Kinh doanh - đầu tư

Phong cách bán hàng Zig Ziglar

Phong cach ban hang Zig Ziglar - Zig Ziglar1. THÔNG TIN SÁCH/EBOOK PHONG CÁCH BÁN HÀNG ZIG ZIGLAR

Tác giả : Zig Ziglar

Download sách Phong cách bán hàng Zig Ziglar ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI. Tải miễn phí, đọc online trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Danh mục : SÁCH KINH DOANH – ĐẦU TƯ

Đọc thử Xem giá bán

2. DOWNLOAD

File ebook hiện chưa có hoặc gặp vấn đề bản quyền, Downloadsach sẽ cập nhật link tải ngay khi tìm kiếm được trên Internet.

Bạn có thể Đọc thử hoặc Xem giá bán.

Bạn không tải được sách ? Xem hướng dẫn nhé : Hướng dẫn tải sách


3. GIỚI THIỆU / REVIEW SÁCH

ĐỂ THÀNH CÔNG NHƯ ZIG ZIGLAR

Con đường đến với thành công luôn có rất nhiều chông gai, điều này đặc biệt đúng với những người chịu nhiều khó khăn và thiệt thòi trong cuộc sống. Sinh trưởng trong một gia đình nghèo khó và đông con, phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh từ khi còn rất nhỏ, bắt đầu từ hai bàn tay trắng, rồi trở thành nhân viên kinh doanh của nhiều công ty và cuối cùng là chủ tịch tập đoàn Zig Ziglar, một tập đoàn hàng đầu ở Dallas, Zig Ziglar đã chứng minh chân lý: “Không có gì là không thể”.

Không chỉ được đánh giá là một doanh nhân năng động và thành đạt, Zig Ziglar còn là một diễn giả, một tác gia có sức hút và tầm ảnh hưởng lớn với nhiều tác phẩm nằm trong danh sách bestseller như See You At The Top, Secrets of Closing the Sales, Selling 101: What Every Successful Professional Needs To Know, v.v… trong đó, nổi bật là hai cuốn sách: Chinh phục đỉnh cao (Over the Top) và Phong cách bán hàng Zig Ziglar (Ziglar on Selling).

Tuy viết về hai đề tài khác nhau là nghệ thuật sống đẹp (trong Chinh phục đỉnh cao) và bán hàng (trong Phong cách bán hàng Zig Ziglar), nhưng cả hai cuốn sách đều mang tính chất tổng kết quan điểm của Ziglar và không nằm ngoài mục đích giới thiệu đến độc giả một cách suy nghĩ mới để thay đổi cuộc sống của bản thân và những người xung quanh.

Ở đề tài nghệ thuật sống đẹp, Chinh phục đỉnh cao của Ziglar mang đến cho người đọc những thông điệp có ý nghĩa về con người, niềm tin và lòng nhiệt huyết. Qua cuốn sách, ông giúp độc giả có một cái nhìn tổng quan về những đỉnh cao trong cuộc đời mỗi người, hiểu rõ đâu là đỉnh cao, hạnh phúc đích thực và vạch ra lộ trình hướng tới những đỉnh cao đó.

Chuyên sâu vào đề tài bán hàng, có thể coi Phong cách bán hàng Zig Ziglar là cuốn cẩm nang không thể thiếu cho những ai đã, đang và có ý định bước chân vào lĩnh vực này. Được đánh giá là chuyên gia bán hàng xuất sắc nhất, Ziglar đã hình thành và phát triển một quan điểm bán hàng khá độc đáo và hiệu quả. Với ông, bán hàng không phải là một nghề mà là một cách sống; đối tượng khách hàng không chỉ là người tiêu thụ sản phẩm mà được mở rộng từ các thành viên trong gia đình, tới đồng nghiệp, bạn nghề; và mục đích lớn nhất của bán hàng không phải là thu về lợi nhuận mà là nâng cao chất lượng cuộc sống của khách hàng và bản thân người bán hàng.

Nhằm mục đích đưa những tác phẩm giá trị đến với độc giả Việt Nam, trong khuôn khổ chương trình hợp tác xuất bản giữa Alpha Books và ITD Việt Nam, chúng tôi đã lựa chọn dịch và xuất bản hai cuốn sách đặc sắc này của Zig Ziglar. Chúng tôi tin rằng đây sẽ là hai người bạn đồng hành có ý nghĩa của bạn đọc trên con đường đến với thành công.

LỜI MỞ ĐẦU

Một nhóm người thức gần trọn đêm để cố giải cứu một con gấu đen bị mắc kẹt trên cây thông cao gần 18 m ở Keithville, Louisiana, nhằm đưa nó trở về cuộc sống hoang dã. Một bác sĩ thú y bắn những mũi tiêu tẩm thuốc an thần vào con gấu. Bên dưới, người ta giăng lưới để đỡ nó. Nhưng, đến tận khi đội tình nguyện đốn cây thông xuống, mọi người mới phát hiện ra là họ đã giải cứu một túi rác bị bắn thủng lỗ chỗ.

Có rất nhiều nhân viên bán hàng sở hữu những thứ mà họ cho là một “con gấu” ở trên cây, trong khi nó chỉ là một “mớ rác”. Bạn có thể nghe thấy họ nói những điều như:

Ở đây, sản phẩm này bị canh tranh quá khốc liệt. Chúng ta đang rơi vào thời kỳ suy thoái. Mọi người chỉ quan tâm đến giá, ”công ty nào có thể giúp họ mua hàng có lời nhất” mà không chú ý đến bất kỳ điều gì khác. Người ta không mua hàng nội/ngoại nữa. Bán hàng chẳng đem lại lợi lộc gì; nguồn tín dụng rất hạn chế, công ty tài chính sẽ không chấp nhận đề nghị của chúng ta. Kinh tế khu vực này đã suy sụp hoàn toàn… Với tỷ lệ thất nghiệp như hiện nay, tôi không hiểu vì sao họ lại kỳ vọng tôi sẽ hoàn thành chỉ tiêu!

Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào bạn có thể xử lý tất cả tình huống này; làm thế nào để thành công trong công việc, duy trì sự minh mẫn, tránh bị đau tim, giữ quan hệ tốt với vợ/chồng và con cái, hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chuẩn bị cho những “năm vàng” mà vẫn có thời gian dành cho bản thân? Cuốn sách bạn đang cầm trên tay sẽ cố gắng giải đáp từng câu hỏi trên, thông qua việc chia sẻ thông tin, nguồn cảm hứng, những tiếng cười, nước mắt và cả phương hướng giúp bạn đưa ra lựa chọn cần thiết để có một cuộc sống cân bằng, dẫn đến thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

QUY TẮC BÁN HÀNG CƠ BẢN

Bán hàng không chỉ là một nghề, mà còn là một lối sống. Ngày nay, các chuyên gia bán hàng thường quan tâm đến việc hành động hợp lý từ những điều cơ bản. Bên cạnh quy tắc cơ bản, bất kỳ tài liệu hướng dẫn nào tự khẳng định là “Sổ tay dành cho chuyên gia bán hàng thành công” đều phải đề cập đến những vấn đề nằm ngoài thời gian bán hàng trực tiếp (như hẹn gặp hay chào hàng qua điện thoại). Cuốn sách này được thiết kế với mục đích như vậy.

Chúng tôi không chỉ giới thiệu các quy trình và kỹ năng bán hàng, mà còn trình bày các ý tưởng và nguyên tắc giúp bạn cải thiện thu nhập “vô hình” (là chất lượng cuộc sống). Làm thế nào để:

  • bắt kịp công nghệ hỗ trợ hoạt động bán hàng đang biến đổi không ngừng?
  • đối phó với sự khắc nghiệt và cám dỗ của hành trình tìm kiếm thành công?
  • đáp ứng được những nhu cầu vật chất của công việc bán hàng (như thường xuyên ăn đồ ăn nhanh và phải làm việc ngoài giờ quá nhiều khiến bạn căng thẳng)?
  • cộng tác hiệu quả với bộ phận tài chính của công ty mà không phải tốn quá nhiều công sức?

Tất cả những câu hỏi trên, cùng nhiều vấn đề quan trọng khác sẽ được giải đáp trong cuốn sách này.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA XANH TƯƠI & PHÁT TRIỂN VỚI CHÍN NẪU & THỐI RỮA

Trải qua quá trình phát triển của bản thân từ vị trí nhân viên bán hàng tới quản lý bán hàng và trở thành người huấn luyện kỹ năng bán hàng, tôi hoàn toàn tin rằng, chuyên gia bán hàng thành công nhất luôn giữ thái độ của một người mới khởi nghiệp. Khi đã đạt đến đỉnh cao trong lĩnh vực này, chuyên gia bán hàng chính là một “tân binh giàu kinh nghiệm”. Khi chúng ta coi bán hàng như một quá trình học tập diễn ra không ngừng, chúng ta sẽ liên tục học được những điều “nhỏ bé” nhưng lại tạo nên sự “khác biệt lớn” trong sự nghiệp của mình. (Chúng ta sẽ không thu được lợi nhuận gì nếu chỉ suýt bán được hàng!)

Trong cuốn Phong cách bán hàng Zig Ziglar, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm bán hàng cơ bản mà tôi tích lũy được từ những năm 1940, và chứng minh rằng những quy tắc đó luôn có giá trị. Cả bạn và tôi phải tiếp tục học tập, sống và hướng đến tương lai: học từ quá khứ − khi chúng ta chưa sinh ra, sống ở hiện tại bằng cách nắm bắt từng khoảnh khắc quan trọng mỗi ngày và nhìn về tương lai với hy vọng, thái độ lạc quan và tri thức.

MỘT ĐIỀU MỚI LẠ

Khi cuốn Secrets of Closing the Sale (Bí quyết kết thúc một thương vụ) được xuất bản năm 1984, nhiều người đã gọi đó là cuốn sách bán hàng cuối cùng của thập kỷ. Hơn 590.000 bản đã được in, và chúng tôi vẫn thường xuyên nghe kể về những người đã chứng nhận những kỹ năng, khái niệm và nguyên tắc hiệu quả mà cuốn sách cung cấp. Vậy tại sao Zig Ziglar lại tiếp tục viết một cuốn sách khác về bán hàng? Có ba lý do chính. Thứ nhất, nghề bán hàng và thủ tục bán hàng thay đổi với tốc độ nhanh chưa từng có. Đây chính là một trong những khía cạnh khiến cho nghề này ngày càng thú vị! Có quá nhiều điều đổi khác kể từ năm 1984, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Trong một lần đi công tác, khi phi công thông báo chuyến bay của chúng tôi phải hoãn lại, ngay lập tức trên màn hình máy tính xách tay và điện thoại di động xuất hiện trò Mad Dash (một trò chơi dựa theo bộ phim hoạt hình The Emperor − Kuzco). Trong xã hội thông tin nhanh và hướng đến dịch vụ khách hàng, chúng ta phải biết bắt kịp với thay đổi, nếu không, khách hàng của chúng ta sẽ mua hàng của đối thủ.

CUỘC SỐNG CÂN BẰNG

Lý do thứ hai thôi thúc tôi viết cuốn sách này là vì tôi không tìm thấy cuốn sách nào đề cập đến tất cả khía cạnh trong sự nghiệp bán hàng của một chuyên gia. Ngày nay, những người bán hàng gặp rất nhiều thử thách, nên nếu không được cung cấp một số thông tin quan trọng, họ sẽ rất khó bám trụ được với nghề. Họ phải đối mặt với những vấn đề gia đình, sức khỏe, đi lại và các mối quan hệ. Bên cạnh kỹ năng bán hàng cơ bản, tôi muốn chia sẻ một số ý tưởng về “cuộc sống cân bằng” nhằm giúp bạn đạt được thành công.

VỪA DẠY VỪA HỌC

Lý do thứ ba tôi quyết định viết cuốn sách này là bởi chúng ta học được rất nhiều điều khi dạy học. Nhiều năm kể từ khi viết cuốn Secrets of Closing the Sale, nhờ đọc sách, nghiên cứu và học hỏi từ những người thành đạt, tôi đã tích lũy được nhiều thông tin rất phong phú và hữu ích cho cá nhân, gia đình và công việc. Đổi lại, tôi dạy học cho những người khác, giúp họ thành công. Do đó, những ý tưởng và kỹ năng đã được thử nghiệm và chứng minh này sẽ rất hữu ích đối với bạn.

BẠN THÌ SAO?

Đa số người theo đuổi sự nghiệp bán hàng có rất ít cơ hội thành công. Những người trẻ tuổi thông minh nhất, thường không theo đuổi nghề bán hàng, hoặc trở nên chán nản và bỏ cuộc trước khi tự cho mình một cơ hội.

