ListTheo chủ đề

5 sách hay về kỹ năng sư phạm nâng cao độ chuyên nghiệp trong ngành giáo dục

Kỹ năng sư phạm là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc truyền đạt kiến thức và hỗ trợ sự phát triển của học sinh. Để nâng cao kỹ năng này, việc đọc sách là một cách hiệu quả để tự nghiên cứu, tìm hiểu và áp dụng những phương pháp giảng dạy tiên tiến. 

300 Tình Huống Giao Tiếp Sư Phạm

300 Tình Huống Giao Tiếp Sư Phạm

Cuốn sách 300 tình huống giao tiếp sư phạm sẽ trình bày các tình huống xoay quanh những vấn đề cơ bản nhất trong qua trình giao tiếp sư phạm. Cuốn sách được cấu trúc thành 5 phần:

– Phần một: Những tình huống giao tiếp sư phạm có các phương án trả lời, gồm:

 • Tình huống giao tiếp sư phạm giữa giáo viên – học sinh
 • Tình huống giao tiếp sư phạm giữa giáo viên – giáo viên
 • Tình huống giao tiếp sư phạm giữa giáo viên – cha mẹ học sinh
 • Tình huống giao tiếp sư phạm giữa người học – người học
 • Tình huống giao tiếp sư phạm chưa khoa học

Phần hai: Những tình huống giao tiếp sư phạm chưa có các phương án trả lời

Phần ba: Phân tích một số tình huống giao tiếp sư phạm

Phần bốn: Một số tình huống giao tiếp sư phạm hay

Phần năm: Một số mẩu chuyện về giao tiếp sư phạm

Các tình huống giao tiếp sư phạm mà các tác giả trình bày tuy chưa phải là đầy đủ, bao quát và điển hình cho tất cả các vấn đề của quá trình giao tiếp trong môi trường sư phạm.

Tuy nhiên những tình huống sư phạm được trình bày trong cuốn sách này chắc chắn sẽ góp phần gợi mở cho sinh viên, giáo viên, cán bộ công nhân viên trong nhà trường sư phạm những suy nghĩ về việc lựa chọn cách ứng xử sao cho có hiệu quả nhất.

Cẩm Nang Phương Pháp Sư Phạm

Cẩm Nang Phương Pháp Sư Phạm

Cuốn sách này sẽ không có những lập luận thiên về khoa học hàn lâm, mà bạn sẽ hài lòng với các chỉ dẫn thiết thực, dễ hiểu và dễ áp dụng.

Bạn sẽ biết cách bắt đầu bài giảng để thu hút sự chú ý của học sinh ngay lập tức, cách neo giữ kiến ​​thức để giúp học sinh nhớ bài và cách lập kế hoạch bài học. Giảng giải cụ thể, phù hợp với nội dung bài giảng, phương pháp, phương tiện, thời lượng, cách trực quan hóa bài giảng để tiết học hấp dẫn, hiệu quả hơn.

Phương Pháp Học Tập Toàn Diện

Phương Pháp Học Tập Toàn Diện

Trong cuốn sách Phương Pháp Học Tập Toàn Diện, Giáo sư David Perkin đã chỉ ra một lí luận thực tế và phổ thông về phương pháp dạy và học. Phân tích sâu sắc những phương pháp giảng dạy đã từng sử dụng ở Đại Học Harvard, với bảy nguyên tắc học tập toàn diện làm sao để thay đổi được hệ thống giáo dục.

Giáo sư David Perkin đã so sánh học tập với trò chơi đánh bóng chày, thông qua các ví dụ thực tế sinh động, miêu tả một cách chi tiết làm như thế nào để sử dụng phương pháp học tập toàn diện vào việc học tập theo nhóm và nâng cao được hiệu quả học tập.

Đồng thời, trong cuốn sách, Giáo sư đã tổng kết ngắn gọn: “nếu học sinh học “cục diện trò chơi” và sử dụng những “nhân tố” thì với bất kì môn học nào, bất kì độ tuổi nào bạn đều sẽ thành công”

Nghệ Thuật Ứng Xử Sư Phạm

Nghệ Thuật Ứng Xử Sư Phạm

Cuốn sách Nghệ thuật ứng xử sư phạm nhằm giải đáp phần nào giúp các cô giáo, thầy giáo mới bước vào nghề để cải thiện mối quan hệ giữa thầy và trò, đồng nghiệp với đồng nghiệp giữa giáo viên và phụ huynh thông qua các tình huống giúp giáo viên nâng cao năng lực giao tiếp và ứng xử sư phạm.

Nội dung chính được chia thành 3 phần:

 • Phần I: Giao tiếp và ứng xử.
 • Phần II: Một số tình huống ứng xử sư phạm dành cho giáo viên.
 • Phần III: Mẩu chuyện trong ứng xử sư phạm

Cẩm Nang Nghiệp Vụ Sư Phạm Và Kỹ Năng Quản Lý, Giảng Dạy Trong Học Đường

Cẩm Nang Nghiệp Vụ Sư Phạm Và Kỹ Năng Quản Lý, Giảng Dạy Trong Học Đường

Nội dung cuốn sách bao gồm các phần chính sau:

 • Phần thứ nhất. Các phương pháp giảng dạy tích cực;
 • Phần thứ hai. Những kỹ năng quản lý và giảng dạy, thuật ứng xử để giảng dạy có hiệu quả;
 • Phần thứ ba. Phương tiện dạy học;
 • Phần thứ tư. Lập kế hoạch giảng dạy và đánh giá chất lượng giảng dạy;
 • Phần thứ năm. Kinh nghiệm dạy học trẻ mầm non;
 • Phần thứ sáu. Kinh nghiệm và phương pháp dạy học cấp tiểu học;
 • Phần thứ bảy. Đổi mới phương pháp dạy các môn học ở trường trung học;
 • Phần thứ tám. Nguyên tắc vàng trong giảng dạy đại học;
 • Phần thứ chín. Ứng xử trong ngành giáo dục.

Lời kết

Cuộc sống liên tục thay đổi và công nghệ ngày càng tiến bộ, điều này cũng áp dụng cho lĩnh vực sư phạm. Hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng người thầy và những câu chuyện thành công của những giáo viên xuất sắc đã ghi lại trong các cuốn sách hay về kỹ năng sư phạm có thể giúp bạn áp dụng các chiến lược mới và tạo đột phá trong giảng dạy của mình. 

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button