còn nói câu: “Tôi mua không nổi”, thì bạn sẽ làm bạn suốt đời với câu nói đó. Chọn một cách suy nghĩ tích cực hơn, giả dụ bạn nói: “Tôi sẽ cố gắng mua cho được nó, tôi phải mua được nó.” Khi bạn tiến dần từng bước để có được nó, khi bạn đã có ý nghĩ mua được nó, bạn sẽ dần dần xây dựng nên nếp nghĩ của sự mong đợi. Bạn xây dựng được niềm hy vọng. Bạn tuyệt đối không được đánh mất niềm hy vọng. Nếu bạn đánh mất niềm hy vọng, vô tình bạn đã tạo nên một cuộc sống chất đầy khó khăn và thất bại.

Có một bạn trẻ một xu không dính túi đã nói: “Sẽ có một ngày, tôi đi châu Âu”. Lúc đó, các bạn cùng ngồi đã cười rũ ra và bảo rằng: “Hãy xem kìa! Ai đang ba hoa, đang khua môi múa mép đấy!” Lúc đó, anh bạn trẻ đó lẩm bẩm: “Tôi muốn đi châu Âu, nhưng tôi thấy không đủ sức trả nổi khoản chi phí đó.” Anh ta mang theo hy vọng, niềm hy vọng đó đã tạo cho anh ta động lực; động lực đó thúc đẩy anh ta làm một số việc. Như vậy, anh ta sẽ có khả năng đi châu Âu. Khi bạn nói: “Tôi mua không nổi”, mọi việc sẽ ngừng lại, không nhúc nhích, không có hy vọng, đầu óc trở nên đần độn, không có động lực nữa rồi. Nếu sau này chúng ta có chọn lựa niềm tin gì đó, nó sẽ không xảy ra. Thế nhưng, có một sức mạnh to lớn. Sức mạnh lựa chọn đó sẽ mang đến cho bạn những hy vọng, động lực cần thiết và còn mang đến cho bạn cả dũng khí hành động cần có. Nó giúp bạn giành được những điều mà trong cuộc sống bạn đang thực sự cần tới.

Trong cuốn sách nhỏ của mình “Con người của suy tư” Airon có viết: “Tư tưởng là một dạng vật chất”. Chúng tôi định sửa nó thành “Tư tưởng biến thành vật chất”.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button