Ngày nay, các công ty bán hàng nhận thấy cần phải có một phương pháp đào tạo toàn diện, nhằm tối đa hóa nguồn cung lao động đang ngày càng giảm sút. Thậm chí, các công ty có chương trình đào tạo phức tạp cũng chú ý hơn đến nhu cầu đào tạo thực nghiệm và phương pháp phát triển toàn diện.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn cảm nhận được những trải nghiệm thực trong môi trường an toàn, và chuẩn bị tốt hơn để sẵn sàng ứng biến với những thay đổi tinh vi diễn ra hàng ngày trong bán hàng.

CÔNG VIỆC BÁN HÀNG DÀNH CHO BẠN!

Trong những vấn đề tôi đề cập, có cả yêu cầu thay đổi suy nghĩ của nhiều người (và cả bạn nữa). Vì vậy, cuốn sách này chủ yếu dành cho bốn nhóm người. Đầu tiên là những người vừa mới bước chân vào thế giới bán hàng và hiểu rằng khởi đầu đúng cách có thể giúp toàn bộ hành trình còn lại suôn sẻ hơn. Điều này giống với môn thể thao mà tôi vô cùng đam mê – golf. Khi mọi người nói với tôi về dự định học chơi golf, tôi thường khuyên họ nên nhờ một chuyên gia dạy cho các kỹ năng cơ bản trước khi ra sân. Nếu họ bắt đầu đúng cách và có những kỹ thuật cơ bản, chắc chắn họ sẽ tiến bộ nhanh hơn. Họ sẽ không nhiễm phải những thói quen xấu khiến nhiều người chơi golf không thể ghi được điểm số cao. Điều này cũng hoàn toàn đúng với nghề bán hàng.

Khi bắt đầu hành trình, bạn hãy nhớ rằng, nhân viên bán hàng mới vào nghề sẽ bán được nhiều hàng hơn người đang làm nhưng chán nghề.

QUY TẮC CƠ BẢN

Nhóm thứ hai mà cuốn sách này hướng tới là những chuyên gia hiểu rằng, “đã là một chuyên gia thực thụ thì không bao giờ ngại khi được người khác nhắc nhở”. Jack Nicklaus − tay golf xuất sắc nhất thế kỷ XXI − thường xuyên đến thăm thầy dạy golf đầu tiên, người đã dạy Jack một số quy tắc cơ bản và sự tinh tế, khéo léo, kỹ lưỡng khi chơi golf. Bản thân Jack cũng không nhận thức được hết những thay đổi mà ông tạo ra ở môn thể thao này. Bán hàng cũng vậy! Ngay cả các chuyên gia có tài, được đào tạo bài bản cũng có thể bị cuốn vào thói quen bán hàng tệ hại. Quy tắc cơ bản là những thứ nhắc nhở bạn, kết hợp với các quy trình, thông tin dữ liệu mới nhất có thể hỗ trợ các “chuyên gia có tuổi” bắt đầu một thời kỳ bán hàng mới, ổn định.

CHỆCH HƯỚNG VÀ BĂN KHOĂN

Nhóm độc giả thứ ba của cuốn sách là những người đã có một năm bán hàng, song vẫn duy trì tình trạng đó trong nhiều năm. Hầu hết họ đều đi chệch hướng và luôn băn khoăn tự hỏi tại sao mình không thể tiến bộ hơn. Khi ngọn lửa của bạn đã được thổi bùng lên với những kỹ năng và quy trình mới, sự đam mê và tự tin sẽ giúp bạn mở ra nhiều cánh cửa. Nhờ đó, toàn bộ thế giới của bạn – cá nhân, gia đình và công việc – sẽ được cải thiện đáng kể.

MỌI NGƯỜI ĐỀU ĐANG BÁN HÀNG

Tất cả chúng ta đều đang tham gia lĩnh vực bán hàng. Nhóm độc giả thứ tư mà cuốn sách hướng tới là những người nhận ra rằng, tất cả mọi người, dù làm nghề gì (luật sư, bác sĩ, kế toán, kỹ sư, giáo viên, lái xe, nhân viên chuyển phát, tư vấn, lễ tân, giám đốc điều hành, nhà quản lý, huấn luyện viên, đầu bếp…), đều là một nhân viên bán hàng. Nếu bây giờ bạn mới hiểu được khái niệm này, thì dù bạn đã gắn bó với nghề nghiệp hiện tại bao lâu đi nữa, bạn vẫn là một “tân binh” trong lĩnh vực bán hàng. Cuốn sách này có thể giúp bạn trên nhiều phương diện, thậm chí hơn cả những người đang nghề bán hàng, vì hầu hết những người bạn cộng tác không nhận thấy rằng họ cũng là thành viên của nghề bán hàng. Có thể khẳng định, cuốn sách này mang lại cho bạn nhiều lợi ích.

KHỞI ĐẦU CHO MỘT KẾT THÚC

Có nhiều lý do để bạn đọc cuốn sách này. Có thể vì bạn mới khởi nghiệp trong lĩnh vực lâu đời nhất của thế giới (tất cả mọi thứ đều bắt đầu với hoạt động tiếp thị), thú vị nhất (trái tim của bạn đập mạnh như thế nào mỗi khi bắt đầu thực hiện một cuộc chào hàng?) và có lợi nhất (với điều kiện bạn là người tốt). Có thể bạn hiểu được tầm quan trọng của việc quay trở lại những quy tắc cơ bản; hay có thể vì bạn hiểu rõ rằng: là một chuyên gia bán hàng, nếu muốn kiếm được lợi ích tối đa, bạn phải áp dụng những phương thức chính thể luận để thành công cả trong cuộc sống và công việc. Càng đào sâu, bạn càng nắm rõ nội dung cuốn sách, từ đó hiểu rõ hơn khái niệm bạn phải bắt đầu trước khi bạn có thể làm và làm trước khi bạn có thể có!

Đến lúc này, hãy để tôi nói: “Xin chúc mừng!”. Bạn đã thực hiện được bước quan trọng nhất trong công thức thành công: Bạn đã bắt đầu! Bạn đã bỏ xa phần lớn những người bước vào lĩnh vực bán hàng ngày nay. Đây thật sự là khởi đầu cho một kết thúc – kết thúc thời kỳ bán hàng ế ẩm.

THỰC TẾ CUỘC SỐNG

“Ế ẩm” là điều bình thường trong nghề bán hàng. Bạn sẽ rơi vào tình trạng này khi tất cả mọi thứ diễn ra không tốt đẹp. Nhưng, bạn đừng quá bi quan. Tôi luôn lạc quan ngay cả khi thấy người bán hàng giỏi nhất bị ế hàng.

