ListTheo chủ đề

3 sách hay về Đồng Tháp có bề dày lịch sử và ý nghĩa văn hóa phong phú

Tỉnh Đồng Tháp là một nơi tuyệt đẹp với nhiều địa điểm tham quan thú vị. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết về nền văn hóa và lịch sử phong phú của khu vực. Dưới đây là 3 cuốn sách hay về Đồng Tháp mà bạn nên đọc để tìm hiểu thêm về địa điểm hấp dẫn này.

Văn Hóa Dân Gian Vùng Đồng Tháp Mười

Văn Hóa Dân Gian Vùng Đồng Tháp Mười

“Trong mấy trăm năm qua, Đồng Tháp Mười cũng như mọi miền đất khác ở Nam bộ đã trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, từ khai hoang, lập làng xây dựng cuộc sống mới, đến bao cuộc chiến đấu chống cường hào phong kiến, chống quân Xiêm can thiệp, bảo vệ thành quả vừa đạt được; kế tiếp là cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, thực hiện lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Suốt trong diễn trình đó, Đồng Tháp Mười sản sinh ra biết bao con người cần cù lao động, tích cực chiến đấu bảo vệ, xây dựng quê hương trên nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó cũng không ít nhân vật sinh trưởng ở địa phương khác, song có công sức góp phần vào thành quả bảo vệ và xây dựng Đồng Tháp Mười, thường được nhân dân địa phương thờ phượng, nhắc nhở…”

Tên gọi Đồng Tháp Mười được dùng phổ biến có lẽ bắt đầu từ cuộc kháng chiến chín năm (1945 – 1954) chống Pháp anh dũng của nhân dân Nam bộ. Vì lúc bấy giờ Đồng Tháp Mười là nơi tập trung nhiều cơ quan đầu não của Nam bộ và khu VIII, đồng thời thực dân Pháp cũng tổ chức nhiều cuộc hành quân quy mô đánh vào với ý đồ tiêu diệt các cơ quan này. Nên trên hệ thống thông tin tuyên truyền của ta cũng như báo, đài của địch thường xuyên đề cập đến địa danh này. Địa danh Đồng Tháp Mười được nhiều người biết đến từ đó..

Bảy Ngày Trong Đồng Tháp Mười

Bảy Ngày Trong Đồng Tháp Mười

Cuốn sách Bảy ngày trong Đồng Tháp Mười chứa đựng những thông tin được tác giả Nguyễn Hiền Lê chép lại và biên soạn từ các ghi chép lịch sử, kinh tế, địa lý, thủy văn, phong tục liên quan đến vùng đất Đồng Tháp mười. Nơi tác giả đã trải qua hơn 20 năm và có rất nhiều kỷ niệm đẹp.

Mục đích của việc viết cuốn sách là nhằm tặng độc giả ở khu vực miền Bắc và miền Trung Việt Nam đồng thời cung cấp cho người dân miền Nam một nguồn tài liệu quý giá cho những chuyến du hành tới khu vực này trong tương lai. 

Chuyên Khảo Về Tỉnh Sa Đéc – Địa Lý Học: Tự Nhiên, Kinh Tế & Lịch Sử Nam Kỳ

Chuyên Khảo Về Tỉnh Sa Đéc – Địa Lý Học: Tự Nhiên, Kinh Tế & Lịch Sử Nam Kỳ

Quyển sách là công trình nghiên cứu khá tỉ mỉ và chi tiết về mọi mặt của vùng đất Sa Đéc xưa (nay là tỉnh Đồng Tháp) để phục vụ cho công cuộc khai thác thuộc địa của Pháp tại vùng đất Tây Nam bộ có nhiều tiềm năng kinh tế.

Dù còn nhiều hạn chế nhưng quyển sách đã giúp ta có cái nhìn khá toàn diện về các tỉnh ở Tây Nam bộ vào đầu thế kỷ 20.

Lời kết

Nhìn chung, Đồng Tháp là một tỉnh sôi động và xinh đẹp với di sản văn hóa phong phú. Rất đáng để ghé thăm đối với những ai muốn khám phá khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Giang Vi

Tôi là một người yêu sách cuồng nhiệt và đã hơn 20 năm. Tôi dành cả ngày để đọc, viết blog về sách và viết bình luận. Tôi tin rằng sách là công cụ mạnh mẽ nhất trong cuộc sống để mở mang đầu óc cho những ý tưởng và quan điểm mới. Các thể loại yêu thích của tôi bao gồm tiểu thuyết lịch sử, giả tưởng, khoa học viễn tưởng và phi hư cấu. Tôi cũng thích tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau thông qua văn học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts:

Back to top button