ListTheo chủ đề

5 sách hay về Không quân giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò quan trọng của lực lượng này

Chúng ta sẽ khám phá 5 cuốn sách đặc biệt cung cấp một cuộc khám phá toàn diện và hấp dẫn về Không quân, từ hồi ký ly kỳ đến những câu chuyện lịch sử hấp dẫn. Vì vậy, hãy thắt dây an toàn và sẵn sàng bắt tay vào một hành trình văn học thú vị trên bầu trời.

Vòng Cung Lửa Trên Bầu Trời Hà Nội

Vòng Cung Lửa Trên Bầu Trời Hà Nội

Từ cuối năm 1964, nhằm cứu vãn thế nguy ngập trên chiến trường miền Nam, đồng thời ngăn chặn nguồn chi viện từ miền Bắc, đế quốc Mỹ không ngừng leo thang, mở rộng chiến tranh bằng không quân và hải quân phá hoại miền Bắc nước ta. Đặc biệt, bắt đầu từ ngày 18 đến ngày 30/12/1972, Tổng thống Mỹ R.Nixon đã phát động chiến dịch tập kích bằng không quân chiến lược vào Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương miền Bắc mang tên Linebacker II, với ý định “đưa miền Bắc về thời kỳ đồ đá”. Đây là chiến dịch quân sự cuối cùng và điên cuồng nhất, tàn bạo nhất và đẫm máu nhất mà đế quốc Mỹ đã phát động chống lại nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, huy động 193 máy bay B52 với 663 lượt chiếc và 999 máy bay chiến thuật với 3.920 lượt chiếc, sức tàn phá của số lượng bom đạn tương đương với 5 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống Nhật Bản năm 1945.

Trước sức mạnh của không lực Mỹ, thấm nhuần chỉ đạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”, Bộ Chính trị – Trung ương Đảng, Chính phủ, Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng Tư lệnh đã cùng quân và dân miền Bắc đánh bại cuộc tập kích này, làm nên chiến thắng oanh liệt “Điện Biên Phủ trên không”, bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 máy bay B52. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 30 năm chiến tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc (1945 – 1975), quân và dân ta đã tiến hành một chiến dịch phòng không quy mô lớn chống lại cuộc tập kích chiến lược bằng B52, cuộc tập kích lớn chưa từng có trong lịch sử chiến tranh hiện đại. Bằng chiến thắng này, ta đã giáng một đòn quyết định vào ưu thế của không lực Hoa Kỳ, đánh bại toàn diện chiến lược của Mỹ cả về quân sự lẫn chính trị.

Với những ký ức còn nguyên vẹn của một chiến sĩ trực tiếp tham gia chiến đấu trong chiến dịch 12 ngày đêm đó, Đại tá Lê Văn Chung đã sưu tầm, tập hợp các thông tin, dữ liệu một cách tương đối đầy đủ, khách quan của “người trong cuộc” về chiến dịch phòng không bảo vệ Thủ đô Hà Nội. Tác giả nguyên là trợ lý của Phó Tổng Tham mưu trưởng Phùng Thế Tài trong những ngày khói lửa đó, nên các thông tin được đưa ra rất khách quan, chính xác, nhiều thông tin lần đầu tiên được công bố từ cả hai phía ta và Mỹ. Đặc biệt, cuốn sách được đích thân Thượng tướng Phùng Thế Tài, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, nguyên Tư lệnh đầu tiên Binh chủng Phòng không, nguyên Tư lệnh đầu tiên Quân chủng Phòng không – Không quân tham gia góp ý nội dung bản thảo và viết lời tựa.

Cuốn sách là một kho tư liệu quý không chỉ đối với cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không – Không quân mà đối với cả nhân dân ta và bạn bè quốc tế, không chỉ cho thế hệ hôm nay mà cho cả các thế hệ mai sau; giúp cho mỗi chúng ta hiểu thêm và càng tự hào về sự nghiệp cách mạng vĩ đại của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Không Chiến Zero Rực Lửa

Không Chiến Zero Rực Lửa

Máy bay Zero thực sự đáng sợ. Zero cực kỳ nhanh. Chuyển động này là không thể đoán trước, có thể so sánh với một bóng ma. Mỗi lần chúng tôi tham gia chiến đấu, chúng tôi đều cảm thấy dễ bị tổn thương. Do đó, người ta đã ra lệnh không được giao chiến với Zero.

Chúng tôi biết rằng tên định danh của máy bay chiến đấu mới của Nhật Bản là Zero. Thật là một quy ước đặt tên mới kỳ lạ! Mặc dù thực tế là số 0 không có ý nghĩa gì, nhưng chiến binh này đã mê hoặc chúng ta bằng chuyển động phi thường. Tôi đã từng tin rằng đó là bí ẩn của phương Đông.