Chắc hẳn, những người bị ế hàng đã quên mất những quy tắc cơ bản. Trong hơn 40 năm bán hàng, từ những sản phẩm hữu hình như đồ dùng nhà bếp và đồ trang trí bàn ăn, cho đến nhóm sản phẩm vô hình như chứng khoán, bảo hiểm, đào tạo và giảng dạy cho những người bán hàng, tôi đã tìm ra một phương thức chấm dứt giai đoạn bán hàng ế ẩm. Đó là quay lại với những quy tắc cơ bản bằng thái độ đúng đắn.

Lý do khiến chúng ta rơi vào tình trạng ế ẩm là thái độ không sẵn lòng quay lại với những quy tắc cơ bản. Chúng ta đang đi vào một lối mòn. Để thoát ra, bạn hãy quay trở lại những quy tắc đó. “Một cuốn sổ tay hướng dẫn cơ bản” sẽ rất hữu ích cho bạn trong vấn đề này.

SỔ TAY HƯỚNG DẪN CƠ BẢN VÀ CÁCH SỬ DỤNG

Để nắm bắt và sử dụng những ý tưởng trong cuốn sách này, bạn nên có một chiếc bút bên cạnh và ghi lại suy nghĩ của mình vào ngay trang sách. Vì đây là sách hướng dẫn, tham khảo và có văn phong đàm thoại, nên những gì cuốn sách tìm ra từ bạn sẽ có giá trị hơn rất nhiều những gì bạn có thể rút ra từ cuốn sách.

Trong một tháng đầu sau khi đọc xong cuốn sách này, bạn nên để nó luôn ở trong tầm tay. Cầm sách lên và lật giở qua các trang để tìm phần đã đánh dấu, bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi chúng mang đến cho bạn thêm nhiều ý tưởng mới. Khoảng hai tháng sau, hãy đọc lại lần nữa, chậm, kỹ hơn và bạn sẽ đánh dấu nhiều hơn, ghi chú nhiều hơn, thậm chí có thêm nhiều ý tưởng hơn so với lần đọc đầu tiên. Hãy nhớ, bạn đọc sách không phải để rút ra các ý tưởng từ cuốn sách càng nhanh càng tốt, mà là rút ra các ý tưởng có trong cuốn sách và để cuốn sách tìm ra một chuyên gia bán hàng thành công từ chính bạn!

ĐƯA RA NHẬN ĐỊNH CỦA BẠN

Bạn chính là thẩm phán và giám khảo trong việc quyết định hiệu quả của cuốn sách này đối với cuộc sống của bạn. Hãy để tôi đưa ra một số lời nhận xét để biện hộ. Trong nhiều năm, cách thức tư vấn bán hàng thường là đề nghị một nhân vật thành công chia sẻ bí quyết. Theo cách này, các ví dụ về người thật, việc thật sẽ được đưa vào rải rác, xuyên suốt cuốn sách. Đó là những ví dụ minh họa hay câu chuyện thành công của những nhân viên bán hàng xuất sắc từ khắp New England đến New Zealand. Các chuyên gia bán hàng thành công luôn hăng hái, làm việc mỗi ngày họ có thể cung cấp cho chúng ta nguồn thông tin chính xác, cập nhật và rất hữu ích.

Chú ý: Có một mối nguy hiểm thật sự khi bạn đánh giá các nguyên tắc trước khi nghiên cứu chúng cẩn thận. Vì một ví dụ được rút ra từ thế giới công nghệ hay tài chính quốc tế không có nghĩa nó không thích hợp với thế giới bán hàng trực tiếp của bạn và ngược lại. Người giao dịch cổ phiếu hay hàng hóa sử dụng nguyên tắc thuyết phục giống với nguyên tắc mà các bậc phụ huynh muốn sử dụng. Như tôi đã nói ở trước, tất cả chúng ta đều tham gia thuyết phục người khác. Mục đích chính của cuốn Phong cách bán hàng Zig Ziglar là giúp bạn thuyết phục được nhiều người hơn, hiệu quả hơn, hợp lý hơn và thường xuyên hơn! Điều này có nghĩa là, tôi sẽ nhìn thấy bạn trên đỉnh cao của thế giới bán hàng.

Zig Ziglar

ĐỌC THỬ

Chương 1. LỰA CHỌN ĐÚNG ĐẮN

Tạo dựng sự nghiệp trong nghề lâu đời nhất thế giới

Khi một khách hàng từ chối mua cuốn Kinh Thánh của một người bán dạo bằng câu nói: “Tôi phá sản rồi”, người bán hàng đã đáp lại bằng một hành động lịch sự là mở cuốn Kinh Thánh ra và nói: “Ông có thể đặt tay phải lên đây và nhắc lại không?”.

Người bán hàng cần phải tạo cảm giác thú vị cho khách hàng. Vì vậy, sự hài hước và tự trọng là phần không thể thiếu trong thành công của người bán hàng. Tôi ước gì, khi tôi mới bước vào nghề, có ai đó nói rõ điều này với tôi. Nụ cười thường trực và những cảm xúc tích cực về bản thân có thể giúp tôi tránh được rất nhiều vấp ngã trong những ngày khởi nghiệp khó khăn.

GIAI ĐOẠN ĐẦU

Tôi xúc tiến bán hàng lần đầu tiên vào năm 1947. Sau khi vay được 50 đô-la (số tiền khá lớn lúc đó) để mua một bộ vét, một chiếc áo sơ mi, một chiếc cặp và một chiếc mũ mới trị giá 22 đô-la, tôi đã sẵn sàng gia nhập thế giới bán hàng.

Nhiệm vụ của tôi là tìm kiếm những người sử dụng sản phẩm, giới thiệu sản phẩm và thu hút thêm khách hàng mới. Tôi không hiểu nhiều về nhiệm vụ này ngoại trừ một điều: những khách hàng đang sử dụng sản phẩm có thể giúp tôi tiếp cận khách hàng mới − những người cũng có nhu cầu sử dụng sản phẩm.

Để động viên tôi, Jean, vợ tôi, muốn cùng đồng hành với tôi trên hành trình mới.

