ListTheo chủ đề

10 quyển sách hay về vật lý nên đọc

Vật lý học là một trong những bộ môn khoa học lâu đời và có vai trò quan trọng bậc nhất trong nền văn minh nhân loại. Những quyển sách hay về vật lý sau đều nhận được sự yêu thích và đánh giá rất cao bởi độc giả yêu thích khoa học cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực vật lý khoa học.

Lược Sử Thời Gian – Stephen Hawking

Xem giá bán
Lược Sử Thời Gian là một trong hai quyển sách hay về vật lý vũ trụ của Stephen Hawking liên tục nằm trong danh mục sách bán chạy nhất của các tạp chí nổi tiếng thế giới. Nội dung quyển sách này nói về sự ra đời, hình thành và phát triển của vũ trụ chúng ta đang sinh sống, tổng hợp toàn bộ những tiến bộ trong khám phá của loài người cho đến nay trên nhiều lĩnh vực từ triết học, vật lý và thiên văn học.

Cuốn sách vừa hấp dẫn bởi nội dung phong phú của nó vừa bởi nó cho chúng ta một cái nhìn khái quát qua công trình của chính tác giả cuốn sách này. Cuốn sách chứa đựng những khám phá trên những ranh giới của vật lý học, thiên văn học, vũ trụ học và của cả lòng dũng cảm nữa.

Vũ Trụ Huyền Bí – Brian Greene

Xem giá bán
Nhiều nhà vật lý tin rằng học thuyết chuỗi là chìa khóa hướng đến học thuyết hợp nhất các trường đã từng ám ảnh Einstein suốt ba mươi năm. Cuối cùng, khoa học đã tìm được một hướng đi mới, vượt qua được những khó khăn đã tồn tại suốt gần một thế kỷ qua. Học thuyết chuỗi có thể hợp nhất được hai thái cực trong vật lý hiện đại – thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử.

Trong quyển sách hay về vật lý vũ trụ này, Brian Greene kể lại câu truyện khoa học về sự đấu tranh của nhân loại trong quá trình tìm kiếm một học thuyết tối thượng. Qua phép ẩn dụ và so sánh tài tình, cuốn Vũ Trụ Huyền Bí giúp chúng ta hiểu rõ một số khái niệm phức tạp nhất trong vật lý học hiện đại, đưa chúng ta đến gần với sự thấu hiểu hoàn toàn phương cách vận hành của vũ trụ.

Feynman Chuyện Thật Như Đùa – Richard P.Feynman

Xem giá bán
Đây là quyển sách hay về vật lý được viết bởi Richard P. Feynman từng đoạt giải Nobel về Vật Lý, nội dung kể về những cuộc phiêu lưu kỳ quặc, những trải nghiệm của mình khi trao đổi các ý tưởng về Vật lý nguyên tử với Einstein và Bohr cũng như các mưu mẹo về cờ bạc với Nick the Greek.

Cho đến những trải nghiệm như mở những két tuyệt mật lưu giữ những bí mật hạt nhân được bảo quản cẩn trọng nhất; khi đệm trống bongo cho một vở ba-lê; khi vẽ một nữ đấu sĩ bò tót ở trần – và nhiều trải nghiệm khác của một bản năng rất đỗi ngạc nhiên.

Các Thế Giới Song Song – Michio Kaku

Xem giá bán
Các Thế Giới Song Song được viết một cách lôi cuốn mang đến cho bạn đọc yêu thích vật lý một lượng thông tin đồ sộ để khai mở những giới hạn tột cùng của trí tưởng tượng. Michio Kaku đã dẫn dắt bạn đọc đến một chuyến du hành đầy trí tuệ qua các vũ trụ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ của vũ trụ kể từ vụ nổ lớn, vượt qua những hố đen, lỗ sâu, bước vào các thế giới lượng tử từ muôn màu kỳ lạ nằm ngay trước mũi chúng ta, vốn dĩ tồn tại song song trên một màng bên ngoài không – thời gian bốn chiều, ngắm nhìn thực tại vật chất quen thuộc hoà quyện với thế giới của những điều kỳ diệu như năng lượng và vật chất tối, sự nảy chồi của các vũ trụ, những chiều không gian bí ẩn và sự biến ảo của các dây rung siêu nhỏ…

Niềm Vui Khám Phá – Richard P. Feynman

Xem giá bán
Quyển sách hay về vật lý này là tập hợp những bài giảng, những cuộc phỏng vấn, cũng như những bài báo nổi tiếng của Feynman. Richard P. Feynman xứng đáng được tôn vinh như một kho tàng tri thức của nhân loại, bằng niềm say mê tìm tòi những kiến thức với trên nhiều lĩnh vực như vật lý, triết học, sân khấu, vi tính.