Trước đây chúng tôi tin rằng các phi công Zero không phải là con người. Những sinh vật này là ma quỷ. nếu không thì cũng phải là cỗ máy chiến đấu.

Lính Bay

Lính Bay (Tập 2)

Tôi đọc hồi ký của Trung tướng Phạm Phú Thái – một trong những phi công tài hoa của Không quân nhân dân Việt Nam, người đã từng bay và chiến đấu với tôi từ chiến tranh chống Mỹ, tôi thấy thật bất ngờ!

Bất ngờ về khả năng lưu giữ sự kiện, bất ngờ về ý tưởng làm sống lại những ký ức của thế hệ phi công MiG-21 chúng tôi trong chiến tranh bằng những trang viết rất chân thực nhưng cuốn hút như tiểu thuyết!

Đọc “Lính bay”, tôi có cảm tưởng như mình cũng đang bay, đang cầm cần lái cùng biên đội với phi công Phạm Phú Thái quần nhau với máy bay Mỹ năm nào. Mong rằng cuốn hồi ký sẽ là một trong những tài liệu quý giá giúp các thế hệ trẻ phi công Việt Nam học tập và vận dụng.

Bạn đọc nhận xét

Những Trận Không Chiến Trên Bầu Trời Việt Nam (1965-1975) Nhìn Từ Hai Phía

Những Trận Không Chiến Trên Bầu Trời Việt Nam (1965-1975) Nhìn Từ Hai Phía

Cuốn sách với nhiều tư liệu, là những hồi ức, ghi chép của các chỉ huy, các phi công trực tiếp tham gia chiến đấu trong suốt những năm kháng chiến oanh liệt chống Mỹ cứu nước, nhất là thời điểm năm 1972 với những chiếc B52 bùng cháy trên bầu trời Hà Nội. Điều đặc biệt của cuốn sách là, ngoài những thông tin cụ thể về từng trận không chiến được hai phía là không quân Việt Nam và Mỹ đưa ra có những tổng kết, nhận định về kết quả của các trận đánh do nhiều yếu tố có thể không trùng khớp nhau vẫn được giữ nguyên để đảm bảo tính khách quan.

Cuốn sách cũng mạnh dạn đưa ra một số nhận xét ban đầu về chiến thuật, vai trò của hệ thống chỉ huy – dẫn dường của hai phía trong các trận không chiến, chứng minh chiến thắng của Không quân Việt Nam không chỉ là trí lực và lòng dũng cảm của các phi công mà còn là tầm nhìn chiến lược của Bộ Tổng tư lệnh, trí tuệ tập thể, khả năng tổ chức-chỉ huy, điều hành chiến dịch, chiến thuật của các cán bộ chỉ huy, tham mưu, dẫn đường, các kíp trực tại các Sở chỉ huy Quân chủng Phòng không – Không quân, các binh chủng, trung đoàn.

Cuộc Đối Đầu Không Cân Sức

Cuộc Đối Đầu Không Cân Sức

Tập bút ký của Trung tướng Phan Thu kể về cuộc đối đầu không cân sức của Phòng không – Không quân Quân đội Nhân dân Việt Nam chống lại chiến tranh phá hoại miền Bắc của Đế quốc Mỹ.

Bằng sự thông minh và tinh thần vượt khó, quân đội ta đã giành được chiến thắng kỳ diệu, làm nên trận Điện Biên Phủ trên không vang lừng, buộc Mỹ phải quay lại bàn đàm phán ở Paris, góp phần thống nhất đất nước.

Sách giải thích các vấn đề kỹ thuật của việc chống B-52, đi đến làm rõ “vì sao ta thắng?”; ngoài ra, sách cũng kể những câu chuyện bên lề cuộc chiến hết sức cảm động.

Mang đậm hơi thở lịch sử của một thời đại oai hùng, với văn phong ngắn gọn, chính xác mà không thiếu những trang viết thấm đẫm tình cảm, Cuộc đối đầu không cân sức là bản tụng ca sức mạnh và ý chí chiến đấu của một dân tộc hàng nghìn năm lịch sử, không chịu khuất phục trước kẻ thù bạo tàn.

Lời kết

5 cuốn sách này cung cấp một cái nhìn toàn diện và hấp dẫn về thế giới của Lực lượng Không quân. Từ các câu chuyện lịch sử đến hồi ký cá nhân, có một cái gì đó cho mọi độc giả quan tâm đến việc hiểu những chiến thắng và thách thức mà những người phục vụ trong nhánh quân đội này phải đối mặt. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button