Sau khi mất một khoảng thời gian tương đối dài tìm kiếm địa điểm đẹp, với một chút bối rối và lo sợ, tôi gõ cửa ngôi nhà đầu tiên. Một phụ nữ đứng tuổi, vẻ mặt thân thiện ra mở cửa. Bà mỉm cười, và tôi bắt đầu cuộc nói chuyện như một cái máy trước khi bị đông cứng vì sợ hãi. Ba tiếng đồng hồ trôi qua (trong những tình huống như thế này, ba giây đồng hồ dài như ba tiếng), người phụ nữ tốt bụng nhẹ nhàng mời tôi uống nước.

Cuối cùng, tôi phát hiện ra rằng bà không sử dụng sản phẩm của tôi, nhưng thay vì mời bà mua sản phẩm hay hỏi xem bà có biết ai quan tâm đến sản phẩm này không, tôi lại chạy ra xe − nơi vợ tôi đang đợi. Rõ ràng, đây không phải là địa điểm lý tưởng!

Suốt 10 ngày sau đó, thói sĩ diện, nỗi lo bị từ chối, sự thiếu tự tin và những thói quen làm việc không chuyên nghiệp đã dẫn tôi từ thất bại này sang thất bại khác.

TÔI TỪ BỎ

Không lâu sau, nguồn tài chính của vợ chồng tôi bắt đầu cạn kiệt, lòng dũng cảm trong tôi cũng không còn. Một ngày tháng 8 nóng bức, tôi bắt đầu hành trình ở khu phố Adelia Drive. Nhìn dãy nhà chạy dọc khu phố, tôi nhủ thầm: “Nếu mình không thể bước vào ngôi nhà nào để giới thiệu sản phẩm, mình sẽ từ bỏ”.

Bao nhiêu ngày qua, thậm chí tôi không có một cơ hội giới thiệu sản phẩm nào dù chỉ để nhận được cái lắc đầu từ chối.

TƯƠNG LAI NẰM TRONG TAY NGƯỜI KHÁC

Năm 1947, công việc của các bà vợ là nội trợ. Vì thế, cơ hội giới thiệu sản phẩm của tôi tươi sáng hơn ở khu phố này. Lý trí của tôi hiểu rằng không hề sáng suốt khi đặt số phận mình vào tay người khác. Nhưng về tình cảm, tôi không thể chịu đựng thêm khi những cánh cửa tiếp tục đóng sập trước mặt mình. Dù chúng ta là ai, làm gì, chúng ta đều cần một chuyên gia tâm lý mang tên “phản hồi tích cực” – hay một chút thành công và tôi sẽ không bỏ qua dù chỉ là những dấu hiệu nhỏ nhất trên con đường tiến tới thành công. Mọi thứ chưa có gì khả quan và chỉ còn duy nhất hai ngôi nhà tôi chưa gõ cửa.

Ngôi nhà gần cuối phố là của góa phụ B. C. Dickert. Tôi giới thiệu sản phẩm của mình ngay trên bục cửa và Dickert khuyên tôi đến gặp gia đình anh trai của bà, ông bà J. O. Freeman. Đây là niềm hy vọng đầu tiên mà tôi có sau nhiều ngày qua. Tôi sang nhà bà Freeman. Tôi nhận được lời mời quay lại vào buổi tối, khi ông Freeman có ở nhà.

PHẢN HỒI TÍCH CỰC

Tối hôm đó, dù rất khó khăn nhưng tôi đã bán được sản phẩm đầu tiên với giá 61,45 đô-la! Tôi viết xong đơn đặt hàng và hoàn toàn quên mất bà Dickert đang ngồi đó. Chỉ đến khi ông Freeman nhắc: “Ông Ziglar này, tôi tin rằng em tôi cũng rất thích sản phẩm này đấy”, tôi mới thốt lên: “Bà Dickert, bà nghĩ sao ạ?”. Bà Dickert nói từ tốn: “Tôi không có sẵn tiền ở đây”. Một lần nữa, tôi nhanh chóng ứng biến: “Ngay gần đây thôi mà bà Dickert. Bà có thể về nhà lấy”. Bà Dickert mỉm cười và nói: “Được, tôi sẽ đi lấy ngay”. Hai đơn đặt hàng – tôi không thể tin vào vận may của mình.

Tôi và Jean đã mua kem ăn mừng thành công này và tôi quyết định tiếp tục sự nghiệp bán hàng.

BẠN THÌ SAO?

Trong cuốn sách này, tôi sẽ bắt đầu bằng một phong cách hơi khác: thuyết phục bạn từ bỏ sự nghiệp bán hàng. Zig Ziglar đang thuyết phục bạn từ bỏ bán hàng nếu bạn có thể. “Nếu bạn có thể” là những từ quan trọng nhất mà bạn sẽ phải đối mặt tại thời điểm này trong sự nghiệp của mình. Những người quyết định theo nghiệp bán hàng vì cho rằng mình có thể giàu lên hay giúp đỡ người khác bằng nghề này là những người bán hàng theo thời vụ. Bạn chỉ nên bước vào nghiệp bán hàng khi trái tim và khối óc không cho phép bạn làm việc gì khác.

Làm nghề này, đôi khi bạn bị đối xử rất thô lỗ. Có lúc, mọi người đóng sầm cửa trước mặt bạn; hoặc đột nhiên cúp máy khi bạn đang nói; hoặc lẩn tránh bạn trong các cuộc hội họp. Gia đình và đôi khi chính bạn sẽ tự đặt dấu hỏi về lựa chọn này. Có những lúc, bạn thấy mọi người bàn tán về bạn và công việc của bạn. Những thực khách trong nhà hàng sẽ cười nhạo và xì xào sau khi bạn kết thúc bài giới thiệu sản phẩm.

Diễn giả đồng thời là nhà hài kịch Charles Jarvis từng nói: “Nếu chỉ vì bạn là người đa nghi, không có nghĩa là họ sẽ không tìm cách tiếp cận bạn!”. Đúng vậy, nhưng đa nghi có thể là mặt trái của nghề bán hàng.

THAM GIA HAY RÚT LUI?

Ông bạn Walter Hailey của tôi là một trong những chuyên gia bán hàng thành công nhất thế giới. Trong cuốn See You at the Top, tôi đã đề cập đến khả năng của ông là nhìn ra điểm tích cực của con người và chỉ ra các tình huống. Không chỉ rất tinh tế, Walter còn là một người bán hàng xuất sắc, luôn giúp đỡ người khác đạt được thành công như mình.