Mục đích của quyển sách này giúp bạn đọc hiểu hơn về con người của Feynman, một người rất đam mê với kiến thức mới của nhân loại, luôn đùa giỡn với những ý tưởng nhưng lại luôn nghiêm túc với những mà ông coi là quan trọng. Cũng qua những tài liệu đó giúp bạn đọc hiểu vì sao ông là nhà khoa học được ngưỡng mộ trong suốt cuộc đời và được tôn kính ngay cả khi không còn có mặt trên thế gian này.

Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ – Stephen Hawking

Xem giá bán
Được biết đến như nhà vật lý lý thuyết hàng đầu, Stephen Hawking đang tìm kiếm để khám phá cái cốt lõi của khoa học – Thuyết vạn vật nằm trong tâm của vũ trụ. Với quyển sách hay về vật lý này, ông muốn dẫn dắt chúng ta đến khía cạnh nổi trội của vật lý lý thuyết, ở đó sự thất thường còn lạ lùng hơn hư cấu, để giảng giải – bằng ngôn ngữ bình thường (không phải ngôn ngữ của người chuyên môn) – những nguyên tắc điều khiển vũ trụ của chúng ta.

Bằng cách viết dí dỏm và dễ tiếp cận, ông dẫn dắt chúng ta vào hành trình khám phá những bí mật của vũ trụ – từ siêu trọng lượng đến siêu đối xứng, từ thuyết lượng tử đến thuyết M, từ phép chụp ảnh giao thoa laser đến tính hai mặt (tính đối ngẫu).

Vũ Trụ – Carl Sagan

Xem giá bán
Quyển sách hay về vật lý vũ trụ này của Carl Sagan sẽ kể về 13 câu chuyện tuyệt đẹp về vũ trụ. Bạn đọc sẽ có dịp được du hành trong vũ trụ qua lời kể trữ tình của Carl, khám phá thế giới từ vĩ mô của những thiên hà to lớn đến thế giới vi mô của những con vi khuẩn nhỏ bé trên Trái đất, đi từ những nền văn minh xa xưa đến tương lai của thế giới, cho ta thấy mối gắn bó hữu cơ của từng sự việc nhỏ nhặt với vũ trụ bao la và nghe những giọng điệu nhiều bè của Vũ trụ. Vũ trụ đã chỉ là vũ trụ vô tri, hỗn độn, mà còn là một thế giới có trật tự, có tri giác, đầy nhân văn và xúc cảm.

7 Bài Học Hay Nhất Về Vật Lý – Carlo Rovelli

Xem giá bán
7 Bài Học Hay Nhất Về Vật Lý là bức tranh tổng thể những tri thức quan trọng nhất trong cuộc cách mạng vĩ đại trong nền vật lý thế kỷ XX, có thể kể đến như thuyết tương đối rộng, cơ học lượng tử, vũ trụ học, hạt cơ bản, lý thuyết hấp dẫn lượng tử, hố đen. Cuốn sách cũng đề cập đến ý nghĩa của tất cả những tri thức ấy với nhận thức của con người ngày nay.

Quyển sách hay về vật lý của Carlo Rovelli đã bán được hơn 300.000 bản ở ấn bản tiếng Ý và đã được dịch ra 28 thứ tiếng, và luôn xuất hiện trong danh sách những quyển sách hay vật lý nên đọc.

Lịch Sử Vạn Vật – Bill Bryson

Xem giá bán
Đúng như tên gọi, Lịch Sử Vạn Vật ra đời với mục đích tìm hiểu những vấn đề to lớn nhất, xa xưa nhất mà chúng ta đặt ra về vũ trụ và bản thân con người, đó cũng chính là thách thức lớn nhất của chính Bill Bryson với quyển sách hay về vật lý đầy tham vọng này.

Từ Big Bang cho đến sự xuất hiện của nền văn minh, Bryson tìm hiểu tại sao chúng ta biến đổi từ cái hư vô thành cái có thực, loài người xuất hiện như thế nào. Để làm được điều này, ông phải dày công tìm đến các nhà khoa học nổi tiếng nhất thế giới thuộc các ngành: khảo cổ học, cổ sinh vật học, vật lý học, thiên văn học, nhân loại học, toán học; tại các văn phòng, trạm và phòng thí nghiệm của họ.

Từ Hiệu Ứng Con Bướm Đến Lý Thuyết Hỗn Độn – James Gleick

Xem giá bán
Quyển sách hay về vật lý khoa học này được viết bởi một nhà khoa học lập dị nổi tiếng James Gleick. Trên các trang sách người đọc bắt gặp nhiều người phi thường và lập dị như: người đã xây dựng và và điều chỉnh cuộc sống của mình dựa trên chiếc đồng hồ 26h. Tác giả giải thích một cách xuất sắc quá trình suy nghĩ và lập luận tìm hiểu, nghiên cứu các vấn đề về hỗn loạn.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button