ListTheo chủ đề

3 sách hay về Tần Thủy Hoàng đi sâu vào bí mật và chiến công của vị hoàng đế này

Tần Thủy Hoàng, để lại dấu ấn mạnh mẽ và có tầm ảnh hưởng lớn trong quá trình thống nhất Trung Quốc. Cuộc đời và cách trị vì của ông là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học và nghiên cứu lịch sử. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 3 cuốn sách xuất sắc về Tần Thủy Hoàng để hiểu rõ hơn về cuộc đời và thành tựu của người vua này.

Tần Thủy Hoàng Diễn Nghĩa

Tần Thủy Hoàng Diễn Nghĩa

Là tiểu thuyết chắt lọc các dữ liệu lịch sử đáng tin cậy nhất về Tần Thủy Hoàng, cùng với khả năng miêu tả tâm lý nhân vật sắc sảo khiến cho các sự kiện và nhân vật lịch sử trở nên sáng tỏ.

– Tiểu thuyết loại bỏ sự huyền bí quanh nhân vật Tần Thủy Hoàng trong truyền thuyết, đưa ông trở về là một con người rất hiện thực có những suy nghĩ tâm lý đặc thù do hoàn cảnh sinh trưởng ảnh hưởng tạo thành một bản tính cô độc khác lạ.

– Lối kể chuyện dẫn dắt diễn biến tâm lý logic là điều lôi cuốn người đọc.

– Đề cao tính tin cậy của các dữ liệu lịch sử, gạt bỏ tính cảm giác thiên lệch hoặc cứng nhắc mù quáng.

Tần Thủy Hoàng Doanh Chính

Tần Thủy Hoàng Doanh Chính

Doanh Chính hay còn gọi là Tần Thủy Hoàng, được coi là vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Nhờ sự hỗ trợ của ông trong việc củng cố lục địa, các quốc gia chư hầu của các quốc gia tham chiến phân tán đã hợp nhất để tạo thành một đế chế Trung Quốc rộng lớn.

Tuy nhiên Tần Thủy Hoàng cũng bị lịch sử lên án và bị xem như một tên bạo chúa vì chính sách cai trị hà khắc và tàn bạo của mình…

Xuân Thu Chiến Quốc

Xuân Thu Chiến Quốc

Trong lịch sử Trung Hoa chiến cuộc xảy ra triền miên và ác liệt, gồm nhiều thời kỳ, nhưng ác liệt nhất là thời Tần Thủy Hoàng gồm thâu lục quốc, mưu đồ bá chủ. Lịch sử chiến tranh được các nhà sử học từ ngàn xưa ghi lại thành truyện, mỗi bộ truyện diễn tả khác nhau, có bộ chú trọng về mưu lược, tài trí, có bộ lại thần thoại hóa theo ý thức tưởng tượng của người viết để cho cốt truyện ly kỳ. Nhưng dù diễn đạt bằng cách nào thì vẫn chứa đựng được bản chất cố hữu của con người trong cuộc sống là tham danh, đoạt lợi, chém giết lẫn nhau để mưu đồ tạo quyền thế của mình trong thiên hạ.

Xuân Thu Chiến Quốc được khảo dịch từ hai bộ truyện: XUÂN THU OANH LIỆT và PHONG KIẾM XUÂN THU. Đây là hai bộ truyện của hai thời kỳ chiến tranh ác liệt nhất vào thời của Tần Thủy Hoàng. Tuy là hai thời kỳ nhưng nằm trong thời gian kế tiếp nhau, nên người khảo dịch mạo muội kết chung lại và lấy tên là Xuân Thu Chiến Quốc.

Đọc Xuân Thu Chiến Quốc là đọc 2 bộ truyện XUÂN THU OANH LIỆT và PHONG KIẾM XUÂN THU để thấy nhà viết sử thời xưa ở Trung Hoa đã thần thoại hóa lịch sử chiến tranh, trong cuộc chiến đấu của con người có xem lẫn sự tham gia của Thần Tiên, đấu nhau bằng phép tắc, nhưng đồng thời chúng ta cũng phân định được tâm trạng và tham vọng của người xưa, so với người thời nay, để rút ra những bài học bảo vệ nhân tính, bảo vệ đạo nghĩa làm người.

Lời kết

Tần Thủy Hoàng, nhân vật quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn trong lịch sử Trung Quốc, đã khắc sâu dấu ấn của mình qua việc thống nhất đất nước và xây dựng Đại Tần. Những cuốn sách xuất sắc về ông giúp chúng ta hiểu rõ hơn cuộc sống và sự trị vì của Tần Thủy Hoàng. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button