Dù rất thành công, nhưng khi mới bước vào thế giới bán hàng, Walter cũng gặp rất nhiều khó khăn. Ông từng có cảm giác thất vọng, lo lắng, phải đối mặt với những cánh cửa đóng sập trước mặt, doanh số thấp và chịu sự đau đớn dai dẳng của căn bệnh dạ dày. Ông có tất cả dấu hiệu của một người không biết tương lai sẽ đi về đâu, sẽ tồn tại thế nào trong thế giới bán hàng. Thực tế, ông đã thất vọng đến mức xin nghỉ việc. Nhưng cấp trên của ông đã trả lời: “Anh không thể”.

Walter vẫn xin rút lui và cấp trên nhắc lại: “Anh không thể từ bỏ”. Lúc đó, Walter thất vọng tột cùng, ông khẳng định: “Không, tôi sẽ từ bỏ”. Cấp trên nói: “Walter, anh không thể rút lui khi anh chưa bước chân vào nghề này”.

Sau này, Walter cho biết, những lời nói đó giống như một tấn gạch đổ xuống đầu ông. Khi ngẫm lại những điều cấp trên nói, lần đầu tiên, ông nhận ra rằng người ta sẽ không thể rút lui khỏi việc gì nếu chưa thật sự bước vào đó. Có rất nhiều người tham gia vào các tổ chức bán hàng, nhưng chưa thật sự bước chân vào thế giới bán hàng.

TẠI SAO KHÔNG BƯỚC VÀO NGHỀ?

Lý do khiến những người mới làm nghề chưa thật sự bước vào nghề có liên quan đến thông tin họ nhận được. Họ có biết sự thật về nghề bán hàng không? Theo bài báo Shell-Shocked on the Battle Field of Selling (Choáng váng trên chiến trường bán hàng) của phóng viên Arthur Brigg đăng trên tạp chí Sales and Marketing Management (Quản lý tiếp thị và bán hàng) số ra tháng 7 năm 1990, hầu hết các nhân viên bán hàng được phỏng vấn đều trả lời rằng khi mới vào nghề, họ không biết gì về nghề bán hàng.

Họ cho biết, những ngày đầu gia nhập lĩnh vực này khó khăn hơn họ tưởng rất nhiều, những điều bất ngờ mà họ không được chuẩn bị từ trước đã xảy ra. Khi tìm hiểu những người bán hàng, từ người mới gia nhập đến người thuê tuyển và đào tạo nhân viên bán hàng, bạn sẽ thấy sự thiếu thông tin và thiếu chuẩn bị là phổ biến.

Và điều đó luôn là vấn đề khó thay đổi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm thiểu cảm giác bị “sốc” khi bước vào nghề này.

KHÔNG CÓ BỮA TRƯA NÀO MIỄN PHÍ

Trước tiên, bạn cần hiểu rằng đa số nhân viên, được trả lương cao trong bất cứ nghề nào cũng đều rất chăm chỉ. Hãy quan sát xung quanh và nói chuyện với những người giỏi nhất, hãy hỏi về đạo đức nghề nghiệp của họ. Tôi đã chứng kiến nhiều trường hợp − trong đó nhà tuyển dụng càng đưa ra những đòi hỏi cao, ứng viên càng tảng lờ thực tế và cam đoan có thể làm tốt công việc. Họ chỉ nghe những gì họ muốn. Sau đó, khi khách hàng triển vọng làm điều tương tự và phàn nàn rằng “tôi không biết”, nhân viên bán hàng mới cảm thấy ngạc nhiên và thậm chí tức giận. Giải pháp là đừng chỉ chú tâm đến lợi ích, hãy lắng nghe toàn bộ thông điệp.

Hãy nhớ, bán hàng là công việc vất vả, nhưng được trả lương xứng đáng nhất. Nhưng cũng là công việc dễ dàng với đồng lương rẻ mạt.

Thứ hai, nếu bạn ứng tuyển vào vị trí bán hàng và được đào tạo, khả năng của bạn sẽ tăng lên, sự mệt mỏi và áp lực công việc sẽ giảm xuống. Trong những ngày đầu, bạn có thể bị ngập trong công việc và không có thời gian xử lý. Do đó, bạn nên có một hệ thống theo dõi công việc và quản lý thời gian, đồng thời theo học khóa đào tạo chuyên sâu để hiểu và sử dụng hiệu quả hệ thống này.

Thứ ba, bạn hãy làm việc để khẳng định mình. Hiểu sản phẩm và biết cách giới thiệu sẽ đảm bảo an toàn cho bạn trong mọi tình huống bán hàng. Bạn muốn liên tục tìm hiểu sản phẩm và cải thiện bất kỳ điều gì. Có một số dòng sản phẩm lớn và phức tạp đến mức bạn cần nghiên cứu mỗi ngày để theo kịp sự thay đổi. Bạn đang sống trong kỷ nguyên thông tin, vì vậy, hãy tận dụng tối đa công nghệ truyền thông để đi trước đối thủ.

Chú ý: Khi đã ứng dụng công nghệ nhưng không giải quyết được vấn đề, bạn hãy thoải mái nói: “Tôi không biết”. Công ty có thể hỗ trợ bạn và bạn hoàn toàn có thể làm chủ những tình huống tương tự sau đó.

TẬN TÂM VỚI NGHỀ

Bán hàng trong nhiều năm, nhưng như thế vẫn chưa đủ để nói bán hàng là nghề của bạn. Vậy khi nào bạn mới có thể nói đó là nghề của mình? Đó là khi bạn không thể rút lui khỏi nó.

Thiếu tận tâm là nguyên nhân chủ yếu khiến bán hàng trở thành nghề có tỷ lệ thay thế nhân viên cao. Tuy nhiên, điều này đang được cải thiện và mọi người ngày càng nể trọng những nhân viên bán hàng thực thụ. Các phương pháp bán hàng ngày càng đổi mới và chưa bao giờ, nghề này thu hút được số lượng lớn ứng viên như hiện nay. Khi gia nhập nghề bán hàng, lợi thế không ngừng tăng dựa trên nhu cầu cơ bản của cuộc sống thường nhật.

Tôi thích nghề bán hàng, tôi có niềm tin vững chắc vào giá trị của nó và khao khát tìm hiểu những kiến thức mới để trở thành người bán hàng chuyên nghiệp.

HÀNH TRÌNH HƯỚNG TỚI THÀNH CÔNG TRONG BÁN HÀNG

Sự nghiệp bán hàng bắt đầu từ khi tôi bán rau trên những dãy phố của Yahoo City, bang Mississippi, nhưng năm 1947 mới là mốc đánh dấu cuộc tiếp xúc bán hàng chính thức đầu tiên của tôi. Những ngày đầu này, tôi thật sự may mắn khi được làm việc ở tiệm tạp hóa.

Khi học tại trường Đại học South Carolina, tôi bán bánh sandwich vào buổi tối cho sinh viên ký túc xá để trang trải chi phí sinh hoạt và học tập. Sau đó, tôi chuyển sang bán các dịch vụ an ninh, bảo mật, bảo hiểm và chăm sóc gia đình. Năm 1964, tôi gia nhập ngành dịch vụ phát triển tập đoàn và cá nhân. Từ đó, sản phẩm của tôi là các khóa đào tạo và tư vấn.

Rõ ràng, phương thức và kinh nghiệm bán hàng của bạn sẽ không giống tôi. Trong số các bạn, không có nhiều người đưa bạn đời đi cùng trong các cuộc tiếp xúc bán hàng. Có thể bạn không bán sandwich trong ký túc xá, có thể bạn đi thang máy thường xuyên hơn là đi bộ đến từng nhà, nhưng trước khi bạn bỏ qua những kinh nghiệm này, hãy để tôi nhắc bạn một điều: cả tôi và bạn đều là những kẻ hành hương trên hành trình hướng tới thành công. Chúng ta cùng làm việc và đối mặt với thách thức: học hỏi từ quá khứ, sống và phát triển ở hiện tại và hy vọng, lạc quan hướng tới tương lai.

NHỮNG LỢI ÍCH DÀNH CHO BẠN

Khi thực hiện các thương vụ, bạn cần biết nhiệm vụ hàng đầu phải là trở thành một chuyên gia bán hàng. Thực tế, bạn có thể lập một danh sách những việc cần làm và đưa việc này lên hàng đầu: “Hôm nay, tôi sẽ là một chuyên gia bán hàng thành công và tôi sẽ học thêm một điều mới giúp tôi bán hàng chuyên nghiệp hơn vào ngày mai”. Nếu bạn bắt đầu một ngày mới với cam kết trên, phía trước sẽ có rất nhiều lợi ích chờ đón bạn – chuyên gia bán hàng. Hơn hết, quy trình này sẽ giúp bạn biết chắc ngày mai sẽ tốt hơn ngày hôm qua.

Sự độc lập

Điều tuyệt vời của nghề bán hàng là bạn thật sự trở thành ông chủ của chính mình. Đúng như tinh thần một câu ngạn ngữ, bạn làm việc “vì bản thân, chứ không phải bởi bản thân”. Mỗi sáng, khi đứng trước gương, bạn nhìn mình và nói: “Anh bạn, anh là một tay chuyên nghiệp, làm việc chăm chỉ và hiệu quả – anh xứng đáng được tăng lương!”. Ngay khi bạn bắt tay vào công việc, khả năng được tăng lương của bạn càng cao.

Cơ hội

Là nhân viên bán hàng đồng nghĩa với việc bạn là chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc bán hàng, giám đốc tài chính, phó tổng giám đốc điều hành và bạn cũng là người thu dọn nhà cửa, đầu bếp… Tóm lại, khả năng hoạt động độc lập theo kiểu “mình là ông chủ của chính mình” kéo theo trách nhiệm rất lớn. Đó chính là điểm rất thú vị của nghề bán hàng. Cơ hội sẽ xuất hiện khi sự độc lập được thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao và trong nghề bán hàng, đó sẽ là những cơ hội tuyệt vời dành cho bạn.

Người bán hàng chuyên nghiệp phải luôn linh hoạt, có ý chí mạnh mẽ, có ý thức tổ chức và kỷ luật tốt, nhiệt tình phục vụ, khiêm tốn và luôn cầu tiến.

Giải quyết vấn đề

Không ai có được vị thế tốt để giải quyết vấn đề như bạn – một thuyết khách chuyên nghiệp. Không điều gì có thể mang lại sự thỏa mãn và phần thưởng lớn như khi bạn mang đến sức mạnh cho người khác, giúp họ làm việc hiệu quả và thành công hơn nhờ sản phẩm/dịch vụ của mình. Sẽ rất ý nghĩa nếu bạn giúp người khác tiết kiệm thời gian, tiền bạc, giảm thiểu nỗi lo sợ. Không có điều gì tuyệt vời hơn những lá thư bày tỏ sự cảm kích của khách hàng vì bạn đã mang đến thay đổi bước ngoặt cho cuộc sống của họ.

Sự đảm bảo

Mức lương hấp dẫn của giới bán hàng là niềm mơ ước của rất nhiều người. Đây cũng là một đảm bảo chắc chắn khi bạn làm nghề này. Trong nghề này, bạn không phải chờ đợi mọi việc xảy ra mà có thể tự tạo ra mọi việc. Khi công việc kinh doanh không tốt, bạn có thể đi ra ngoài và khuấy động thị trường.

Thái độ, tinh thần kỷ luật, sự sẵn lòng vì công việc và các kỹ năng làm việc nhóm sẽ mang đến cho bạn sự đảm bảo chắc chắn. Bạn có thể thay đổi cách nhìn nhận này theo ý mình bằng cách dậy sớm hơn, làm việc nhiều hơn, chuyên nghiệp hơn, phục vụ và thuyết phục khéo léo hơn. Tất cả những điều này cho thấy bạn nắm quyền kiểm soát cuộc sống và tương lai của mình, và đó chính là cảm giác đảm bảo, an toàn.

Gia đình

Gia đình có ảnh hưởng lớn khi làm nghề bán hàng. Tôi xin kể ví dụ về gia đình mình.

Từ khi kết hôn đến khi sinh con, vợ tôi và các con đã đóng góp đáng kể vào sự nghiệp bán hàng của tôi. Họ cùng chia sẻ với tôi sự phấn khích, vinh quang, niềm vui, những phần thưởng và cùng tôi nếm trải nỗi sợ hãi, lo lắng của nghề này. Nhờ đó mà quan hệ giữa các thành viên trong gia đình tôi ngày càng gắn bó.

Thông điệp: Gia đình luôn là một phần quan trọng trong hành trình thử nghiệm và thành công của chúng ta. Họ là nguồn động viên rất lớn. Nghề bán hàng sẽ giúp cả gia đình có thêm nhiều mối quan tâm chung, tìm được những người bạn thân thiết hơn và mở rộng phạm vi sống của mỗi người bằng cách kết nối với những người yêu thích bán hàng.

Truyền thông/Giao tiếp

Bán hàng giúp bạn hiểu rằng, mọi người hành động theo động cơ của họ chứ không phải của bạn. Nguyên tắc này sẽ giúp bạn truyền đạt hiệu quả hơn, không chỉ với các thành viên trong gia đình mà còn với cộng đồng xã hội. Các chuyên gia bán hàng đều đặt mình vào tình huống của người khác, và phương thức này luôn mang lại hiệu quả dù tình huống đơn giản hay phức tạp.

Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục mà bạn tích lũy được trong sự nghiệp bán hàng sẽ làm lợi cho gia đình và cộng đồng khi bạn giúp đỡ họ phát huy khả năng của mình.

Tiến lên

Những người bán hàng giỏi thường tham gia vào bộ máy điều hành doanh nghiệp. Trong tương lai, điều này sẽ phổ biến hơn vì người điều hành doanh nghiệp ngày càng cần những kỹ năng đa dạng và chuyên sâu của nghề bán hàng. Người làm việc nhóm cần có tư duy sáng tạo, cởi mở và linh hoạt. Hiện nay, người bán hàng chỉ hướng tới cách giải quyết sáng tạo những vấn đề họ gặp phải khi thuyết trình, giới thiệu sản phẩm và điều chỉnh phù hợp với nhu cầu, sở thích của khách hàng triển vọng. Đó là khóa đào tạo thiết thực đối với những người làm quản lý.

QUẢN LÝ

Mỗi người bán hàng thành công đều là nhà quản lý giỏi. Họ phải quản lý thời gian, thói quen cá nhân và cuộc sống. Quản lý cuộc sống tốt bao nhiêu thì họ cũng quản lý công việc tốt bấy nhiêu.

Người bán hàng thành công cần học cách tự cân bằng bản thân. Nhiều người cho rằng, cân bằng đồng nghĩa với việc ưu tiên và dành thời gian đồng đều cho mọi việc. Điều này không đúng. Bạn cần một bữa ăn cân bằng, nhưng không có nghĩa là lượng chất béo ngang bằng với lượng tinh bột. Điều này cũng đúng với thời gian biểu một ngày của bạn: thời gian ăn không thể bằng thời gian ngủ. Bạn phải phân định rõ sự khác nhau giữa các ưu tiên và sự cân bằng: các ưu tiên liên quan đến thời gian, trong khi đó cân bằng liên quan đến sự đa dạng.

Mọi người có thể nhầm lẫn giữa hai khái niệm ưu tiên và cân bằng. Ví dụ, hầu hết mọi người thường dành phần lớn thời gian trong ngày để làm việc. Nếu bạn làm việc 8 tiếng/ngày, chắc chắn bạn sẽ không thể chơi 8 tiếng/ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn phải làm những gì cần thiết để duy trì các hoạt động thể chất, trí tuệ và tinh thần, trong đó có các mối quan hệ gia đình và xã hội.

Khi nói và làm một việc, bạn cần trả lời những câu hỏi sau: Bạn có cảm thấy khỏe mạnh, hạnh phúc, thanh thản và thành công không? Bạn có nhiều bạn và những mối quan hệ gia đình tốt đẹp không? Khi tự vấn, hãy nhìn lại các hoạt động và nhiệm vụ thường ngày của bạn. Kết quả công việc có như bạn mong muốn? Nếu không thì tại sao và bạn sẽ làm gì?

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ngày nào, mọi thứ cũng đều diễn ra cân bằng. Nhưng mục đích cuối cùng của bạn vẫn là đưa các hoạt động trở về trạng thái cân bằng hợp lý, nếu không, bạn sẽ bỏ qua một số điều trong cuộc sống và chỉ đạt được số ít những điều đáng lẽ bạn sẽ có.

BẠN CÓ MUỐN ĐI CÙNG TÔI?

Bán hàng là một nghề đòi hỏi cao nhưng thú vị và mang lại những phần thưởng rất lớn, không phải là nghề thay thế tạm thời khi bạn chờ đợi cơ hội tốt hơn và nếu bạn vẫn tin rằng mình không thể sống thiếu nghề này, hãy tiến lên.

Nếu bạn không thể tưởng tượng ra một cuộc sống không được tận hưởng tất cả những lợi ích tuyệt vời mà nghề bán hàng mang lại thì bạn nên biết rằng mình vừa bước chân vào một lĩnh vực có khả năng tác động mạnh mẽ nhất đối với xã hội. Sự chuyển đổi mô hình ngành nghề hiện nay đang ngày càng nâng cao tầm quan trọng của nghề bán hàng trong thế kỷ XXI.

NGƯỜI BÁN HÀNG

Các nhân viên bán hàng luôn là chủ đề bàn tán lớn của ông chủ, khách hàng, gia đình và đôi khi với chính những người trong giới với nhau. Họ thường bị bêu xấu và bàn tán trong các cuộc họp hay hội nghị về bán hàng, sau những cánh cửa đóng kín, trong nhà vệ sinh, quán bar và được nhìn nhận dưới đủ mọi góc cạnh.

Họ ồn ã hơn, sai phạm nhiều hơn, mang đến nhiều niềm vui hơn, sửa sai nhiều hơn, phát tán những lời đồn đại, giải thích những điểm không thống nhất, lắng nghe những lời phàn nàn,… nhưng tất cả đều không mất đi sự bình tĩnh mà chúng ta khó tìm thấy ở bất cứ ai khác. Họ sống trong các khách sạn, cabin, lều trại, tàu hỏa, xe buýt, băng ghế công viên; ăn uống mọi thứ dù ngon hay dở; ngủ trước, trong và sau khi bán hàng mà không tuân theo một lịch cố định nào.

Nhưng người bán hàng là một nguồn lực mạnh của nền kinh tế xã hội. Họ có thể kiếm và tiêu nhiều tiền hơn bất kỳ nhóm nghề nào. Họ đến vào những thời điểm không phù hợp nhất, với những lý do thiếu rõ ràng nhất, ở lại lâu hơn dù bị phản đối, đặt những câu hỏi riêng tư, nhận xét nhiều hơn và thường xuyên phải chịu đựng những điều khó chịu. Họ giới thiệu những sản phẩm mới, bỏ đi các món đồ cũ, họ phải xếp hàng,viết phiếu tín dụng và nợ nhiều hơn bất cứ ai. Với tất cả đặc điểm như vậy, họ là người giữ cho bánh xe thương mại quay liên tục và khơi gợi cảm xúc của mọi người.


Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button